Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Tin Thời Sư Cần Biết

Các khoa học gia đặt nghi vấn về hiệu quả thuốc Remdesivir mà FDA vừa chấp thuận chữa trị Covid-19

Cơ quan FDA vừa cho phép loại thuốc chống virus có tên Remdesivir được chính thức sử dụng để chữa trị Covid-19, nhưng một số nhà khoa học nói rằng lại thêm một lần nữa cơ quan nầy đã nâng cấp liệu pháp Covid-19 nầy căn cứ trên những chứng cứ rất bấp bênh, không vững chắc.

Được sản xuất bởi hãng Gilead Sciences và chào hàng dưới cái tên hiệu là Veklury – Remdesivir trước đây đã từng nhận được sự cho quyền sử dụng trong những trường hợp cấp bách: emergency use authorization (EUA) từ cơ quan FDA trong tháng 5 vừa qua – nghĩa là cho phép dùng nó để chữa những bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 một cách trầm trọng nguy kịch. Cho đến tháng 8, thì FDA đã nới rộng sự cho phép thêm một bước để chữa trị cho cả những bệnh nhân ít nguy kịch hơn. TT Trump cũng đã dùng thuốc nầy như một phần trong sự chữa trị khi ông bị nhiễm Covid-19 hồi đầu tháng 10 nầy.

  Trưởng cơ quan FDA là Stephen Hahn trong một văn bản hôm Thứ Năm nói trên đã viết: “Sự chấp thuận hôm nay được hỗ trợ bởi dữ liệu từ nhiều cuộc thử nghiệm trên bệnh nhân mà cơ quan nầy đã thẩm định một cách thật chính xác và đánh dấu một thành quả khoa học quan trọng trong đại dịch Covid-19 nầy.” Cơ quan FDA đã căn cứ quyết định của nầy của họ trên 3 cuộc thử nghiệm bất chợt trong nhiều nhóm bệnh nhân khác nhau, mà thử nghiệm lớn nhất chỉ với 1.062 bệnh nhân trong bệnh viện. Những kết quả đó cho thấy Remdesivir đã rút ngắn thời gian nằm bệnh viện của bệnh nhân Covid-19 trong một số trường hợp.

 Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn trước khi sự chấp thuận nầy được đưa ra, một nghiên cứu từ Tổ chức Y tế Thế Giới WHO (World Health Organization) đã thông báo những kết quả sơ khởi rằng đã tìm thấy loại thuốc nầy không hề có hiệu quả rút giảm tử suất và – không giống như những kết quả mà FDA đã tìm thấy – hiệu quả rất ít không đáng để quan tâm trong vấn đề rút ngắn thời gian nằm viện.

  Cuộc nghiên cứu thử nghiệm của WHO nói trên được biết dưới tên Solidarity Trial, đã tuyển mộ gần 12.000 bệnh nhân, biến nó thành cuộc nghiên cứu để chữa trị Covid-19 lớn nhất trên thế giới cho đến nay. Các nhà khoa học còn nói rằng những kết quả nghiên cứu mới nầy cần phải làm cho FDA ngưng quyết định nói trên. Một giáo sư ở Viện Nghiên cứu Scripps Research Translational Institute là Eric Topol nói: “Tôi nghĩ thật là không thích hợp để cho phép sử dụng chính thức loại thuốc nầy bởi vì dữ liệu nghiên cứu không đủ ủng hộ nó. Vậy thì FDA phải làm gì nếu không ngưng ngay sự thực hiện quyết định nầy.”

  Thiếu một loại thuốc chủng ngừa, các bác sĩ thật là bối rối hoang mang trong việc tìm kiếm cách chữa trị Covid-19, và sự chấp thuận Remdesivir của FDA cuối cùng đã cho họ một sự lựa chọn. Tại Mỹ, các vụ nhiễm Covid-19 đang tăng thêm một đợt mới, với tiểu bang Wisconsin phải mở các bệnh viện ngoài trời để đủ chỗ chữa trị bệnh nhân.

  Nhưng sự chấp thuận của Remdesivir đã gây sự lo ngại không chỉ bởi vì những kết quả của sự thử nghiệm từ WHO mà cũng bởi vì nó theo sau một số những sự cho phép dùng thuốc chữa Covid-19 từ FDA có vẻ đã bị ảnh hưởng bởi áp lực chính trị từ Tòa Bạch Ốc.

 Hiện nay, một số các nhà nghiên cứu và bác sĩ đang lo ngại rằng Remdesivir có thể không những kém hiệu quả hơn sự hứa hẹn mà còn chính vì sự chấp thuận sử dụng nó mà cũng có thể làm mất khích lệ, nản lòng những nổ lực khác có thể đem lại những kết quả chữa trị tốt hơn cho Covid-19.

  Theo một khoa học gia từ Trung tâm Phối hợp Khoa học và Kỹ nghệ (Center for Integration of Science and Industry) thì loại thuốc chống virus nói trên nguyên gốc là phát minh để trị vi khuẩn Ebola và Viện Y tế Quốc gia (NIH) đã đầu tư vô đó một số vốn khổng lồ là 6,5 tỉ đô-la từ năm 2000 đến 2019.

Chữa trị bằng Remdesivir không phải không có nguy hiểm. Nó đã cho thấy gây một số phản ứng phụ trong một số người, như làm gia tăng những kích thích tố trong gan có thể làm gan hư hại. Thuốc nầy cũng có thể gây dị ứng, làm sốt cao, thở hụt hơi, thở khò khè, sưng húp, hạ mức oxy trong máu, và thay đổi huyết áp.

 Đối với một bệnh nhân có bảo hiểm tư nhân, thuốc trên có thể tốn $3.120 cho một lần chữa bệnh kéo dài 5 ngày.

Các loại thuốc chống vi khuẩn như Remdesivir phần lớn chỉ hiệu quả lúc đầu, khi những thiệt hại bị gây ra bởi chính con virus Covid-19; nhưng ít hiệu quả ở những giai đoạn sau, khi vấn nạn không còn là chính con virus đó nữa; mà đó là lúc mà hệ thống miễn dịch bị can dự và quấy động, gây nhiều hệ quả tai hại khác cho cơ thể hơn nữa…

Trước đây, cơ quan FDA đã đưa ra nhiều quyết định gây tranh luận chung quanh vấn đề chữa trị Covid-19. Cơ quan nầy đã cho phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp (EUA) loại thuốc chống sốt rét: hydroxychloroquine – trong tháng 3, sau khi Trump  gọi đó là “tác tố làm thay đổi thế cuộc” (game changer). Nhưng chẳng bao lâu sau đó, cũng cơ quan nầy đã thu hồi quyết định EUA nói trên trong tháng 6 – và nói rằng hydroxuchloroquine đã “gần như không có hiệu quả” và còn có thể gây những tác hại về tim mạch.

Rồi đến tháng 8 sau đó, cơ quan FDA lại chấp thuận EUA cho sự sử dụng “huyết tương” của người đã bị nhiễm Covid-19 (convalescent plasma) để chữa trị Covid-19. Nhưng chính một cơ quan y tế kỳ cựu của chính quyền là Viện Y học Quốc Gia (National Institutes of Health: NIH) đã cho biết chứng cứ được dùng bởi FDA trong vấn đề nầy không đáng tin cậy hoặc chưa đầy đủ (insufficient).

  Ngoài ra, các nhà khoa học đặt nghi vấn lên quyết định nầy còn đưa ra nhiều sự quan tâm khác, trong đó có cả những áp lực về chính trị trong cuộc bầu cử sắp tới từ phía chính quyền. (trongdonglife.com TH)

Báo Trống Đồng (Monthly News) ấn hành trên Giấy hàng tháng, chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com
trongdonglife garden’s images
Banner