Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Gốc Việt Quanh Ta/Nhân Vật và Sự Kiện

Bác Sĩ Nguyễn Đức Cường & cơ duyên đưa đẩy vào nghề Đông y châm cứu

Bác Sĩ Đông Y Nguyễn Đức Cường tại VP Trống Đồng News (Ảnh TĐ)

Một bác sĩ Đông y gốc Việt từng làm việc cho một công ty châm cứu của Mỹ có văn phòng ở khắp vùng Ontario, Corona, Riverside, Los Angeles từ mười mấy năm qua mà chúng ta ít có dịp biết đến. Gần đây, nhờ một loại thuốc ngủ hữu dụng của ông, một số các vị khách cao niên đến yêu cầu trung tâm dược thảo Trống Đồng đặt hàng dùm cho họ, chúng tôi mới có dịp tiếp xúc với nhân vật đã và đang sản xuất loại thuốc nầy – đó là Bác Sĩ Đông Y Nguyễn Đức Cường.

Thật ra vị BS Đông y nầy đã từng đóng góp cho Trống Đồng một bài viết rất quan trọng trong vấn đề ‘Cách Sử Dụng Nhân Sâm” đăng trong tạp chí Kiến Thức Thực Dụng số 7 – một ấn bản khác của chúng tôi cách đây hơn 10 năm. Ngày đó ông vẫn còn hoạt động trong phạm vi châm cứu chứ chưa tham gia vào lãnh vực sản xuất dược thảo.

Bác Sĩ Nguyễn Đức Cường rất vui vẻ khi nghe chúng tôi gọi đến và còn có thiện chí đến gặp chúng tôi để giới thiệu thêm một số loại dược thảo rất tâm đắc mà chính ông đã bỏ thì giờ để nghiên cứu và đầu tư sản xuất bằng những phương pháp và công thức riêng của chính ông và công ty Happy with Oriental Medicine (tạm dịch là Hạnh Phúc với Đông Y). Ngoài loại thuốc ngủ có tên Sleep Better 1000 đã có nhiều người ưa thích nói trên, Hạnh Phúc với Đông Y còn có các thảo dược khác như Eyes Better, Sugar Better, Joint Better, và Aloe Vera…

Gặp BS Cường ngày 20 tháng 4 vừa qua, ông cho biết ông có gốc từ quân đội VNCH, nhập ngũ đầu năm 73 đến giữa năm 75 thì mất nước. Ai cũng biết hai năm nầy là thời dầu sôi lửa bỏng, chiến sự xảy ra khắp nơi trước khi chiến tranh chấm dứt. Ông kể chuyện xưa: “Lúc đó mình cũng có ra tác chiến một thời gian và đơn vị đóng ở tiểu khu Bình Dương, cuối 73 ở Phú Hòa Đông, ban ngày thì quân mình, ban đêm là quân địch. Và tuy thuộc tiểu đoàn địa phương quân nhưng trách nhiệm cũng rất nặng không thua chính quy vì lúc đó đã đánh khắp nơi! Khi đơn vị chuyển lên Phú Giáo là mất Phước Long rồi nên Phú Giáo thành một Quảng Trị thứ hai”.

Chúng tôi hỏi tình trạng lúc mất nước năm 75 của ông ra sao thì được BS Cường cho biết:

Khi Tướng Minh đầu hàng thì tôi đang ở ngoài mặt trận. Nhưng thời may là lúc đó tôi chỉ là Chuẩn Úy và khi về lại nhà ở Sài Gòn thì không bị đi tù và chỉ học tập 3 ngày, trong khi  có nhiều Chuẩn úy ở một số tỉnh phải đi học tập đến 3 năm. 

Hỏi: -Rồi anh bắt đầu học đông y từ lúc nào?

 BS Cường: – Tôi học đúng ra bắt đầu ngay sau 75. Phải nói thật là còn do chữ “duyên” chứ từ đu tôi không tin đông y, lúc trẻ chỉ mơ học Y khoa, không phải mình chê nhưng không thích. Vậy mà trời xui đất khiến sau đó tôi lại được chữa bệnh bằng đông y châm cứu đến 3 lần. Sau lần thứ 3 tôi mới thật sự tin vào tài châm cứu thần kỳ của ông bạn tôi và mới chịu nhận ông làm thầy để học châm cứu. Cái cơ duyên khiến tôi đến với đông y nầy kể ra thật hơi dài dòng. Lần đầu tiên tôi bị nhức răng, sưng nướu, nhức kinh khủng đến nỗi hồi đó mấy ông cộng sản mới vô nên nhà vẫn còn trụ sinh penicillin, tôi uống ngày 3 viên 500mg suốt 2 tuần lễ mà vẫn không hết. Ăn không được mà phải uống trụ sinh, nóng ran cả người, đau không há miệng được luôn, nói chuyện bằng cách viết lên giấy thôi. Hồi đó Nguyễn Chánh Tín là bạn  cùng học Mạc Đỉnh Chi với tôi, biểu đi châm cứu đi. Không tin nhưng tôi vẫn bảo “cho tao địa chỉ đi cầu may”. Đến gặp Bác Năm là thầy đông y chỉ làm từ thiện thôi, khách chờ đầy nhà. Bác có nhiều đệ tử. Chị châm cứu cho tôi là một trong những đệ tử của bác. Chị bảo tôi cố há miệng ra, rồi nhắm vào chỗ sưng châm vô 3 huyệt. Chiều hôm đó tôi há miệng được. Chị nói 2 ngày sau lại đến châm, tôi bắt đầu nhai được. Châm thêm lần nữa chị nói, xong, khỏi đến nữa. Chiều đó thấy hết đau, nhưng tôi vẫn không tin, cho đó là do trụ sinh bắt đầu có tác dụng (dù đã ngưng uống), chứ châm làm sau hết được, có giảm thì còn có lý chứ hết bệnh thì khó tin được. Đó là lần thứ nhất.

  Ngừng một chút, vị bác sĩ đông y kể tiếp:

Lần thứ hai tôi bị cảm. Hồi đó thuốc tây khan hiếm. Nhà có bao nhiêu thuốc cảm đem cho hàng xóm hết rồi, tới lúc mình bị bệnh thì không còn viên thuốc nào, và cũng không dễ gì tìm mua cho được trong thời buổi khó khăn nầy. Lúc ấy có cảm thì cũng chỉ toàn là dùng thuốc xuyên- tâm- liên thôi. Thế nhưng vì bệnh cho nên phải cố chạy ra đường tìm thuốc chữa, dù ra đường lúc đó trời Sài Gòn khí lạnh thấm vào người, lạnh run. Tôi lại đến nhà một ông bạn cũng là học trò của bác Năm nói trên, tính nhờ cạo gió. Ông bạn nói không cạo gió đâu, châm cứu thôi. Rồi ông bắt cởi áo nằm sấp xuống, châm 4 cây sau lưng; xong dùng thuốc cứu hơ chừng 15 đến 20 phút nữa. Mặc áo vô tự nhiên thấy bớt nhức đầu, không cần cạo gió nữa. Thấy trong người khỏe hơn, tôi rủ ông bạn ra đường uống cà phê. Bạn hỏi bớt lạnh chưa tôi mới chợt nhớ để quên cái áo len ở nhà bạn mà vẫn không thấy lạnh.

Lần đó châm cứu có 1 lần mà hết cảm nhưng tôi vẫn chưa tin, vẫn nghĩ rằng là nhờ mình còn trẻ nên sức đề kháng còn mạnh, giúp hết bệnh nhanh. Lần thứ ba xảy ra khoảng 2 tháng sau. Hồi đó hay ngủ chiếu, trải dưới đất – nên bị nhức mỏi từ trong xương mỏi ra. Thường khi bị nhức mỏi thì xoa bóp cũng bớt nhưng lần nầy càng xoa càng đấm thì càng thấy mỏi. Mỏi đến nổi đang ngủ phải thức dậy! Vậy mà cứ mỏi kéo dài đến khoảng 2 tuần lễ, nên buộc lòng một lần nữa tôi phải mò đến ông bạn châm cứu tính nhờ ông chỉ cho mấy ngón nghề nhưng bẩm tính vẫn còn ngang, nên đặt điều kiện nếu lần nầy mà được chữa hết thì xin làm học trò ông luôn. Ông bạn và cũng là thầy châm cứu nầy châm cho tôi mỗi bên 2, 3 kim gì đó – thấy bớt 50%; ngày kế tiếp châm một lần nữa là hết luôn!

  Dĩ nhiên, giữ lời hứa, tôi học châm cứu với ông và cũng như các học trò của Bác Năm, tôi nguyện làm từ thiện giúp đời từ năm 77 cho đến năm 96, khi tôi sang Mỹ – tức 19 năm. Đó là câu chuyện lòng vòng về cơ duyên đưa đẩy tôi vào ngành Đông Y.

Bác Sĩ Đông Y Nguyễn Đức Cường đang nhắc nhớ những cơ duyên hiếm có đưa đẩy ông vào ngành châm cứu. (Ảnh TĐ)

-Wow! Câu chuyện vào nghề của anh nghe thật lý thú. Anh có thể nói thêm về ông thầy châm cứu nầy được không?

Vâng. Ông cũng là học trò của bác Năm. Ông tên Minh, rất thông minh. Bố của ông cũng là Đông y sĩ. Xưa nghề Đông y không cần bằng cấp, chỉ là cha truyền con nối. Bạn tôi không có bằng cấp nhưng tay nghề và kinh nghiệm còn hơn chuyên nghiệp.

-Còn Bác Năm?

Bác Năm râu dài, mắt sáng quắc như một vị La Hán. Bác như một thần y ở đời thường. Bác không có phòng mạch, nhà trên đường Phan Thanh Giản, chỉ làm từ thiện không nhận tiền của một ai hết. Mỗi ngày bệnh nhân đến không dưới trăm người, thường bác vừa châm cho người bệnh vừa mách bảo những câu rất hay trong đạo làm người. Bác là thiền sư, có khi chữa bệnh bằng thần lực. Tôi đã có một duyên may rất đặc biệt là gặp được bác Năm và học châm cứu với anh Minh – bạn tôi và cũng là học trò của bác Năm.

-Đó là chuyện khi còn ở VN, khi qua Mỹ anh quyết định tiếp tục sự nghiệp Đông y?

Vâng. Qua đây năm 96 tôi nhảy vào đại học ngay. Vừa học vừa làm. Năm 2002 tôi tốt nghiệp bác sĩ đông y và bắt đầu cộng tác với một công ty châm cứu của Mỹ có văn phòng ở khắp nơi thuộc vùng San Bernardino và Los Angeles như đã nói trên.

-Gần đây Bác Sĩ cũng đã tham gia vào lãnh vực chế biến dược thảo?

Vâng. Từ năm 2014, sau khi hoạt động hơn chục năm trong ngành đông y và nhận thấy những phúc lợi to lớn của thảo mộc cây lá vẫn chưa được khai thác hết – trong khi đó, một số người không chuyên lại đôi khi lạm dụng truyền thông gây tai tiếng ngành đông y và làm thị trường dược thảo trở thành có thể nói là không biết đâu là hư thực, đúng sai – nên tôi thấy mình có trách nhiệm cần phải tham gia. Và tôi đã có nhiều chương trình nói chuyện qua Tivi, You Tube về những phúc lợi thực sự của ngành thảo dược, đồng thời tôi cũng bắt đầu đầu tư để biến những kiến thức, kinh nghiệm trong ngành nầy thành những sản phẩm hữu ích cho cộng đồng. Tôi nhất mực phản đối những người thường hay lạm dụng chữ “thần dược”, bỡi vì trên đời nầy mà có “thần dược” thật sự thì cũng chẳng ai cần cả ngành tây y lẫn đông y.

-Vâng, chúng tôi cũng rất đồng ý với anh về ý trên. Chúng tôi đã có dịp xem qua một số video clips về chương trình của Bác Sĩ trên Việt TV và có nhận xét rằng cách nói chuyện và giải thích của anh rất rõ ràng, dễ hiểu, dựa trên cơ sở thực tế và khoa học nên có tính thuyết phục cao. Chỉ tiếc là những người “host” các chương trình như vậy chưa đủ kinh nghiệm để khai thác hết kiến thức của các chuyên viên như thế nầy để làm ích lợi thêm cho người nghe và xem, nên có phần bị uỗng phí! Được biết anh có đến 5,6 loại dược thảo cần thiết cho mọi người, Bác Sĩ có thể nói sơ qua?

Dạ, công ty Hạnh Phúc với Đông Y và chúng tôi có những sản phẩm rất tâm đắc như sau:

1/ SLEEP BETTER 1000 (giúp người mất ngủ)

2/ JOINT BETTER 1000 (giúp người đau nhức, tê tay chân)

3/ SUGAR BETTER 3 (giúp giảm lượng đường huyết)

4/ ALOE VERA 5000 (tốt cho tóc, da,..)

5/ EYES BETTER (bổ mắt)

Muốn nói rõ về tất cả các loại dược thảo nầy phải cần nhiều chi tiết và thì giờ, chẳng hạn như loại thuốc giúp những người mất ngủ có tên là Sleep Better 1000 của tôi hiện đáp ứng một nhu cầu rất lớn trong xã hội căng thẳng nầy, và nhất là các vị cao niên. Bởi vì mất ngủ thường dẫn đến những hậu quả tai hại như: Mệt mỏi – Tâm tính bất thường – Dễ bực bội – Buồn ngủ ban ngày – Thiếu tập trung – Trí nhớ kém – Giảm năng lực làm việc – Dễ gây tai nạn khi lái xe – Thường xuyên nhức đầu – Bất lợi trong giao tế xã hội – Da mặt khô héo xanh xao, mất đi sự tươi tắn hồng hào. Mất Ngủ lâu ngày cồn gây gây tổn thương cho Não bộ, cụ thể là các sóng Não bị rối loạn. Tóm lại, mất ngủ vô cùng tai hại, nên đã từ lâu tôi đã chú ý tìm tòi nghiên cứu về căn bệnh nầy và nhận thấy rằng nguyên nhân chính là sự hoạt động không điều hòa của 5 loại sóng não (Brain Ways) trong não bộ, đó là Gamma, Beta, Alpha, Theta, và Delta, mà mỗi loại sóng có nhiệm vụ riêng nó. Trong 5 loại sóng trên, sóng Theta và Delta có vai trò rất quan trọng cho Giấc Ngủ. Nếu các sóng Não hoạt động đều hòa, thì tinh thần lẫn thể chất luôn vững mạnh và giấc ngủ luôn được tốt đẹp. Ngược lại, một khi sóng Não bị rối loạn, hoạt động mất quân bình thì tình trạng Mất Ngủ sẽ xẩy ra và ngày càng trầm trọng hơn. Thảo dược Sleep Better 1000 nầy gồm 5 dược vị sau: 1/ Poria Paradicis – Phục Thần, 2/ Ziziphus Juluba Mill – Táo nhơn, 3/ PolygalaTenuifola Wild – Viễn Chí; 4/ Codonopsis Pilosula – Đảng Sâm: 5/ Angelica Sinensis – Đương Qui. Với sự kết hợp các dược liệu trên, dược phẩm thiên nhiên nầy không có tác dụng trấn áp, nên khi thức dậy, quí vị sẽ có cảm giác khỏe khoắn, thư thái, không bị váng vất ngầy ngật, như các loại thuốc ngủ thông thường khác.  SLEEP BETTER 1000 còn có khả năng giúp quí vị lấy lại giấc ngủ một cách tự nhiên, an lành và sâu lắng, ăn uống ngon miệng, hồi phục chức năng Não bộ và các cơ quan Tim, Phổi, Gan, hệ Tiêu hóa, tái lập sự quân bình của các sóng Não, giảm căng thẳng, âu lo và muộn phiền.

 Còn những loại dược thảo còn lại của tôi đều là những sản phẩm của riêng công ty Happy With Oriental Medicine. Riêng từ những quá trình loại trừ độc tố đến cô đặc những dưỡng chất có dược tính – với công thức và liều lượng đặc biệt, không giống với bất cứ sản phẩm nào trên thị trường.

-Cám ơn Bác Sĩ Cường rất nhiều. Độc giả chúng tôi chắc hẵn rất vui được tái ngộ và xem bài nói chuyện với Bác Sĩ Cường ngày hôm nay. Trong những số báo sắp tới sẽ có phổ biến lần lượt những dữ liệu chi tiết về các loại dược thảo của công ty nầy, mời bạn đọc nhớ đón xem. Còn một câu hỏi chót với anh là: Nếu bạn đọc có những thắc mắc đặc biệt về những sản phẩm của công ty Happy with Đông Y hoặc cần sự cố vấn về sức khỏe thì có thể hỏi ý kiến Bác Sĩ không?

Vâng, trong những trường hợp thông thường, quí vị có thể theo dõi những chương trình truyền thông của chúng tôi qua TV hoặc vào You Tube qua từ khóa là “Hạnh Phúc với Đông Y”. Trường hợp đặc biệt, quí vị có thể gọi trực tiếp với tôi và nhớ để lời nhắn hoặc viết lời nhắn qua số (714) 251-8007. Bỡi vì, có nhiều cuộc gọi có tính cách quảng cáo nên chúng tôi chỉ trả lời nếu thấy voice hay text message thôi.

-Một lần nữa xin cám ơn BS Cường. Chúc Anh và Công ty Happy With Oriental Medicine phát triển thật tốt đẹp trong sứ mạng phục vụ sức khỏe cộng đồng.

                                                                                                                                                                                           Bài và Ảnh: Trùng Dương/Trống Đồng Life

Banner