Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Tin Thời Sư Cần Biết

Mỹ: Thượng viện biểu quyết chấp thuận Nữ Quan Tòa Tối Cao Da Đen Đầu Tiên trong Lịch Sử

Ảnh trên: Hội trường Thượng Viện HK vỗ tay tán thưởng sau khi kết quả được công bố. (Ảnh chụp lại qua màn hình)

Bà Jackson tại Tòa LB Mỹ Khu Vực D.C. (Photo:Wiki.)

Thượng viện Mỹ vừa biểu quyết chấp thuận ứng viên đề cử của TT Joe Biden: Bà Ketanji Brown Jackson – một Nữ Luật Gia Da Đen vào chức vụ Quan Tòa Tối Cao. Kết quả nầy được xem như một sự kiện lịch sử vì suốt chiều dài 233 năm trong lãnh vực tư pháp tối cao của nước Mỹ, đây là lần đầu tiên một phụ nữ da đen được bầu chọn vào chức vụ nầy.

  Số phiếu biểu quyết là 53-47 với 3 phiếu ủng hộ của phía Cộng Hòa gồm của Thượng Nghị Sĩ (TNS) Susan Collins (Maine), TNS Mitt Romney (Utah), và TNS Lisa Murkowski (Alaska) cộng với phiếu của TNS Dân Chủ đem lại kết quả thắng lợi cho bà Jackson.

Tổng Thống Joe Biden và Bà Jackson trước khi công bố Bà được chọn làm ứng viên cho chức vụ Quan tòa Tối cao, ngày 25 tháng 2, 2022. (Wiki)

 Sự xác nhận nầy thể hiện một chiến thắng lịch sử cho phía Dân Chủ, và họ có thể hãnh diện rằng ứng viên của họ được sự chấp thuận ủng hộ của cả đôi bên lưỡng đảng, và là một cách cho vị Tổng Thống tạo được uy tín cho cuộc vận động hứa hẹn bầu cử giữa kỳ vào đúng lúc mà Mỹ đang đương đầu với một số những thử thách tại trong nước và hải ngoại, kể cả sự lạm phát tăng vọt và cuộc khủng hoảng chiến tranh ở Ukraine. Các đại biểu Dân Chủ đã đồng loạt vổ tay và hoan hô vang dội khi kết quả được loan báo.

 Sự biểu quyết nầy cũng đánh dấu một cột mốc to lớn cho Tòa Tối Cao và ngành tư pháp liên bang, mặc dầu sự xác nhận của bà Jackson sẽ không làm thay đổi cán cân giữa hai lập trường Bảo Thủ (conservative) và Tự Do (liberal) của tòa tối cao nầy.

  Bà Kamala Harris, người phụ nữ da đen đầu tiên được bầu vào chức vụ phó tổng thống, đã ngồi ghế chủ tọa giữa hội trường Thượng Viện suốt trong cuộc bỏ phiếu lịch sử nầy trong vai trò “phó tổng thống kiêm chủ tịch Thượng Viện” của bà.

 Bà Jackson sẽ được tuyên thệ nhậm chức sau khi Quan tòa Tối cao Stephen Breyer về hưu trong mùa hè nầy.

 Phía Dân chủ Thượng viện và Tòa Bạch Ốc đã nhấn mạnh liên tục tính chất lịch sử của sự đề cử nầy.

 Trước giờ biểu quyết sau cùng nói trên, Lãnh tụ Đa số Thượng viện Chuck Schumer đã gọi giờ phút nầy là một “ngày vui mừng, đáng nhớ, và mở đầu cho sự khai phóng.” Ông Schumer nói tiếp “Trong lịch sử 233 năm của Tòa Tối Cao, không bao giờ, không bao giờ có một phụ nữ Da Đen nào từng được giữ danh hiệu Quan Tòa Tối Cao. Ketanji Brown Jackson sẽ là người đầu tiên và tôi tin sẽ có thêm nữa trong tương lai.”

  Có một lúc suốt trong cuộc nhóm họp biểu quyết nầy, bà Jackson đã xúc động thấy rõ và nhiều người nhìn thấy bà lau nước mắt khi Thượng Nghị Sĩ (TNS) Dân Chủ Cory Booker của New Jersey – người là 1 trong chỉ có 3 TNS Da Đen ở Thượng Viện – nói về con đường đầy nỗ lực và thành tích của bà để đến được sự đề cử nầy và những chướng ngại vật mà bà đã phải vượt qua cho đến lúc nầy.

 Bà Jackson đã trả lời TNS Booker sau khi ông hỏi những giá trị gì của cha mẹ bà đã để lại ấn tượng sâu sắc cho bà. Jackson nói: “Cha mẹ tôi đã lớn lên trong một thời điểm mà trong đất nước nầy trẻ em Da Đen và trẻ em Da Trắng không được phép học chung một trường với nhau. Cha mẹ tôi đã dạy tôi chịu khó học hành và làm việc chăm chỉ. Họ dạy tôi kiên trì, kiên nhẫn, ‘có công mài sắt có ngày nên kim’. Họ dạy tôi rằng với những nỗ lực đó, bất cứ điều gì cũng có thể đạt được trong đất nước vĩ đại nầy.” (Thùy Dương/trongdonglifeTH)

Chiến tranh Thế giới Thứ Nhất là một cuộc chiến lớn đầu tiên trên phạm vi toàn thế giới, ảnh hưởng đến mọi quốc gia và tiến hành trên mọi hình thức: trận địa chiến, hải chiến, không chiến với những máy bay thả bom trong giai đoạn kỹ thuật còn thô sơ nhất.
Bộ phim nầy sưu tập những tài liệu và hình ảnh giá trị và hiếm thấy của một sự kiện đã xảy ra cách đây cả trăm năm. Nhiều tài liệu chưa từng được công bô dưới hình thức DVD.
Trọn bộ phim nầy có tổng thời lượng 7 giờ 25 phút và gồm 4 phần như sau:
Phần I gồm 2 tập:  – 1. Cuộc Đụng Độ Giữa các Đế quốc, và 2. Những kế hoạch hoàn hảo
Phần II gồm 2 tập: -3.  Tìm kiếm một phép màu, và 4. Quá giới hạn
Phần III gồm 2 tập: -5. Tiếp ục chiến đấu, tiếp tục bay, và 6. Địa ngục bất tận
Phần IV gồm 2 tập: -7. Khủng hoảng, và 8. Trừng phạt & Trở lại chiến trường xưa
$10/Phần. Trọn bộ $35. Mua@trongdonglife.com
Mua sách@trongdonglife.com
Trống Đồng Books Online @trongdonglife.com – nơi có hàng ngàn tựa sách đủ loại, với nhiều cuốn giá trị, đã không còn trên thị trường sách trong và ngoài nước. Click vào www.trongdonglife.com để tiếp cận hàng ngàn tựa sách đủ loại và hàng trăm loại dược thảo nổi tiếng và thông dụng nhất trên thị trường hiện nay.
Banner