Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Tin Thời Sư Cần Biết

Động đất mạnh 7.3 ở Nhật

Trung tâm vụ động đất nầy ở ngoài khơi của Fukushima Prefecture, nơi xảy ra một trận động đất và sóng thần nổi tiếng trong năm 2011 đã giết hàng ngàn người và gây ra sự rò rỉ hóa chất từ một nhà máy nguyên tử.

 Gần 1 triệu căn nhà đã bị mất điện, trong khi đường sá bị cô lập và dịch vụ hỏa xa phải đóng cửa.

  Trận động đất lớn nầy đã gây chấn động một khu vực rộng lớn xuyên khắp phía đông nước Nhật vào giữa khuya ngày Thứ Bảy 2/13/21. Trong khi những cư dân kinh hoàng lo đối phó với những trận hậu chấn tiếp theo, thì một vụ đất trượt đã cắt đứt một mảng của con lộ huyết mạch chạy băng qua khu vực Fukushima nầy.

 Cơ quan địa chấn của Nhật cho biết cường độ của trận động đất nầy là 7.3, thay vì lúc đầu báo cáo có 7.1 – nhưng cho biết không thấy nguy cơ nào sẽ xảy ra thảm họa sóng thần.

 Vụ động đất nói trên xảy ra chưa đầy một tháng trước ngày kỷ niệm lần thứ 10 của sự kiện được biết như là một trận động đất lớn nhất của miền Đông nước Nhật và một thảm họa nguyên tử của vùng Fukushima – trận động đất nầy đã gây rung chuyển cả khu vực rộng lớn nói trên trong khoảng 30 giây đồng hồ bắt đầu vào lúc 11:08 phút đêm Thứ Bảy và được cảm nhận một cách mạnh mẽ trong vùng Fukushima và Sendai. Đây là một sự gợi nhớ một cách khủng khiếp đến trận động đất mạnh 8.9 độ gây ra thảm họa sóng thần làm tàn phá nước Nhật năm 2011, giết 16.000 người. Sau đó, 164.000 người đã trốn chạy hoặc được di tản ra khỏi khu vực chung quanh nhà máy nguyên tử do bị rò rỉ hóa chất.

 Trận động đất nói trên diễn ra khi Tokyo và 9 khu vực hành chánh rộng lớn khác đang trong tình trạng khẩn cấp chế ngự coronavirus. Các cư dân được khuyến cáo phải làm việc tại nhà và tránh đi ra ban đêm, trong khi các quán rượu, nhà hàng đều phải đóng cửa từ lúc 8 giờ tối.

 Nước Nhật cũng đang chuẩn bị chủ trì Thế Vận Hội Olympics mùa hè – đã từng bị đình hoãn từ năm 2020. Cuộc Thế Vận nầy được ấn định sẽ khai mạc vào ngày 23 tháng 7 tới đây. Hiện các cơ quan chính quyền, các trung tâm, cơ sở khoa học – đang theo dõi rất sát những vận hành của hoạt động địa chấn.

 Hãng tin Kyodo News viết rằng 30 người đã bị thương trong vùng Fukushima và Miyagi ở duyên hải phía đông nước Nhật vì trận động đất nầy.

 Nước Nhật có một chiều dài lịch sử bị khổ sở vì tai họa động đất. Gần một tá những vụ động đất rất mạnh đã tấn công nước Nhật trong thập niên qua, nhiều vụ trong đó đã gây ra sóng thần và đất trượt làm rung chuyển nhiều phần đất của nước nầy và hủy diệt vô số tòa nhà kiên cố.

 Trong năm 2016, hơn 40 người đã chết sau 2 trận động đất đánh vào đảo phía nam là Kyushu. Trận lớn nhất trong 2 trận nầy có cường độ 7.0, tương tự cường độ của trận ngày Thứ Bảy nói trên, đã làm nhiều người chết trong những vụ hỏa hoạn và đất trượt trong vùng núi non nầy.

 Trong năm 2018, hàng nhiều tá người chết và hàng triệu người mất điện trong nhà sau khi một trận động đất rất mạnh xảy ra trong quần đảo phía bắc của Hokkaido đã gây ra nhiều vụ đất trượt sau đó. Trận động đất nầy xảy ra chỉ vài ngày sau khi một trận lụt lớn nhất được ghi nhận trong 25 năm, đã tấn công nước Nhật. (trongdonglife TH/KN)

Báo Trống Đồng (Monthly News) ấn hành trên Giấy hàng tháng, chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com
trongdonglife garden’s images
Banner