Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Tin Thời Sư Cần Biết

Cali.: Dưới 15% Phòng Cấp Cứu của các Bệnh Viện còn chỗ cho Bệnh Nhân!

Tiểu bang California sẽ ra lệnh cho hầu hết các cơ sở thương mại đóng cửa hay giới hạn số khách phục vụ trong những ngày sắp tới – Thống đốc Gavin Newsom cho biết như trên hôm Thứ Năm, ngày 3 tháng 12, 2020. Một phần của lệnh mới nầy là do sẽ chỉ còn ít hơn 15% số giường bệnh còn trống thuộc khu chăm sóc khẩn cấp (Intensive cae units: ICU) trong hệ thống bệnh viện của các khu vực cư dân.

  Ông Newsom cho biết 4 trong số 5 khu vực của tiểu bang nầy – trừ khu vực vùng Vịnh San Francisco (Bay Area) – sẽ đạt đến con số trên trong vòng 1 hoặc 2 ngày sắp tới.

 Lúc đó, tiểu bang sẽ ra lệnh đóng cửa tất cả các tiệm hớt tóc nam nữ, tiệm rượu các loại, sòng bài, sân vườn, công viên giải trí kể cả hoạt động bên trong nội thất lẫn ngoài trời.

 Các nhà hàng sẽ chỉ được bán to-go và delivery giao hàng mà thôi, trong khi các tiệm bán lẻ phải giới hạn khách hàng vào trong cửa hàng ở mức 20% khả năng tiếp khách suốt trong mùa mua sắm lễ lạc đông đúc nầy.

Một khi phát động, các khu vực cư dân sẽ có 48 giờ để áp dụng những qui định trên, những qui định mà tiểu bang sẽ duy trì ít nhất trong 3 tuần lễ.

Thống đốc Newsom nói: “Vấn đề mấu chốt là: nếu chúng ta không hành động ngay từ bây giờ thì hệ thống bệnh viện của chúng ta sẽ bị tràn ngập!”

California hôm Thứ Tư báo cáo hơn 20.000 vụ coronavirus mới, kỷ lục trong 1 ngày. Một kỷ lục 8.500 người trong các bệnh viện, kể cả hơn 2.000 trong ICUs khiến tiểu bang nầy chỉ còn ít hơn 2.000 gường cho ICUs.

Ông Newsom – người đang phải làm việc tại nhà sau khi 3 đứa con của mình bị tiếp cận với trẻ bệnh – cũng đã ban hành những sự hạn chế khác trước đây, kể cả giới nghiêm ở 51 trong số 58 quận của tiểu bang nầy.

Quận Los Angeles là một quận của California có số dân đông nhất nước với 10 triệu cư dân đã ban hành những qui định hạn chế tối đa để ngăn chận những sự đau khổ và chết chóc có thể tránh được. Thị trưởng Garcetti còn khẩn nài cảnh sát và phòng công tố thành phố cưỡng buộc những qui định trên bằng những mức phạt vì bất tuân luật lệ.

Trong khi đó, ở quận Cam, thành phố Santa Ana với hơn 300.000 cư dân thì Hội đồng Thành phố cũng vừa qui định người dân bắt buộc phải mang khẩu trang và kêu gọi cảnh sát cưỡng bách thi hành qui định nầy.

Nhìn chung, California đã báo cáo hơn 1,2 triệu vụ nhiễm Covid-19 với hơn 19.300 cái chết.

Tuy nhiên, giới chức chuyên về y tế công cộng cho biết các con số đó chưa tính đến hậu quả tai hại của các sinh hoạt tập trung lễ lạc trong tuần lễ Tạ Ơn vừa qua. Các vụ lây nhiễm trong dịp nầy sẽ xuất hiện và nối đuôi chen chúc vào bệnh viện trong khoảng lễ Christmas sắp tới.  (trongdonglife.com TH)

Trống Đồng Books Online@trongdonglife.com
trongdonglife gardens’ images
Banner