Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Địa ốc và đời sống

Đứng Tên Nhà ở Mỹ, Có Nhiều Cách

Bài: Huyên Nguyễn/R.E.Broker #01979892

Ở Mỹ, khi mua nhà có thể điều cần thiết bạn phải nghĩ đến trước tiên đó là nên đứng tên nhà như thế nào. Đứng tên một mình, hay cả hai vợ chồng cùng đứng tên vv… như thế nào cho thuận lợi hơn. Cách tốt nhất là bạn nên tìm hiểu với luật sư. Dưới đây, tôi xin nêu ra một vài cách để bạn tiện tham khảo.

1.Sole ownership

Nếu độc thân, bạn có thể đứng tên dưới hình thức cá nhân này. 

Trường hợp đã lập gia đình nhưng muốn đứng tên một mình, người phối ngẫu phải ký đơn đồng thuận, chấp nhận từ bỏ quyền lợi của mình trong căn nhà này. Cách này thường thấy khi người chồng (hoặc vợ) đầu tư riêng vào một căn nhà khác.

Đứng tên dưới dạng này không có lợi điểm nào về mặt thuế. Khi người đứng chủ quyền chết đi, tài sản này phải trải qua quá trình phân giải của toà (probate) trước khi đến tay người thừa kế.

2.Tenants in common

Khi hai người (hoặc hơn) chung nhau mua nhà, nhất là không phải vợ chồng, có thể đứng tên dưới dạng này. Mỗi người sở hữu phần hùn của mình, không nhất thiết phải bằng nhau. Ví dụ: người thứ nhất sở hữu 50%, người thứ hai sở hữu 10% và người thứ ba sở hữu 40%.

Điểm lợi của cách đứng tên này là mỗi người chủ có thể bán, hay di chúc để lại phần của mình cho người thừa kế. Vì vậy cách này thường thấy ở những cặp vợ chồng đã đi thêm bước nữa. Họ có thể để lại cho con trước của mình. Tenants in common cũng phải qua “probate court” trước khi đến tay người thừa kế.

Điểm bất lợi thường thấy là, trường hợp 1 người chủ bán phần của họ đi, người còn lại có thể phải đứng tên (làm ăn) chung với một người hoàn toàn xa lạ.

Điểm bất lợi nữa là, trường hợp một người muốn bán nguyên căn nhưng những người chủ kia không chịu, người muốn bán có thể nhờ toà can thiệp. Căn nhà sau khi bán, tiền thu về sẽ được chia đều (theo phần sở hữu) cho những chủ nhà. 

3.Joint tenancy with right of survivorship.

Tất cả chủ nhà phải đứng tên đồng thời điểm, sở hữu bằng nhau. Ví dụ, 3 người hùn nhau mua cùng lúc, mỗi người sở hữu 1/3 tài sản.

Trường hợp 1 người chủ mất đi, phần sở hữu của ông ta sẽ thuộc về những người còn lại. Di chúc không có hiệu lực.

Điểm lợi lớn nhất của cách này là tài sản không bị ra toà (probate) khi người chủ chết đi.

Khi một người chủ bán hay cho đi phần sở hữu của mình, điều này sẽ huỷ cách đứng tên dưới dạng “joint tenancy with right of survivorship” và sẽ trở thành “tenants in common” (#2)

4.Community property.

Khi vợ chồng đồng đứng sở hữu, có thể đứng tên bằng cách này. Mỗi người sở hữu 50% và có thể truyền lại cho người thừa kế của mình.

trongdonglife garden’s images
trongdonglife garden’s images
trongdonglife garden’s images
trongdonglife garden’s images
Banner