Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Trà Dư Tửu Hậu

Với người máy Astro của Amazon – Phải chăng người già còn cô đơn hơn nữa?!

 Vừa ngồi vào bàn chuẩn bị viết bài nầy bổng thấy chiếc cellphone xẹt lên tin Alex Murdaugh vừa bị còng tay rồi. Thế là những dự đoán trong phần kết của bài kỳ trước đã thành hiện thực! Nay ta nói qua đề tài khác, có thể là vui hơn đối với các thế hệ trẻ.

  Đó là: qua bốn, năm năm để thăm dò nhu cầu xã hội và tích cực nghiên cứu mọi phương tiện của khoa học kỹ thuật; đến nay, công ty Amazon đã trình làng sản phẩm độc đáo của họ chưa từng có trước đây: Một người máy để giúp việc nhà (home robot) có tên là Astro. Đây là phiên bản đầu tiên của Astro và sẽ được bán cho những khách hàng có nhận được sự mời mua, được có thời gian dùng thử 6 tháng xem có hài lòng không, và rồi được mời đóng góp ý kiến cho công ty về những ưu khuyết điểm của món hàng nầy.

Photo Amazon

  Astro là một người máy giúp việc nhà kích cỡ bằng một con chó nhỏ, có thể di chuyển trên 3 bánh xe vòng vòng trong nhà, canh chừng nhà, báo động nếu có người lạ. Thân thể nó có một khoang chứa, để có thể mang chai nước từ nhà bếp ra phòng khách, vô phòng ngủ; mang camera để chủ có thể theo dõi trong nhà từ xa trên một màn hình 10-inch cho chủ thấy rõ quang cảnh trong nhà bất cứ chủ đang ở từ đâu.

  Đặc biệt nhất, Astro có thể được dùng vào mục đích trông chừng người cao niên, già yếu ở nhà một mình, không có con cháu bên cạnh. Một nhu cầu rất phổ biến trong xã hội giữa tình trạng thế hệ baby boomers hậu chiến nay ngày càng già yếu mà thế hệ trẻ thì bận rộn lu bù không thì giờ chăm sóc.

Một tài liệu được viết bởi Charlie Tritschler – một chức sắc của Amazon lo việc sáng tạo ra Astro – cho biết người máy nầy ngoài việc canh chừng người già yếu sống một mình, cũng còn có thể làm một số việc cần thiết như đem các loại máy đo huyết áp như Moron hay Microlife, vv… trong chiếc thùng chứa của nó đến tận phòng để nhắc nhỡ các cụ kiểm tra huyết áp của mình. Ông Tritschler cho biết công ty ông rất lạc quan về Astro. Nhất là, Astro sẽ được cải tiến luôn luôn để đáp ứng những gì cần kíp nhất của gia đình và xã hội. Do đó, Amazon đầy tin tưởng rằng trong vòng 10 năm nữa, hàng triệu gia đình sẽ cần đến sự phụ giúp của Astro.

Photo Amazon

  Đúng là một tin tốt lành cho loài người nói chung. Vì còn gì tiện lợi cho bằng có một người giúp việc chỉ biết làm việc và làm việc như một cái máy đúng nghĩa của nó. Không đòi hỏi, không tư lợi, tham lam, dối trá, vv… So với con người, thì khó có chủ nhân nào có thể đòi hỏi một sự trung thành tuyệt đối như thế. Chưa kể, mướn nhằm người giúp việc không tốt, không lương thiện, vv… thì mọi chuyện đều có thể xảy ra, ngay cả những chuyện xấu nhất như gian dối, lường gạt, cướp của giết người, vv…

   Mua Astro về giúp việc thì ông bà chủ chắc là yên tâm hơn, vì nó không nhiều chuyện, không ý kiến, ý cò; không nhiều chuyện đến nổi “chuyện trong nhà chủ bay ra ngoài ngõ”  cho mọi người biết hết. Chủ nhân cứ tha hồ ăn no ngủ kỹ không cần nghi ngại đề phòng gì cả.

  Hơn nữa, thời đại khoa học kỹ thuật biến hóa như Tề Thiên Đại Thánh nầy, không phải chỉ có mình Amazon làm mưa làm gió với Astro mà… còn nhiều nhà sản xuất khác cũng nuôi dưỡng những sản phẩm tương tự như vậy từ lâu và cũng sẽ đưa ra thị trường với những ưu điểm riêng của họ, và lúc đó người tiêu thụ tha hồ mà lựa chọn.

  Tuy nhiên, rất tiếc rằng chuyện đời chẳng bao giờ đơn giản như 1 với 1 là 2! Trái, lại, nó phức tạp hơn nhiều!

  Một khi trên trái đất nầy còn có loài người sống với trái tim đập đều mỗi nhịp của họ, thì mọi chuyện không hề đơn giản tí nào!

  Bởi, những người cao niên, già yếu vốn đã depressed nhiều về sự suy nhược thể lực của họ, cộng thêm phải sống thui thủi một mình cô độc trong cảnh con cháu bận rộn chẳng có thì giờ thăm viếng. Nhiều con cháu hiếu đạo, cố gắng thăm viếng vài ba lần mỗi tuần; dần dà, chuyển thành vài ba lần mỗi tháng. Cha mẹ vò vỏ cô đơn trong những căn nhà nhỏ hoặc căn chung cư housing, hoặc căn senior apartment giá rẻ của chính quyền trợ giúp, ngày ngày dài cổ ngóng trông con cháu đến thăm.

  Những đứa con hiếu đạo dù bận rộn vô cùng, cũng cố gắng duy trì việc thăm viếng vì lo cha mẹ già không người phụ giúp, trông coi.

  Nay, nghe được sản phẩm người máy nầy ắt phải vô cùng mừng rỡ. Bỡi họ nghĩ đã có người trông chừng và sẵn sàng báo động cho mình nếu có chuyện bất thường xảy ra. Nên thế là mua về cho ở với cha mẹ, ông bà, còn mình chỉ cần điều khiển cái phone app và theo dõi mọi sự trên màn hình từ xa là cũng biết được mọi thứ gì xảy ra và kịp thời giải quyết rồi, không cần phải tới lui thăm viếng “in-person” (trực tiếp) nữa!!!

  Thế là, phải chăng khoa học càng tiến bộ, thế giới càng đổi thay, quan hệ giao tiếp giữa người và người càng biến dạng – không còn theo phương cách truyền thống nữa.

  Thế hệ trẻ thì nhất định là phù hợp và rảnh tay hơn rồi!

  Chỉ có người già yếu là thấy ngay cái viễn cảnh u ám của những ngày sắp tới. Những ngày mà bóng những đứa con yêu trông chờ dài cổ chẳng thấy viếng thăm; chỉ tối ngày phải sống với con người máy vô tri, đối thoại qua màn hình, và văng vẳng bên tai là tiếng rè rè của động cơ người máy, những tiếng rè khủng khiếp đó chắc sẽ ám ảnh và theo cùng với họ vào trong những giấc ngủ chập chờn, cô đơn, buồn tủi!😢😢

Phó Thường Dân/Trống Đồng News

Báo Trống Đồng (Monthly News) ấn hành trên Giấy hàng tháng, chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com
torngdonglife garden’s images
torngdonglife garden’s images
torngdonglife garden’s images
Banner