Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Trà Dư Tửu Hậu

Sướng và Khổ ở Đời nầy, nói sao cho vừa?!

                                Phó Thường Dân/T.Đ. News

  Đúng vậy không quí vị? Bao nhiêu là đủ và không đủ? bao nhiêu để có happiness hoặc suffering? Mỗi người tự xác định cái ranh giới ấy cho mình sống khỏe đã quá khó rồi, huống gì thực tế, nghịch cảnh bồi vào – làm sao con người có thể cự cãi, chống đỡ nổi!

  Con người sinh ra đã khóc oe oe, tức biết sẽ khổ nhưng cứ phải ăn, bú mỗi ngày để lớn lên mà tranh đấu sống còn, mà rèn nghị lực để chống chọi với hỉ, nộ, ai, ái, ố. Ngay Đức Chúa Đức Phật cũng đã dạy rằng “đời là bể khổ, tình là dây oan” nhưng nào có mấy ai đủ nghị lực, kiên trì đi tu thành Cha, thành Sư hết để thoát mùi tục lụy được đâu!

  Những sự kiện nghịch cảnh gây khổ ải cho con người, ngoài những vụ tình cảm không như ý như: bỏ vợ bỏ chồng, si tình phụ bạc, cha mẹ hành hạ, con cái bất hiếu, anh chị em bất hòa, vv… thì còn những nghịch cảnh do tai nạn giao thông, thiên tai, địch họa, bệnh tật di truyền… mới là đáng sợ. Chẳng hạn những chuyện tử vong thương tật, tài sản tan hoang phải làm lại từ đầu do tai nạn xe cộ, tàu thuyền, hàng không , vv… rồi nào những phong ba bảo tố, lụt lội hỏa hoạn, núi lửa sóng thần, vv… Còn nữa. Nghịch cảnh cũng bao gồm những bệnh tật di truyền mà con người không thể chế ngự nổi như: cao máu, cao mỡ, tâm thần, ung thư đủ loại, vv…

  Tuy nhiên, tất cả những loại nghịch cảnh trên, dù kể ra thấy nhiều như vậy, nhưng vẫn là những sự kiện mà chúng ta từng nghe qua nhiều lần, từng biết và từng gặp trong đời. Chưa hết, mới đây cuộc đời đầy khổ ải nầy lại còn thân tặng cho ta thêm một loại khổ nạn, nghịch cảnh mới để mà đấu tranh sống còn với nó. Đó là bệnh dịch! Đúng vậy. Tuy bệnh dịch là loại bệnh do virus truyền nhiễm và lây lan nhanh chóng thì con người cũng đã nghe thấy từ lâu như dịch tả, dịch cúm, vv… Tuy nhiên, lần nầy loại dịch coronavirus nầy thuộc hàng “vô tiền khoáng hậu” nghĩa là con người chưa từng gặp bao giờ mà dữ dằn và tàn nhẫn như vậy. Cho đến đầu tháng 3 nầy, Mỹ có gần 30 triệu vụ nhiễm và hơn ½ triệu người chết vì nó. Thế giới đến nay có gần 84 triệu vụ nhiễm với hơn 1.8 triệu người chết vì nó!

  Vấn đề quan trọng là những con số nầy tuy đã chậm lại như chưa dừng lại ở đó! Trong khi con virus corona nầy đã tiếp tục biến dạng thiên hình vạn trạng và các nhà khoa học đang nỗ lực theo dõi để ứng đối kịp thời với chúng! Thì, đồng thời, một cách không may cho lắm là đã có một số tiểu bang, dẫn đầu là Texas, dựa vào lý do số vụ nhiễm và chết đang sụt giảm để ra lệnh dân tại đó không cần phải mang khẩu trang nữa! Thế là nhiều người từ lâu đã quá bực dọc với miếng khẩu trang che mặt nầy, giờ đây được tự do trở lại chắc chắn mừng rơn. Nhưng theo PTD nầy thì những thành phần vui mừng nhất khi nghe lệnh nầy chắc hẵn là những đám coronavirus đang tìm mọi cách để thâm nhập vào cơ thể con người chúng ta nhưng đã bị ngăn chận một cách hiệu quả bởi những tấm khẩu trang đó!

  Những điều vừa kể trên có nghĩa là cái nghịch cảnh mới nầy chưa thật sự chấm dứt sớm đâu! Và cũng có nghĩa là cái Khổ Nạn của con người cũng chưa dứt sớm được đâu! Chỉ là giảm được chút nào đỡ khổ chút đó thôi!.

  Từ đâu mà chúng tôi mạnh dạn dán chữ “Khổ Nạn” cho loài người đối với loại dịch Covid-19 nầy? Không biết ở đâu đó hiện nay còn có ai cho rằng con virus nầy là hoaxes (trò lừa); nó bị thổi phồng chứ thực sự chả nguy hiểm gì cả đâu, nó chỉ là một loại cúm như bao nhiều mùa cúm thông thường mà con người đã tiếp cận mà chẳng di hại gì nhiều đâu – như trong thời gian trước bầu cử – và nguy đến hiện nay vẫn còn có một số thông tin như vậy duy trì đồng thời loan truyền sai lạc về hiệu quả của vaccines để làm mọi người dễ tin theo những thông tin bất kể khoa học – nghe theo và chống sự kêu gọi chích ngừa một cách thật nguy hiểm cho an toàn của sức khỏe công cộng.

Nếu quí vị nầy được nghe tận tai những người đã bị nhiễm Covid-19 và còn sống sót, kể lại những gì họ đã chịu đựng hoặc những thân nhân của nạn nhân kể lại, hoặc những y tá bác sĩ chăm sóc cho các bệnh nhân vừa khóc vừa kể lại – tất cả những chi tiết và lời kêu gọi sống thực nầy hy vọng có thể sẽ làm thay đổi nhận thức của những người không tin vào chứng cứ khoa học nầy có thể thay đổi thái độ chút nào hay không, chứ thực sự những quan điểm đó của họ trong thời đại dịch vừa qua đã ảnh hưởng vô cùng tiêu cực vào công cuộc chống dịch tể chung của cả ngành y tế từ tiểu bang đến liên bang; và đã di hại cho nước Mỹ nặng nề với kết quả ngày nay là chỉ một mình nước Mỹ mà đã có con số nhiễm dịch và chết chiếm hơn 1/3 con số của toàn thế giới!!!

  Những sự kiện thực tế nêu trên cho thấy đã và đang có thêm một Khổ Nạn mới cho con người cộng vào với những nghịch cảnh gây khổ đã có từ bao đời nay, vì thế từ nay trở đi con người chúng ta còn cần phải điều chỉnh nhận thức và hành động nhiều hơn nữa để … tập trung chống Khổ!

  Tạo hóa sinh ra con người gồm tinh thần và thể chất: tuy hai phạm trù khác biệt được lồng vào nhau nhưng là một, và liên hệ mật thiết với nhau, chế ngự lẫn nhau.

  Chắc trong chúng ta ai cũng đồng ý rằng, có tiền bạc ngọc ngà châu báu chất đống cũng chưa chắc đã sướng; ngược lại, ở nhà tranh vách lá chưa chắc đã khổ – tùy theo nhân sinh quan và nhận thức của mỗi người hết. Ngay cả sống trong bệnh tật, nghèo đói – nhiều người đầy nghị lực và sự hiểu biết, vẫn có thể chế ngự được nghịch cảnh để luôn biểu lộ sự vui vẻ lạc quan cho đến giờ chót trong cuộc đời nầy. Lại nữa, điều quan trọng là chính những khả năng quyết định, sự quyết định của mỗi người sẽ tạo ra trạng thái  sướng hay khổ cho họ chứ không lệ thuộc vào một ai khác cả. Cũng có những yếu tố khách quan đưa đẩy đến mà mình không cưỡng lại được, những trường hợp đó thường gọi là nghịch cảnh ngang trái ngoài tầm tay của mình; và chính lúc đó, con người lại cần phải dùng đến tinh thần và nghị lực để chuyển đổi cái sự Khổ thành trạng thái bình thường; cũng như chuyển đổi một sự bình thường thành một phúc lợi của cuộc đời dành cho mình mà không phải dễ ai cũng có được!

  Thử lấy thí dụ một vài sự kiện rất có tính thời sự, đang diễn ra và đang được bàn tán ngay lúc PTD đang viết bài nầy để mọi người chúng ta có thể dễ thấy được rằng tạo hóa đã rắc đều những hạt mầm của sự Sướng và Khổ cho toàn nhân loại không chừa một ai. Chẳng hạn, tối hôm nay, Meghan Markle và ông hoàng Harris trả lời phỏng vấn bởi Oprah Winfrey trên đài CBS; nếu quí vị tưởng tượng mình là Nữ hoàng Elizabeth đang ngồi trên ngai vàng cao ngất ngưỡng để bảo vệ uy tín và danh dự cho hoàng gia từ hàng trăm năm qua – nay bỗng cậu cháu nội cưng cùng với cô cháu dâu đang đưa ra trước dư luận thế giới những gì được coi như “behind the scenes” (hậu cảnh) của một hoàng tộc gương mẫu được ngưỡng mộ của cả thế giới – thì quả thật là không thể nào vui sướng nỗi. Đó là chưa kể bà hoàng bậc nhất Trái đất nầy cũng đã từng khổ sở từ ngày công nương Diana về làm vợ Thái Tử Charles, chứ không đợi đến giờ phút nầy. Thêm một ví dụ thứ hai ngay tại nước Mỹ nầy! Có ai trong quí vị cho rằng một nhà cự phú tỉ phú lại đạt đến vị trí quyền lực cao nhất nước Mỹ, cũng là quyền lực nhất thế giới. Kể đến đây chắc quý vị đã biết chúng tôi muốn nói đến ai?! Đúng vậy. Cựu TT Trump – một nhân vật đặc biệt, con nhà cự phú, ăn chơi cũng giỏi, kinh doanh cũng không ai chạy theo kịp, cuối đời lại vọt lên chức vụ cao nhất thế giới lòai người – nhưng đố quí vị biết được tận “behind the scenes” thì chính ông và những người vợ, những người chị em, con cháu, cộng sự chung quanh, vv… tất cả từng người vừa kể, họ đang Sướng hay Khổ???!!! Một bà Hoàng thì bị cô cháu dâu ra khai với cả thế giới sự kỳ thị của hoàng gia hầu như đưa đến sự bức tử cô (xin mở ngoặc đây để nói thêm rằng thời buổi văn minh, tiến bộ ngày nay, một kẻ thường dân mà can tội kỳ thị thì cũng bọ còng tay, huống gì cả hoàng gia lừng lẫy thế giới vậy mà bị tố tội nầy). Còn ông cựu tổng thống Mỹ thì đã bị cô cháu ruột viết sách tựa đề: Too Much and Never Enough: How My Family Created the World’s Most Dangerous Man và còn tiếp tục lên truyền hình kêu gọi cần phải xử tù ông chú ruột nầy cho sớm mới mong tránh được tai họa!!!

  Vậy thì, để kết luận cho bài nầy, có lẽ quí vị cũng như chúng tôi có thể thấy rằng trong nhiều mặt, mình đôi khi còn có thể may mắn hơn những ông hoàng bà chúa kể trên, dù mình chỉ là thường dân hoặc phó thường dân nhưng nhờ ơn trên – mỗi ngày trong đời của một người bình thường có thể nói là ít sóng gió, ít đương đầu, đánh trả với tiền tài danh vọng và – một thế lực mà hai trường hợp được ví dụ nói trên lo sợ nhất: đó là dư luận và truyền thông báo chí. Xin quí vị cứ tiếp tục ăn no ngủ yên để đủ tinh thần và nghị lực làm một chuyện đơn giản nhất nhưng cũng khó nhất, đó là tạo cho mình một trạng huống bình thường mỗi ngày trong cuộc thế nhân sinh nầy.  

       Phó Thường Dân/Trống Đồng News

Banner