Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Tin Thời Sư Cần Biết

Checks cứu trợ đợt ba: $1.400/người, đã được phát ra. Điều kiện được nhận rộng rãi, dễ dàng hơn 2 đợt trước

 TT Joe Biden đã ban hành gói cứu trợ Covid-19 trị giá $1,9 ngàn tỉ hôm Thứ Năm ngày 11 tháng 3 vừa qua. Luật nầy chi trả trực tiếp $1,400 cho mỗi người trả thuế, hay $2.800 cho hai vợ chồng khai thuế chung, cộng với $1,400 cho mỗi người ăn theo. Những cá nhân nào thu nhập tới $75.000 cũng như cặp vợ chồng nào thu nhập tổng cộng $150.000 sẽ nhận được đúng những con số như trên.

  Có nghĩa là một gia đình với 4 người có thu nhập $150.000 sẽ nhận được $5.600. Không giống như hai đợt cứu trợ trước có giới hạn cho những đứa con dưới 17 thôi. Lần nầy những tấm checks cứu trợ $1.400 sẽ được cấp cho tất cả mọi đứa con còn lệ thuộc cha mẹ (dependents), kể cả những sinh viên đại học, những người lớn khuyết tật (disabilities), những cha mẹ hay ông bà (grandparents) sống chung và ăn theo – các giới chức có thẩm quyền cho biết như trên.

  Sở thuế IRS cũng sẽ gửi tiền (checks) một cách tự động đến những người không khai thuế nhưng có nhận An sinh Xã hội và phúc lợi hưu trí của công nhân hỏa xa, tiền SSI hoặc phúc lợi cựu quân nhân trong năm 2020.

 Bắt đầu từ Thứ Hai tới, những người khai thuế có thể vào trang web của IRS, bấm vào cột “Get My Payment” để theo dõi tình trạng của tiền trợ giúp của mình đến đâu rồi.

  Ngoài ra, những gia đình có khai thuế còn nhận được những số tiền đáng kể qua khoản tiền thuế giúp nuôi con nhỏ (child tax credits).

  Chính quyền Biden cho biết những khoản chi trả nói trên và nhiều biện pháp khác sẽ giúp vào sự phát triển kinh tế và giúp dân chúng Mỹ đã bị khổ sở vì Covid-19 – một trận đại dịch đang tiếp tục lấy đi trung bình 1.400 mạng sống người Mỹ mỗi ngày.

  Tòa Bạch Ốc cho biết hôm Thứ Năm rằng những tấm checks $1.400 sẽ tự động vào trương mục ngân hàng của một số người sớm nhất là cuối tuần nầy và tiếp tục được nạp vào nhà banks (deposited) suốt trong nhiều tuần tới.

 Tuy nhiên, có một điều là: khác với hai lần trợ giúp trước; lần nầy, nếu ai có những khoản nợ chưa trả (unpaid debts), có thể những nhà thu hồi nợ (collectors) sẽ khấu trừ vào những khoản tiền nạp vào bởi Bộ Tài Chánh hay IRS nói trên.

 Đối với những người dân Mỹ nào nhận được những tấm checks trợ giúp nhưng lo lắng có thể bị khấu trừ bởi những chủ nợ, thì họ luôn có thể “cash” chúng (đổi lấy tiền mặt) và chỉ phải trả một ít lệ phí, ở những cửa hàng bán lẻ, tạp hóa, hay ở các địa điểm có dịch vụ “check cashers” – theo chuyên viên tài chánh Aaron Klein tại Viện Brookings khi trả lời đài CNBC. (trongdonglife/TH)

Banner