Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Tin Thời Sư Cần Biết

Lãnh tụ CH Thượng viện Mitch McConnell đã khẳng định một cách trực tiếp hiếm thấy: “Vụ tràn ngập Tòa nhà QH đã bị kích động bởi Trump”

Lần đầu tiên Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell hôm Thứ Ba 19 tháng 1, 21 – đã qui tội trực tiếp cho TT Donald Trump về cuộc bạo động gây chết người khi tấn công tòa nhà Quốc Hội Mỹ hôm 6 tháng 1 vừa qua, trong lúc thượng viện chuẩn bị cho phiên họp “luận tội” ông tổng thống nầy: “có hay không” đã “kích động” cuộc nổi dậy nầy, và có thể cấm không cho nắm giữ chức vụ nào khác trong tương lai. Người lãnh tụ đa số thường đi bên cạnh Trump và ủng hộ ông nầy suốt 4 năm qua, hiếm khi chỉ trích công khai. Nhưng vừa qua, ông đã chủ tọa thượng viện chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống với sự thắng cử của ông Biden trong khi những người bạo loạn thề đảo ngược kết quả nầy, và ông cũng đã lên án mạnh mẽ cuộc tấn công vào tòa nhà QH mà ông đã là một thượng nghị sĩ trong suốt 36 năm.

 McConnell – một nghị sĩ Cộng Hòa từ Kentucky – đã nói ngay tại sàn Thượng viện rằng: “Đám người vô kỹ luật nầy đã được nuôi dưỡng bỡi những sự lừa dối. Họ đã bị kích động bởi ông Tổng thống và những con người có nhiều quyền lực khác.”

 Lãnh tụ nầy chưa cho biết ông có sẽ biểu quyết kết tội Trump sau khi chứng cứ được trưng bày trong cuộc luận tội sắp tới hay không. Nhưng ông cũng đã cho thấy một cách không công khai rằng “sự luận tội Trump” sẽ giúp loại bỏ những chuyện không hay ho gì của ông tổng thống nầy ra khỏi nhận thức của công chúng về đảng Cộng Hòa. “Chúng ta sẽ có một lễ nhậm chức thành công và an toàn ngay tại trước Tòa Nhà Quốc Hội nầy,” ông McConnell nói.

  McConnell cũng cho biết hôm Thứ Ba rằng Thượng Viện đã nhận được tin từ Hạ Viện về kết quả Trump đã bị đưa ra luận tội (impeached) nhưng ông McConnell cho biết Hạ Viện chưa chuyển hồ sơ luận tội lên đến Thượng Viện.

  Trong khi đó, Lãnh tụ Thiểu số Thượng Viện là Thượng nghị sĩ Chuck Schumer thuộc đảng Dân Chủ sẽ trở thành Lãnh Tụ Đa Số Thượng Viện sau ngày 20 tháng 1 nầy. Ông Schumer thì ủng hộ sự kết tội Trump và ngăn cấm ông cựu tổng thống nầy trở lại giữ bất cứ chức vụ trong chính phủ.

 “Chúng ta cần đặt ra một thông lệ điển hình về sau rằng một tội phạm nghiêm trọng nhất từng vị phạm bởi một người Tổng thống sẽ hội đủ điều kiện để lãnh sự xét xử nghiêm nhặt nhất bởi Hiến Pháp – đó là Sự luận tội và Kết tội bởi Quốc Hội cũng như sự cấm tuyệt: không được giữ bất kỳ chức vụ gì từ nay về sau nữa,” ông Schumer nói.

McConnell cho biết QH sẽ sớm quay lại phục vụ toàn dân Mỹ và đã khẳng định rằng không có một đảng nào có quyền hành rộng lớn hơn sau cuộc bầu cử 2020 – một cuộc bầu cử đem lại kết quả biến Cộng Hòa từ chỗ đa số trở thành thiểu số ở Thượng Viện.

Tuy nhiên, ông McConnell nói: “Dân Mỹ đã chọn ra một sự phân chia thật sít sao từ Hạ viện đến Thượng viện giữa hai đảng chính – và chọn một vị tổng thống từng cho biết ông sẽ đại diện cho tất cả mọi người, không phân biệt đảng phái…. Vì thế, chúng ta rõ ràng chỉ phục vụ chung một nước Mỹ, dựa vào sự bàn thảo sâu sát giữa lưỡng đảng, và tìm kiếm những điểm tương đồng bất cứ lúc nào chúng ta có thể; đồng thời kiểm soát, cân bằng lực lượng đôi bên một cách tương kính lẫn nhau trên mọi vấn đề.” (trongdonglife.com/THFOL)

Banner