Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Tin Thời Sư Cần Biết

Nhiều hài nhi thực sự là công dân sinh ra ở Mỹ đã bị trục xuất về Mễ không có tờ khai sinh!

Hàng chục phụ nữ di dân với những đứa con mới sinh của họ trong năm qua đã bị trả về cho những thành phố Mễ (Mexico) dọc theo biên giới mà không được mang theo tờ khai sanh nào ở Mỹ cho con của họ, theo những sự cho biết từ một cuộc điều tra được công bố hôm Thứ Sáu bởi những tờ báo nổi tiếng thế giới về làm việc vô vụ lợi cho phụ nữ: The Fuller Project, và tờ The Guardian.

  Dưới chính quyền của cựu TT Trump, trung tâm Phòng Ngừa và Kiểm Soát Bệnh Tật (CDC) hồi tháng Ba đã công bố qui luật mang tên Title 42 trong chính sách đối phó khẩn cấp của chính quyền đối với đại dịch coronavirus. Theo đó, các viên chức quan thuế và bảo vệ biên giới (Customs and Border Protection) viết tắt là CBP có thể buộc di dân bất hợp pháp vào nước Mỹ bị trả trở lại bên kia biên giới phía nam, không cho họ cơ hội để xin tỵ nạn hay bảo vệ cho di trú.

 Cuộc điều tra hôm Thứ Sáu bao gồm sự tham khảo trên nhiều cuộc nói chuyện với các luật sư di trú, các tài liệu pháp lý và hồ sơ bệnh viện – đã tìm thấy rằng kể từ khi qui định nói trên được thực hiện, ít nhất có 11 phụ nữ di dân bất hợp pháp đã được CBP gửi trả lại cho phía Mễ chỉ vài ngày sau khi sanh con ở Mỹ.

 Một phụ nữ 23 tuổi từ Haiti (một đảo quốc nhỏ trong vùng Caribbean),  mang bụng bầu 9 tháng khi tới Mỹ. Giới chức kiểm tra biên giới đã chở cô nầy vào một bệnh viện ở California khi thai phụ chuyển bụng và bể nước ối báo hiệu sanh nở. Theo tin của The Guardian, bà mẹ trẻ nầy đã bị trả về Mễ khi bệnh viện cho xuất viện, không có tờ giấy khai sanh của bé gái mới chào đời.

  Vụ nói trên chỉ là một trong số gần 200.000 vụ tống xuất theo Title 42 được ghi nhận bởi CBP trong tài khóa năm 2020.

 Một phát ngôn viên của CBP nói với báo chí rằng cơ quan nầy không theo dõi một cách đặc biệt con số những phụ nữ có con mới sanh là công dân Mỹ vừa bị trục xuất dưới luật Title 42.

“Theo nguyên tắc làm việc, CBP không có ý kiến gì về những trường hợp cá nhân như vậy vì những lý do riêng tư. Các bệnh viện chịu trách nhiệm về việc cung cấp giấy khai sanh và CBP không ngăn trở những cá nhân, không kể đến tình trạng di trú, không được cấp khai sanh cho những đứa con công dân Mỹ.”

TT Biden trong một đạo luật hành pháp khẩn cấp đã cam kết rằng cơ quan CDC và Bộ Nội An sẽ “rà soát ngay lập tức” luật Title 42, cùng với những chính sách khác của chính quyền Trump nhằm tìm cách hạn chế sự di trú.

  Luật hành pháp khẩn cấp nói trên viết: “Nước Mỹ cũng là một quốc gia với những đường biên giới và với những luật lệ nghiêm nhặt buộc phải thi hành”. Và văn bản nầy cũng cho biết thêm: trong khi chính quyền nhận biết rằng cần phải cải tiến những con đường hợp pháp để di trú vào quốc gia nầy, và ‘tái lập cùng củng cố hệ thống di trú riêng của chúng ta cho vững mạnh’- một hệ thống (di trú) mà ông Biden biện giải rằng “đã từng bị giảm uy tín một cách nặng nề bởi những chính sách đã thực hiện trong suốt 4 năm qua. Những chính sách mà đã làm tổn hại giá trị của chúng ta và gây ra những sự đau khổ cho con người một cách không cần thiết.” (trongdonglife TH/TFP&TG)

Báo Trống Đồng (Monthly News) ấn hành trên Giấy hàng tháng, chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com
Banner