Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Tin Thời Sư Cần Biết

Dân Biểu DC Swalwell kiện Trump và nhóm thân tín tội trực tiếp chủ trì trong cuộc tấn công Tòa nhà Quốc Hội

 Trong một hồ sơ kiện nộp tại tòa liên bang ở Washington, D.C. hôm Thứ Sáu (5 tháng 3, 2021) – Dân Biểu Dân Chủ Eric Swalwell đã kiện cựu tổng thống Donald Trump và một số tay chân thân cận trong đó có cả Donald Trump Jr., luật sư riêng Rudy Giuliani, và Dân Biểu Cộng Hòa Mo Brooks – qua vai trò được dẫn chứng của họ trong những sự kiện dẫn tới và chung quanh cuộc tấn công vào tòa nhà Quốc Hội hôm 6 tháng Giêng vừa qua.

  Trong một hồ sơ kiện dài 65 trang, Swalwell – một trong những người giữ vai trò công tố viên đại diện cho Hạ Viện để trưng bằng chứng và kết tội Trump lần thứ hai trước Thượng Viện Hoa Kỳ  – dẫn chứng rằng tất cả họ đã kích động, kêu gọi bạo động tại U.S. Capitol một cách trực tiếp bằng cách đưa ra “lời kêu gọi hành động một cách rõ ràng” mà một số trong đám đông đó đã làm theo.

  “Trump đã kích động cuộc bạo động một cách trực tiếp tại Quốc Hội, rồi theo dõi sau đó một cách bằng lòng khi thấy tòa nhà bị đám nổi loạn tràn ngập,” hồ sơ kiện viết.

  “Khi Trump ra lệnh cho họ đi tới Capitol Hill thì những người nổi dậy đã vượt qua các hàng rào cản, cố sức xâm nhập vào tòa nhà quốc hội, trong khi phát loa ầm ỉ diễn văn của Trump qua một ống loa phóng đại,” hồ sơ kiện viết như trên.

  Hồ sơ nầy cũng khẳng định rằng những bị cáo trên cũng đã vi phạm nhiều luật liên bang, bao gồm luật Chống Khủng Bố của khu vực D.C. (D.C.’s Anti-Terrorism Act).

   Để trả lời một câu hỏi về vụ kiện nầy trong một cuộc phỏng vấn với ABC News, phụ tá cao cấp của Trump là Jason Miller đã nói: “Sau khi thất bại một cách đau buồn với 2 vụ hạch tội láo khoét, Swalwell đang tấn công vị Tổng Thống vĩ đại của chúng ta bằng một vụ kiện “săn lùng phù thủy” khác. Thật là xấu hổ khi một người như Swalwell vẫn còn ngồi trên Ủy ban Tình Báo Hạ viện”.

 Trong một văn bản gửi ABC News hồi tháng Giêng, các viên chức vận động bầu cử của Trump đã phủ nhận rằng bất cứ thành viên nào của họ có dính dáng trong sự dự tính một cuộc tập trung phản đối nào, trước khi xảy ra vụ bạo động nói trên.

Chưa một ai có tên trong vụ kiện nầy cho ý kiến.

Ông Swalwell dẫn chứng trong hồ sơ kiện rằng những sự kiện tại Capitol Hill “đã là một hệ quả trực tiếp và có thể thấy trước của những hành động vô luật pháp của các bị cáo,” và trong một đoạn viết đưa lên mục Twitter của ông, Swalwell cho biết tất cả họ phải chịu trách nhiệm cho những sự phá hủy và thương tổn về tinh thần cũng như thể chất do vụ nầy gây ra.

Đây là vụ kiện thứ hai cùng một sự kiện, nhằm cố gắng buộc ông cựu tổng thống và những phụ tá thân tín phải chịu trách nhiệm về những hành động của họ đã dẫn đến sự kiện ngày 6 tháng Giêng và những sự kiện chung quanh vụ nầy.

  Vị chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc Nội của Hạ viện là Dân Biểu Bennie Thompson – một chính khách Dân Chủ từ Mississippi, đã dẫn chứng trong một hồ sơ kiện hồi tháng trước rằng Trump, Giuliani, các nhóm Proud Boys và Oath Keepers đã đồng âm mưu vi phạm đạo luật 1871 Ku Klux Klan Act – luật cấm bất cứ hành động nào nhằm ngăn cản Quốc Hội thi hành nhiệm vụ của cơ quan nầy, như khi họ kêu gọi thực hiện cuộc bạo động ngày 6 tháng Giêng tại Capitol Hill nói trên. (trongdonglife TH)

trongdonglife gardens images
Photo: trongdonglife
Photo: trongdonglife
Banner