Buổi tiệc chia tay với hình thức báo giấy của Trống Đồng News với quý bạn đọc, cơ sở bảo trợ và nhân sĩ, lãnh tụ cộng đồng sau suốt 30 năm gắn bó đã diễn ra thật thân mật, ấm cúng và đầy xúc động với cả nụ cười lẫn nước mắt!

Thực sự sau 30 năm cùng hoạt động, nếu mời hết được những ân nhân, tình nhân của mình chắc cũng phải con số hàng ngàn hàng vạn; nhưng với chủ trương mọi sự đều được giản lược nhất, nên bữa tiệc nầy với khoảng chỉ 100 khách mời, toàn là những nhân vật đại diện, đại biểu cho các công ty, cơ sở, hội đoàn văn hóa, tôn giáo…như là một mô hình tượng trưng đơn giản nhất cho khối ân tình vô lượng đó mà thôi!


Lúc đầu khi nghĩ đến lúc cần phải chuyển hình thức phục vụ lên online là chúng tôi đã nghĩ phải có một cơ hội mời gặp mặt để nói lời tri ân và từ giả với mọi người nhưng chỉ ngại không biết lời mời của mình sẽ được hưởng ứng như thế nào trong thời buổi mà trẻ phải lo trăm chuyện, già thì ngại bước ra khỏi nhà nầy?! Nào ngờ Ơn trên đã dành cho chúng tôi những diễm phúc bất ngờ khi trực tiếp nhìn thấy mọi người đã đón nhận lời mời của chúng tôi một cách nồng nhiệt đáng yêu ngoài sự mong đợi của chúng tôi.

E-mails gửi đi được trả lời ngay trong những ngày đầu tiên, có những người mặc dù đã lên lịch giỗ kỵ, trong nhà cũng dời lại ngày khác; hoặc bận bịu tiệc tùng riêng của con cháu đã phải từ chối không tham dự vì lý do sức khỏe – nhưng vẫn ưu ái sắp xếp để đến với bữa tiệc của chúng tôi. Và đặc biệt có một chuyện khó tin nhưng có thật, đó là ông Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt PV rất nhiều năm qua và hiện nay, đó là BS Võ Đ. Hữu; ông cho biết đúng ngày chúng tôi tổ chức thì Cộng Đồng NV Hoa Kỳ làm Lễ Kỷ Niệm 50 hoạt động ở bên Florida và mời ông đến để vinh danh ông trong dịp nầy nhưng ông đã từ chối vì phải đi dự buổi tiệc chia tay với chúng tôi😍
Chương trình đã được mở đầu từ lúc 5 giờ 30 chiều với những lời giới thiệu khách mời; lời tóm lượt cơ duyên và hành trình dựng nghiệp 30 năm làm báo trên đất Mỹ của Chủ bút; lời tri ân của Chủ nhiệm; kế đến là sự phát biểu của quan khách tham dự, và nhiều tiết mục khác tiếp theo sau đó cho đến 9, 10 giờ đêm.


Nói sao cho hết những lời phát biểu, những vòng tay, ánh mắt, nụ cười, những câu nhắn gửi, những lời chúc tụng, cho đến những món quà đầy tình nghĩa mà người làm báo đã nhận được từ những vị khách quý của mình trong buổi tối Chủ Nhật 27 tháng 7 năm 2025 ấy!
Kính lão đắc thọ, mọi người đã nhường lời cho Cụ Thân Trọng Lư phát biểu trước. Đây là một trong những nhân sĩ lão thành còn trụ lại trong khu vực nầy. Cụ Lư từng làm thơ từ thời trai trẻ, rành Hán tự, các loại Điếu Văn, Văn Tế, thơ Đường Luật; lấy Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín làm đầu trong mọi sáng tác của mình. Chúng tôi thật vui mừng với sự hiện diện của ông bà, nhất là khi được biết rằng cụ bà hiện rất yếu và không dễ gì chịu ra khỏi nhà trong lúc nầy💖🙏

Kế đến là nhân vật đặc biệt vừa đề cập ở phần trên. Ông từng gánh chức vụ Chủ tịch Cộng Đồng vùng thung lũng Pomona (Valley) nầy trong rất nhiều năm qua để vừa duy trì sinh hoạt và đạo đức truyền thống của dân Việt hàng năm, bảo vệ lá cờ chính nghĩa; vừa giữ quan hệ tốt đẹp với chính quyền bản xứ, giúp cộng đồng gốc Việt ở đây được nhìn dưới lăng kính đầy thiện cảm và ngưỡng mộ bởi những sắc tộc khác từ nhiều năm qua. Người đó là BS Võ Đ. Hữu. vừa là lãnh tụ Cộng Đồng; vừa là một Newsmaker về các hoạt động bảo vệ dân chủ nhân quyền cho báo chí truyền thông không chỉ trong vùng nầy mà cho cả cộng đồng Việt hải ngoại. Khi được biết rằng ông đã bỏ qua một cơ hội được vinh danh bởi Cộng Đồng Hoa Kỳ tại Florida để tham dự buổi tiệc hôm nay của Trống Đồng, chúng tôi thật bất ngờ và cảm kích.



Hôm nay không chỉ đến sớm để tham dự, ông còn đã cùng hợp ca với chúng tôi và đơn ca nhiều lần để giúp vui lúc mở đầu buổi tiệc. Ý nghĩa nhất đối với những người làm báo Trống Đồng – đó là những lời khen ngợi mà ông đã dành cho hình thức và nội dung của tờ báo, cùng với những món quà khá đặc biệt từ Ban Đại Diện Cộng Đồng tặng cho Trống Đồng News💖🙏👍
Đó là một tấm plaque với dòng chữ, tạm dịch: Cám ơn Báo Trống Đồng đã bao nhiêu năm phục vụ và đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng chúng ta. Gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến chặng đường phục vụ mới của quý vị qua diễn đàn mạng: Trống Đồng Online. Chưa hết, vị Chủ tịch C.Đ. còn ưu ái trao cho chủ báo một bao lì xì màu đỏ mà ông gọi là Lucky Money cho chặng đường mới😊Đáp lại, chủ nhiệm báo đã ân cần cám ơn vị Chủ Tịch CĐ đã nhìn thấu được mọi nỗ lực xây dựng CĐ của Người Làm Báo, qua những sự ủng hộ của ông trong quá khứ; và chủ bút báo cũng cho rằng sự đón nhận tấm plaque tuyên dương của Ban Đại Diện Cộng Đồng là một món quà hoàn toàn bất ngờ đối với Người Làm Báo và những lời phát biểu tốt đẹp của vị lãnh tụ cộng đồng cùng với ân tình của mọi khách quý hôm nay cũng đủ thỏa lòng những người từng dùng ngòi bút để củng cố và duy trì đạo đức sống đầy nghĩa tình của dân tộc Việt, như thế nầy💖🙏.

Trong số các thành phần khách quý hôm nay, hầu hết là những nhân sĩ trong cộng đồng, hội đoàn, cơ sở thương mại, dịch vụ – hiểu và thẩm định được giá trị về nội dung của tờ báo và việc làm của chúng tôi nên đã ủng hộ không ngừng suốt mấy chục năm qua; cho đến hôm cuối cùng như đêm nầy cũng đã không vắng mặt. Các cơ sở quảng cáo bảo trợ thâm niên suốt từ 10 đến 20, 25+ số năm trên Báo Trống Đồng có con số khá đáng kể. Ngoài Văn Phòng Khám Bệnh của BS Hữu còn có rất nhiều những văn phòng Bác Sĩ, Luật Sư, Dược Sĩ, Dịch Vụ Địa Ốc, Pháp Lý, Bảo Hiểm, Nhà Hàng, Sửa Xe, Dược Thảo, Thẩm Mỹ, Handy Man, vv… bất kể đã có dư thừa khách hàng hay còn cần khách mới, vẫn cứ duy trì quảng cáo với Trống Đồng. Có lẽ lý do chính là tin tưởng vào quan điểm và giá trị của tờ báo và hỗ trợ lý tưởng phục vụ cộng đồng của chúng tôi – những người làm báo💕🙏
Những người trong số đó có điều kiện để hiện diện hôm nay, điển hình một số nhân vật như là:
***BS Allen Hải Bùi đã đồng hành với Trống Đồng cũng ngót 20 năm và DS Hà Lam Giang ít ra cũng 15 năm qua. Cả hai là những chuyên viên y, dược – chủ nhân của một Trung Tâm chuyên trị Đau Nhức (Chiropractic Center) và một Nhà Thuốc Tây (Holt Pharmacy) thường xuyên đóng góp ngân sách giúp Cộng Đồng Gốc Việt có thêm điều kiện để tổ chức những sự kiện thường niên trong khu vực. Tại bữa tiệc họp mặt của chúng tôi, hai ông BS và DS nầy không chỉ đến tham dự từ đầu mà còn lên hát giúp vui nhiều những bài ca tiếng Việt rất hay và dạt dào tình cảm😊
***Kế tiếp là VP LS Vân Mai và Robert Nguyễn. Khi nhận được Thư Mời thì LS Vân Mai hỏi ngay: “Lên Online là chuyện đáng mừng, sao lại nói chia tay là gì vậy cô?” Thế là phải mất vài phút để nói rằng, đây là mình thông cảm và đứng về phía các Cụ không quen dùng mạng online mà chỉ quen cầm tờ báo giấy trên tay mỗi buổi sáng để vừa uống cà phê vừa xem tin tức! Với đà can dự của A.I. nầy, sắp tới sẽ còn nhiều dịp phải từ bỏ phương tiện truyền thống để xử dụng robots đủ loại! Mỗi lần thay đổi như vậy dù có vạn người vui cũng có cả trăm người buồn, khó thể tránh khỏi!



Đặc biệt VP Luật nầy không chỉ hỗ trợ quảng cáo mà LS Vân Mai còn đã đóng góp bài vở rất cần thiết cho Mục “Luật Pháp & Đời Sống” trên báo Trống Đồng mỗi kỳ nữa. Đây là tiết mục mà hầu hết độc giả cho biết họ không bao giờ bỏ qua. Chẳng hạn vừa rồi, trong lúc ICE đang truy tầm cư dân bất hợp pháp để trục xuất, LS Vân Mai đã gửi đăng bài Tìm Hiểu về các Điều Kiện có thể bị Trục Xuất – thật là đúng lúc, hợp thời sự (Hot News) lúc đó; và cần thiết, ích lợi cho độc giả. Phải nói rằng mọi sự đều có căn duyên. Trước đây, phụ thân của LS Vân Mai là Nhà báo Lê Hoàng (Hoàng Quốc Trứ) đã từng đóng góp bài vở cho Đặc San Kiến Thức Thực Dụng của Trống Đồng phát hành cách đây hơn 15 năm. Cô Chú rất appreciated cơ duyên hiếm có mà Ơn Trên tặng cho mình cùng làm việc với nhau🙏. Chúc 2 LS Vân Mai và Robert giúp đỡ được thật nhiều khách hàng trong những ngày tới.
Các anh chị em chuyên viên bảo hiểm y tế của Phoenix Star Ins. đều rất trẻ trung và năng động – đã dành mọi sự chú ý lắng nghe cho những lời tâm sự của người làm báo từ đầu đến cuối buổi họp mặt💕
***Đông nhất và tới sớm nhất còn có thể kể, đó là Công ty Bảo hiểm Y tế Phoenix Star Insurance Agency. Các anh chị em trong văn phòng vừa trẻ vừa có thể giao tiếp đa ngôn ngữ Việt Hoa Anh Mễ… Mạng lưới Marketing cũng rộng rãi và phạm vi dịch vụ cũng đa dạng, đa diện và rộng khắp từ quận Cam đến các quận khác ở Nam Cali. như trong nội dung các mẫu quảng cáo đăng thường xuyên trên Báo Trống Đồng mỗi kỳ từ rất nhiều năm qua. Cảm động nhất là khi chúng tôi gửi thư mời đến, người Broker quản trị văn phòng nầy là Mr. Kevin Hứa đã hỏi cho ghi tên thêm 4 agents trong văn phòng được không😊 Chưa hết, gần đến ngày tổ chức, Kevin còn gọi hỏi cho thêm 2 agents nữa được không? Chúng tôi rất vui để được đáp ứng những yêu cầu nhiệt tình và dễ thương như vậy. Nhất là khi nói chuyện sơ qua với Thơ Trefz và Marie Sy thì quả thật 2 cô rất là lịch thiệp và quảng giao; và rất ngạc nhiên khi được biết Thơ cũng là người đã từng viết báo trước đây. Chúc Phoenix Star Ins. Agency ngày càng nhiều khách hàng và phát triển mạnh hơn nữa.

Trong số những khách hàng bảo trợ thâm niên với Báo T.Đ. không thể thiếu Phở Hà. Chủ nhân hiện nay của Phở Hà Pmona – một trong những tiệm Phở Hà đầu tiên thuộc hệ thống nầy là Vợ chồng Khiêm và Trang đã đến với đêm giả từ nầy. Đây là thế hệ thứ hai của ÔB Bùi Văn Thưởng, những người từng khai sinh hệ thống Phở Hà, sáng lập Trại Hè Vui Sống, sát cánh với hoạt động cộng đồng tại địa phương, và ủng hộ báo Trống Đồng từ những ngày mới thành lập.
*** VP BS Nhãn Khoa Nguyễn Quốc Phong cũng là một trong những trí thức trẻ đã ủng hộ báo Trống Đồng vô điều kiện từ cả vài chục năm qua cho đến hôm nay. Văn phòng nầy cũng đã làm chúng tôi rất vui vì ngay sau khi nhận được Thư Mời thì Nội Tướng Christine Nguyễn của BS Phong đã đề nghị cho tham dự thêm 2 người nữa😍Chúng tôi rất vui được đón tiếp quý vị và thân hữu đến với bữa tiệc cám ơn nầy và chúc cả văn phòng mọi sự tốt lành.
Thêm một trí thức trẻ khác đặt Ad. trên Trống Đồng từ nhiều năm qua và đã có mặt tại buổi tiệc nầy từ rất sớm. Đó là chủ công ty địa ốc có tên PLT Realty & Finance: Huyên Nguyễn. Cậu chủ công ty địa ốc nầy có tên đầy đủ là Nguyễn Lê Hoài Huyên – là con trai lớn trong gia đình Trống Đồng – cũng đã tốt nghiệp MD (Doctor of Medicine from Ross University/School of Medicine) và đang làm việc full time với một công ty BioTech Research. R.E. Broker tuy là 2nd job nhưng lại là job rất ưa thích của Huyên. Ngoài giờ làm việc cho 2 jobs, Huyên còn lo bài viết mỗi kỳ cho mục “Địa Ốc & Đời Sống” trên tờ báo nhà. Đây cũng là mục ít độc giả nào của tờ báo giấy bỏ qua. Hơn nữa, khi đưa mục nầy lên Web, những bài nầy, như ‘Dự Đoán Thị Trường Địa Ốc CALI. 2025″ hay “Sự Quan Trọng của Lá Thư Pre-Approval khi Mua Nhà ở Mỹ” cũng đã nhận được hàng ngàn Post Views/lượt người xem qua mạng/online.💖👍



***Khách mời trong buổi tiệc bao gồm cả những vị đại diện các Hội Đoàn, Tôn Giáo mà mỗi hoạt động của họ luôn có sự hiện diện của tờ báo để đưa tin đến bà con xa gần trong cộng đồng. Đó là các Hội Cảnh Sát, TT Tu Học Thích Quảng Đức, Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Pháp Vân, Chùa Quang Thiện… Riêng Chủ Tịch Cộng Đồng Công Giáo (CG) San Bernardino Eric Phan vì bận việc giờ chót nên không đến được; nhưng ngay hôm sau Mr. Eric đã ghé đến Văn Phòng Báo ở thành phố Upland để thăm viếng, tặng quà và trò chuyện cả giờ đồng hồ về những sinh hoạt giảng dạy Việt ngữ tại các nhà thờ và sinh hoạt cộng đồng nói chung. Dịp nầy chúng tôi cũng không quên tặng cho ông Chủ tịch trẻ của Cộng Đồng CG San Bern, một Tập Thơ của Nhà Thơ Donry Nguyễn mà chúng tôi đã có ý dành riêng tặng cho các cơ sở văn hóa tôn giáo trong vùng.


***Suốt quảng thời gian hàng mấy thập niên, con số độc giả, cảm tình viên và khách hàng của Trống Đồng khá khá khá nhiều và hôm nay rất tiếc chúng ta chỉ có điều kiện để gặp gỡ một số vị tiêu biểu mà thôi, trong số đó có Bà Huỳnh Anh Đào, ÔB Lê Bảo, ÔB Hoàng Nuôi, ÔB Lê Đối, gia đình trẻ Hà Trần & Hòa Lý … Nhân đây chúng tôi cũng xin nhắn gửi đến tất cả quý vị đã từng yêu mến tờ báo và nhà sách T.Đ. từ địa phương đến khắp nơi trên mạng những lời cám ơn chân tình nhất từ đáy lòng mình về những sự ủng hộ và khích lệ của quý vị đã giúp chúng tôi hoàn thành một đoạn đường dài ngót 1/3 đời người trên con đường thực hiện lý tưởng phục vụ cộng đồng của mình.

***Trong số những tiết mục được độc giả cao niên yêu thích trên Trống Đồng là trang Thơ & Bạn Đọc. Những nhà thơ tài tử và chuyên nghiệp thường có sáng tác xuất hiện trên trang đó hôm nay chúng tôi rất vui mừng nhận thấy hiện diện gần đầy đủ, như: Cụ Thân Trọng Lư (đã in nhiều tập thơ), Chị Thanh Tâm (đã in nhiều tập thơ), Anh Chị Donry Nguyễn Đình Chiến (tác giả tập thơ: Người Lính Làm Thơ Như Viết Sử), và Nhà thơ Tôn Nữ Thu Dung (đã in nhiều tập thơ và sáng lập Thi văn đàn online: www.tuongtri.com)
***Hiện diện trong bữa tiệc sang trang mới của nghề báo chúng tôi còn có một cô em, đó là Kim Hoa – vốn là cựu nhân viên tin cẩn mọi việc từ trong nhà ra các cửa hàng sách báo của chúng tôi cách đây 40 năm. Khoảng chục năm gần đây, thế hệ thứ hai của chúng tôi lại đã bảo trợ cho thế hệ thứ hai của Kim Hoa sang Mỹ để tìm tự do và cơ hội mới. Cũng may là Mẹ nào con nấy. Con gái cũng vừa xinh đẹp vừa chăm học chăm làm. Chỉ mấy năm sau, Vivian Phạm đã xong bằng R.N., đã lập gia đình và có cuộc sống thật ổn định. Nhân dịp nầy, không ai cản nổi lòng nao nức của Kim Hoa muốn tặng vòng hoa cho đại gia đình Anh Chị của mình💖💕

Ngay cả cô chủ nhà hàng nơi chúng tôi đặt tiệc cũng đã hưởng ứng đặc biệt; vừa chỉ lấy gần như ½ giá tiền vừa tặng thêm 30% số bàn, vừa offered free mọi dịch vụ khác với một lý do mà theo cô chủ nầy thì rất đơn giản: “Cô Chú phục vụ cộng đồng thì phần Cháu cũng cần phải phục vụ trở lại những người phục vụ cộng đồng, thế thôi!💖👍.


Với những cảm tình nồng hậu như vậy từ mọi phía, chúng tôi cảm thấy thỏa lòng để bỏ công sức bao nhiêu năm phục vụ cho cộng đồng nầy được tốt đẹp hơn.

Bên cạnh đó với sự giúp đỡ tích cực của tờ báo “anh em” của chúng tôi là “Người Đưa Tin”, ÔB Lê Hồng Đa & Ngọc Dung cũng đã theo dõi xem cần đâu giúp đó – các chuyên viên kỹ thuật ở đó như Đoàn Bình, Nguyệt Thu, William, vv … đã nỗ lực làm banners, slideshow và in free menus, raffle tickets, tập dượt văn nghệ một ngày trước tiệc … giúp cho bữa ăn tối thân mật nầy thêm phần ấm lòng đẹp mắt!💕🙏. Ngoài ra, còn nhiều sự hưởng ứng, xung phong giúp đỡ đầy bất ngờ, xúc động khác nữa không kể hết… Tất cả những cảm tình quý hiếm đó đã khiến cho Ban Tổ Chức chúng tôi rất là happy và cảm kích.

Cũng nên nói thêm là do từ thời học sinh sinh viên chúng tôi đã từng tham gia những chương trình Sinh Hoạt Học Đường, Phong trào Du Ca, vv… nên khi bắt đầu làm báo tại địa phương nầy trong những năm cuối của thế kỷ 20, chúng tôi đã có lần mời Nhạc Sĩ Ngô Mạnh Thu, một trong những con chim đầu đàn của Phong Trào Du Ca thời thập niên 60s, 70s VNCH còn sót lại,và Nhà Báo Phạm Quốc Bảo của Người Việt quận Cam bấy giờ đến Phở Hà Pomona để tổ chức đêm Hùng Sử Ca. Do đó, lúc đầu chúng tôi cũng có ý định buổi tiệc chia tay sẽ đầm ấm hơn trong tinh thần ngồi lại với nhau cùng trò chuyện, tâm sự và cùng ca hát cho nhau nghe giống vậy. Nhưng cuối cùng ý muốn đó chưa thực hiện được vì trong khung cảnh “banquet hall” với thức ăn dọn liên tục ở nhà hàng như thế thì không thích hợp chút nào với môi trường sinh hoạt cộng đồng được; cho nên thôi thì hẹn dịp khác nếu còn sức khỏe – nói một cách đầy lạc quan – chúng ta sẽ gặp lại để cùng tâm sự và ca hát những bài ca yêu người, yêu đời, và yêu quê hương đất nước với nhau😊
Đặc biệt trong phần phát biểu có sự phát biểu của một người con trong gia đình Chủ báo đã rất được mọi người tham dự chú ý lắng nghe. Người đó có tên họ đầy đủ là Nguyễn Lê Chi-Đạo, và thường được gọi tắt là Đạo Nguyễn – là con trai thứ hai trong gia đình Trống Đồng, hiện đang là bác sĩ chữa bệnh trong các Bệnh viện Hoag, Orange Coast, Fountain Valley, và một số Nursing Homes; đồng thời cũng là Co-owner của một số công ty dịch vụ y tế như Alpha Hospitalist Group, WeCare Hospice & Palliative … tại quận Cam.


Suốt thời gian trung học, đại học và sau đại học – Đạo cùng với các anh em trai gái trong gia đình (nay đều là những Drs. phục vụ trong các Nhà Thương, Nhà Thuốc ở Nam, Central và Bắc California) đã từng lớn lên cùng với những năm tháng làm báo dài đăng đẳng của Ba Mẹ, nên hôm nay trong cơ hội đặc biệt nầy đã kể lại những điều mắt thấy tai nghe và suy nghĩ của mình; đặc biệt nhất là về sự chọn lựa nơi lý tưởng để đưa gia đình đến sinh sống và tinh thần phục vụ được cho là sứ mệnh trong nghề làm báo của cha mẹ mình. Khi phát biểu, muốn nhấn mạnh ý: cả nhà làm báo, Đạo nói : “Mẹ viết bài, Ba lay out, Con bỏ báo”. Và, thực tế đúng vậy. Cả 5 đứa con trong gia đình làm báo nầy đều từng có những ngày đi bỏ báo khi người đưa báo vì lý do gì đó nghỉ mà chưa có người thay thế. Cho đến khi đã thành tài thì các con lại được khuyến khích đóng góp bài vở trong các mục chuyên đề như: Sống Vui Sống Khỏe; Y học: Hỏi & Đáp; Địa ốc & Đời Sống, vv… Cô cậu nào viết chữ Việt không rành thì cứ viết bằng Anh ngữ thoải mái, đã có mẹ ở bên cạnh để chuyển dịch và chỉnh sửa/edit lại!
Tuy sau hơn 30 năm sống và làm việc trên đất Mỹ, lời phát biểu bằng tiếng Việt của chàng bác sĩ trẻ nầy có hơi chậm rãi từng tiếng nhưng mọi người vẫn kiên nhẫn lắng nghe với tất cả sự yêu mến dành cho một đứa con đã chịu khó học hành lại còn để ý theo dõi việc làm của cha mẹ với lòng yêu kính. Một chi tiết quan trọng nhất mà người con của gia đình nầy đã nhận thấy, đó là: Tiền bạc và sự giàu có không hề có chỗ đứng nào trong sự lựa chọn nơi ở để nuôi dạy đàn con, và lý tưởng để sống đời của cả Mẹ và Ba. Và kết quả tích cực của sự lựa chọn ấy đã là tất cả những gì gia đình mình đang có được hôm nay. Đó chính là tất cả sự thành đạt của anh em mình và sự yêu mến đặc biệt của cả bà con và cộng đồng đang dành cho Ba Mẹ suốt 30 năm qua mãi cho đến hôm nay😊
Có lẽ niềm vui và hạnh phúc của những người làm báo cũng là người làm cha mẹ hôm nay – là được nghe từ đáy lòng một trong những đứa con đã trưởng thành nhận xét về cha mẹ mình. Đạo nói: “Suốt trong những năm dài làm báo, mẹ của con không cần chạy theo quảng cáo. Khi đã đủ tiền in và có lời tối thiểu để sống qua ngày thì ba mẹ cứ thế mà làm, không cần chào hàng mời gọi thêm nữa. Không như một số báo khác cần phải tạo scandals bất kể thiệt hại cho ai, chỉ cốt câu view câu độc giả để kiếm lợi cho riêng mình. Chủ trương kiên trì không thay đổi của tờ báo nhà nầy là xây dựng cộng đồng mà mình là một thành viên trong đó; khen ngợi người làm tốt, học tốt, nhân những cá nhân tích cực đó lên để cộng đồng ngày một tốt đẹp hơn; tuyệt đối không gây xáo trộn, chia rẽ cộng đồng… “ Những lời phát biểu nầy đã đem về thêm niềm vui và hạnh phúc cho cha mẹ của cậu buổi tối hôm đó❤️👍.
Trong khi nhà hàng lần lượt dọn những thức ăn từ khai vị đến các món chính của thực đơn thì chương trình được tiếp tục với nhiều tiết mục khác nhau như Giới Thiệu Thi Phẩm mới – Xổ Số – Văn Nghệ…
Tập Thơ được giới thiệu đó là Thi Phẩm “Người Lính Làm Thơ Như Viết Sử” của Donry Nguyễn Đình Chiến. Ông là một Nhà thơ có sáng tác thường được chọn đăng trên trang Thơ & Bạn Đọc của Báo Trống Đồng (Xin xem Lời Giới Thiệu Thi phẩm nói trên trong mục Thơ & Bạn Đọc@ www.trongdonglife.com). Tại buổi tiệc, BTC cũng đã mua Thi Phẩm nầy để tặng cho 10 đại diện các cơ sở văn hóa trong khu vực – với tác giả hiện diện và ký tặng ngay tại chỗ😊









Chương trình văn nghệ bắt đầu với các bản hợp ca: Hè Về của Hùng Lân và sau đó là Ô Mê Ly của Văn Phụng. Ban hợp ca gồm những anh chị em trong gia đình BTC (Ban Tổ Chức) cùng quan khách. Kế đến là các màn đơn ca, song ca. Ngoài sự biểu diễn của các ca nhạc sĩ thân hữu và BTC như Hồng Mai – Michael Số – Đoàn Bình – Phước Huỳnh – Minh Nguyệt – Nguyệt Thu – Kim Hoa – Đạo Nguyễn, vv… còn có phần góp mặt trình diễn rất là thoải mái thân thương của các thành phần khách mời như BS Võ Đình Hữu, DS Hà Lam Giang, BS Allen Hải Bùi, H. Tr. Lê Khắc Long, Anh Hòa Lý, Cháu Hiền Lý, vv…


***Chương trình văn nghệ đêm nầy gần như là “tự nguyện tự diễn” với hầu hết người hát là những thành viên trong gia đình và thân hữu của tờ báo và thành viên cộng đồng, chỉ cốt tạo bầu không khí thân thiện vui tươi mà thôi. Kèm theo đây là một số hình ảnh của những giọng ca tài tử trong đêm họp mặt khó quên nầy.

***Ca sĩ giúp vui trong đêm nầy dù amateur hay chuyên nghiệp đều được tặng hoa rất ưu ái. Về điểm nầy, có một chi tiết rất dễ thương, đó là khi BS Hữu hát nhiều lần lúc bắt đầu chương trình mà BTC thì chưa chuẩn bị sẵn sàng mục nầy nên ông không được tặng hoa và sau đó ông đã giả vờ khiếu nại, cho mọi người thêm vui😂😂😂BTC thành thật cáo lỗi và hẹn BS Hữu dịp khác, nếu có – sẽ tặng double😂😍


***BS Đạo đang say sưa diễn tả lời bài hát “Thương Về Miền Trung” của Duy Khánh thì từ phía sau, Vợ -Viktoria, và các con, cháu: Ossian, Thiên Nga, Aurelia bước ra tặng hoa cho chàng “ca sĩ”😍💕
***Một trong những cảm tình viên và độc giả trung kiên nhất của Trống Đồng là gia đình anh Hòa Lý. Đêm giả từ anh đã bất ngờ tặng chúng tôi một sự ngạc nhiên đáng nhớ. Đó là giọng hát đặc biệt của anh qua bài “Lối Về Đất Mẹ” đầy ý nghĩa của Ca Nhạc Sĩ Duy Khánh.❤️

Gia đình Hòa & Hà có 2 cô con gái song sinh là Hannah và Hilary Lý (Hân & Hiền Lý). Cả 2 đều xuất sắc cả về sự học lẫn tài năng💕

***Xen kẻ với phần văn nghệ, BTC còn có tiết mục xổ số tặng những món quà là những tác phẩm nghệ thuật sơn mài, đồ gốm, tranh vẽ nho nhỏ cho thêm phần vui tươi và thay đổi không khí cho đêm họp mặt từ giả nầy.
MC Huỳnh Phước giúp chủ trì tiết mục nầy. Anh đã chọn mời bất kỳ một vị khách nào đó lên bốc số và đọc to con số may mắn ấy cho chủ nhân của nó lên lãnh giải. Trò chơi đơn giản nhưng khá vui. May mắn nhiều nhất có lẽ là công ty bảo hiểm y tế Pheonix Star Ins với 2 người có vé trúng là 2 nữ Agents: Marie Sy và Thơ Trefz. Bà Ngọc Dung của Báo Người Đưa Tin cũng là một trong số những người may mắn. Nhất là cô cháu gái Vivian Phạm của BTC đã trúng giải đặc biệt, dù người điều khiển màn Xổ Số rất là vô tư, công bằng😂❤️

***Nói gì thì nói, đây cũng là một bữa tiệc để giả từ một lãnh vực nào đó. Dù cho có lấy chuyện lên Online để an ủi cho tương lai việc làm của mình, nhưng thực tế vẫn là có một sự thay đổi lớn với những công việc thông thường của mình suốt 30 năm qua!
Đơn giản nhất là từ trước nay, mỗi lần báo phát hành xong, chúng tôi lại ghé qua những khu shopping, những cửa tiệm của khách hàng xem đã nhận được báo chưa; rồi sau đó một vài tuần sau, ghé lại xem có cần thì đưa thêm hoặc có dư thì điều chỉnh số lượng cho thích hợp. Đó cũng là những cơ hội để gặp trực tiếp (in-person) không những các chủ nhân là những nhà bảo trợ mình để thăm hỏi, mà còn là dịp để có thể gặp gỡ những khách hàng của họ để chuyện trò, hỏi han, thăm dò thị trường, chính kiến, lập trường quan điểm của họ đối với mọi biến chuyển của thời cuộc!
Đó là những gì mà những người làm báo cần biết hơn ai hết. Trước đây, Nhà Sách Trống Đồng ngoài mặt nổi là mua bán sách báo nhưng behind the scenes đã giúp chúng tôi tích cực về mặt nầy.
Tóm lại, khi bạn không còn làm báo giấy nữa thì những cơ hội tiếp cận công chúng trở nên rất hiếm, và có nguy cơ biến mất khi suốt ngày chỉ làm trên cái computer giữa 4 bức tường và trò chuyện với “mạng online”! Dầu cho “mạng” bây giờ cung cấp đầy đủ, không thiếu thứ gì; từ hàng tạp hóa cho đến kiến thức, bạn bè, tình nhân … nhưng không thể nào giống như “in-persson” được 😂😊

Phân tích như vậy để cho thấy tâm trạng vui ít hơn buồn của chúng tôi trong đêm nầy. Thường thì tâm trạng tình cảm buồn vui lẫn lộn khó mà nói hết được. Rất may đã có những môn nghệ thuật, cụ thể là âm nhạc, hy vọng giúp mình diễn tả một phần tâm sự phức tạp nầy😊❤️😘

Bởi vậy, trước khi chương trình văn nghệ chấm dứt, Bà Chủ Báo đã xin mượn lời ca tiếng nhạc của bài hát có tên “Trước Giờ Tạm Biệt” của NS Hoài An để nói thay cho mình những cảm tình đặc biệt khó quên đối với những người khách rất quý từ hàng chục năm qua, trong đêm nay…Bài hát “Trước Giờ Tạm Biệt” của NS Hoài An được chọn trong dịp nầy vì nó diễn tả đúng tâm sự của người hát từng câu từng chữ💕
(+)Người viết bài xin mạn phép NS Hoài An để tạm đổi vài chữ cuối bài hát cho hợp cảnh hợp tình hơn. Nguyên bản 2 câu cuối là: “Những đêm chong đèn ngồi ca… Tin chắc ngàn kiếp không phai nhòa!”😍

***Cuối cùng là những anh chị em trong gia đình chúng tôi! Thật may mắn là tất cả đều ở chung quanh đây và còn đủ sức khỏe để có thể hiện diện cùng chúng tôi trong dịp nầy.

Trong số đó có một người là nhân vật đã bắt đầu mọi chuyện xây dựng cuộc sống trên đất Mỹ cho cả gia đình! Tên của anh là Lê Hồng Đa, du học Mỹ từ 1968, trở về nước năm 72 và đưa mẹ và cả nhà di tản năm 75 rồi tiếp tục bảo lãnh chị, em còn lại sau đó (trong đó có gia đình nhỏ của chị Hai và gia đình nhỏ của chúng tôi). Không chỉ chị em trong nhà mà trong thời buổi ấy, bà con họ hàng hoặc ngay cả bạn bè thân hữu, ai có nhu cầu cần bảo trợ, anh cũng sẵn sàng giúp.
Tưởng cũng cần nhắc lại, anh Đa là một Kỹ sư Cơ khí đã từng có một số phát minh về thiết bị y khoa được cấp Bằng Sáng Chế – và được Nhà báo Trọng Minh đưa vào Bộ sách Vẻ Vang Dân Việt – một bộ sách sưu tập và biên khảo nổi tiếng, được ấn hành trong những năm cuối thế kỷ 20 đầu thế kỷ 21 về những nhân tài đã làm vẻ vang gốc Việt.
Hiện ông anh nầy của chúng tôi vẫn chưa về hưu hẵn mà vẫn còn cùng hiền nội của anh là chị Ngọc Dung trông coi một cơ sở vừa là nhà báo vừa là nhà in trong khu vực nầy. Đó là tờ báo Người Đưa Tin/VietAmerican và nhà in Empire Printing ở thành phố Ontario😊

***Hình ảnh chung quanh là các chị em trong đại gia đình đã chẳng những phụ giúp việc tổ chức mà còn góp tài năng, ca hát trong chương trình văn nghệ nữa.
Đặc biệt có cô Minh Nguyệt vừa bận rộn lu bù chuyện làm ăn, vừa ở xa tận San Jose nhưng vẫn gác mọi việc qua một bên, bay về Nam Cali. phụ giúp tổ chức bữa tiệc nầy với gia đình anh chị💕👍

***Vẫn thiếu sót nếu chúng tôi bỏ qua, không nhắc đến thế hệ kế tiếp của mình. Về khoản nầy, thêm một lần nữa có lẽ chúng tôi phải nói rằng mình không thể không tin vào chủ thuyết duy linh hoặc Ơn Trên/Thần Thánh/Ông Bà Tổ Tiên được!
Trong khi cha mẹ vật lộn với con chữ để phục vụ cộng đồng thì bầy con đến trường cũng đã lo chăm học chăm làm; tham gia mọi hoạt động học đường, xã hội.
Tuy dọc con đường suốt 30 năm làm sao tránh khỏi những lúc không như ý nhưng cuối cùng Ơn Trên đã rót xuống cho mọi chuyện được tốt đẹp, các con chúng tôi thảy đều học đến nơi, để hiện nay chúng đang tiếp tục con đường của cha mẹ mình; tức là tiếp tục phục vụ nhân sinh – chỉ là trong lãnh vực khác mà thôi – đó là tại những Nhà Thương/Hospitals và Nhà Thuốc/Pharmaceuticals từ Nam đến Bắc California.
Tạ ơn Người. Tạ ơn Đời! 🙏🙏🙏
Nguyễn Lê Family & trongdonglife.com


Cháu nội lớn nhất của chúng tôi là Mila (tên Việt là Chi-Mai), năm nay cháu đã 12 tuổi. Có một kỷ niệm đáng yêu khi cháu tham dự Tết Trung Thu với Cộng Đồng Pomona Valley nầy hồi năm 2016, khi cháu mới lên 3 thôi. Lúc ấy có Ông Nguyễn Hòa Khánh và Bà Hồng Mai là những người điều khiển chương trình. Không hiểu tại sao cháu lại được các Ông Bà giao chiếc micro để hát solo lúc trình diễn trên sân khấu trước khán giả. Thế là suốt buổi hôm đó cháu cứ thích giữ chiếc micro đẻ hát hoài, Ông Khánh và Bà Hồng Mai dỗ dành mọi cách để lấy lại cũng không được😍Mãi đến nhiều năm sau đó, cứ mỗi lần đến Lễ Hội Trung Thu là anh Nguyễn Hòa Khánh vẫn còn nhắc lại chi tiết dễ thương của cô cháu nội nầy với chúng tôi để những người bạn già có dịp cùng cười vui vẻ với nhau😂🤣😘.

Bài: Trùng Dương/trongdonglife.com
Photos: Trống Đồng News’ Family & Lê Thành & TT Lư
& Ngọc Dung, Đoàn Bình (VietAmerican)
Lời Cảm Tạ
Chúng tôi xin chân thành cảm ơn tất cả Quý vị Nhân sĩ, Giới chức Lãnh đạo Cộng Đồng, Quý vị Điều hành các cơ sở tôn giáo, văn hóa, hội đoàn; các Độc giả, Cộng tác viên, Cảm tình viên, Khách hàng vv… đã bỏ thì giờ quý báu của một ngày Chủ Nhật để đến cùng chia xẻ vui buồn với chúng tôi nhân dịp từ giả môi trường báo giấy để làm báo mạng – bắt đầu từ tháng 9 tới đây. Chẳng những Quý vị đã tới tham dự cùng chúng tôi suốt từ 4, 5 giờ chiều đến 9, 10 giờ đêm, ngay cả nhiều vị ở tận quận Cam và Los Angeles lái xe đến nhà hàng ở quận San Bernardino mà lại còn mang đến tặng chúng tôi đủ loại quà: vừa hoa, quả, trà, rượu, gift cards, và ngay cả tiền mặt có lẽ để giúp trả chi phí nhà hàng😍😊– một tấm lòng và sự quan tâm thật là đáng yêu, đáng quý.
Một lần nữa xin đa tạ và thân kính chúc quý vị mọi điều tốt đẹp; nhất là đầy đủ sức khỏe để tiếp tục theo dõi những hoạt động truyền thông của chúng tôi qua mạng online với Trống Đồng Life.com
Trân Trọng Kính Chào
Nguyễn Lê Family &
Trống Đồng News/Trống Đồng Life.com
