Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Gốc Việt Quanh Ta/Nhân Vật và Sự Kiện

Pomona, Nam Cali.: Ban Đại Diện Cộng Đồng Người Việt Tổ Chức Trọng Thể Lễ Hội Mừng Xuân Giáp Thìn 2024

Bài & Ảnh: Bình Nguyên & Trùng Dương/Trống Đồng News

Pomona:  Theo truyền thống hàng năm cứ đến đầu Xuân, Ban Đại Diện (BĐD) Cộng Đồng Người Việt tại địa phương Pomona Valley và các vùng Phụ Cận lại tổ chức một buổi Lễ Hội đón Tết Mừng Xuân với đủ các tiết mục lì xì, chúc thọ, múa lân, vv… để duy trì truyền thống dân tộc từ suốt nhiều thập niên qua. Năm nay cũng vậy, một buổi Hội Tết Mừng Xuân Năm Rồng tưng bừng đã được tổ chức vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật 18 Tháng 2, 2024 tại Nhà hàng SJ số 1280 E. Holt Ave., thành phố Pomona.

Từ sáng sớm ngày nói trên, các thành viên trong BĐD Cộng Đồng cùng một số đại diện các tổ chức tôn giáo và hội đoàn cựu quân dân cán chính VNCH đã hiện diện tại chỗ để lo sắp xếp mọi việc.

Hai MCs: GS Bảo Chi (trái) và Ô. Lê Khắc Long (Ảnh: T.Đ.)
Quan khách Việt-Mỹ tham dự

Chương trình bắt đầu khoảng 11 giờ sáng. Hai MC Việt – Mỹ của buổi lễ là ông Lê Khắc Long và GS Bảo Chi đã lần lượt giới thiệu ý nghĩa của ngày Hội Tết của dân tộc và bắt đầu những nghi lễ thường thức như chào cờ, mặc niệm và giới thiệu quan khách đến tham dự buổi Lễ Hội năm nay. Hiện diện tại ngày Hội đầu Xuân năm nay có các vị khách từ các cơ quan hành pháp và lập pháp địa phương như các ông bà: Jacqueline và Robert Torres từ Văn Phòng Nữ Dân Biểu LB Norma Torres; Captain Ryan Rodriguez và Corporal Smith từ Phòng Cảnh Sát Pomona; Sư Cô Liên Ngọc và hai vị Sư Tích Lan (Sri Lanka) là Silananda và Nandasara từ Tổ Đình Giác Nhiên thành phố Westminster; Chủ báo kiêm Chủ bút tờ báo La Voz – bà Renee Barbee…

Về phía khách người Việt có sự hiện diện của các vị đại diện Phật Giáo, Công Giáo, Hội Cao Niên, Cảnh Sát, Cựu Quân Dân Cán Chính VNCH, cùng các cơ quan truyền thông báo chí tại địa phương.

Đặc biệt khi chào quốc kỳ VNCH, BTC đã mời tất cả những quý bà quý chị em các cháu mặc áo dài xin bước lên sân khấu để cùng hát live bài quốc ca VN. Thật cảm động khi hầu hết người gốc Việt tham dự, đa số là các vị cao niên đã cùng cất tiếng đồng ca, và còn thuộc chính xác từng lời: “Nầy công dân ơi, đứng lên đáp lời sông núi, đồng lòng cùng đi hy sinh tiếc gì thân sống….” Họ đã hát với tất cả tấm lòng và sự xúc cảm của mình trong những giờ phút thiêng liêng bắt đầu năm mới nầy.

Cả hai MC đã giới thiệu phần chào cờ Việt – Mỹ và Phút mặc niệm rất hay, đầy ý nghĩa và cảm động đúng với tâm trạng những thế hệ công dân của một đất nước phải lâm vào tình huống nghiệt ngã, buộc bỏ nước ra đi và được sự cưu mang của đất nước nầy; trong khi bao nhiêu người khác phải hy sinh hoặc bỏ mình nơi rừng sâu biển cả chỉ vì hai chữ “tự do”!

Sau phần nghi thức khai mạc thật long trọng, BTC đã mời các đại diện khách mời và tôn giáo đoàn thể lên dâng hương trước bàn thờ Tổ Quốc – một tiết mục không bao giờ thiếu trong những buổi Lễ Hội Mừng Xuân của Cộng Đồng.

BTC cùng quan khách dâng hương trước bàn thờ Tổ Quốc
BS Võ Đ. Hữu phát biểu

Kế đến, BS Võ Đ. Hữu – Chủ tịch CDNVPV đã phát biểu vài lời ngắn gọn bằng song ngữ để khai mạc buổi Hội Xuân trong tinh thần thật lạc quan. Ông nói: “Năm nay rất nhiều đồng hương đã tới sớm và rất đông đủ, nhất là cộng đồng Phật giáo lẫn Công giáo. Chúng ta đã tổ chức mừng Xuân hơn 40 năm qua nhưng năm nay mới đặc biệt là đúng năm Giáp Thìn. Con rồng rất quý trong lịch sử văn hóa. Rồng là biểu tượng của Lạc Long Quân, của Long Lân Quy Phụng, vv… nên hy vọng năm nay sẽ mang lại những gì tốt đẹp cho khắp nơi, cho sự yên bình trên toàn thế giới và mơ có một ngày tự do trên quê hương. Hy vọng năm 2024 tất cả những ước mơ sẽ trở thành hiện thực. Chúc tất cả một năm an bình thịnh vượng và mọi sự như ý.”

Từ trái qua: Bà Renee – Chủ báo La Voz; Captain Ryan Rodriguez đang phát biểu; BS Hữu; Sư Cô Liên Ngọc; CT Cộng Đồng CG SB & Tân PCT NV C Đ PV: Eric Phan Vũ.
Bà Jacqueline – đại diện Dân Biểu Liên Bang Norma Torres tặng cho CĐ gốc Việt một món quà đầy ý nghĩa, đó là Dự Luật có tên H. Res. 1002 đề nghị công nhận Lunar New Year là Federal Holidays.

Như thường lệ, vị Chủ tịch CĐ đã mời các đại diện quan khách lên phát biểu. Các vị đại diện dân cử, chính quyền Mỹ đều bày tỏ sự hân hạnh được mời tham dự và chúc cộng đồng gốc Việt những lời chúc tốt đẹp nhất trong Year of the Dragkon 2024 nầy. Đặc biệt bà Jacqueline – đại diện Dân Biểu Liên Bang Norma Torres đã tặng cho CĐ gốc Việt một món quà đầy ý nghĩa là Dự Luật có tên H. Res. 1002 do bà Dân Biểu Grace Meng ở New York soạn thảo và đệ trình trước Quốc Hội với 78 vị dân biểu Dân Chủ khác đồng bảo trợ (trong số đó có bà Norma Torres ở Pomona, California). Nội dung H.Res. 1002 nhằm đề nghị công nhận Tết Âm Lịch “Lunar New Year” là một thời điểm mang tính cách văn hóa và lịch sử rất quan trọng trong cộng đồng Á châu để đi đến sự chấp thuận đây là Ngày Lễ Liên Bang (Federal Holidays), học trò và công sở đều được nghỉ Lễ. Được biết từ năm ngoái tại tiểu bang New York, vị Dân Biểu – Tác Giả của dự luật nầy là bà Grace Meng – đã được ủng hộ bởi bà Thống Đốc N.Y. là Kathy Hochul, nên bà Thống Đốc N.Y. đã ký ban hành luật công bố Lunar New Year là ngày nghỉ lễ cho tất cả mọi trường công lập tại tiểu bang New York.

Về phía khách Việt, ngoài những vị nhân sĩ, cao niên quản nhiệm các hội đoàn, đoàn thể, tôn giáo tại địa phương như các ông Nguyễn Hòa Khánh, Lê Đối, Lê Bảo, Thân Trọng Lư…; mùa Xuân năm nay không khí Hội Xuân Cộng Đồng PV có vẻ tưng bừng hơn với sự tham dự thật đông vui của cộng đồng các Nhà Thờ Công Giáo trong vùng với sự hiện diện của Chủ tịch Cộng Đồng Công Giáo Eric Phan (cũng là Phó CT Nội Vụ CĐNVPV), Chủ tịch Cộng Đoàn Nữ Vương Ontario Phạm Khải Kháng và các thành viên trong Ban CH Cộng Đoàn nầy như bà Nguyễn Thị Hồng, ông Nguyễn Phi Hùng; cùng các vị ở Cộng Đoàn Đức Mẹ Lên Trời, Riverside; Cộng Đoàn Đức Mẹ Lộ Đức, Montclair, vv…

Hội Xuân Giáp Thìn năm nay cũng có một vị khách mời khá đặc biệt. Đó là Sư Cô Liên Ngọc từ Tổ Đình Giác Nhiên thuộc Pháp viện Minh Đăng Quang ở thành phố Westminster quận Cam cũng đã đến dự cùng hai vị Sư Tích Lan Silananda và Nandasara. Nhiều người tham dự buổi Hội Xuân nầy đã từng biết Sư Cô Liên Ngọc chính là Hoa Hậu Bích Liên, cũng là chủ công ty mỹ phẩm nổi tiếng EV Princess – người đã gây xôn xao dư luận một thời khi từ bỏ mọi thứ danh vọng của cải phù du ở đời để xuống tóc đi tu khoảng năm 2015 tại Bình Thuận, VN.

Khi được mời phát biểu Sư Cô cho biết đã từng nghe nhiều đến những sinh hoạt của CĐ Người Việt Pomona và nhất là vị Chủ tịch vốn là một bác sĩ rất bận rộn với nghề nghiệp của mình nhưng vẫn luôn cố gắng để phục vụ cộng đồng; và khi đến đây mới tận mắt nhìn thấy không khí sinh hoạt của cộng đồng ở đây thật đông vui và ấm cúng. Ông Eric Phan Đại diện Ban Thường Vụ Cộng Đồng Công Giáo San Bernardino khi được mời phát biểu đã chúc Cộng Đồng gốc Việt địa phương tiếp tục tiến mạnh với đầy tiềm năng phát triển hơn nữa trong năm mới và chúc tất cả mọi đồng hương một mùa Xuân an vui hạnh phúc.

Năm Rồng theo lịch 12 con giáp của Trung Hoa chính là năm được cho là biểu tượng của sự vinh hoa phú quý, may mắn và thành công.

Chương trình Mừng Xuân thực sự bắt đầu với màn Múa Lân thật rộn ràng và chuyên nghiệp do Đoàn Lân Gia Đình Phật Tử Pháp Vân biểu diễn. Những con Lân đầy màu sắc với ông Địa dẫn đầu đã di chuyển từ ngoài cửa nhà hàng thẳng lên sân khấu trình diện rồi quanh xuống những hàng ghế khán giả vừa đi vừa nhảy múa –  đã đem lại bầu không khí Tết thực sự vui tươi hào hứng.  

Màn múa lân thật rộn ràng do các đoàn sinh Gia Đình Phật Tử Pháp Vân biểu diễn
MCs phần Văn Nghệ là các cô Hồng Mai (trái) và Kim Trang
Màn Hợp Ca và Nhạc Cảnh Ly Rượu Mừng do Ban Hợp Ca của Cộng Đồng PV trình diễn

  Phần văn nghệ có thêm các MC Hồng Mai và Kim Trang phụ trách, đã giới thiệu nhiều màn hợp ca, đơn ca, vũ khúc rất xuất sắc. Trước khi giới thiệu bản hợp ca Ly Rượu Mừng mở đầu chương trình do toàn ban hợp ca của Cộng Đồng trình diễn, MC Hồng Mai đã chúc các cụ bỏ qua chuyện buồn để vui sống và sống vui đến trên 100 tuổi, chúc giới trẻ thì luôn có nhiều tình yêu và phát tài; sau đó bầu không khi hội xuân trở nên thật vui nhộn khi bản nhạc nổi tiếng mỗi độ xuân về của NS Phạm Đình Chương được trình diễn theo kiểu vừa là hợp ca vừa là nhạc cảnh với đủ thành phần xã hội: sĩ nông công thương… xuất hiện trước sân khấu để chào mừng xuân về cùng với lời mời gọi “Cất cao ly nầy, hãy chúc ngày mai sáng trời tự do….Nước non thanh bình. Muôn lòng hạnh phúc chan hòa…” truyền cảm hứng sinh động đầu Xuân từ sân khấu xuống tới khán giả.

Khi giới thiệu vũ khúc đầu tiên là màn múa Trống Cơm theo thể loại Dân Gian do các vũ sinh ấu nhi thuộc Cộng Đoàn Ontario trình diễn – MC Lê Khắc Long đã không quên nhắc đến vai trò to lớn của các bậc cha ông trong công trình đào tạo được những thế hệ hậu sinh từ lớp tuổi bé nhỏ mà đã hội nhập được vào những sinh hoạt văn hóa truyền thống như thế nầy. “Sự trăn trở của giới trẻ là làm sao biết được nguồn gốc của dân tộc mình để gìn giữ và nối gót cha ông; và sứ mạng của thế hệ cha mẹ là phải chỉ dẫn lèo lái và hun đúc các em vào con đường lễ nghĩa đạo đức truyền thống đó…”

Màn múa Trống Cơm theo thể loại Dân Gian do các vũ sinh ấu nhi thuộc Cộng Đoàn Ontario trình diễn
Bé Gracie Rupolo, 6 tuổimột trong những vũ công tí hon xinh xắn của vũ khúc Trống Cơm

Lời giới thiệu nầy thật đúng đối với các diễn viên ấu nhi của vũ khúc Trống Cơm; không có phụ huynh theo sát một bên thì làm sao có được những hình ảnh đẹp và ý nghĩa như thế nầy trong suốt đoạn đời còn lại của các em!

Màn múa Trống Cơm thật đặc sắc. Các em bé gốc Việt bé tí ti đội khăn đóng, mặc áo dài, có em mặc áo tứ thân; cổ đeo chiếc trống cơm, tay ra điệu bộ, chân bước nhịp nhàng theo lời ca ngộ nghĩnh của loại dân ca quan họ Bắc Ninh. Được biết, chính các cô trong ban giáo lý của Cộng Đoàn Ontario đã đạo diễn màn múa rất dễ thương nầy. Đặc biệt trong đoàn vũ sinh gốc Việt tí hon thật xinh đó, có một cô bé tóc hung vàng nhưng vẫn biết múa Trống Cơm nhịp nhàng, duyên dáng. Hỏi bà Thư Ký Nguyễn Thị Hồng của Ban Chấp Hành Cộng Đoàn Ontario thì được biết đó là bé Gracie Rupolo, 6 tuổi, có cha gốc Argentina và mẹ là chị Loan Cao, thành viên trong Cộng Đoàn. Một vài khán giả hôm nầy đã tâm tắc khen ngợi: “Thật đáng tuyên dương cho bà mẹ Việt của cháu!”

Những vị trên 70 đều được mời lên trước hội trường để BTC tặng quà và chúc thọ

Một trong những tiết mục chính của Hội Xuân Cộng Đồng là Chúc Thọ các cụ Cao Niên. Như mọi năm, những vị trên 70 tức độ tuổi tiền nhân thường ca ngợi là “thất thập cổ lai hy” đều được mời lên trước hội trường để được BTC tặng quà và chúc thọ. Sau lời mời của MCs, các cụ ông, cụ bà – nhiều người mặc quốc phục rất đẹp đã cùng đứng lên, rời chỗ ngồi để bước lên sân khấu.

BS Hữu trong khi đứng chờ để chào đón mọi người, đã liên tục nói: “Wow, wow, năm nay thật là đông hơn các năm trước nhe! Năm nay đông quá. Lên trống hết các hàng ghế, gần như 90% số người tham dự. Mời chụp hình trước nhe. Nào xin các cụ cười thật tươi để chụp tấm hình kỷ niệm”. Ông nói tiếp: “Chúc quý vị trường thọ và mong sang năm còn gặp lại quý vị và cộng thêm những người từ 69 lên 70 nữa…” Mọi người từ BTC đến những người tham dự đều vổ tay thật rôm rả để chúc mừng các cụ thêm một năm mới đầy hy vọng trường thọ nữa…

Chương trình văn nghệ mừng Xuân được tiếp tục với rất nhiều tiết mục đơn ca, song ca, vũ khúc đầy màu sắc và nội dung ca ngợi mùa Xuân và quê hương, dân tộc. Như vũ khúc Dòng Máu Lạc Hồng (Thiếu Nhi Cộng Đoàn Nữ Vương Ontario, Đơn ca Mùa Xuân Lá Khô (Đỗ Tâm), Song ca Xuân Yêu Thương (Kim Trang/Hồng Mai), Đơn ca Thì Thầm Mùa Xuân (Hoàng Ngọc Thúy) ,Vũ khúc Cô Gái Việt (Cộng Đoàn Đức Mẹ Lộ Đức, Montclair), Đơn ca Đầu Xuân Lính Chúc (Hùng Ngọc), Đơn ca Ước Nguyện Đầu Xuân (Cẩm Hằng), Đơn ca Anh Cho Em Mùa Xuân (Ngọc Diệp), Đơn ca Cám Ơn (Giang Khánh), Hợp ca Xuân và Tuổi Trẻ ( Ban Hợp ca CD9 NV Pomona), Đơn ca Đón Xuân (Chu Anh Dũng), Đơn ca Mùa Xuân Của Mẹ (Phi Hùng), Đơn ca Lời Tình Viết Vội (Ngô Thanh Hoàng), vv…

Vũ khúc Dòng Máu Lạc Hồng
Ông Nguyễn Phi Hùng đại diện Cộng Đoàn Nữ Vương VN Ontario chúc Tết Cộng Đồng NV PV
Các Chị, Các Bà Mẹ Công Giáo trong Ban Văn Nghệ Cộng Đoàn Đức Mẹ Lộ Đức Montclair chúc Tết Cộng Đồng Người Việt địa phương.

Chương trình thật phong phú và các ca sĩ cộng đồng, các vũ công cộng đồng cũng đều trình diễn hay như chuyên nghiệp. Tuy nhiên có một số tiết mục nổi bật, trong đó có tiếng hát của Hoàng Ngọc Thúy, của Giang Khánh đã được nhiều người cho là đặc biệt. Nhất là màn vũ Dòng Máu Lạc Hồng do các em thiếu nhi Cộng Đoàn Nữ Vương Ontario trình diễn thì được đánh giá là vô cùng xuất sắc từ hình thức đến nội dung, từ cách trang phục, biểu diễn nhuần nhuyển đồng điệu đến lời của bài hát cũng quá hay: “VN ơi, yêu mến ngàn đời. Yêu lũy tre xanh, có con sông chảy quanh…. VN ơi, tiến bước đi lên, viết thêm trang sử vàng…. và kết bằng: “Con cháu Lạc Hồng tự hào hai tiếng Việt Nam…” Được biết bản nhạc nầy là của NS Lê Quang và các vị trong ban văn nghệ Cộng Đoàn Nữ Vương Ontario đã đạo diễn cho các em. Có vẻ như Tác Giả và Đạo Diễn của màn vũ đã thành công trong mục đích truyền cảm hứng đấu tranh và yêu nước đến cho người xem từ đầu đến cuối. Nhất là những đoạn khán giả nhìn thấy cờ vàng thân yêu gắn liền với lịch sử quốc tổ được các vũ công giương cao và phất phới trên sân khấu.

Tiếng hát điêu luyện của Hoàng Ngọc Thúy với “Thì Thầm Mùa Xuân”
Giọng ca khá đặc biệt của Giang Khánh và nhạc phẩm “Cám Ơn”
Cụ Bà Năm Lý (Phạm Ngọc Lý), 94 tuổi – một trong những vị cao niên nhất của Hội Xuân Giáp Thìn năm nay, cùng người Dưỡng Nữ thân yêu luôn kề cận thăm viếng cụ – Chị Năng Burg.
Ông Nguyễn Thanh Khuê – Chủ nhân mới của Nhà Hàng tại địa chỉ trên – cho biết rất vui khi vừa mới khai trương có 3 ngày đã có cơ hội được phục vụ Cộng Đồng.

  Nhìn chung, buổi Lễ Hội Mừng Xuân Giáp Thìn năm nay của Cộng Đồng NV PV đã rất là phong phú và đa dạng hơn cả những buổi Mừng Xuân trước đây, thể hiện tinh thần đoàn kết, đồng tâm nhất trí và lạc quan cao độ của cộng đồng gốc Việt từ những ngày đầu tiên trong Năm Rồng nầy – Một năm mà theo các nhà thiên văn lập Lịch ngàn đời trước từng cho rằng: sẽ đầy vinh hiển, may mắn và thành công.

                             Bài & Ảnh: Bình Nguyên & Trùng Dương/Trống Đồng News

Báo Trống Đồng ấn hành trên Giấy khổ rộng trong gần 3 thập niên qua ở vùng IE, Nam California; chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com

Trống Đồng Books Online @trongdonglife.com – nơi có hàng ngàn tựa sách đủ loại, với nhiều cuốn giá trị, đã không còn trên thị trường sách trong và ngoài nước. Mua sách mời vào www.trongdonglife.com

Banner