Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Pháp luật và đời sống

BẮT BUỘC CHÍCH NGỪA COVID-19 CHO CÁC EM HỌC SINH ĐI TỚI TRƯỜNG

By Luật Sư Vân Mai Nguyễn

Đề tài về “chích thuốc hay chích ngừa” cho con cái là một trong những đề tài rất nhạy cảm của các vị phụ huynh. Mỗi vị phụ huynh đều thương con của họ và chỉ mong những gì tốt nhất tới cho con cái của họ và không ai muốn con mình bị tổn thương với bất cứ cái gì — nhất là tới sức khỏe.

Khi nói tới thuốc thì mỗi người có mỗi khái niệm riêng, người thì tin vào thuốc Tây y, người thì tin vào thuốc Đông y, và cũng có những người không tin vào bất cứ loại thuốc nào và chỉ tin vào phép nhiệm mầu của bề trên (ví dụ như những người theo đạo Christian Science và Jejovah’s Witnesses). Mọi người ai cũng có quyền có tư tưởng riêng và không ai đúng và cũng không có ai sai cả.

Như chúng ta đều biết trong các cách chữa trị bịnh, thuốc Tây y là loại mạnh nhất và vì mạnh nhất nên thuốc Tây y có tác dụng chữa trị mau chóng lành bịnh. Tuy nhiên, thuốc Tây y thì làm bằng hoá chất nên ngoài tác dụng chữa trị mạnh nó cũng hay gây ra phản ứng phụ hay dị ứng và đôi khi phản ứng phụ hay dị ứng cũng rất nguy hiểm cho tính mạng.

Từ khi chúng ta có thuốc ngừa Covid, phần lớn chúng ta đã đi chích ngừa Covid; tuy nhiên, cũng có một số đông vẫn không muốn chích ngừa vì những lý do khác nhau như sợ phản ứng phụ, không muốn chích thuốc hoài vào cơ thể vì thuốc ngừa Covid cũng như các loại thuốc ngừa khác đôi khi chúng ta phải chích lại sau bao nhiêu thời gian vì thuốc hết tác dụng, vì con vi khuẩn biến thể; chưa tin sự tác dụng của thuốc ngừa Covid vì thuốc mới quá, và cũng có người có ý nghĩ rằng họ không muốn dùng cơ thể của họ làm thí nghiệm cho các loại thuốc mới, vv…. Đây là những ví dụ của các ‘lý do có tính cách cá nhân’ (Personal reason). Ngoài các lý do cá nhân này, cũng có một số người không muốn chích vì đạo của họ không cho phép vì đạo của họ chỉ tin vào phép nhiệm mầu (Religious reason) hay cũng có người không muốn chích vì lý do y tế (Medical reason) như họ có một căn bịnh gì đó mà có thuốc lạ vào thì sẽ phản ứng với căn bịnh của họ và gây nguy hiểm cho họ, vv…

Khi nói về dịch bệnh thì bất cứ nước nào cũng đã từng trải qua những cơn dịch nặng. Ở tại Hoa Kỳ cũng không ngoại lệ, Hoa Kỳ cũng đã từng có dịch thuỷ đậu (chicken pox), bệnh sởi (measles), bại liệt (polio), vv…và các dịch này cũng đã từng gây ra tử vong cho cả hàng ngàn người, người lớn và cả trẻ em. Một trong những chổ mà bệnh dịch được lan đi nhanh nhất là các chỗ công cộng và đông người như trường học, nhất là các con em khó giữ khoảng cách với các bạn khi tới trường.

Sau khi có thuốc ngừa thì các bệnh dịch đã được ngăn chặn và nhà nước đã ra luật bắt buộc các em nhỏ phải có giấy tờ chích ngừa cho một số bệnh hay lan tràn thì mới được đi tới trường.

Nước Hoa Kỳ chúng ta có bộ luật Hiến Pháp Tối Cao (The U.S. Constitution) nhằm bảo vệ quyền lợi của công nhân và luật thứ nhất của luật này nói rằng “công dân Mỹ có quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng” (Freedom of Religion). Quyền tự do tin theo đạo mang theo ý nghĩa là các hành động liên quan tới đạo đều được bảo vệ, miễn là đừng hại người khác, tổn thương người khác, hay vi phạm các luật lệ khác.

Vì điều luật này, có một số cha mẹ đã nộp giấy chứng minh đạo của mình vô nhà trường với lý do là đạo của họ không cho phép dùng thuốc để cho con của họ được miễn chích ngừa (Religious reason). Ngoài ra, nhà nước cũng cho phép các phụ huynh miễn con em mình chích ngừa nếu có giấy chứng nhận từ bác sĩ nói là các em không thể chích ngừa vì chích ngừa sẽ gây nguy hiểm cho các em (Medical reason). Ngoài ra, nhà nước cũng cho phép các phụ huynh viết đơn lên trường xin miễn chích ngừa vì lý do cá nhân, đơn giản là cha mẹ không muốn con của họ chích thuốc (Personal reason).

Vào cuối năm 2014 tới đầu năm 2015 thì có một trận dịch sởi (measles) đã bùng ra từ Disneyland, trong đó có 110 bệnh nhân trẻ em là dân cư của California. Trong 110 bệnh nhân này thì 47 bệnh nhân trẻ em không có giấy chứng nhận chích ngừa hay chưa chích ngừa bệnh sởi. Sau trận dịch này thì vào ngày 30 tháng 6 năm 2015, điều luật của California, California Senate Bill 277, đã được thống đốc của California ông Jerry Brown ký thành luật và không cho phép cha mẹ dùng “lý do cá nhân” để miễn con em mình chích ngừa.

Từ tháng 3 năm 2020 cho tới nay, chúng ta đang đương đầu với dịch Covid-19, và dịch này cũng đã gây tử vong cho hàng ngàn người. Từ cuối năm 2020, chúng ta đã bắt đầu có thuốc ngừa cho Covid; tuy nhiên, hiện nay thì chỉ có ai 12 tuổi trở lên mới được chích ngừa Covid. Nhà nước đang tiến hành để các em từ lớp mẫu giáo trở đi đều được chích thuốc ngừa.

Vào ngày 1 tháng 10 vừa qua, thống đốc California ông Newsom đã ra chỉ thị rằng một khi thuốc ngừa Covid đã được chấp thuận cho phép các em từ mẫu giáo trở lên thì tất cả các em nào muốn trở lại trường đi học với các bạn đều phải chích ngừa Covid. Các em nào không muốn chích ngừa Covid thì có thể học theo chương trình tại nhà (Home School). Thống đốc giải thích rằng chúng ta phải coi Covid cũng giống như các bệnh truyền nhiễm khác mà chúng ta đã bắt các học sinh chích ngừa mới được đi học như chicken pox, measles, Hepatitis A, Meningococcal Disease, Pertussis, vv…Tuy nhiên, cũng như cách chích ngừa cho các bệnh truyền nhiễm khác, nếu các em học sinh không muốn chích ngừa Covid vì đạo các em không cho phép (Religious reason) hay có giấy bác sĩ chứng nhận là các em không được chích ngừa Covid vì nguy hiểm cho các em (Medical reason) thì các em sẽ được miễn chích ngừa Covid.

Hiện nay quận Los Angeles và San Diego đã bắt đầu áp dụng chính sách này. Để muốn biết chi tiết hay khi nào quận của quí vị sẽ áp dụng chính sách này thì quí vị nên liên lạc trực tiếp với trường học của các con em hay school district.

Luật sư Vân Mai Nguyễn cùng với luật sư Robert Tân Nguyễn đã và đang phục vụ cộng đồng Việt Nam tại Quận Cam hơn 16 năm vừa qua và tại Pomona hơn 11 năm vừa qua. Chúng tôi rất hân hạnh và mong được tiếp tục phục vụ cộng đồng Việt Nam tại Orange County, Pomona, Riverside, San Bernardino, Corona, v.v…nói riêng và Inland Empire nói chung trong những năm tới đây. Đến với văn phòng chúng tôi quí vị sẽ luôn luôn nhận được những sự giúp đỡ ân cần nhất, những lời khuyên về luật pháp chân thật nhất, và đặc biệt là quí vị lúc nào cũng được liên lạc trực tiếp với các luật sư. Văn phòng chúng tôi sẵn sang biện hộ và bảo vệ quyền lợi của quí vị.

Báo Trống Đồng (Monthly News) ấn hành trên Giấy hàng tháng, chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com
trongdonglife garden’s images
trongdonglife garden’s images
trongdonglife garden’s images
Banner