Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Tin Thời Sư Cần Biết

Cảnh giác với nạn kỳ thị Á châu: San Francisco: 1 Bà cao niên Á châu vô cớ bị đấm bầm mặt ngoài đường bởi 1 ông da trắng!

  Trong một loạt những vụ bạo động có chiều hướng chống-Á-châu (anti-Asian) trên khắp nước Mỹ, một phụ nữ 76 tuổi đã bị tấn công trên một đường phố chính ở San Francisco, California – khiến bà vô cùng sợ hãi và hoảng loạn,” gia đình cho biết.

  Hôm Thứ Tư, 17 tháng 3, 2021 vừa qua – chỉ 1 ngày sau khi xảy ra vụ nổ súng hàng loạt ở Georgia làm thiệt mạng 8 người, trong đó có đến 6 phụ nữ Á châu – bà Xiao Zhen Xie đang đứng chờ tại một cột đèn giao thông trên đường Market ở khu downtown San Francisco thì một người đàn ông đã xáp lại và đấm thật mạnh vào mặt bà một cách vô cớ, gia đình nạn nhân đã nói với đài CBS và hãng tin KPIX như trên.

  Một đoạn video đưa lên mạng liền ngay sau vụ tấn công nầy cho thấy người phụ nữ lớn tuổi nầy đang cầm một bịch đá và bông gòn dính máu thỉnh thoảng áp vào mặt, trong khi người đàn ông đã tấn công bà, bị bà dùng gậy tự vệ đập lại chảy máu mặt, đang nằm trên băng ca chờ chở đi bệnh viện.

  Vụ tấn công nói trên là một phần của sự tăng vọt các vụ bạo động kỳ thị mà cộng đồng Á châu đã từng báo cáo kể từ đầu năm 2020 đến nay, thường liên hệ đến đại dịch Covid-19.

  Tội ác kỳ thị nhắm vào những thành viên của cộng đồng người Mỹ gốc châu Á Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander: AAPI) đã gia tăng 150% trong những thành phố lớn ở Mỹ trong năm qua, theo một báo cáo bởi Trung tâm Nghiên cứu về chủ nghĩa Kỳ thị và Cực đoan (Hate and Extremism) tại trường California State University.

  Một liên minh của những nhóm ủng hộ người Mỹ gốc Á có tên là “Stop AAPI Hate” đã ghi nhận lại được 3.795 báo cáo cảnh giác về sự bạo động kỳ thị chống cộng đồng nầy kể từ tháng Ba năm ngoái – hơn 1.600 vụ trong số đó đã xảy ra tại California. Phụ nữ chiếm 2/3 trong tổng số nạn nhân nói trên.

  Nghi can trong vụ nầy còn được cho thấy đã từng có hành động tương tự như vậy trước đây. Nạn nhân thứ hai đã được xác định bởi một giới chức địa phương là Ngọc Phạm, một người đàn ông Việt Nam 83 tuổi, cũng đã bị tấn công khi đi mua hàng tạp hóa tại khu phố trên. Gia đình cho biết ông Ngọc vẫn còn trong bệnh viện vì bị đấm bầm mặt và bể xương mũi.

  Trước đó còn có nhiều vụ tấn công người gốc Á ở vùng Vịnh và Phố Chinatown của Oakland, cũng như ở trong cùng khu vực Market Street ở downtown thành phố San Francisco.

Vì thế, đồng hương gốc Việt chúng ta trên mọi tiểu bang ở Mỹ nói chung – cũng cần nên cẩn thận đề phòng trong mọi trường hợp có thể bị kỳ thị, khi đi ra đường phố hoặc khi mua bán, giao tiếp ngoài xã hội, trong tình hình hiện nay. (trongdonglife.com/TH)

Báo Trống Đồng (Monthly News) ấn hành trên Giấy hàng tháng, chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com

Banner