Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Pháp luật và đời sống

TÌM HIỂU THÊM VỀ 401K, IRA, VÀ LUẬT THỪA KẾ ở Mỹ – Bài: Luật Sư Vân Mai Nguyễn

LS Vân Mai Nguyễn

Trong cuộc sống hằng ngày chúng ai ai cũng vất vả đi làm để chi trả những chi phí hằng ngày và hằng tháng của chúng ta. Đi làm quần quật đôi khi cũng chỉ vừa đủ để trang trãi cho mỗi tháng mà thôi. Chúng ta không có dư để chúng ta để dành cho lúc chúng ta về hưu.

Vì thế và các hãng xưởng rất khuyến khích chúng ta để dành tiền hưu trí bằng cách khuyến khích chúng ta lấy một chút tiền lương của mình để bỏ vào các trương mục như 401K hay IRA (Individual Retirement Account) để khi về hưu thì chúng ta có thể rút tiền trong các trương mục này ra sinh sống mà không cần trợ cấp của nhà nước.

Phần lớn các hãng xưởng giúp các nhân viên bằng cách “matching” số tiền đóng vô của nhân viên, có nghĩa là nếu nhân viên đóng $2 vô trương mục 401K thì hãng sẽ cho nhân viên $2 vô trương mục của nhân viên. Không phải hãng nào cũng cho nhân viên nhiều như vậy, cho nhiều hay ít thì tuỳ khả năng của hãng.

Cho những ai đi làm tự do hay không có làm hãng xưởng thì quí vị có thể liên lạc nhà băng và mở một IRA account. IRA là một trương mục có tính cách giống như 401K, cả hai đều là trương mục cho hưu trí. Nhà nước khuyến khích chúng ta để tiền vào các trương mục này bằng cách không đánh thuế chúng ta trong số tiền này. Thường thì chúng ta phải đóng income tax, có nghĩa là chúng ta phải đóng thuế cho các nguồn lợi tức của chúng ta; tuy nhiên, nếu chúng ta bỏ tiền vào trương mục 401K thì chúng ta không phải đóng thuế cho năm hiện tại cho số tiền này. Ví dụ, nếu chúng ta làm được $10, thông thường thì chúng ta phải đóng thuế cho $10 tiền lương này; tuy nhiên, nếu chúng ta lấy $2 và bỏ vào trương mục 401K thì chúng ta chỉ phải đóng thuế cho $8 tiền lương mà thôi.

Các trương mục 401K và IRA ngoài có mục đích để giúp chúng ta có lợi tức khi về hưu ra các trương mục này cũng là nguồn lợi tức cho gia đình chúng ta nếu chúng ta mất đi. Các trương mục này lúc nào cũng cho phép quí vị để tên người thừa hưởng (beneficiary) nếu quí vị qua đời. Tuy nhiên, có một số điều mà quí vị nên chú ý khi để tên người thừa hưởng trong các trương mục này:

1) 401K là trương mục thuộc về luật liên bang ERISA (Employee Retirement Income Security Act). Luật này rất bảo vệ người phối ngẫu. Nếu như khi quí vị mất đi mặc dù quí vị cố tình không liệt kê người phối ngẫu của quí vị là người thừa kế trong trương mục 401K của quí vị, người thừa kế của quí vị vẫn được lãnh 50% tiền trong trương mục này, và 50% còn lại thì thuộc về người thừa kế mà quí vị đã liệt kê. Ngoài ra, luật này không cần biết người phối ngẫu đã đám cưới lâu hay mới cưới với quí vị.

Ví dụ, sau khi ly dị quí vị để tên các con của quí vị là người thừa kế trong trương mục 401K này, sau đó thì quí vị cưới người mới, sau khi mới sống chung một thời gian thật ngắn thì quí vị qua đời, quí vị cố tình hoàn toàn không liệt kê người phối ngẫu mới là người thừa kế của quí vị vì quí vị mới cưới người mới này và quí vị cố tình cho hết tài sản của quí vị trong trương mục này cho con cái của quí vị. Theo luật ERISA, người phối ngẫu mới vẫn được nhận 50% và các con của quí vị được nhận 50% còn lại. Cách duy nhất để tránh tiền trong trương mục này được đưa tới cho người phối ngẫu của quí vị thì người phối ngẫu của quí vị phải ký giấy miễn nhận (Spousal Waiver) và giấy này phải được ký trong lúc quí vị và người phối ngẫu đang là vợ chồng với nhau.

2) IRA, Individual Retirement Account, là một trương mục thuộc về luật riêng của mỗi tiểu bang nên không bị theo đường lối của luật ERISA. Như theo ví dụ trên nếu là trương mục IRA thì sau khi quí vị qua đời thì các con của quí vị sẽ là người thừa kế 100% tài sản trong trương mục IRA của quí vị và người phối ngẫu mới sẽ không được nhận một số tiền nào hết vì quí vị không có liệt kê họ là người thừa kế của quí vị. Theo trương mục IRA thì ai là người được liệt danh là người thừa kế thì sẽ được nhận tiền trong trương mục này.

Trong xã hội ngày nay, nhiều gia đình có 2 hay 3 đời con với nhiều vợ chồng khác nhau, ngoài ra, đôi khi chúng ta cũng muốn để lại tài sản cho cha mẹ chúng ta một ít hay cho anh chị em một ít.

Để tránh trường hợp tài sản của quí vị không tới được tay người thân theo như ý muốn của quí vị, quí vị có thể cho người phối ngẫu ký giấy Spousal Waiver, giấy miễn nhận, hay quí vị có thể chuyển trương mục từ 401K thành IRA. Trong trương mục IRA thì quí vị hoàn toàn quyết định ai là người thừa hưởng và thừa hưởng bao nhiêu.

Tuy nhiên, nếu quí vị có sự thay đổi ý định về người thừa hưởng hay phần thừa hưởng thì quí vị nhớ phải vào trương mục của mình và hoàn tất sự thay đổi đó. Có nhiều trường hợp đã xảy ra là trong lúc đang là vợ chồng thì liệt kê người kia là người thừa hưởng, tuy nhiên, sau khi ly dị rồi nhưng người chủ trương mục quên và không thay người thừa kế, sau khi người chủ của trương mục qua đời, người vợ hay chồng cũ vẫn là người thừa kế 100% của trương mục.

Quí vị nên lưu ý rằng dù quí vị có viết di chúc cho tài sản trong các trương mục này cho người khác, các trương mục này chỉ đi theo chỉ định liệt kê người thừa hưởng mà quí vị đã liệt kê trong hồ sơ của trương mục mà thôi. Vì vậy rất quan trọng khi quí vị phải theo dõi và phải chỉnh các trương mục của mình nếu như có sự thay đổi.

Bước qua thềm năm mới xin kính chúc quí vị một năm mới tràn đầy sức khỏe, năng lượng, hạnh phúc, và tiền tài. Ngoài ra, chúng tôi cũng xin cám ơn tờ báo Trống Đồng và các đọc giả đã ủng hộ, khuyến khích, và tiếp nhận những bài viết mộc mạc của tôi trong các năm qua.

***

Luật sư Vân Mai Nguyễn cùng với luật sư Robert Tân Nguyễn đã và đang phục vụ cộng đồng Việt Nam tại Quận Cam hơn 17 năm vừa qua và tại Pomona hơn 12 năm vừa qua. Chúng tôi rất hân hạnh và mong được tiếp tục phục vụ cộng đồng Việt Nam tại Orange County, Pomona, Riverside, San Bernardino, Corona, v.v…nói riêng và Inland Empire nói chung trong những năm tới đây. Đến với văn phòng chúng tôi quí vị sẽ luôn luôn nhận được những sự giúp đỡ ân cần nhất, những lời khuyên về luật pháp chân thật nhất, và đặc biệt là quí vị lúc nào cũng được liên lạc trực tiếp với các luật sư. Văn phòng chúng tôi sẵn sang biện hộ và bảo vệ quyền lợi của quí vị.

Báo Trống Đồng (Monthly News) ấn hành trên Giấy hàng tháng, chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com

trongdonglife garden’s images

Trống Đồng Books Online @trongdonglife.com – nơi có hàng ngàn tựa sách đủ loại, với nhiều cuốn giá trị, đã không còn trên thị trường sách trong và ngoài nước.Click vào www.trongdonglife.com để tiếp cận hàng ngàn tựa sách đủ loại và hàng trăm loại dược thảo nổi tiếng và thông dụng nhất trên thị trường hiện nay.

trongdonglife garden’s images
trongdonglife garden’s images
trongdonglife garden’s images
Banner