Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Tin Thời Sư Cần Biết

Công ty Pfizer thông báo sẽ thử nghiệm liều thứ 3, để đón đầu và đối phó mọi loại Covid-19 biến dạng

  Công ty chế tạo thuốc chủng ngừa Covid-loại19 Pfizer-BioNTech đã bắt đầu thử nghiệm một liều thứ ba của loại chủng ngừa Covid-19 của họ trong một nhóm nhỏ tham dự viên.

  Loại thuốc chủng ngừa Pfizer hiện đang được phép sử dụng trong nhiều quốc gia với liều lượng là 2 lần chích cách nhau 3 tuần lễ, và đã chứng minh trong nhiều thống kê cho thấy có được đến 95% hiệu quả bảo vệ chống dịch bệnh Covid-19. Nhưng khi có nhiều dạng mới (variants) từ loại virus Covid-19 đã thay đổi tố chất di truyền và dễ lây nhiễm hơn, bắt đầu xuất hiện và hoành hành; từ lúc đó cho đến nay, nhiều nhà khoa học đã nhận dạng được 3 loại chính, đó là: loại thứ nhất phát giác được ở Anh quốc (U.K.), loại thứ nhì phát xuất từ Nam Phi (South Africa), và loại thứ ba phát xuất từ Ba Tây (Brazil) – tức thì những câu hỏi về làm cách nào để những loại thuốc chủng tốt vẫn có thể ngăn chận những loại variants nầy đã trở thành khẩn thiết thêm nữa!

  Công ty Pfizer-BioNTech đã từng thực hiện những cuộc nghiên cứu thử nghiệm: lấy huyết tương của những người đã chủng ngừa với loại gốc (original shot) đang sử dụng hiện nay của họ để chống lại một số loại variants nói trên, và đã tìm thấy rằng hệ miễn nhiễm được tác động bởi 2 liều chủng ngừa của họ vẫn giúp bảo vệ được cơ thể con người chống lại các loại variants đó. Chỉ có khác nhau là đối với virus phát xuất từ U.K. thường được gọi là loại B.1.1.7, thì thuốc chủng loại gốc của họ đạt hiệu quả tốt giống hệt như chống loại Covid-19 chưa thay đổi. Tuy nhiên, đới với loại phát xuất từ South African thường gọi là B.1.351- thì hiệu quả thấp hơn! Còn đối với loại phát xuất từ Brazil thường gọi là P1 – thì công ty Pfizer-BioNTech nói trên chưa hoàn tất được cuộc nghiên cứu thử nghiệm nào quan trọng đáng kể.

  Khoa học gia đứng đầu ban nghiên cứu về lãnh vực nầy của công ty Pfizer là Mikael Dolsten, cho biết: “Cho đến nay chúng tôi chưa được nghe bất cứ báo cáo nào cho thấy sự phát triển của các loại variants trong những người đã được chủng ngừa đầy đủ. Nhưng chúng tôi luôn luôn muốn đi trước hoạt động của con virus nầy một bước. Điều đó khiến chúng tôi nghĩ về việc thu thập dữ kiện để thực hiện một mũi thứ ba nhằm tăng cường khả năng bảo vệ miễn nhiễm cho cơ thể. Chúng tôi sẽ cho những người từng tham dự vào cuộc nghiên cứu giai đoạn 1-2 của chúng tôi từ mùa hè năm ngoái một sự tăng lực với một liều khác của loại thuốc chủng đang hiện hành. Chúng tôi dự đoán rằng những số lượng kháng thể của hệ miễn nhiễm sẽ tăng lên để đẩy mạnh sự bảo vệ của cơ thể chống lại những loại variants nguy hiểm nói trên.

  Công ty Pfizer-BioNTech dự trù chủng ngừa cho 144 người đã ghi danh trong những cuộc thử nghiệm trước đây của họ, những người đã từng nhận đủ 2 liều và liều thứ hai cách đây từ 6 tháng đến 12 tháng trước.

  Vị khoa học gia đứng đầu nầy nhấn mạnh rằng loại thuốc chủng gốc của họ (original vaccine) đã nhận được sự chấp thuận sử dụng khẩn cấp (Emergency use authorization: EUA) của cơ quan Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ: FDA – đến nay vẫn tiếp tục bảo vệ rất tốt chống lại mọi dạng thay đổi của loại virus nói trên, nhưng mà tất cả những biện pháp vừa nói là những phương thức nhằm “luôn luôn sẵn sàng có những sự lựa chọn để đón đầu, đi trước một bước đối với con virus nầy và sẽ xoay trở rất nhanh nếu chúng ta thấy sự bảo vệ nầy bắt đầu sút giảm bớt đối với bất cứ hình thức biến dạng mới nào của con virus nguy hiểm đó.” (trongdonglife.com/TH)

Báo Trống Đồng (Monthly News) ấn hành trên Giấy hàng tháng, chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com
Banner