Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Pháp luật và đời sống

NHỮNG LUẬT PHÁP MỚI CỦA TIỂU BANG CALIFORNIA ÁP DỤNG VÀO NĂM 2024

Bài viết: Luật Sư Vân Mai Nguyễn

LGT: LS Vân Mai là một luật sư trẻ gốc Việt cộng tác thường xuyên với Báo Trống Đồng và rất được khách hàng yêu mến. Vốn xuất phát từ một gia đình luôn bảo vệ truyền thống dân tộc và tích cực tham gia vào sinh hoạt cộng đồng, nên những vấn đề luật pháp mà cô đề cập đến – hầu hết là những đề tài liên quan mật thiết đến hoàn cảnh sống thực tế hoặc sinh kế của cộng đồng thiểu số như cộng đồng Mỹ gốc Việt của chúng ta. Điển hình như vấn đề về Lương Tối Thiểu; về cách cư xử của chủ nhân với công nhân dùng chất kích thích phải như thế nào để khỏi bị rắc rối về luật pháp?, về quy định mới đối với chủ nhà cho thuê khi muốn ngưng cho thuê và khi nhận tiền đặt cọc (deposit) phải như thế nào?, vv… Mời bạn đọc qua bài viết của Cô về 15 luật mới áp dụng từ 2024 của California sau đây và nếu thấy nội dung nầy cần thiết và ích lợi, xin share cho những ai có thể liên quan trong các lãnh vực nói trên cùng đọc. BBT/T.Đ.

Luật Sư Vân Mai Nguyễn

 Thời gian ra đi thật nhanh, thấm thoát chúng ta đã xong năm 2023 và bước sang thềm năm 2024.  Vẫn như hàng năm, khi bước vào năm mới thì thống đốc của các tiểu bang ký lệnh cho phép một số luật lệ mới được áp dụng trong tiểu bang của mình.  Hàng năm thống đốc ký rất nhiều điều luật, tuy nhiên, đây là những luật pháp mới áp dụng vào năm 2024 của tiểu bang California mà có liên quan trực tiếp tới đời sống của chúng ta:

 1. AB 1228 – Tiền lương theo giờ tối thiểu (minimum wage) cho những công nhân làm việc trong ngành fast food sẽ được tăng lên $20 cho mỗi giờ bắt đầu tháng 4 năm 2024.  
 2. SB 525 – Tiền lương theo giờ tối thiểu (minimum wage) cho những công nhân làm việc trong ngành về chăm sóc sức khỏe (health care) sẽ được tăng lên $23 cho mỗi giờ.  Những nhân viên này gồm có y tá phụ (nursing assistant), kỹ thuật viên y tế (medical technician), và nhân viên dọn dẹp (janitorial workers).  Ngoài ra, hàng năm tiền lương này sẽ được tăng thêm $1 mỗi năm cho 2 năm tới.
 3. SB 616 – Tất cả các nhân viên làm việc tại California, full time hay part time hay trả lương theo giờ hay trả theo năm, đều được tăng ngày nghĩ làm vì bệnh từ 3 ngày lên thành 5 ngày cho mỗi năm.
 4. SB 848 – Các người chủ bắt buộc phải cho phép công nhân được nghĩ làm 5 ngày nếu như công nhân bị vấn đề về sức khỏe liên quan tới sanh nở, thụ tinh nhân tạo, hư thai, xin con nuôi không thành công, vv…
 5. AB 783 – Nếu nơi thương mại chỉ có phòng vệ sinh đơn (cho 1 người dùng mỗi lần) thì các nơi thương mại này phải để bảng nam hay nữ đều có quyền sử dụng.
 6. AB 1740- Các nơi có dịch vụ giữ trẻ em hay chăm sóc sức khỏe cho trẻ em thì bắt buộc phải treo bảng tin tức về bắt cóc buôn bán người và nô lệ (human trafficking and slavery)
 7. AB 2188 – Các người chủ của các hãng hay các cơ sở thương mại không được tra hỏi nhân viên của mình về chuyện xài cần sa của họ; và không được phân biệt hay đuổi việc họ vì họ dùng cần sa – miễn là khi các nhân viên không dùng cần sa gần chỗ làm hay trong chỗ làm việc.
 8. SB 497 – Các người chủ của các hãng hay các cơ sở thương mại không được trả đũa hay đối xử tệ với các công nhân chỉ vì họ thắc mắc về tiền lương của họ hay họ xin tăng lương.
 9. SB 699 – Những hợp đồng mà các người là chủ nhân ký với các nhân viên sau khi nghĩ việc cấm nhân viên không được cạnh tranh với các người chủ (non-compete contract) đều không có hợp pháp và bị hủy, ngay cả khi hợp đồng này ký ở tiểu bang khác.
 10. AB 12 – Các chủ nhà apartments không được phép bắt người mướn apartment phải bỏ tiền đặt cọc bằng 2 tháng mướn nhà.
 11. SB 567 – Nếu chủ nhà đuổi người mướn nhà đi chỉ vì để chủ nhà dọn vào nhà ở – thì người chủ nhà hay gia đình của người chủ nhà phải bắt buộc dọn vào nhà trong vòng 90 ngày sau khi người mướn dọn đi, và phải cư ngụ trong căn nhà đó ít nhất là 1 năm.
 12. AB 645- Luật này cho phép các thành phố Long Beach, Glendale, Los Angeles, Oakland, San Francisco, và San Jose được phép gắn máy quay phim để quay tốc độ chạy xe của các chiếc xe chạy trên đường.  Tuy nhiên, các thành phố này phải gắn thêm bảng cảnh cáo một đoạn trước khi tới camera và báo rằng “sẽ bị giấy phạt nếu không chạy chậm lại, có máy quay phim.”
 13. SB 244 – Luật này bắt các hãng sản xuất các máy điện tử như TV, điện thoại, computer, các máy điện tử hay các máy dùng trong nhà như tủ lạnh, lò nấu, máy giặt, máy sấy, vv…khi bán các máy hay đồ điện tử này thì phải chu cấp cho người mua tên và chi tiết liên lạc của những chỗ sửa các máy này.
 14. SB 644 – Nếu quí vị mướn khách sạn hay mướn nhà nghĩ mát tại California thì quí vị có quyền hủy hợp đồng mà không phải trả tiền phạt nếu quí vị hủy hợp đồng trong vòng 24 tiếng sau khi đặt chỗ (reservation).
 15. SB 831 – Cho phép thống đốc California kết nối với U.S. Attorney General Office để lập lên chương trình cho phép các cư dân bất hợp pháp mà làm trong ngành nông trại được phép ở lại Mỹ để đi làm.  Chương trình này không cấp thẻ xanh cho các công nhân lao động, chỉ cho phép họ ở lại làm việc mà thôi.

Trước thềm Năm Mới: Tết Nguyên Đán – Năm Giáp Thìn –  Văn phòng chúng tôi xin cảm ơn quí thân chủ, quí đọc giả, và tờ báo Trống Đồng đã nhiệt tình ủng hộ và thương mến chúng tôi trong những năm qua.  Chúng tôi xin kính chúc tất cả mọi người một Năm Mới thật nhiều sức khỏe, vạn sự như ý, tài lộc tràn trề, và thật nhiều hạnh phúc.

**Luật sư Vân Mai Nguyễn cùng với Luật sư Robert Tân Nguyễn đã và đang phục vụ cộng đồng Việt Nam tại Quận Cam hơn 19 năm vừa qua và tại Pomona hơn 14 năm vừa qua.  Chúng tôi rất hân hạnh và mong được tiếp tục phục vụ cộng đồng Việt Nam tại Orange County, Pomona, Riverside, San Bernardino, Corona, v.v…nói riêng – và vùng Inland Empire nói chung, trong những năm tới đây.  Đến với văn phòng chúng tôi  quí vị sẽ luôn luôn nhận được những sự giúp đỡ ân cần nhất, những lời khuyên về luật pháp chân thật nhất, và đặc biệt là quí vị lúc nào cũng được liên lạc trực tiếp với các luật sư.  Văn phòng chúng tôi sẵn sàng biện hộ và bảo vệ quyền lợi của quí vị. 

Báo Trống Đồng ấn hành trên Giấy khổ rộng trong gần 3 thập niên qua ở vùng IE, Nam California; chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com
—————————————————————————————-
Thủ bút của Nhà Thư Họa Vũ Hối tặng Độc Giả Báo Trống Đồng Mùa Xuân Canh Thìn 2000, cách nay đúng 24 năm
Banner