Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Trà Dư Tửu Hậu

Mỗi Kỳ Một Chuyện: Hai Chuyến Đi, Ai Được Ai Mất?!

Bài viết: Phó Thường Dân/Trống Đồng News

Kim thăm Putin tháng 9/23. (Ảnh chụp lại từ TV)

Mấy tháng vừa qua, những ai theo dõi chính trị thời sự trong, ngoài nước đều đặc biệt để ý đến những thông tin về hai chuyến đi đặc biệt hiếm có trong lịch sử bang giao quốc tế. Thứ nhất là chuyện TT Biden đi Việt Nam và thứ hai là chuyến Kim Jong Un đi Russia (Nga).

Những chuyến đi nầy có phải là đều đem lại lợi ích, tức sẽ mang lại tình trạng “win-win situation” cho cả dân tộc và đất nước đôi bên hết không?!

Đằng sau những chuyến đi nầy đương nhiên là có những lợi, hại trong đó. Lợi cho ai và hại cho ai – quả là vấn đề vô cùng phức tạp mà cần phải đào sâu, phân tích cặn kẽ mới có thể nhìn thấy được phần nào! Chứ chưa chắc đã cùng nhìn được tổng thể? Bởi vì mỗi người đứng trên một lập trường, quan điểm khác nhau. Từ đó, cái lợi cho phía nầy lại là hại cho phía kia!

Chẳng hạn, chuyện ông Biden đi VN với mục tiêu nêu rõ là mở rộng bang giao mọi mặt kinh tế kỹ thuật giáo dục, vv… mọi người đều vui mừng cho đây là dịp để đa số dân ta sẽ được hưởng hạnh phúc ấm no nhiều hơn. Nhưng một số thì lại không đồng ý với lý lẽ rằng một xứ mà còn độc tài độc đảng thì đương nhiên là “phản dân chủ”, không nên rót thêm bất cứ sự trợ lực nào nữa, vì như vậy không khác gì giúp kéo dài cơ chế chính trị phản dân chủ đó. Vấn đề nầy chúng tôi đã bàn tới từ đầu tháng 9, 2023 vừa qua, trong một bài trên www.trongdonglife.com tức trang web nầy của Trống Đồng News, có tựa đề “Vấn đề TT Biden thăm VN & những Thông Tin, Dư Luận, Kháng Nghị quanh vấn đề nầy”.

Chuyện thứ hai là chuyến đi vừa xảy ra của ông Trùm xứ Bắc Hàn: Kim Jong Un, đến thăm ông Vua muốn tại chức suốt đời: Vladimir Putin, của Russia (Nga).

 Một ông là Kim Jong Un thì ngôi vua cha truyền con nối ba đời độc tài đảng trị kéo dài suốt 70 năm qua. Một ông là Vladimir Putin thì lớn lên suốt thời Liên Bang Xô Viết, thấm nhuần chủ nghĩa cộng sản với Karl Marx, Engels, và Lenin; Khi cờ vào tay thì tham quyền cố vị. Thực tế lịch sử Nga cho thấy dù đã làm tổng thống đến nhiệm kỳ thứ 3 và bao nhiêu cáo buộc gian lận bầu cử rồi nhưng ông nầy vẫn cứ muốn tìm cách sửa hiến pháp, cho trưng cầu dân ý (dù cho không ai có thể tin vào con số Yes hay No đó có chính xác hay không?!) nhưng ông vẫn cứ ký ban hành thành luật hồi năm 2021 cho phép mình ra ứng cử thêm hai lần nữa để có thể  làm tổng thống Nga cho đến năm 2036 mới thôi! (Vladimir Putin has signed a law that will allow him to run for the presidency twice more in his lifetime, potentially keeping him in office until 2036. (Apr 5, 2021/Wiki.)

Về quan hệ giữa Kim và Putin thì trước đến nay, Bắc Hàn tuy hoạt động tách biệt với cả thế giới nhưng lại giao dịch thân thiện với Nga. Vào tháng 9, 2022, tình báo Mỹ cho biết Nga đã mua nhiều triệu vỏ đạn pháo binh và hỏa tiển từ Bắc Hàn bởi vì Nga bị cấm vận do xâm lăng Ukraine nên không còn nguồn nào khác để mua. Một nguồn tin khác cũng cho biết sự mua bán giữa Bắc Hàn và Nga đã giảm xuống zero vì Covid-19- thì nay đã trở lại mức nhộn nhịp bình thường như trước.

Hai lãnh tụ Bắc Hàn & Nga: Kim Jong Un và Putin. (Ảnh chụp lại từ TV)

Nhất là mới đây trong tháng 9, 2023 nầy, Kim Jong Un đã thăm Nga lần đầu kể từ năm 2019. Hai bên đã họp kéo dài suốt 4, 5 giờ đồng hồ và được mô tả như cả hai phía tìm mọi cách để  cùng đáp ứng nhu cầu của nhau. Putin được cho là tìm mọi cách để có được những kho vũ khí đạn dược và hỏa tiển không nhỏ của Bắc Hàn từ thời Sô-Viết. Ngược lại, Kim một lần nữa công khai sự ủng hộ của mình đối với cái mà lãnh tụ độc tài nầy “phong” cho là “cuộc chiến dũng cảm vì chính nghĩa” của Nga chống lại phương Tây. 

Chưa hết, lần thăm viếng nầy Kim đã diễn tả “sự ủng hộ vô điều kiện của mình đối với tất cả mọi chính sách, chiến lược được đưa ra bởi Nga”, và một lần nữa khẳng định là mình luôn luôn đứng về  phía Nga.

Đồng thời, khi được hỏi nếu Nga có sẽ giúp Bắc Hàn xây dựng hệ thống vệ tinh để đáp trả lại sự xứ bị cô lập nầy đã cung cấp súng đạn cho Nga không – thì Putin đã trả lời một cách ngắn gọn: “đó là lý do khiến họ đến đây.”

 Cả hai nước trên đều có một điểm chung là đang phải đương đầu với những chính sách cô lập của cả thế giới – Nga thì vì xâm lược trắng trợn Ukraine và Bắc Hàn thì vì chính sách phát triển vũ khí nguyên tử và hỏa tiển đạn đạo tầm xa – một chính sách đã bị hạn chế bởi những hiệp định thỏa thuận giữa các nước trong Liên Hiệp Quốc.

 Thêm vào đó, Nga còn cho biết hôm 14 tháng 9 rằng Putin đã nhận lời mời của Kim để thăm Bắc Hàn và Ngoại Trưởng Nga Sergey Lavrov cũng sẽ thăm xứ nầy vào tháng 10 sắp tới.

  Rõ ràng, hai lãnh tụ độc tài của hai quốc gia nầy đang bắt tay với nhau theo chiến thuật “win-win” tức hai bên sẽ giúp nhau để đều có lợi. Chẳng cần kể đến hệ quả thực là nguy hiểm như có thể đưa dân mình vào hiểm họa chiến tranh hủy diệt, hay xâm phạm chủ quyền lãnh thổ nước khác, hoặc đưa cả thế giới nầy vào hiểm họa chiến tranh nguyên tử, vv….

 Cuối cùng, hai chuyến đi đặc biệt vừa kể trên xem ra có thể nói cùng giống nhau ở chỗ kẻ đi thăm và chính quyền xứ được thăm: hai bên đều có lợi: win-win situation. Vậy, cái hại là về ai? Ai sẽ là những Losers trong các cái “deals” nầy?!

 Chỉ cần suy nghĩ sâu rộng một chút, mọi người sẽ thấy ngay nếu như Nga được tiếp tế thêm đạn dược, Bắc Hàn được hổ trợ thêm kỹ thuật tên lửa vệ tinh, vv… thì mối nguy trước hết là cuộc chiến tranh vệ quốc của dân tộc Ukraine sẽ còn phải trả giá không biết đến bao nhiêu sinh mạng của hai bên nữa và không biết sẽ kéo dài đến bao giờ mới chấm dứt; Thứ đến, cuộc chiến nầy chính là ngòi nổ cho sự đụng độ giữa hai thế lực đứng đầu thế giới: một bên là Nga & Tàu; một bên là Mỹ, châu Âu và phần còn lại của thế giới. Nếu tình trạng căng thẳng nầy lại còn kèm với sự hợp tác để kích hoạt các loại vũ khí nguyên tử giữa Nga và Bắc Hàn thì viễn cảnh chiến tranh thế giới thứ 3 sẽ xảy ra và nhân loại sẽ hứng chịu thảm họa nguyên tử là điều chắc chắn sẽ không còn là ảo tưởng nữa!!!

   Rõ ràng, trong cuộc thăm viếng của Kim đến Nga, những yêu sách về vũ khí đạn dược và kỹ thuật nguyên tử của hai lãnh tụ nầy đều đã được cả hai vui vẻ đáp ứng lẫn nhau để củng cố quyền lực và chế độ độc tài – đúng họ đều là những “winners”! Và phải chăng phía thua (losers) là tất cả những người dân Ukraine; phong trào dân chủ đấu tranh chống độc tài ở Nga; và loài người trước thảm họa nguyên tử trên toàn thế giới?!

  Còn chuyến đi thăm của TT Biden đến nước Việt cũng vậy. Có khác chăng là ở chỗ nước Mỹ không độc tài độc đảng. Nước Mỹ rất là dân chủ – Ai cũng phải công nhận điều đó. Và qua vấn đề mở rộng, đào sâu mối bang giao nầy cũng sẽ đem lại những mối lợi lớn; và những mối lợi lớn đó sẽ được quốc gia dân chủ nầy phân bố theo đường lối hợp lý và công bằng dân chủ cho cả nước Mỹ và toàn dân Mỹ. Tức là tất cả dân Mỹ cũng sẽ được lợi luôn. Điều đó đúng!

   Nhưng đối với một nước độc đảng thì mọi chuyện lại là khác, cái khác đó bắt nguồn từ sự phân bố những phúc lợi cho dân không dựa trên căn bản lấy sự công bằng hoặc dân chủ làm gốc!

   VN là một trong những xứ vừa nói! Những mối lợi lớn, béo bở đó, cuối cùng vào tay ai, hẵn câu trả lời của đa số người đã từng sống dưới các chế độ độc tài cũng đều biết hết! Thành phần hưởng lợi đó luôn là những bọn ăn trên ngồi trước, quan lại, đảng viên cấu kết với bọn nhũng lạm. Chúng chiếm hết các vị trí đắc lợi, ưu tiên trong cách phân bố những phúc lợi mọi mặt, từ kinh tế đến văn hóa, kỹ thuật. Chỗ nào ngon lành béo bở, ba đời chúng hưởng hết; còn dân cô thế hoặc không tiền đút lót thì chỉ còn toàn xương xẩu mà thôi. Cho nên những thành phần đó rõ là trong vụ mở rộng bang giao nầy cũng sẽ là Winners luôn!

     Còn lại, chỉ có một phía đáng buồn. Đó là: phong trào đấu tranh cho dân chủ và những người dân thấp cổ bé miệng – họ sẽ là những người thua cuộc. Đau lòng thay, họ chính lại là thành phần đại đa số trong đất nước độc đảng nầy.

     Giấc mơ và công cuộc tranh đấu của họ cho một đất nước tự do dân chủ, bình đẳng công bằng, và nhân quyền được tôn trọng – chính vì những chuyến đi như thế đó, sẽ làm cho cuộc đấu tranh ấy của họ bị nguy hại, bị giảm đà, chậm lại vì những ảo tưởng trên bề mặt của sự bang giao, những phồn vinh lợi lộc giả tạo, … và khiến ngày thắng lợi cuối cùng càng xa tầm tay của họ hơn!

Họ chính là những Losers phía sau những cái deals mà nhiều người lầm tưởng là cả đất nước và dân tộc đôi bên đều đạt được cái tư thế “Win-Win Situation” đó!

                                                         Phó Thường Dân – Trống Đồng News

Báo Trống Đồng ấn hành trên Giấy khổ rộng trong gần 3 thập niên qua ở vùng IE, Nam California; chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com
trongdonglife’s garden images
trongdonglife’s garden images
Banner