Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Tin Thời Sư Cần Biết

Dịch còn lâu! CDC khuyến cáo thêm: Quá cân (overweight) là điều kiện dễ nhiễm Covid-19

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) đã mở rộng thêm một bước trong sự khuyến cáo ngăn ngừa Covid-19, đó là: những người được coi như cơ thể cân nặng hơn tiêu chuẩn bình thường sẽ có nguy cơ dễ nhiễm Covid-19 hơn người khác – có nghĩa là trên 70% người lớn Mỹ có thể phải đương đầu với nguy cơ đó.

Bởi vì theo thống kê của CDC thì trên 71% những người Mỹ tuổi 20 trở lên được coi như quá cân (overweight) hoặc béo phì (obese). Bệnh béo phì (obesity) được định nghĩa là có “chỉ số thể trọng” (Body Mass Index: BMI = tỉ lệ cân nặng/chiều cao của mỗi người) từ 30 đến 40, khi BMI trên 40 thì đã là béo phì nặng. Và, một người được coi là quá cân (overweight) khi chỉ số BMI nầy từ 25  đến 30. Cơ quan y tế nói trên hiện nay cho rằng nếu bạn rơi vào tình trạng nói trên, thì nguy cơ bị nhiễm dịch Covid-19 sẽ tăng cao.

Sự cập nhật nầy của cơ quan CDC được công bố sau vô số những cuộc nghiên cứu đã tìm thấy rằng bệnh béo phì có thể làm gia tăng nguy cơ của tử vong có liên hệ đến Covid-19, trong đó có một cuộc nghiên cứu đã tìm thấy rằng sự gia tăng nầy có thể nhiều đến 50%. Những cuộc nghiên cứu của đại học Chapel Hill và University of North Carolina đã tìm thấy rằng những ai có BMI cao hơn 30 thì dễ bị nhận vào bệnh viện hay nhận vào phòng cấp cứu ICU vì loại virus đó. Theo cuộc nghiên cứu nầy, bệnh béo phì giúp Covid-19 lan truyền qua những người có nguy cơ khác được CDC kể ra như người có bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2, bệnh thận kinh niên, bệnh gan và cao huyết áp.

 Hơn nữa, người béo phì có thể có những sự thay đổi quá trình biến hóa thức ăn gây ra viêm sưng, có vấn đề với insulin, và hệ thống miễn nhiễm… khiến có thể ngăn chận khả năng chống Covid-19 của cơ thể. Các nhà nghiên cứu đã đề nghị biện pháp ngăn ngừa trong giới béo phì  – cũng giống như những sự phân tích được liệt kê bởi cơ quan CDC.

 “Nêu lên sự đe dọa nghiêm trọng mà Covid-19 đang đặt ra với những người béo phì, những chính sách thực phẩm lành mạnh có thể đóng một vai trò quan trọng đặc biệt và hỗ trợ trong sự tránh bớt bị nhiễm dịch và chết chóc vì Covid-19,” Giáo sư Tiến sĩ về Dinh Dưỡng tại UNC Gillings School of Global Public Health cho biết trong một văn bản thông cáo báo chí như trên.

  Thêm vào đó, cơ quan CDC khuyên nên sử dụng các toa thuốc giúp giảm cân, chống béo phì một cách thật cẩn trọng và chính xác như toa đã ghi, theo đúng sự hướng dẫn của các chuyên viên y tế về chế độ dinh dưỡng và tập thể dục đều đặn trong khi vẫn duy trì khoảng cách xã hội (social distancing); gọi ngay bác sĩ của mình khi bạn thấy lo âu về sức khỏe hoặc cảm thấy bị bệnh. Trong trường hợp không có bác sĩ gia đình, thì hãy liên lạc trung tâm y tế cộng đồng hoặc văn phòng y tế công cộng gần nhất. (trongdonglife.com)

Banner