Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Tin Thời Sư Cần Biết

Táo bạo Quảng Cáo trên FB Dịch Vụ đưa Thai Phụ qua Mỹ sanh con lấy QT Mỹ – hại công quỹ hơn $2M – 6 người bị bắt

Sáu người đã bị tố vì ý đồ trục lợi trong vấn đề “du lịch sinh con” (birth tourism) nhằm giúp thai phụ Thổ Nhĩ Kỳ (Turkish) bảo đảm tình trạng quốc tịch Mỹ cho con của họ và làm tổn hại tiền thuế của dân Mỹ hơn 2 triệu đô – các công tố viên liên bang vừa cho biết như trên hôm Thứ Tư, ngày 2 tháng 12, 2020.

Hai người được cho là đứng đầu đường dây làm ăn phi pháp nầy là Sarah Kaplan và Ibrahim Aksakal, đều là cư dân Long Island (New York) – đã táo bạo quảng cáo những dịch vụ nầy bằng ngôn ngữ Thổ Nhĩ Kỳ trên các trang Facebook và Websites của họ với tựa đề là “Con của tôi phải được sanh ra trong nước Mỹ” (My baby should be born in America).

Các bị can bị truy tố đã cung cấp cho những thai phụ trọn gói dịch vụ bao gồm: cho trú ngụ tại New York, chuyên chở, giúp nộp đơn xin quốc tịch cho con của họ, và hứa hẹn “bảo hiểm” sẽ chi trả toàn bộ chi phí y tế cho họ – điều nầy đã đưa đến những sự chiếm dụng phúc lợi Medicaid một cách gian dối.

Tổn phí cho trọn bộ những dịch vụ nầy mà mỗi thai phụ phải trả cho đường dây nói trên là khoảng $7.500 đô-la hầu hết là tiền mặt – theo các công tố viên.

Từ tháng Giêng 2017 đến tháng Chín năm nay (2020), các nghi can đã được trả tất cả khoảng $750.000 đô-la lệ phí, và ngân sách Medicaid đã chi ra cho những thai phụ và hài nhi nầy hơn $2,1 triệu đô-la tiền chiếm dụng phúc lợi một cách bất hợp pháp, theo các công tố viên.

Ảnh: Những nghi can được nhìn thấy tại một trong những căn nhà “nuôi đẻ” (birth houses) ở Long Island, N.Y. – nơi mà các phụ nữ nầy sẽ ở lại đó trước và sau khi sanh đẻ các hài nhi của họ. (Photo: Phòng Công Tố Est. District of N.Y.)

Năm trong số sáu bị can là Aksakal, Kaplan, Enes Burak Cakiroglu, Fiordalisa Marte và Edgar Rodriguez – đã bị bắt giam vào sáng Thứ Tư nầy. Họ đều là cư dân ở Long Island, nơi mà họ điều hành đến 7 căn “nhà nuôi đẻ” như trên.

Bị can thứ 6 chưa bị bắt và cũng chưa được tiết lộ danh tánh.

5 bị can nói trên đều đã bị truy tố những tội phạm như âm mưu làm visa giả, man khai chiếm dụng bảo hiểm y tế, dùng trương mục giả, rửa tiền…. Không rõ họ đã mướn luật sư biện hộ hay chưa.

“Birth tourism” từ lâu đã là kẻ hở thu hút những thai phụ từ khắp nơi đến Mỹ để sanh con. Những phúc lợi của việc sanh đẻ tại đây quả thật là to lớn như: đứa bé sẽ được cho hưởng quốc tịch Mỹ, chúng được quyền suốt đời: sống và làm việc và hưởng phúc lợi ở Mỹ. Và khi chúng đến đủ 21 tuổi, chúng có thể nộp đơn bảo lãnh cho cha mẹ chúng xin Thẻ Xanh thường trú Mỹ.

Nhưng cả 6 bị cáo bị truy tố hôm Thứ Tư đã nộp những hồ sơ khai gian rằng các phụ nữ Thổ nầy đều là những cư dân thường trú ở New York có lợi tức thấp và cư trú tại một trong số những “căn nhà nuôi đẻ” vốn được điều hành bởi các bị cáo nầy, theo hồ sơ tòa án.

Những bị cáo đã nộp tổng cộng 99 đơn xin Medicaid cho nhiều phụ nữ Thổ khác nhau. Tính chung thì đường dây nầy đã giúp cho họ đẻ khoảng 119 đứa bé nay đã có quốc tịch Mỹ, các công tố viên cho biết.

Tất cả số tiền thu được bởi các bị cáo đã được chuyển về các trương mục ngân hàng ở Thổ để khỏi bị chính quyền tịch thu, theo hồ sơ tòa án.

Các bị cáo đã dùng các trang webs của họ để hấp dẫn khách hàng. Trong một mẩu quảng cáo đưa lên Facebook hồi tháng Giêng 2018, đường dây nầy viết: “Nếu bạn muốn con mình phải được sanh ở Mỹ và trở thành một công dân Mỹ tức là bạn đã tìm vào đúng chỗ rồi đó.”

Trang quảng cáo cũng giải thích cho những khách hàng đang có ý định nầy rằng các đối thủ cùng dịch vụ nầy của họ đã đòi lệ phí cao hơn bởi vì “họ đánh lừa bạn rằng bảo hiểm y tế sẽ không trả cho phí tổn về bệnh viện và sanh đẻ,” các công tố viên cho biết thêm chi tiết về cách làm ăn của đường dây hoạt động bất hợp pháp nầy. (trongdonglife.com TH)

trongdonglife gardens’ images
trongdonglife gardens’ images
Banner