Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Sinh Hoạt Cộng Đồng

San Bernardino: Lần đầu tiên có Lễ Hội Mừng Năm Mới Âm Lịch tại Thành Phố lần đầu tiên có Thị Trưởng Gốc Việt

San  Bernardino: Khu trung tâm thành phố San Bernardino, nơi hội tụ của những con đường có Tòa Thị Sảnh (City Hall), có Tòa Lãnh Sự Mễ, có chi nhánh Chase Bank, Bank of America, vv… sáng ngày 17 tháng 2 năm 2024 vừa qua bỗng diễn ra một hiện tượng khác thường.

Xa xa nghe vọng trong không khí những âm thanh trầm bổng của loại nhạc đàn, sáo, ngũ cung; càng đi gần về hướng ấy lại càng bất ngờ bởi quang cảnh đầy màu sắc trước mắt.

Khán giả thật đa dạng – vừa mộ điệu vừa hiếu kỳ; theo dõi một cách thích thú những loại nhạc cụ và trang phục mà họ chưa từng nghe, thấy! (Photo: T.Đ. News)
Những âm thanh réo rắc của loại đàn tranh lạ lẫm lần đầu tiên đến với thành phố đủ mọi sắc tộc San Bernardino. (Photo: T.Đ. News)

Ngay tại công viên có tên Court St. Square Park góc đường Court và đường E người ta thấy đầy hoa đăng, đèn lồng giăng mắc. Phía bên đường E có giăng một tấm biểu ngữ dài màu đỏ chữ trắng thật nổi: Lunar New Year Celebration- thì ra đây là Lễ Hội Mừng Năm Mới tính theo ngày Âm – một sự kiện đã được thông báo cách đây mấy tuần, do chính quyền thành phố San Bernardino, một thành phố lần đầu tiên có bà Thị Trưởng gốc Việt, đó là Bà Helen Trần – và cũng có lẽ đặc điểm đó đã đưa đến sự kiện lần đầu tiên tổ chức Lễ Hội Mừng Tết tính theo lịch vận hành của Mặt Trăng ở thành phố có cư dân đủ mọi chủng tộc nầy.

Bé Aurelia Nguyễn mới vừa hơn 2 tuổi đã được đưa đi xem Hội Tết Lunar New Year Celebration cùng Cha và Ông tại Court St. Square Park, TP San Bernardino. (Ảnh T.Đ. News)
Những dãy bàn tròn được trải khăn đỏ đẹp, đặt chung quanh sân khấu sẵn sàng chờ khách. (Ảnh: T.Đ. News)

  Mở đầu chương trình sau các thủ tục nghi lễ thường thức, Thị Trưởng gốc Việt đầu tiên của thành phố là Bà Helen Trần trong tà áo dài màu vàng có vẽ hình ảnh tàu buồm trên sông nước cạnh những cành trúc màu xanh đầy tính cách truyền thống dân tộc, đã chào mừng quan khách, nói ý nghĩa của Lễ Hội Mừng Tết Âm Lịch nầy, nhấn mạnh hình ảnh con Giáp được chọn cho năm nay là con Rồng cũng là biểu tượng cho sự thăng tiến – đồng thời Bà cũng đã cảm ơn nồng nhiệt sự hỗ trợ của các cơ sở kinh doanh, dịch vụ Mỹ – Việt quanh vùng.

Sau đó, vị Thị trưởng đã trao những văn bản tuyên dương và chụp hình lưu niệm với các đại diện cơ sở bảo trợ.

Hiện diện trong số quan khách tham dự từ đầu buổi lễ người ta còn thấy có BS Võ Đình Hữu – Chủ tịch Cộng Đồng NV PV và cũng là một nhà hoạt động chính trị, cộng đồng luôn ủng hộ những sự kiện đầy ý nghĩa tích cực nhằm duy trì truyền thống dân tộc như thế nầy.

Ảnh: Thị Trưởng San Bernardino: Helen Trần (áo dài màu vàng) và BS Hữu Võ. Chung quanh là các đại diện cơ sở bảo trợ. Bên phải là Bà Diane Đào/DAO Premier R.E. Group và Vincent Nguyễn/Ryvid Electric Motorcycles. (Photo Provided)
Ảnh: BS Hữu Võ và Bà Băng Tâm, Chủ tịch và cũng là người hướng dẫn Đoàn VN Dân Tộc Lạc Hồng đến trình diễn tại Hội Tết Lunar New Year Giáp Thìn 2024 do City of S.B. tổ chức. (Photo: T.Đ. News)
Hai diễn viên xuất sắc của Đoàn Văn Nghệ Dân Tộc Lạc Hồng: Sơn Lê (bên trái) và Kayla Trần. (Ảnh: T.Đ. News)

Đặc biệt nhất và cũng góp phần chủ yếu lôi cuốn và giữ chân quan khách và cư dân đến thăm Hội Tết nầy đó là tài nghệ đa dạng và trang phục lạ mắt của Đoàn Văn Nghệ Truyền Thống Lạc Hồng. Chương trình Văn Nghệ Hội Tết Lunar lần đầu tiên ở TP San Bernardino cũng nhờ Phong cách và chất lượng trình tấu các loại nhạc cụ và biểu diễn các màn ca vũ theo truyền thống dân tộc thật chuyên nghiệp và xuất sắc các các nam nữ diễn viên trẻ của Đoàn Văn Nghệ Dân Tộc Lạc Hồng và thêm vào đó là sự biểu diễn rầm rộ – gây chú ý cho mọi thành phần chủng tộc từ già đến trẻ  – của các Đội Lân chuyên nghiệp, đã gây ngạc nhiên thích thú và say mê theo dõi của không chỉ những người gốc Việt mà cả nhiều sắc dân khác đến dự khán sự kiện đặc biệt nầy. Nhờ vậy, Hội Tết Lunar lần đầu tiên nầy có lẽ cũng đã tạo được một ý niệm tốt đẹp trong lòng người tham dự – một yếu tố vô cùng cần thiết cho sự thành bại của những lần tổ chức Hội Tết Lunar trong các năm tới.

Vũ khúc Múa Xòe độc đáo của dân tộc Thái do các thiếu nữ gốc Việt xinh đẹp của Đoàn VN Dân Tộc Lạc Hồng trình diễn. (Ảnh: T.Đ. News)

  Nhìn chung, quanh cảnh ngày Hội Xuân đã được chuẩn bị khá đầy đủ. Từ những dây hoa đèn giăng mắc dọc theo những bức tường khá dài chung quanh sân khấu và khu vực tổ chức, đến những chiếc bàn đặt rải rác, được phủ khăn đỏ với nhiều ghế đặt sẵn làm chỗ ngồi thưởng thức văn nghệ Hội Xuân- cho đến những tấm bảng to có ghi ý nghĩa của ngày Tết Lunar New Year được dựng đó đây chung quanh công viên để quảng bá nội dung tốt đẹp của cái Tết mới lạ nầy cho những người bản xứ hay những sắc tộc khác đến tham dự.

Các ảnh chung quanh là quang cảnh cư dân đủ mọi chủng tộc tại địa phương đổ vào công viên để xem Lễ Hội và cho trẻ vui chơi. (Photos: T.Đ. News)

 Rải rác trong khuôn viên Hội Tết cũng có những gian hàng quảng cáo dịch vụ thương mại, quầy bán thức ăn, đồ chơi phục vụ trẻ em trong khu hội chợ Tết nầy.

Bà Bích Nguyễn – cư dân thành phố Westminster – lần đầu tiên đến với thành phố San Bernardino trong vai trò hướng dẫn các thiện nguyện viên đi phục vụ cộng đồng. (Photo: T.Đ. News)

  Chị Bích Nguyễn – một cư dân thành phố Westminster dẫn các cháu thiện nguyện viên lên phục vụ giúp BTC Hội Tết ở đây – cho biết chị rất vui được thấy một thành phố xa xôi hẻo lánh vậy mà tổ chức được Tết Truyền Thống Việt một cách đẹp mắt như thế nầy.

Chị Bích kể lại sự ngạc nhiên từ buổi sáng lúc mới bước vào Hội Xuân nầy, tình cờ thấy cha mẹ của cô thị trưởng (ông bà Victor Nguyễn và Kim Lâm) và những người có lẽ trong gia đình nầy mà mình đâu có phải người ở đây nên không hề biết. Thấy bà con thảy đều mặc áo dài đẹp chị bèn đến bên cạnh làm quen và mở lời khen “Cũng may mắn ghê! Thành phố San Bernardino thế nầy mà có được người thị trưởng Việt Nam, thật là mình đáng tự hào. Hội chợ nầy mở ra tốt quá, lại có nhiều người mặc áo dài truyền thống nữa thì không gì bằng! Bà thị trưởng cũng mặc áo dài đẹp quá!” thì một chị đứng kế bên vị phụ huynh đặc biệt nầy mới giới thiệu: “Đây là mẹ của bà Thị trưởng nè!” Bích kể tiếp: “Rồi ông bố cũng vui vẻ tiếp lời: Còn tôi là cha của cô ấy đây’.” Bích cho biết chị vô cùng bất ngờ và hãnh diện khi được biết điều nầy!. Đồng thời, trước khi từ giả ra về, chị Bích cho biết chị cũng muốn góp ý với bà Thị Trưởng rằng nếu tổ chức được Hội Tết như vầy mỗi năm thì chẳng những chị mà chắc chắn mọi người gốc Việt ở khắp Nam Cali. cũng sẽ đều ủng hộ hết mình.

Được biết những cơ sở dịch vụ và công ty thương mại kỹ thuật Việt – Mỹ đã bảo trợ cho Hội Tết năm nay, trong số đó có Chợ Hiệp Thành Supermarket; Công ty xe mô tô điện Ryvid với Vincent Nguyễn, Dong Trần và Vinh Trần; Công ty Địa ốc Danny Phương Trần (www.Danny Tran Houses.com); DAO Cargo; DAO Premier Real Estate Group; Công ty nghiên cứu y khoa PacGenomics với Dr. Lian Liu; Ông Bà Mike và Fariel Winn (The Winn’s Company) – Chủ quản hai sân Golf nổi tiếng Arrowhead Country Club và Shandin Hills ở SanBernardino; Amazon; Ohlone Tribe of Carmel/First Settlers of Chino Valley; Creative Enterprises; vv…

Các Đại Diện Công Ty Ryvid Electric Motorcycles và BS Chủ Tịch CĐ NV PV Hữu Võ (Photo: T.Đ. News)
Bà Fariel Winn và Thị Trưởng Helen Trần. (Photo: T.Đ. News)
Danh sách những cơ sở đã bảo trợ cho Hội Tết Lunar của TP San Bernardino (Source: City SB’s Website)

  Dù không khí hội xuân cũng đủ sắc dân, người qua kẻ lại rộn rịp vui tươi – nhưng, có lẽ vì thời gian chuẩn bị eo hẹp nên mọi sinh hoạt cũng chưa được phong phú và số người tham dự cũng chưa được đông đúc cho lắm.

Thị Trưởng Helen Trần cùng các con và Ba Mẹ là ÔB Victor Nguyễn. Bìa trái là Dr. Lian Liu/Công ty PacGenomics. (Photo: T.Đ. News)
Trống Đồng News’ Rep.- Bà B.T. Lê và Thị Trưởng Helen Trần (Photo: T.Đ. News)

Gặp gỡ chúng tôi cuối buổi lễ, Thị trưởng Helen cho biết: vì đây là lần đầu tiên tổ chức, lại trong thời gian gấp gáp có mấy tuần lễ thôi, nên mọi chi phí  – cũng vào khoảng 38 đến 40 ngàn đô-la để tổ chức sự kiện nầy – là có được từ sự ủng hộ của các mạnh thường quân vốn là chủ nhân các cơ sở thương mại, dịch vụ đủ loại quanh vùng. Khi họ nghe tin thành phố muốn tổ chức Tết Lunar thì hầu hết họ đều sẵn sàng tặng góp (donate) kẻ ít người nhiều, từ $200, $500 đến $5K, $10K để người Thị Trưởng có điều kiện biến ý định mới lạ nầy thành hiện thực.

Đồng thời, Thị trưởng Helen Trần cũng nhấn mạnh một cách đầy tính cách khẳng định rằng: “Lần nầy chỉ là các businesses hỗ trợ để community comes together, chứ chưa phải là thành phố chính thức dùng ngân sách nhà nước để tổ chức. Next year, We will plan more… “ ý muốn nói cả về thời gian không chỉ trong một ngày; lẫn chất lượng: thành phố sẽ mời gọi nhiều cơ sở, sắc tộc tham gia để Lễ Hội Tết Lunar được phong phú, đa dạng hơn.

Hy vọng sang năm tới với kinh nghiệm năm nầy, Hội Tết Truyền Thống ở Thành Phố San Bernardino sẽ thật sự khởi sắc, sẽ là một tụ điểm đáng kể trong suốt 3 ngày Tết không những cho người Mỹ gốc Á châu mà còn là một sự kiện thu hút những người bản xứ hiếu kỳ; đồng thời cũng là một cơ hội đem phúc lợi đến cho mọi lãnh vực, mọi thành phần tham dự kể cả cơ sở chủ quản tổ chức là chính quyền thành phố San Bernardino.

Bài & Ảnh: BT & Bình Nguyên/Trống Đồng News

Báo Trống Đồng ấn hành trên Giấy khổ rộng trong gần 3 thập niên qua ở vùng IE, Nam California; chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com
Mai Đào Trước Ngõ/trongdonglife garden’s images
Banner