Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Trà Dư Tửu Hậu

Mỗi Kỳ Một Chuyện – Trông Người Lại Ngẫm Đến Ta & Những Bài Học Bằng Vàng

 

Bài: Phó Thường Dân/Trống Đồng Life

Mấy tháng vừa qua, cả thế giới ai ai cũng biết đến cuộc chiến bi thảm đang diễn ra giữa Nga và Ukraine với những hình ảnh tàn phá, hủy diệt và chết chóc phi lý mỗi ngày, gây thương cảm và phẫn nộ khắp nơi nơi.

  Dân các nước không nói làm gì, nhưng nếu là người Việt Nam thì tất thấy rõ hơn ai hết sự đau khổ của từng gia đình, từng người con, người cha, người mẹ… trước sự sập đổ tan tác, trước sự mất mát chia ly mỗi người một ngã ấy là đau đớn không có giấy mực nào mô tả cho xiết.

 Chưa hết, đối với dân toàn thế giới, hình ảnh sáng lòa của những tấm gương can đảm, sẵn sàng trụ lại trong bầu trời lửa đạn, để chiến đấu đến cùng bảo vệ mảnh đất quê hương – của từ lãnh tụ đến từng người dân Ukraine, đã làm cho ai nấy cũng vừa thương cảm vừa kính phục. Nhất là đối với những người dân miền Nam VN trước 75, tuy không ai nói ra nhưng đều có chung một tâm trạng đồng cảm “trông người lại ngẫm đến ta” – Phải chi lúc đó từ lãnh tụ đến quân dân Việt cùng một lòng trụ lại bảo vệ dân chủ tự do và quê hương gấm vóc, thì có lẽ chủ nghĩa cộng sản dù có được tiếp tế vũ khí lợi hại đến đâu cũng chưa chắc đã chiếm trọn được đất nước VN???!!!

Thực tế của Ukraine hiện nay, càng lúc càng cho chúng ta thấy rõ rằng: ý chí và chính nghĩa, hợp nhất và kiên trì – luôn có khả năng mạnh hơn cả bạo lực và súng đạn.

Câu trả lời của sự thất bại là, chỉ: hoặc anh không đủ ý chí và sự dũng cảm, kiên trì – hoặc anh đã tự đánh mất chính nghĩa mà thôi!

Trường hợp Ukraine ở đây thì chính nghĩa của họ là quyền “dân tộc tự quyết” – đã được biểu lộ một cách rõ ràng nhất thay vì bằng lá phiếu thì bằng đôi chân của họ! Cả làng, cả triệu người dân Ukraine đã bỏ phiếu bằng đôi chân của họ. Không ai chạy ngược về phía Nga, Tàu mà đều đổ cả về phía các nước NATO, châu Âu. Giờ đây họ đang được lòng ngưỡng mộ của toàn thế giới, chỉ cầu mong sao cho họ đủ ý chí và kiên trì để đạt đến thắng lợi cuối cùng. Trường hợp xấu nhất, họ thất bại trước chính sách mở rộng thế lực của Putin, thì âu cũng là vận nước. Chỉ có một điều chắc chắn trăm phần, đó là danh tiếng và tương lai của Ukraine chừng 5, 10 năm nữa trở đi – sẽ sáng rực như ngọc quý; bởi vì truyền thống vị quốc vong thân của tiền nhân hôm nay vẫn ngự trị mãi trong tâm thức của hàng triệu người thuộc lớp trẻ đã và đang tìm đường trốn chạy hôm nay. Đó là những hạt giống thông minh, quả cảm và yêu nước, họ sẽ được xã hội công bằng bình đẳng phương Tây nuôi dưỡng và phát triễn – bảo đảm đó là nguồn tài nguyên và nhân lực phong phú nhất sẽ tìm đường trở về xây dựng lại đất nước.

  Vừa lúc viết bài nầy (ngày 22 tháng 3), chúng tôi lại được đọc một bản tin rất đáng chú ý. Đó  là một nhà báo Nga, người vừa thắng giải Nobel về Hòa Bình (Nobel Peace Prize) hồi năm ngoái, cho biết ông sẽ bán đấu giá chiếc huy chương của giải nầy trao tặng, để ủng hộ dân tị nạn Ukraine😍.

  Vị chủ bút tờ báo Novaya Gazeta là ông Dmitry Muratov đã tự cảm thấy cần phải bán chiếc huy chương quí giá nầy của ông bởi sự thôi thúc không nguôi trước hình ảnh của những đứa trẻ đau ốm và bị thương tích cần phải chữa trị khẩn cấp sau vụ tấn công của Nga đối với Ukraine, theo một văn bản vừa đưa ra hôm Thứ Ba trên trang Web của tờ báo nầy.

  Năm ngoái (2021), ông Muratov đã cùng được nhận giải thưởng vô cùng giá trị “Nobel Hòa Bình” với một nhà báo Mỹ gốc Phi Luật Tân, bà Maria Ressa – do những gì mà các vị giám khảo của giải nầy mô tả như những nỗ lực đáng giá của họ nhằm “bảo vệ sự tự do tư tưởng” (efforts to safeguard freedom of expression).

  Theo văn bản nói trên, những lợi nhuận, tiền bạc thu được từ sự đấu giá chiếc huy chương Nobel Hòa Bình nói trên sẽ được đưa về Cơ sở Trợ giúp người Tỵ nạn Ukraine thuộc một tổ chức làm công tác xã hội với tính cách độc lập và vô vụ lợi có tên tắt là NGO (Non-Goverment Organization) để cung cấp sự giúp đỡ cho người tị nạn Ukraine. Cũng trong văn bản nói trên, ông Muratov đã nhấn mạnh đến nhu cầu phải có một sự ngừng bắn, trao đổi tù binh, và cung cấp những phương cách cứu tế nhân đạo, bảo vệ nhân quyền.

  Cho đến nay, hơn 4 triệu người tỵ nạn đã ra khỏi Ukraine, theo một nguồn tin cập nhật mới nhất từ Cao Ủy Tỵ nạn Liên Hiệp Quốc.

Nhà báo Nga đoạt giải Nobel Hòa Bình – ông Dmitry Muratov (Wiki.)

   Ông Muratov vốn là người có lập trường chính trị khá rõ ràng. Nguyên ông đã giúp việc sáng lập tờ báo Novaya Gazeta trong năm 1993 và đã là người chủ bút chính của báo nầy từ 1995. Ủy ban xét duyệt giải Nobel cho biết rằng tờ báo nầy đã từng chỉ trích mạnh mẽ chính quyền Nga kể từ lúc nó bắt đầu hoạt động. Trong suốt 3 thập niên, dưới sự lãnh đạo của  Muratov, tờ báo đã đương đầu với những sự đe dọa dữ dội và liên tục khi nó đưa những thông tin về sự tham nhũng của quan chức nhà nước và giới đại gia giàu có, cũng như những bài báo phê bình tình trạng chính trị Nga, và nói về cuộc xung đột quân sự vũ trang từ Chechnya đến phần lãnh thổ phía đông của Ukraine. Vài người trong số những thông tín viên sáng giá nhất của tờ báo đã phải trả một giá rất cao cho việc làm của họ, như trong năm 2006, nhà báo Anna Politkovskaya đã bị bắn chết ngay trong căn apartment của bà.

Gần đây, sau cuộc tấn công của Nga vào Ukraine, chính quyền Nga đã xiết chặt thêm gọng kềm của họ đối với tờ báo độc lập nầy. Các nhà làm luật đã “tội- phạm- hóa” sự loan tin được gọi là “fake” (láo, không có thật) đã làm mất uy tín lực lượng quân sự Nga và kêu gọi cấm vận đối với Nga. Sự trấn áp nầy đã buộc một số cơ sở thông tin độc lập phải đóng cửa và phóng viên của họ phải rời khỏi Nga. Hồi đầu tháng Ba nầy, báo Novaya Gazeta cho biết họ đã phải đục bỏ những bài và tin về cuộc chiến tranh ở Ukraine khỏi Website của họ bởi vì sự cấm đoán, kiểm duyệt của chính quyền.

  Ở đây, chúng tôi muốn nhấn mạnh thêm nữa về tính cách của một nhà báo như ông Muratov. Ngoài tài năng được quốc tế công nhận qua giải Nobel Hòa Bình 2021 – ông còn có cả một sự can đảm đáng thán phục. Không ngại chuyện cường quyền bá đạo có thể khiến mất mạng như chuyện từng đã diễn ra với người cộng sự của mình. Ông còn có lòng nhân đạo, sẵn sàng bán vật phẩm quý giá của mình để cứu người. Sau cùng ông còn là người tôn trọng nhân phẩm nhân quyền, yêu chuộng sự thật, bài bác bạo lực và sự dối trá, ông còn nhiều nhiều điểm son nữa không kể xiết. Lâu nay, tờ báo của ông đã là một cái gai trong mắt của chính quyền Kremlin (Nga) rồi. Giờ đây, ông dân Nga nầy còn gây xốn xang thêm cho Putin bằng một sự kiện tuy không ầm ỉ nhưng có thể gây chấn động tình cảm của mọi trái tim của cả thế giới, đó là: Một người Nga rao bán đấu giá giải Nobel Hòa Bình của mình để cứu giúp dân tị nạn Ukraine – khiến mọi người phải lo âu cho sự an nguy của ông Muratov, một con người tài đức vẹn toàn.

   Tóm lại, chỉ trong vòng hơn một tháng qua, thế mà đã xảy ra biết bao nhiêu biến chuyển, rúng động, lo âu và bi kịch trên thế giới nầy. Cho đến nay, vẫn chưa ai chắc được rằng Mỹ và châu Âu có đủ năng lực ngăn chận cuộc Thế Chiến thứ 3 hay không?! Nhưng theo những chi tiết diễn tiến hàng ngày thì cũng đã cho người ta thấy được sự sai lầm khủng khiếp của Putin và đà thắng có phần nghiên về phía Ukraine.

  Đồng thời trong cuộc chiến nầy, điều mà ai ai cũng thấy rõ. Đó là, thứ nhất: sự hủy diệt khủng khiếp và phi lý của chiến tranh, bom đạn, vũ khí đủ loại, vv… (chứ chưa nói đến vũ khí nguyên tử hoặc hóa chất vi trùng nếu có). Thứ hai: sự chiến đấu dũng cảm và tinh thần yêu nước cao độ của người dân Ukraine khiến kẻ thù phải chùn tay. Thứ ba: sự đồng lòng ủng hộ quyền tự quyết của dân Ukraine chống lại bạo quyền của cộng đồng toàn thế giới.

Cả ba điều nêu trên đều có thể nói là những bài học và tấm gương thực tiển giá trị không gì sánh bằng. Qua những hình ảnh đó, hy vọng mọi người sẽ đều có chung những nhận định như: 1. Cổ vũ hòa bình, đả phá chiến tranh. 2. Ý chí  và chính nghĩa luôn tất thắng. 3. Tình người đối với người là đáng quí hơn tất cả.

Cầu mong chiến tranh sớm chấm dứt và hòa bình ổn định vản hồi cho người dân và đất nước Ukraine😍

                                                                                            Phó Thường Dân/Trống Đồng News/trongdonglife.com

Báo Trống Đồng (Monthly News) ấn hành trên Giấy hàng tháng, chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com
trongdonglife garden’s images
trongdonglife garden’s images
Banner