Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Gốc Việt Quanh Ta/Nhân Vật và Sự Kiện

Amanda Nguyễn – Phụ Nữ Mỹ gốc Việt đầu tiên bay vào không gian & Những Câu Nói đem hãnh diện cho cả Cộng Đồng Gốc Việt Hải Ngoại

Nhiều tuần vừa qua, truyền thông báo chí truyền hình Mỹ đã đưa một tin đáng chú ý, nhất là đối với cộng đồng gốc Việt. Đó là sắp tới sẽ có một phụ nữ Mỹ gốc Việt đầu tiên bay vào không gian. Người đó không ai khác hơn, chính là cô Amanda Ngọc Nguyễn – một ngôi sao gốc Việt tuổi trẻ tài cao, mà càng tìm hiểu về quá trình hoạt động và những thành tích đạt được của cô thì mọi người từ bình dân đến trí thức Mỹ – Việt không ai khỏi ngạc nhiên và thán phục.

 Amanda N. Nguyễn được sinh ra từ tiểu bang California ngày 10 tháng 10 năm 1991 (nay mới 33 tuổi) bởi cha mẹ là những thuyền nhân tỵ nạn từ VN. Cô tốt nghiệp B.A. tại Đại Học Harvard và thực tập tại NASA trong năm 2013. Amanda cũng từng làm việc tại Viện Nghiên Cứu Vật Lý Thiên Văn Vũ Trụ học có tên Center for Astrophysics Harvard & Smithsonian và rồi sau đó giữ chức vụ phụ tá điều hợp nối kết công việc với White House cho Bộ Ngoại Giao.

Cũng trong năm 2013 Amanda trải qua bi kịch bị cưỡng hiếp tại đại học ở Massachusetts. Khi chính mình là nạn nhân, qua quá trình tìm hiểu luật pháp cô đã nhìn thấy những chỗ yếu kém của pháp luật về lãnh vực nầy nên năm 2014 cô sáng lập tổ chức Rise – một tổ chức vô vụ lợi bênh vực dân quyền (civil rights) nhằm bảo vệ quyền công dân của những nạn nhân sống còn của tệ nạn cưỡng hiếp, cưỡng dâm. Sau bao nhiêu nỗ lực vận động trên đủ mọi lãnh vực, đạo luật do cô giúp vào việc soạn thảo có tên Sexual Assault Survivors’ Rights Act đã được ký thành luật bởi TT Barack Obama trong năm 2016.

Amanda Nguyễn cũng nổi tiếng nhờ những hoạt động hỗ trợ cho quyền của người Mỹ gốc Á. Cô đã phát động phong trào kêu gọi “Ngưng ngay mọi hành động hận thù, kỳ thị đối với người gốc Á”, có tên “Stop Asian Hate”!

Cũng nhờ những hoạt động trên, cô đã được đưa vào danh sách đề cử lãnh giải Nobel về Hòa Bình trong 2019 (2019 Nobel Peace Prize) và được công nhận và vinh danh là Người Phụ Nữ Nổi Bật Trong Năm 2022 của báo TIME (2022 TIME Woman of The Year), cùng với rất nhiều giải thưởng và danh hiệu khác như:

Awards and prizes

*Chú thích ảnh: Amanda Nguyễn với vinh dự hiếm có là lần được Giáo Hoàng tiếp kiến ngày 8 tháng 2 năm 2023. Một trong những ý chính mà nhà hoạt động nhân quyền gốc Việt trẻ được Ngài lắng nghe và chia xẻ là: Đối với sứ mạng bảo vệ nạn nhân thì mọi tín ngưỡng đều được quan tâm như nhau! (Photos: Instagram & FB’s Amanda)

Đặc biệt và nâng cao thêm một bước nữa, người phụ nữ gốc Việt rất trẻ nầy không chỉ là một nhà hoạt động nhân quyền, dân quyền, lập pháp – mà còn là một nữ Phi Hành Gia. Được khuyến khích và truyền cảm hứng bởi những huấn luyện viên của mình suốt thời gian cô thực tập tại cơ quan Quản Trị Không Gian của Mỹ: NASA nên cô đã muốn trở thành một Phi Hành Gia. Nay cô không những chỉ là một nhà hoạt động xã hội nổi tiếng mà còn là một phi hành gia và còn là thành viên trong Hội Đồng Giám Đốc của tổ chức Giving Tuesday – Một tổ chức hạt nhân (trung tâm, cốt lỏi) của những hoạt động từ thiện toàn cầu; đồng- lãnh- đạo bởi những người có tài và có thực lực trong gần 100 quốc gia muốn cải tạo xã hội loài người.

  Điều đáng nói hơn nữa, đó là vừa qua phi hành gia Amanda Nguyễn đã được chương trình tuyển chọn những công dân phi hành xuất sắc, bảo trợ mọi chi phí tiền vé và huấn luyện; phóng lên không gian và từ đó nhìn về Trái Đất để khi về trở lại phi hành gia ấy sẽ có một ý tưởng gì đó nhằm tạo một tương lai tốt đẹp hơn cho loài người.

Những ngày đầu của tin vui nầy, Amanda Nguyễn đã đưa hình mình trong bộ đồ Phi hành với dòng chữ làm cho Cộng đồng gốc Việt cả thế giới ngưỡng mộ: “Cha mẹ đã vượt đại dương để hôm nay con có thể bay lên bầu trời” (Photo: Amanda Nguyễn’s Instagram)
Amanda Nguyễn trong cuộc phỏng vấn với Juju Chang/GMA, May 3, 2024. (ABC News)

 Chương trình tuyển chọn cô có tên là Space for Humanity’s Citizen Astronaut Program và chiếc hỏa tiển đưa cô đi có tên New Shepard rocket của hãng Blue Origin, một hãng sản xuất hỏa tiễn, phi thuyền không gian của tỉ phú Jeff Bezos – chủ công ty Amazon.

 

Tôi rất cảm kích được dự phần vào chương trình Space for Humanity (Không Gian cho Nhân Loại), không những là vì sự ủng hộ, mà còn vì tầm nhìn và giá trị của chương trình nầy. Hợp lực cùng nhau, chúng ta sẽ quyết tâm thay đổi cái cách thức mà chúng ta nghĩ về vũ trụ, quan hệ người với người, và tương lai của nhân loại. Tôi ngóng chờ và hy vọng cuộc hành trình của tôi vào không gian cũng như cuộc khám phá đang tiếp tục của chúng ta sẽ đưa tới một tương lai tươi sáng và tốt đẹp hơn,“ Amanda Nguyễn cho biết trong một văn bản của Space for Humanity như trên.

Đồng thời, khi trả lời phỏng vấn – Amanda Nguyễn đã phát biểu những suy nghĩ đầy ý nghĩa về mọi mặt khiến cho cả cộng đồng Việt khắp nơi cảm thấy hãnh diện về cô, tiêu biểu qua một vài ví dụ sau đây:

  1. “Từ lâu tôi luôn mơ được trở thành một phi hành gia…. Tôi có một sự liên hệ nối kết với những vì sao, bỡi vì đó là những gì đã dẫn đường cho cả gia đình tôi được đến bến bờ tự do“. Cô đã nói với chủ show Juju Chang của hãng tin ABC News tại Trung Tâm Khoa Học Tự Do ở New Jersey như trên. Hãng tin nầy còn chú thích thêm rằng gia đình bên Mẹ của Amanda Nguyễn vốn là những thuyền nhân tỵ nạn từ Việt Nam họ đã dùng những vì sao để giúp trong sự định hướng, chỉ đường cho họ được cập những bến cảng an toàn. (“It has always been my dream to be an astronaut,” “I have a connection with the stars, because it’s what led my family to freedom.” (Nguyen told ABC News’ Juju Chang at the Liberty Science Center in New Jersey. Her mother’s family were boat refugees from Vietnam who used the stars to help navigate their way to safer shores.)
(Amanda Nguyễn’s Instagram/FB)

2. “Được là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên làm được việc nầy là điều để cho mọi thiếu nữ Việt Nam biết rằng họ cũng sẽ làm được – chúng ta là giống nhau, đều là con của cùng một mẹ Việt Nam. Cô gái 32 tuổi (lúc trả lời phỏng vấn) sinh ra ở miền Nam California phát biểu như trên. (“Being the first Vietnamese woman is to let every young Vietnamese girl know that we belong,” the 32-year-old Southern California native said).

3. “Cha/Mẹ đã vượt biển để cho Con có thể chạm đến bầu trời ngày hôm nay”….”Tôi biết rằng tôi là người đầu tiên nhưng tôi dám khẳng định rằng tôi không phải là người cuối cùng” (“You crossed the ocean so I can touch the sky” … “I know that I’m the first but I definitely make sure that I’m not the last”/Amanda trả lời phỏng vấn với Katie Phang trên chương trình của đài MSNBC)

******

Để dẫn chứng cho sự ngưỡng mộ nói trên, chúng tôi xin mạn phép trích đăng lại một số ý kiến (comments) trên mạng online/you tube cho thấy sự khen tặng của cộng đồng đối với không chỉ những thành quả đáng kinh ngạc – mà còn đối với những suy tư và phát biểu vô cùng chính chắn – của một cô gái gốc Việt tuổi trẻ như vậy. Điều nầy đã đem lại sự hãnh diện và an tâm vô cùng cho thế hệ cha ông gốc Việt về tương lai của lớp hậu duệ và tương lai của quê hương, đất nước mình.

@VietTran-qi9vn

1 month ago “My mom crossed the ocean so I can touch the sky..” Wonderfully expressed. Congratulations, Amanda Nguyen. You are the pride of the whole Vietnamese overseas refugees community.

@hungvo6957

1 month ago Amanda Nguyen made overseas Vietnamese proud.

@dawna8695

1 month ago @5:38 “…My mom crossed the ocean so that I cold touch the sky.” Chills and tears, what a sweetheart. Congrats!

@edwardho996

1 month ago As a Dad and one of the “Boat People” in the 80s’, I am so humbled and proud to witness your successful journey and to be a part of your community. Thank you and your parents, best wishes!

@Tomr9

1 month ago (edited) Wow congrats Amanda! way to represent all the overseas Vietnamese refugees and all the sacrifice that our boat parents had gone through. Proud! Yes we can! Thanks Katie phang for shedding the light.

@user-jv7zp9sc8q

1 month ago ” My mom crossed the ocean so I can touch the sky “. Few words said it all… Love and respect this young Vietnamese American woman, she made us proud.

@DavidNguyen4004

1 month ago Freedom is the most important in life. If we don’t have freedom. We cannot make our dreams come true. Thank you America for giving us the opportunities and for all of the people who love freedom the chance to be successful in America 🇺🇲

@tuduong9218

1 month ago Congrats Amanda! You made me cry when you said “My Mom crossed the ocean so I can touch the sky”. I am sure your parents are so proud of you.

*********

(Bài: Trùng Dương/T.Đ. News & Photo Credited to MSNBC Tv/ABC News & Amanda’s FB/ Instagram)

Báo Trống Đồng ấn hành trên Giấy khổ rộng trong gần 3 thập niên qua ở vùng IE, Nam California; chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com
*****
Trống Đồng Books Online @trongdonglife.com – nơi có hàng ngàn tựa sách đủ loại, với nhiều cuốn giá trị, đã không còn trên thị trường sách trong và ngoài nước. Mua sách mời vào www.trongdonglife.com
Hoa tím hàng rào/trongdonglife garden’s images
Banner