Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Trà Dư Tửu Hậu

Chuyện Đời Nay – Bạn có thể làm bất cứ cái gì, đừng “về hưu”! “Whatever you do, don’t retire”!

Bài viết: Phó Thường Dân/Trống Đồng News

Tình hình cuộc sống Trái Đất nầy ngày càng nóng bỏng như lò lửa, không biết bốc cháy ngày nào. Ngay tại nước Mỹ nầy là một nơi mà được cho là vùng Đất Hứa mà mọi người khắp thế giới ai cũng liều chết để đến cho bằng được; thế mà những năm gần đây, từ thời Trump không chấp nhận kết quả bầu cử cho đến những năm Biden vừa phải đối phó với Covid vừa đấu trí từ trong ra ngoài nước, nhất là thời điểm mấy tháng trước ngày bầu cử sắp tới đây, ai cũng thấy như xứ nầy đang đi trên bờ vực.

Tin tức truyền thông báo chí ti vi gần đây lại phổ biến lời Trump “phán” rằng cuộc bầu cử nầy sẽ có chuyện gian lận (rigged) và sẽ có tắm máu (bloodbath) nếu như ông ta không được bầu vào cuối năm 2024 nầy. Làm cho ai cũng liên tưởng đến một cuộc tấn công vào Capitol Hill dữ dội hơn lần trước! Và nghĩ đến cuộc nội chiến khốc liệt giữa phe cực Hửu và cực Tả của nước Mỹ nầy!. Quả là… nightmare!!!

Đã vậy, đó mới chỉ là chuyện trong nước! Tình hình thế giới ngày càng rối hơn khi Ukraine thề rằng sẽ tự bảo vệ mình đến cùng khi cuộc chiến xâm lấn của Nga bước vào năm thứ ba và đây là một trong những cuộc chiến tranh lớn liên quan trực tiếp đến hai đại cường Nga – Mỹ; những cuộc chiến được coi là lớn khác như Israel-Palestine; nội chiến ở Miến Điện; Khủng bố nổi dậy ở Sudan, vv… đều đã gây chết chóc cho từ 10 ngàn đến 30 ngàn người trong năm 2023 vừa qua. Chưa kể đến những cuộc xung đột lẻ tẻ có đến hàng trăm vụ khắp các khu vực trên thế giới.

Hình minh họa by Ms’Cpl/T.Đ. News

   Những ai sống kiểu “bình chân như vại”, gác mọi chuyện đời qua một bên thì khỏe. Nhưng đối với những người luôn để ý đến mọi động tĩnh chung quanh thì rất dễ bị “depresses” mà đau tim. Ai cũng biết rằng ở xứ Mỹ nầy chỉ mỗi chuyện cạnh tranh trong lãnh vực kinh tế sản xuất, làm ăn thương nghiệp, săn tìm trường học, sở làm,… kiếm đủ chi cho tiền nhà tiền xe, bảo hiểm, vv… đã đủ gây “stresses” thường xuyên cho cư dân rồi – huống chi còn cộng thêm những áp lực về chính trị thời sự như vậy nữa!

   Vì thế, tốt nhất hãy tạm quên những gì vượt khỏi tầm tay mình để tự tìm cách sống còn (survive) trong tình huống khó khăn như thế.

   May thay, giữa thời điểm chộn rộn nầy, chúng tôi lại tình cờ đọc được một cuốn sách nhỏ viết về những chiêu thức làm thế nào để có thể sống vui, sống trường thọ của người dân xứ đảo Okinawa, nước Nhật – một nơi nổi tiếng có nhiều cư dân sống trên trăm tuổi hơn bất cứ nơi nào trên thế giới.

   Theo tác giả cuốn sách đó, điều quan trọng nhất là: “Whatever you do, don’t retire!”! Bởi vì cái mục đích sống được đặt ra bởi từng người dân ở đó: “Sống để làm gì ???” … nó quá quan trọng đến nổi cái ý định bỏ việc hẳn hay retirement (?) – đơn giản là chưa từng bao giờ có ở xứ đó!

   Ngạn ngữ Nhật có câu: “Chỉ có sống hoạt động mới khiến bạn muốn sống đến một trăm năm mà thôi.” (Only staying active will make you want to live a hundred years.). Vậy cho nên bà con ơi, dù có chán nản, lo buồn, căng thẳng đến đâu đi nữa cũng hãy đứng dậy để làm một hành động nào đó thay vì ngồi yên một chỗ. Hãy bắt chước người dân Nhật cho rằng có luôn luôn được bận rộn mới đích thực là sống hạnh phúc (the happiness of always being busy).

   Còn về chuyện Stresses thì họ cho rằng stresses một cách vừa phải là cần thiết cho cuộc sống con người. Vì nó sẽ giúp chúng ta tìm cách vận dụng trí năng để vượt qua những thử thách gây stress đó. Nhưng nếu stresses nhiều quá sẽ lo âu căng thẳng mất ngủ cao máu, vv…không sống thọ được.

Vậy làm sao để chỉnh đốn những kiểu sống cao stresses ngày nay, để tránh cho cơ thể ta bị tổn thọ hay già trước tuổi?!

   Chưa biết những sự đe dọa mà chúng ta nghe được từ thông tin, thời sự, xã hội bên ngoài- có thật (real) hay không?! Nhưng những cái stresses mà chúng ta trải qua hàng ngày trong cuộc sống, đó mới là có thật và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến an nguy của chúng ta. Chúng không chỉ đem lại lo âu mà còn gây rối loạn tâm lý cao độ, ảnh hưởng đến mọi cơ phận trong con người ta từ hệ tiêu hóa đến làn da của mình. Vì vậy sự ngăn chận, đề phòng là tối quan trọng để tránh những hậu quả tai hại của stresses sẽ đè bẹp chúng ta.

Tìm sự tĩnh lặng cùng những chuỗi hoa tím hàng rào nhẹ lay trong gió/trongdonglife’ s garden

  Nhiều chuyên viên về tâm lý trị liệu đã khuyên chúng ta dùng chánh niệm liệu pháp (mindfulness) là một kiểu thiền, trong đó tập trung trên bản thể; khám phá, nhận thức sâu sắc những gì bạn đang cảm nhận ở vị trí và thời điểm nầy – “tại đây và lúc nầy” (here and now) mà không cần diễn giải hay phán xét. Bằng cách đó ta có thể hạn chế tư tưởng, ý nghĩ có khuynh hướng bay cao bay xa khỏi tầm kiểm soát của mình.

Cùng mùi hoa bưởi đầu mùa tỏa hương thơm ngào ngạt /trongdonglife’s garden

   Một trong những cách để đạt tới chánh niệm là qua thiền định – giúp chúng ta chọn lọc và loại trừ bớt những thông tin đến được với chúng ta từ thế giới bên ngoài. Chánh niệm cũng có thể đến được với chúng ta bằng những bài tập thở, yoga, vv…

   Tuy nhiên, những tư tưởng lớn trên thế giới đều gặp nhau. Không chỉ ở Nhật mà ở Mỹ nầy người ta cũng quan niệm “không về hưu hoàn toàn” và “hạnh phúc là giữ cho mình luôn bận rộn” giống như vậy. Chỉ khác là tỉ lệ người Nhật có quan niệm sống đó so với dân số chắc hẳn là đông hơn so với tỉ lệ đó tại Mỹ mà thôi.

Ông và Cháu trong vườn nhà. (Photo: T.Đ. News)
Ông và Bà sau giờ làm vườn (Minh họa: Ms’ Cpl/T.Đ. News)

    Những người Mỹ lớn tuổi ở đây nhiều người tham gia hoạt động hàng tuần tại các hội cao niên ở mỗi thành phố. Chương trình của các hội nầy khít rịt mỗi tháng, nào là ngày, giờ từ thứ hai đến thứ sáu: chơi game, thể thao khiêu vũ , học computer, đọc sách, gặp chuyên viên y tế, du ngoạn, vv… và đủ mọi sinh hoạt hữu ích khác. Nhiều người tình nguyện làm việc không lương tại trường học, thư viện, nhà thương, vv… Bên cạnh đó, một mảnh vườn nho nhỏ là phúc lợi lớn cho cả về tinh thần lẫn thể lực của giới cao niên.

    Nói chung, trước thời buổi nhiểu nhương đầy stresses nầy, giữ cho đầu óc chúng ta được yên tĩnh; tinh lọc bớt những thông tin nhiễu loạn từ bên ngoài  – đồng thời, giữ cho thời biểu của mình luôn bận rộn dù là việc nhà hay việc cộng đồng; và chỉ nên nói giảm việc chứ đừng bao giờ thực sự về hưu một cách toàn diện. Dù đã cao niên vẫn không nên ngồi yên một chỗ và lập một thời biểu để chúng ta luôn luôn bận rộn về trí óc lẫn thể lực là điều tốt nhất để sống còn và trường thọ.

Cuốn sách chúng tôi đề cập đến ở trên có tên là “Ikigai” của tác giả Hector Garcia và Francesc Miralles còn rất nhiều chi tiết rất hay và hữu ích. Chúng tôi sẽ đề cập đến trong một chủ đề về sống vui, sống trường thọ khi thích hợp trong những kỳ báo sắp tới.                             P.T.D./T.Đ.News

Báo Trống Đồng ấn hành trên Giấy khổ rộng trong gần 3 thập niên qua ở vùng IE, Nam California; chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com

***********************************************************************************

Nói về văn hóa lịch sử Trung Hoa thời cổ, ai cũng thường nghe nói nhiều nhất đến thời Xuân Thu, Chiến Quốc. Đời Xuân Thu thì ngoài bộ Xuân Thu của Khổng Tử còn có những bộ sử khác như Tả Truyện, Quốc Ngữ, vv… Nhưng thời Chiến Quốc thì chỉ có mỗi một bộ Chiến Quốc Sách – Chiến Quốc Sách do nhiều người viết và Lưu Hướng thu thập và nhuận bút lại, trễ lắm là năm 8 trước Tây Lịch… Còn về mặt văn học thì tác phẩm “Trung Quốc Văn Học Sử” của Viện Đại Học Bắc Kinh (1959) đã khen: “Mỗi đoạn trong Chiến Quốc sách là một cổ sự hoàn chỉnh. Tình tiết, kết cấu, nhân vật chạm trỗ rất linh động, tuy chỉ là phiến đoạn nhưng hoàn chỉnh, có cái phong vị tiểu thuyết…” (trích Lời Dẫn của Dịch Giả Nguyễn Hiến Lê). Chiến Quốc Sách do Giản Chi Nguyễn Hiến Lê Chú Dịch và Giới Thiệu. NXB Tự Điển Bách Khoa. Sách Dày 452 trang. Khổ 8.5 x 5.5. Bìa cứng. Giấy trắng. Nặng 1 lb. Giá $45.00/Mua sách @www.trongdonglife.com
trongdonglife garden’s images
Hoa tím hàng rào/trongdonglife garden’s images
Banner