Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Tin Thời Sư Cần Biết

Cựu TT bị chận ở phi trường với vali đựng 18.000 đô-la

Manuel Zelaya, cựu tổng thống của nước Honduras – đã bị chận lại tại một phi trường ở thủ đô của nước nầy hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11, 2020 – sau khi 18.000 đô-la bị phát giác trong hành lý của ông nầy. Zelaya đã nói rằng không hay biết gì về chuyện tại sao số tiền nầy lại vào nằm ở trong va li của ông.

Sau đó, Zelaya đã kêu nài rằng mình đã bị bắt giữ một cách “vô lý” tại phi trường quốc tế Tegucigalpa khi đang trên đường đến Mễ qua một trạm dừng ở Houston, Texas. Ông nầy có kế hoạch dự một cuộc họp ở Mễ hôm Thứ Bảy sau đó.

Luật pháp Honduras ngăn cấm mọi người đem nhiều hơn $10.000 tiền mặt ra khỏi xứ nầy, nhằm kiểm soát nạn rửa tiền và buôn lậu. Tiền mặt đem theo cần phải khai trình trước với nhà chức trách.

Ông cựu TT nầy nói với báo chí Honduras: “Tôi không biết tiền nầy từ đâu? Rõ ràng ai đó đã bỏ vô đồ đạc của tôi. Tôi từng đi du hành 400 lần rồi và tôi dư biết rằng không thể nào đi được với số tiền như vậy! Cần phải điều tra xem ai đã bỏ số tiền đó vào va li của tôi.”

Một phát ngôn viên của văn phòng công tố là Yuri Mora nói rằng Zelaya đã không bị bắt giữ. “Những gì xảy ra đều đúng như luật pháp quy định, đó là lập biên bản hết những gì tìm thấy, và một khi biên bản làm xong, đương sự là ông cựu TT nầy ký tên vào biên bản và tờ khai nói rằng số tiền đó không phải của ông ta – xong, thì ông ấy có thể được cho đi một cách dễ dàng thôi,” Mora nói.

Zelaya vốn là con trai của một thương gia giàu có, và đã là tổng thống của xứ Honduras từ 2006 đến 2009. Dù lúc đầu khi được bầu lên thì ông nầy có lập trường của đảng Tự Do (Liberal), nhưng sau đó ông ta đã chuyển qua lập trường khuynh tả suốt mấy năm trong chức tổng thống và từng thân cận với cố TT Venezuela là Hugo Chavez và cựu TT Cuba là Raul Castro.

Cũng tương tự trường hợp TT Trump ở Mỹ – ông Zelaya đã nói rằng báo chí truyền thông của Honduras không tường trình trung thực những việc làm của ông: “Không ai loan tải bất cứ việc làm nào của tôi” và “những gì thắng thế ở đây là sự kiểm duyệt công việc của chính quyền tôi bởi hầu hết các cơ quan truyền thông báo chí.”

Nhưng trên thực tế, chính ông Zelaya đã bị tố là kiểm duyệt báo chí và bắt buộc tất cả mọi đài truyền thanh, truyền hình phải để 2 giờ mỗi ngày để phát ra chương trình của chính phủ. Qui định nầy sau đó đã phải bị rút lại vì sự chỉ trích mạnh mẽ.

Trong năm 2009, Zelaya đã phát động kế hoạch sửa đổi hiến pháp Honduras để kéo dài thời gian tại chức. Nhưng chủ tâm nầy đã bị chận đứng kịp thời và một cuộc đảo chánh do quân đội thực hiện trong tháng 6 năm 2009 thành công, khiến ông nầy mất chức vụ TT và buộc phải lưu vong.

Tuy nhiên, hiện nay Zelaya vẫn còn hoạt động trong lãnh vực chính trị ở nước ông. Ông là lãnh tụ của đảng tả khuynh Refundacion và vợ ông nầy là bà Xiomara Castro de Zelaya, cũng đã từng ra ứng cử TT hồi năm 2013. (trongdonglife TH)

Sách có bán tại Nhà sách Online trongdonglife.com
Photo: trongdonglife.com
Banner