Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Ký Sự Du Lịch - Ẩm Thực Muôn Màu

Cảnh Hay Vật Lạ Quanh Ta: Thăm Công viên Quốc gia Joshua Tree

Joshua Tree National Park (Ảnh: T.K. Lê Nguyễn/TĐ News)

Công viên Quốc gia Joshua Tree hay Joshua Tree National Park là một khu vực được ngân sách quốc gia bảo vệ, rộng mênh mông ở phía Nam tiểu bang California. Nó đặc biệt bởi những sự hình thành cảnh trí với nguyên liệu chủ yếu là đá đủ kiểu đủ cỡ chồng chất lên nhau hoặc rải rác từng cụm, nằm giữa những khung cảnh khô cằn thật rõ nét nối liền hai sa mạc có độ cao khác nhau, đó là Colorado Desert (thấp) và Mojave Desert (cao). Điểm cao nhất của công viên nầy nhìn bao quát qua thung lũng Coachella Valley. Dân ưa đi bộ leo núi cũng thích dùng các đường mòn (hiking trails) của công viên nầy để đi xuyên qua các cụm đá to lớn, hàng ngàn năm tuổi, trong thung lũng Hidden (Valley).

  Bởi vì thắng cảnh nầy tọa lạc trong hai quận Riverside và San Bernardino (gần Palm Springs), nên đối với cư dân Cali vùng nầy chỉ mất khoảng 1 giờ 21 phút để tới đây; nếu ở Los Angeles thì phải lái xe khoảng 2 giờ 45 phút.

  Từ năm 1936, Joshua Tree đã được công bố là “kỳ tích quốc gia” cần bảo vệ. Đến năm 1994 khi Quốc Hội Mỹ thông qua đạo luật California Desert Protection Act, Joshua Tree đã được trùng tu tái thiết lại thàng một công viên quốc gia như ngày nay.

  Công viên nói trên rộng chiếm tổng cộng 790.636 acres (khoảng 3.199,6 cây số vuông) – lớn hơn một chút so với tiểu bang Rhode Island –

  Về địa chất và thực vật ở đây thì đây là khung cảnh sa mạc với nhiều nhất là loại cây có cành lá khẳng khiu xoắn tít có tên đã được đặt cho công viên nầy, đó là Joshua Tree.

Joshua Tree được thấy nhiều hơn ở vùng sa mạc có độ cao hơn và mát mẻ hơn, đó là Mojave Desert. Joshua Tree xuất hiện trong nhiều cách khác nhau, từ dày dặc như rừng cây đến những cụm cách xa nhau. Ngoài những khu rừng Joshua Tree, phần phía tây của công viên của công viên bao gồm những cảnh trí rất đáng chú ý thường thấy trong các sa mạc ở tiểu bang California như những ụ đồi đá chất đống, thỉnh thoảng có một vài tảng đá khổng lồ, già cỗi với góc cạnh nhẵn thín vì bị bào mòn qua thời gian. Những đồi đá nầy rất được ưa thích trong giới yêu chuộng hiking hay leo trèo núi, đá.

  Những khu đất bằng phẳng giữa các đồi đá nói trên đã được trang điểm với những cụm cây Joshua Tree một cách lưa thưa rải rác, nhưng cũng làm cho khung cảnh sa mạc bớt cảm giác khô khan nóng cháy vì sự xuất hiện của cả đá núi lẫn cây xanh. Nhiệt độ ở công viên nầy dễ chịu nhất trong mùa xuân và mùa thu, với trung bình cao  là 85 và thấp khoảng 50 độ F. (khoảng 29 và 10 độ C). Mùa đông thì gồm những ngày mát hơn khoãng 60 độ F hay 16 độ C và ban đêm thì rất lạnh. Ngược lại, trong mùa hè rất nóng, trên 100 độ F (38 độ C) là bình thường.

 Joshua Tree thấy khắp nơi trong công viên, nhưng thỉnh thoảng vẫn có những loại thông hay lúa mạch thường thấy ở Califofornia, lẫn trong các khối đá

 Khu vực dưới 3.000 feet (910 m) thì có sa mạc Colorado bao quanh vùng phía đông của công viên với các loại xương rồng (castus) sa mạc khác nhau. Nhiều chỗ các loại cây sa mạc nầy tụ lại dày đặc như nhưng khu rừng thiên nhiên. Khu vực thấp nầy còn có những bãi cát và đụn cát dợn sóng tự nhiên gợi hứng thêm cho những du khách ưa chụp ảnh nghệ thuật.

 Đặc biệt giống dừa nước (palms) thổ sản của California đã xuất hiện một cách tự nhiên trong 5 ốc đảo của công viên nầy, nơi có nước quanh năm một cách tự nhiên và có sự xuất hiện của mọi loại hoa cỏ và muông thú đặc biệt rất nhiều ở đó.

Đặc biệt khác nữa là công viên nầy nổi tiếng về nhiều loại đá xưa cổ nhất. Trong đó, có loại Pinto Gneiss có độ tuổi đến 1,7 tỉ năm, được thấy trên nhiều bề mặt của công viên nầy tại các dãy núi Cottonwood, Pinto và Eagle.

Tại Joshua Tree National Park. Chúng ta cũng có thể thuê một Airstream trailer như trên qua Airbnb. Ngắm trăng sao về đêm và đi hiking vào buổi bình minh sau đó. (Ảnh: T.K.)

Hiện có 9 khu vực cắm trại trong công viên nầy, hai trong số đó là Black Rock Campground và Cottonwood Campground thì có cung cấp nước uống và toilets và phải đóng một lệ phí cho mỗi đêm cắm trại. Những khu vực như Black Rock, Cottonwood, Indian Cove, và Jumbo Rocks đang nhận đặt chỗ trước từ tháng 10 đến tháng 5; trong khi các khu cắm trại khác thì hoạt động theo lối ai đến trước chọn chỗ trước, đến sau chọn sau (first-come, first-served) không ưu tiên cho ai.

 Khu vực hiking với những đụn đá núi trồi lên khỏi mặt đất một cách bất ngờ và những cây Joshua rải rác chung quanh cũng luôn có người ưa môn thể thao nầy thăm viếng.

A hiking area with rocky outcrops and Joshua trees. (Ảnh: TK/TĐ News)

Nhiều đường mòn qua múi trong trong công viên nầy, một số trong đó có thể tiếp cận từ một khu cắm trại ở đó. Những đường mòn hikings ngắn hơn, cỡ 1 dặm xuyên qua Hidden Valley, có thể nhìn thấy vẻ xinh đẹp của công viên nầy mà không phải mạo hiểm quá xa trong vùng sa mạc. Ngoài ra còn nhiều đường mòn khác ở phía nam của công viên có thể nhìn thấy cảnh đẹp của Coachella Valley, của Salton Sea, San Andreas Fault, Santa Rosa Mts, và thành phố Palm Springs.

(Photo: TK/TĐ News)

Công viên nầy cũng nổi tiếng được ưa thích bởi những người leo núi, đá. Những lộ trình tương đối ngắn và dễ đi bộ băng qua sa mạc, và những đụn núi đá tương đối thấp, không quá 230 feet (70m) chiều cao, nên có thể leo nhiều lần, nhiều đụn trong chỉ một ngày.

  Về con số du khách thăm viếng nơi nầy được biết đã tăng hơn gấp đôi từ 2013 đến 2019. Sự nổi tiếng về hiện tượng hoa rừng nở rộ trong mùa xuân lại càng làm gia tăng số du khách trong thời điểm đó.

 Công viên còn có đặc điểm là có đến 250 loài chim cư trú tại đó hoặc di dân theo mùa hoặc bay đến thăm viếng rồi đi. Khoảng 78 loài chim làm tổ đẻ con, nuôi con trong phạm vi công viên nầy. Để phục vụ, công viên cũng cung cấp nhiều địa điểm ngắm chim rất thuận lợi cho du khách.

Joshua Tree National Park cũng cung cấp nhiều điểm quan sát bầu trời về đêm. Bầu trời nơi đây nổi tiếng là trong suốt, tự nhiên, không bị ô nhiễm như các vùng đô thị. Cùng với độ cao, không khí khô ở sa mạc, cộng thêm bầu khí quyển tương đối ổn định trong khu vực nầy, công viên Joshua Tree thường tạo cho du khách những điều kiệm quan sát xuất sắc bầu trời về đêm, tuyệt nhất là ngắm trăng, sao trong những đêm rằm.

(Photo: TK/TĐ News)

  Tóm lại, Joshua Tree National Park là nơi lý tưởng nhất cho những ai thích đi bộ trong những hàng cây, trèo lên tận đỉnh chót của những bức tường đá, cắm trại dưới những bầu trời đầy sao, chụp được những tấm ảnh thiên nhiên thật đẹp, hoặc đơn giản chỉ cần ngâm mình hưởng thụ sự an bình yên tĩnh của vùng sa mạc – cũng đủ không tiếc công lái xe đến thăm viếng nơi nầy rồi. Địa chỉ của công viên quốc gia nầy là:74485 National Park Drive, Twentynine Palms, CA 92277. Chúc các bạn có những cảm giác mới lạ và những bức ảnh kỷ niệm thật đẹp.

                              (Bài và Ảnh: T.K. Lê Nguyễn/Trống Đồng News)                                                                 
 

Banner