Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Tin Thời Sư Cần Biết

Thuốc Remdesivir vừa được sự chấp thuận chính thức của FDA để chữa trị Covid-19 trong các bệnh viện😊

Cơ quan quản trị Thực Phẩm và Thuốc Men của Hoa Kỳ: The US Food and Drug Administration (FDA) vừa chính thức chuẩn thuận 100% đối với loại thuốc chống virus có tên Remdesivir để được dùng chữa trị coronavirus trong các bệnh viện hôm Thứ Năm ngày 22 tháng 10 vừa qua.

Được sản xuất bởi công ty bào chế có tên là Gilead Sciences Inc. ở California – thứ thuốc nầy trước đây chỉ được chấp thuận trong trường hợp cấp cứu để chữa các bệnh nhân Covid-19 bệnh thật nặng được đưa vào bệnh viện mà thôi.

 Đó cũng là một trong số những loại đã được dùng để chữa trị cho TT Trump khi ông ta bị lây nhiễm Covid-19 hồi tháng nầy.

Remdesivir cho đến nay là loại  thuốc duy nhất đã được sự chấp thuận bởi các cơ quan y tế liên bang để chữa trị cho các bệnh nhân Covid-19 trong bệnh viện.

Một cuộc nghiên cứu mới đây từ Viện Y tế Quốc Gia: National Institudes of Health (NIH) tìm thấy rằng Remdesivir đã rút ngắn thời gian ở bệnh viện của bệnh nhân được 5 ngày và rút giảm nguy cơ tử vong đến 30%.

Remdesivir, đã được bán dưới nhãn hiệu Vekluryl đã được phát triển bởi Gilead Sciences để chữa bệnh Ebola – một loại bệnh dịch tả gây chết người đã xuất hiện ở vùng Tây Phi trong năm 2014.

Remdesivir có hiệu quả nhờ ngăn chận một loại kích thích tố đã giúp coronavirus có thể sinh sản bằng cách tự copies mình và lan tràn khắp cơ thể.

Trong nhiều cuộc nghiên cứu đã cho thấy loại thuốc nầy đã chận được hoạt động của những triệu chứng như SARS (Severe Acute Respiratory Syndrome) và MERS (Middle East Respiratory Syndrome) là những loại virus có anh em họ hàng với loại virus mới nầy.

  Bác sĩ John Beigel – đồng giám đốc của Phân Viện chuyên trách các bệnh nhiễm trùng và vi sinh (NIAID) thuộc cơ quan NIH nói trên – cho biết loại thuốc Remdesivir ngăn chận coronavirus khỏi tự sản sinh – điều nầy giúp bệnh nhân có thể có cơ hội tốt để giành thế thượng phong mà chống lại được sự nhiễm trùng bởi vì nó không thể “nở rộ và phát triển một cách không kiểm soát được”.

Trong tháng 5 vừa qua, sau khi có 2 cuộc nghiên cứu cho thấy remdesivir có thể rút ngắn thời gian nằm bệnh viện xuống thì cơ quan FDA đã đồng ý cho dùng thuốc nầy trong trường hợp khẩn cấp (emergency use) cho các bệnh nhân trong bệnh viện.

  Một nghiên cứu của NIAID mới đây đã công bố hồi đầu tháng nầy, mà trong đó Bác sĩ  Beigel là đồng tác giả, đã tìm thấy rằng loại thuốc remdesivir có thể rút giảm thời gian hồi phục cho các bệnh nhân Covid-19 trong bệnh viện trung bình 15 ngày xuống còn 10 ngày.

  Thêm vào đó, khoảng 11% bệnh nhân trong nhóm dùng Remdesivir đã chết, so sánh với khoảng 15% trong nhóm không dùng thuốc đó. Điều nầy cho thấy loại Remdesivir đã rút giảm nguy cơ tử vong xuống 30%.

  Tin nầy đưa ra chỉ sau mấy ngày có một vài hãng tin đưa tin rằng thuốc Remdesivir cho thấy sự vô tác dụng trong việc chữa trị Covid-19 – khiến làm cho nhiều người hoang mang không biết tại sao có những sự mâu thuẫn như trên.

  Chờ xem những phản ứng từ các nhà chuyên môn về vấn đề nầy trong những này sắp tới xem quyết định nói trên của FDA là hoàn toàn chính xác hay có bị phê bình chỉ trích vì do sự vận động hành lang hay có bị sự chi phối có tính cách chính trị gì không?!

                                                   (trongdonglife.com TH)

Banner