Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Tin Thời Sư Cần Biết

*Cty Pfizer: Dịch Covid có thể chấm dứt ở Mỹ từ 1/22. Đã có Thuốc chữa Covid hiệu quả 89%

Đại dịch Covid-19 có thể sẽ chấm dứt ở tại nước Mỹ khoảng thời gian mà lệnh bắt buộc phải chích thuốc chủng (vaccine) nơi sở làm của TT Biden có hiệu lực vào đầu tháng Giêng tới đây, một thành viên Hội Đồng Quản Trị của Công ty Pfizer là Dr. Scott Gottlieb đã nói với đài “Squawk Box” – một kênh truyền thông chuyên về thị trường tài chánh, cổ phiếu của hãng CNBC hôm nay, Thứ Sáu 11/5/2021, như trên. Đồng thời, một loạt thông tin từ các hãng tin Bloomberg.com, Fox News, USA Today, CNN, vv… cũng vừa đưa tin về viễn ảnh tươi sáng hơn của sự chấm dứt đại dịch liên quan đến lệnh buộc chích ngừa đại trà và sắp có thuốc chữa Covid.

 Những qui định đòi hỏi phải chích vaccine từ Cơ quan Quản trị An toàn và Sức khỏe tại Chỗ Làm Việc, tức Occupational Safety and Health Administration, viết tắt là OSHA – sẽ bắt đầu từ ngày 4 tháng 1 năm tới, đối với bất cứ công ty nào có ít nhất 100 nhân viên trở lên.

  Khoảng 84 triệu công nhân làm việc trong các lãnh vực tư nhân cần phải có chích hoặc 2 mũi Moderna hay Pfizer hoặc 1 mũi Johnson & Johnson vào khoảng thời gian đó, nếu không thì phải chịu thử nghiệm thường xuyên đối với loại virus nầy.

“Những sự bắt buộc nói trên sẽ được áp dụng vào khoảng 4 tháng Giêng là đang diễn ra vào đoạn cuối của trận đại dịch nầy,” theo Bác sĩ Gottlieb – người cũng là một cựu thành viên của Cơ quan Quản Trị Dược và Thực Phẩm Hoa Kỳ: FDA.

“Khoảng 4 tháng Giêng, trận đại dịch nầy có thể chấm dứt một cách đại trà, ít nhất ở ngay tại Mỹ khi chúng ta qua hết đợt nhiễm của loại ‘delta virus’ nầy. Và chúng ta sẽ bước vào một giai đoạn gọi là “endemic” với tình trạng có thể kiểm soát được và phạm vi hạn chế hơn ở từng khu vực, từng quốc gia; chứ không lan tràn khắp thế giới nữa (pandemic) – đối với loại virus nầy.”

 Tất cả mọi công ty tuân hành những qui định mới của OSHA cũng phải bắt đầu lệnh bắt buộc mang khẩu trang bên trong chỗ làm đối với những nhân viên không chịu chích ngừa kể từ ngày 5 tháng 12, 2021 nầy.

  Những nhân viên không chịu chích ngừa đó cũng bị bắt đầu phải nộp những kết quả thử nghiệm âm tính (negative) của mình hàng tuần bắt đầu từ sau ngày 4 tháng Giêng nói trên để vẫn còn được là nhân viên của hãng mình đang làm; còn bất cứ người nào không chích ngừa mà thử nghiệm dương tính (positive) thì phải tự thực hiện sự “quarantine” (cô lập) khỏi sở làm.

Tuy nhiên, lệnh bắt buộc của chính quyền liên bang nầy cũng bao gồm những “luật trừ” đối với các lý do tôn giáo và sức khỏe. Những nhân viên được làm việc ngoài trời hoặc tại nhà hoặc trong những môi trường không có tiếp cận với người chung quanh – cũng được miễn trừ những nguyên tắc bắt buộc nói trên.

Sự qui định của OSHA không bắt buộc rằng các cơ sở thương mại phải trả lệ phí cho những khẩu trang hay thử nghiệm Covid của nhân viên họ – nhưng bất cứ công ty nào bị khám phá đã tránh né thực hiện những qui định nầy sẽ đối phó với những mức độ phạt tiền từ $13.653 tới $136.532 vì tội cố ý không tuân hành quy định.

Những ý kiến của ông Gottlieb đưa ra cùng lúc với những dữ liệu từ công ty Pfizer cho thấy rằng loại thuốc viên chống Covid của hãng nầy hợp cùng với một loại thuốc chữa trị HIV đã rút giảm tiềm năng nhập viện hay tử vong khoảng 89% trong những người lớn có bệnh hoặc có hệ miễn nhiễm yếu. Sự phối hợp viên thuốc chữa trị Covid nầy với một loại thuốc HIV đã làm chậm quá trình thực dưỡng, cho phép tố chất chống Covid của viên thuốc nầy có thể duy trì sự hoạt động lâu hơn trong cơ thể con người.

  Giám đốc điều hành Albert Bourla của công ty Pfizer cho biết họ sẽ nộp những dữ kiện về loại thuốc nầy lên cơ quan FDA trước lễ Tạ Ơn năm nay  – trong một cuộc phỏng vấn với cơ quan truyền hình nói trên. Và một phát ngôn viên khác của Pfizer cho biết sẽ nộp đơn xin sử dụng đến các cơ quan y tế các nước khác ngay sau khi nộp cho Mỹ.

  Mặc dù, Gottlieb cho biết viên thuốc nầy không được xem như nhằm thay thế thuốc chủng ngừa Covid cho công chúng, và các sự nghiên cứu điều chỉnh các loại thuốc chích ngừa định kỳ và phù hợp với sự biến thể virus vẫn cần phải tiếp tục đẩy tới luôn. Nhưng, ông cho biết loại thuốc nầy sẽ giúp để chận đứng những cái chết cho những người có nguy cơ cao vì hệ miễn nhiễm suy yếu hoặc những người mà thuốc chủng ngừa không có hiệu quả cho họ.

  Khái niệm về một viên thuốc có thể uống tại nhà ngay sau khi thấy có những triệu chứng đầu tiên của sự nhiễm dịch Covid để chận đứng ngay sự hành hạ của nó, theo như những thông tin trên thì có lẽ như đang trở thành hiện thực. Nếu được đúng như vậy, thì đây quả là một công cụ lợi hại vô cùng để đè bẹp cuộc khủng hoảng Covid-19 toàn cầu lần nầy.

Trùng Dương/trongdonglife.com TH

(Theo CNBC/Bloomberg.com/Pfizer Inc.)

Báo Trống Đồng (Monthly News) ấn hành trên Giấy hàng tháng, chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com
trongdonglife garden’s images
trongdonglife garden’s images
trongdonglife garden’s images
Banner