Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Tin Thời Sư Cần Biết

Nước Mỹ & giờ phút đen tối nhất trong lịch sử. Hạ viện OK luận tội TT Trump lần 2, với tỉ số 232-197

  Ngày 6 tháng 1 vừa qua, tòa nhà Quốc hội của nước Mỹ: Capitol Hill, nơi lưỡng viện họp bàn những vấn đề lập pháp cho quốc gia tự hào là dân chủ tự do nhất thế giới nầy, cũng là biểu tượng thiêng liêng cho tinh thần bảo vệ Hiến Pháp của công dân xứ nầy – đã bị hàng ngàn người tràn vào bằng bạo lực, vượt qua các hàng rào ngăn cản của cảnh sát, đập vỡ cửa kính, cửa gỗ, đột nhập vào tận bên trong sàn họp và các văn phòng lãnh đạo dân cử trong khi lưỡng viện quốc hội đang họp bàn những thủ tục cuối cùng để hợp thức hóa sự thắng cử của Tổng thống Được bầu Joe Biden và Phó TT tân nhiệm Kamala Harris.

    Những người biểu tình giơ cao những lá cờ, những dấu hiệu, những biểu tượng nổi tiếng của những nhóm da trắng cực đoan, chủ trương bạo lực và phân biệt chủng tộc như , đi cùng với những lá cờ Mỹ có chữ Trump for 2020 hay America First hay mũ in chữ MAGA (Make America Great Again) là những khẩu hiệu do TT Trump đưa ra.

   Từ sau vụ bạo động, các hình ảnh ghi nhận được của truyền thông và từ các trang mạng xã hội do chính những người tham dự đưa lên, đã cho thấy thành phần tham dự trong đó là thuộc các nhóm tự khẳng định họ ủng hộ white supremacy (da trắng cực đoan), racism (kỳ thị chủng tộc), anti-Semitism (chủ thuyết bài-Do Thái), anarchy (vô chính phủ, tự do tuyệt đối), tyranny (tập quyền), vv…

Những người nầy vừa tràn vào vừa hô đồng loạt như câu như: “Hang Mike Pence” (treo cổ Mike Pence) hay “Stop the Steal” (ngưng ngay sự đánh cắp) ý đòi trừng phạt Phó TT Mike Pence vì đã không đảo ngược kết quả bầu cử theo ý họ; và kêu gọi chận đứng sự ăn cắp phiếu của TT Trump (dù thực tế đã không chứng minh được có sự gian lận trong cuộc bầu cử vừa qua).

  Dư luận trong nước và cả thế giới đã bàng hoàng sau sự kiện nói trên. Và sau đó mỗi ngày, qua những bằng chứng cụ thể từ hình ảnh và nhân chứng, cơ quan điều tra đã làm rõ dần dần tại sao một đám người bạo động hung hãn như vậy có thể tràn ngập vào tòa nhà chính phủ như chỗ không người và đập phá, hoành hành suốt hai ba tiếng đồng hồ trước khi cảnh sát địa phương và lực lượng vệ quốc mới đến nơi để bảo vệ?!

  Sự bạo động khiến cho quốc hội phải ngưng họp, di tản xuống những địa điểm an toàn trong những âm thanh đạn nổ, quát tháo giận dữ, cùng với sự hồi hộp cho tánh mạng chưa biết sống chết thế nào. Những vị dân cử đã nhắn tin qua phones của mình nói những lời yêu thương cuối cùng với gia đình, trong khi những người khác thì nhận tràn ngập tin nhắn thăm hỏi từ bên ngoài về chuyện gì đang xảy ra.

  Một trong những vị dân cử có mặt ngay tại biến cố nầy ở quốc hội hôm Thứ Tư khi đám người bạo động nầy tràn vào, đó là vị Nữ Dân Biểu (D) từ Pomona, bà Norma Torres.

Rep. Norma Torres, D-Pomona đang ở ngay bên trong tòa nhà Quốc Hội khi đoàn người bạo loạn tràn vào bên trong. Bà đã kể lại tình huống nguy hiểm nầy qua mạng Twitter (Photo: KTLA9/Rep. Torres/Twitter)

Sau khi trở về an toàn tại nhà ở Pomona, Nữ dân biểu Torres cho biết: “Tôi là một trong số 12 người bị kẹt trong khu vực ban công của tòa nhà quốc hội. Không có một kế hoạch gì để bảo vệ hoặc di tản những thành viên quốc hội lúc ấy. Chúng tôi hoàn toàn thúc thủ với sự nguy hiểm trước mắt.” Bà Torres phát biểu hôm Thứ Sáu sau 5 giờ đồng hồ kinh hoàng vì vụ bạo động trên.

Bà Torres cho biết qua một mẩu tweet trên mạng và cho biết bà đang làm công việc cần làm của một dân cử đối với vụ bạo động nầy: “Chúng tôi nghe súng nổ. Được hướng dẫn bởi một nhân viên cảnh sát, một nhân viên với một khẩu súng; ngay cả, tôi không nghĩ rằng ông ấy có mặc áo vest chống đạn.” Và “Chúng tôi biết rằng nếu thoát chết, có lẽ do tự chúng tôi phải chiến đấu để sống còn.” (CBSLA)

  Bà Torres hiện đang kêu gọi phế truất TT Trump và bắt giữ Cảnh sát Trưởng Steven Sund (người đã từ chức hôm Thứ Năm sau sự kiện xảy ra hôm Thứ Tư nói trên) vì cho rằng ông nầy đã từ chối sự giúp đỡ lúc đầu của Vệ binh quốc gia và không trang bị đầy đủ thiết bị chống bạo loạn cho nhân viên của mình.

  Sau khi gián đoạn vì cuộc bạo loạn, khoảng 6 giờ đồng hồ sau đó, Quốc hội đã họp trở lại để tiếp tục và kết thúc thủ tục hợp thức hóa sự thắng cử cho Liên danh Biden và Harris. Ông Joseph Biden Jr. và Bà Kamala Harris sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức TT và PTT Mỹ ngày 20 tháng 1 tới đây.

  Đồng thời, những sự chỉ trích và kết tội đối với TT Trump mỗi ngày một gia tăng sau vụ nầy bởi những lời tweets và tuyên bố khuyến cáo về kế hoạch và lộ trình của cuộc biểu tình, báo trước sẽ có một cuộc biểu tình vô cùng qui mô và mạnh bạo (will be wild) của ông tổng thống Mỹ từ nhiều ngày giờ trước khi nó xảy ra.

  Ngay những giờ sau đó, đa số dân cử từ cả lưỡng viện quốc hội đã kêu gọi TT Trump từ chức hoặc bị thay thế bởi ông Phó Mike Pence theo tu chính án số 25 của Hiến Pháp – nếu không, sẽ bị luận tội (impeach) và trở thành TT đầu tiên bị luận tội 2 lần trong lịch sử nước Mỹ.

  Trưa ngày 12 tháng 1 vừa qua, cơ quan FBI hợp cùng Bộ Tư Pháp Mỹ họp báo lên án vụ bạo động nầy và tường trình cho biết đã thụ lý 170 vụ đối với những cá nhân đã tham dự vào cuộc bạo loạn nầy từ những thông tin qua truyền thông và mạng online cùng những nguồn khác, trong đó có cả sự treo giải $25.000 cho ai cung cấp thêm thông tin về vụ nầy cho FBI nữa.

  Những biểu hiện thấy được trong sự kiện nói trên cho thấy đám đông nầy là một sự tập trung nhiều nhóm cực hữu với hình thức khác nhau nhưng có cùng một số mục tiêu đấu tranh nào đó, đã từng xuất hiện ở nước Mỹ nầy hàng trăm năm trước từ thời Nội Chiến 1861-1865, và bị đè nén nhiều lần suốt chiều dài lịch sử xây dựng dân chủ của nước Mỹ nầy. Gần đây, với những chiêu bài na ná như MAGA và AF cùng với sự không trực diện lên án thành phần da trắng cực đoan của tổng thống đương nhiệm – các thành phần nầy đã có cơ hội tập trung và bùng nổ qua sự kiện nêu trên.

  Cơ quan FBI đã cảnh giác từ những tin tình báo họ thu thập được, rằng vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 nầy chỉ mới là sự bắt đầu của sự kiện được tự xưng là “Nội Chiến” (Civil War) mới của nước Mỹ. Và do đó, họ đã hết sức cảnh giác trong việc tăng cường bảo vệ cho cơ quan quốc hội của 50 tiểu bang, đồng thời đưa một lực lượng hùng hậu đến 20.000 vệ binh quốc gia (National Guard) để bảo vệ trong ngày tuyên thệ nhậm chức Tân Tổng Thống Mỹ 20 tháng 1 sắp tới đây, để đề phòng những sự kiện bất ngờ có thể diễn ra.

  Thêm vào đó, từ sáng ngày Thứ Tư (1/13/21) Hạ Viện Hoa Kỳ đã họp để tranh luận và biểu quyết việc Impeach tổng thống đương nhiệm vì trách nhiệm trong vụ tràn ngập tòa nhà quốc hội gây cái chết cho 5 người và đe dọa cơ chế dân chủ quốc gia. Cuộc biểu quyết của Hạ Viện đã đưa đến kết quả như sau: 232 phiếu thuận Impeach (gồm 222 Dân Chủ + 10 CH) và 197 phiếu chống Impeach và 4 phiếu trắng. Có nghĩa: TT Trump là tổng thống Mỹ duy nhất đã bị đòi Impeach đến 2 lần. Sắp tới, vấn đề nầy sẽ được giao lên Thượng Viện. Hiện nay, chủ tịch Thượng viện là ông McCorrnell vẫn cứ bày tỏ lập trường 50/50 đối với vấn đề nầy. Chưa rõ nỗ lực nầy của phía Dân Chủ cộng với một số dân cử Cộng Hòa ủng hộ (trong đó có bà Liz Cheney, con gái Phó TT Dick Cheney, lãnh tụ số 3 của đảng CH) có thể đạt đến mục tiêu cuối cùng hay không. (trongdonglife/TH)

Banner