Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Sinh Hoạt Cộng Đồng, Tôn Giáo

S. Bernardino: Trung Tâm HL & TH Thích Quảng Đức tổ chức Đại Lễ Vu Lan. Thị Trưởng Helen Trần đã đến tham dự cùng đồng hương & các GĐPT

Ảnh trên: Nữ Thị Trưởng San Bernardino Helen Trần trao Chứng Nhận Tuyên Dương cho Đại Diện Gia Đình Phật Tử Huyền Quang: H. Tr. Nguyễn Lương Giang, thuộc Trung Tâm TH và HL Thích Quảng Đức. (Photo: Trống Đồng News)

Chủ Nhật 27 tháng 8 DL vừa qua cũng là ngày 12 tháng 7 Âm Lịch tức nhằm tuần lễ Vu Lan của những gia đình Phật giáo, do đó các chùa lớn nhỏ trong vùng đều tổ chức trọng thể ngày lễ truyền thống vốn nhắc nhở đạo làm con cho những gia đình Phật Tử.

Trung tâm Huấn Luyện và Tu Học Thích Quảng Đức tại địa chỉ 1838 W. Baseline St., San Bernardino cũng không ngoài thông lệ đó. Từ 10 giờ sáng Chủ Nhật nói trên, các đoàn sinh GĐPT dưới sự hướng dẫn của Ban Huynh Trưởng các cấp, đã tề tựu về Trung Tâm để chuẩn bị cho ngày Đại Lễ Vu Lan Phật Lịch 2567.

Toàn cảnh Chánh Điện (Photo: T.Đ. News)

Theo chương trình ngày Lễ thì mở đầu là phần thuyết pháp của Thượng Tọa Trụ Trì Thích Huệ Phúc về ý nghĩa của ngày Vu Lan. Mọi người tập trung về Chánh Điện – nơi đã được bày biện đủ những lá cờ Việt-Mỹ và cờ Phật giáo, cùng với đèn nhang, hoa quả…thật đàng bệ chung quanh các tượng Phật – để cùng nghe lời thuyết giảng.

Thượng Tọa Thích Huệ Phúc & Bài Thuyết Pháp

Thượng Tọa Thích Huệ Phúc mở đầu bài thuyết giảng với lời chào mừng mọi người và tô đậm công đức vô lượng của những người đã gác bỏ mọi công việc hàng ngày, mọi thú vui giải trí bên ngoài để đến chùa tu học. Vẫn theo lời Thầy thì ai đến chùa ngày thường đã được Phật chứng minh là công đức bội phần rồi, huống gì đến chùa ngày Lễ Vu Lan lại càng gieo Nhân tốt đẹp hơn nữa. Đến chùa ngày Vu Lan nầy là để cầu nguyện cho cha mẹ được mạnh khỏe nếu song thân còn sinh tiền. Nếu cha mẹ đã khuất thì cầu cho cha mẹ, cho cửu huyền thất tổ… đều được siêu sinh tịnh độ. Thứ nữa là cầu cho con cái thành người tốt, hiếu thảo, đạo đức.

  Thầy nhấn mạnh tiếp rằng chắc chắn ở đây ai nấy đều biết là cha mẹ nào cũng thương yêu con và lo lắng cho con đến chừng nào rồi. Những người con cái hôm nay thành đạt là nhờ cha mẹ. Có cha mẹ mới có thân nầy. Rồi thầy nhắc đến Tứ Ân và ý nghĩa của 4 ân đức luôn phải ghi tạc đó là gì, và… Ơn Cha Mẹ là một trong số đó. Thầy Huệ Phúc cũng kể lại rằng ngay cả người đã đi tu ở chùa mà khi cha mẹ tuổi già sức yếu rồi vẫn cởi y để về lại nhà chăm sóc cho cha mẹ – như câu chuyện Sư tổ Từ Hiếu của  VN. Khi cha mẹ bị bệnh, Ngài ra chợ mua cá về nấu cháo cho song thân, dân chúng quanh vùng nghe thấy được chuyện nầy đều yêu mến và đồn vang. Vua nghe danh tiếng đã cho người tìm đến khen ngợi và ban thưởng cho Ngài.

  Bài giảng của Thầy Huệ Phúc cũng không thiếu yếu tố căn bản cần thiết là kết hợp với thực tế ngoài đời để dễ hiểu và dễ thực hành hơn, khi thầy cho rằng ngày xưa thì các cụ còn trăm sự nhờ cậy vào con cái, nhưng ngày nay “và nhất là ở xứ Mỹ nầy thì các vị lớn tuổi ở đây về vật chất có thiếu thốn gì đâu? Phải không quý vị? Mà họ chỉ cần có một điều là tình yêu thương của những đứa con! Nên nhớ rằng: Tình thương đó phải kết hợp chặt chẽ giữa hành động, lời nói và sự quan tâm. Thân, khẩu, ý, phải hài hòa. Nói thương yêu chưa đủ mà phải cần có hành động cụ thể. Chẳng hạn như chỉ cần 1 cú điện thoại hỏi thăm, một lần đích thân thăm viếng  hay 1 món quà nhỏ gửi về cũng đủ tạo những cảm giác hạnh phúc tuyệt vời cho người làm cha mẹ.”

Và Thầy kết luận: “Mong rằng những người còn cha còn mẹ hãy kịp thời suy nghĩ và hành động cho đúng, hầu báo đáp một phần công ơn sanh thành dưỡng dục; đừng để cha mẹ mất đi rời mới hối tiếc thì đã muộn rồi. Một điều Thầy cũng nhắc nhở giới trẻ là: Vu Lan Báo Hiếu không chỉ một ngày rằm tháng 7 hay một mùa Vu Lan là đủ; mà đó là cái đạo phải nhớ và làm mỗi ngày. Mọi ngày, phận làm con là đều phải tâm niệm chữ Hiếu trong từng suy nghĩ và hành động của mình đối với cha mẹ!”

Bài giảng khá đầy đủ ý nghĩa của ngày Vu Lan và cũng là những lời nhắc nhủ khá cần thiết cho giới trẻ và trung niên về những gì thiết thực và đơn giản nhất cần phải làm, hầu đem lại niềm vui cho cha mẹ lúc tuổi già – nhất là trong thực tế cuộc sống đầy bận rộn ở xứ Mỹ nầy!

 Sau phần thuyết giảng và vài phút giải lao, người điều khiển chương trình (MC) là Huynh Trưởng Tâm Chánh Đạo Ngô Thi đã mời mọi người trở lại chánh điện để cung nghinh chư tôn đức tăng ni và cùng an tọa để phần chính thức của buổi lễ được bắt đầu. Ông Ngô Thi cũng nói qua về khởi nguồn của Lễ Vu Lan và cám ơn mọi người đã đến tham dự ngày Đại Lễ đồng thời giới thiệu qua về các tiết mục chính của chương trình Lễ Vu Lan năm nay.

MC Phần Nghi Lễ tại Chánh Điện: H. Tr. Tâm Chánh Đạo Ngô Thi
Cung nghinh Chư Tăng Ni vào Chánh Điện trước khi Lễ bắt đầu

Như thường lệ, buổi lễ được bắt đầu bằng nghi thức chào Quốc kỳ và Phật giáo kỳ bởi các Huynh Trưởng và đoàn sinh GĐPT Huyền Quang.

Quốc ca Hoa Kỳ và Việt Nam được các H. Tr. và Đoàn Sinh GĐPT Huyền Quang đồng trình diễn

Đặc biệt trong giây phút tưởng niệm sau đó, M.C. Ngô Thi đã không quên nhắc đến các nạn nhân của bi kịch lớn nhất của một trong những tiểu bang nước Mỹ vừa mới xảy ra. Nội dung của Phút Tưởng Niệm được tuyên đọc như sau: “Giờ nầy xin chúng ta lắng lòng tưởng niệm chư giác linh Thầy Tổ Cố Vấn Giáo Hạnh GĐPT VN tại Hoa Kỳ, chư hương linh các Huynh Trưởng Gia Trưởng, đoàn sinh và các vị tu sĩ  đã cung hiến bản thân cho sự tồn tại của Phật Giáo đồ và sự phát triển của tổ chức GĐPT. Tưởng niệm chư hương linh của các vị thánh tử đạo vị pháp vong thân, vị pháp thiêu thân; và nhất là chúng ta hôm nay tưởng niệm và cầu nguyện cho tất cả nạn nhân của vụ hỏa hoạn lớn nhất ở tại thành phố Maui, Hawaii.”

Trong số tôn đức tăng ni và quan khách hiện diện tham dự lễ, người ta thấy có Thượng tọa Trụ Trì Thích Huệ Phúc và Đại Đức Thích Thiên Tuệ, Trú Xứ tại Trung Tâm; Sư Cô Thích Nữ Phước Minh, Trú Xứ chùa Quan Âm; Giáo Sư ĐH Cal State San Bernardino: Vũ Tiến Dũng cùng gia đình; đặc biệt có sự hiện diện của vị Nữ Thị Trưởng thành phố San Bernardino, cũng là nữ Thị Trưởng gốc Việt đầu tiên ở Mỹ: Bà Helen Trần và Phu Quân – cùng với cả đại gia đình của hai người bao gồm Tứ Thân Phụ Mẫu – và các con nhỏ hiện là những đoàn sinh GĐPT Huyền Quang … cùng một số gia đình đồng hương Phật tử tại địa phương và các thành phố phụ cận đến tham dự.

ÔB Victor NguyễnBa Mẹ của Thị Trưởng Helen Trần trong hàng ghế khách tham dự

Vị MC đã cho biết vì ngày Chủ Nhật nầy nhiều nơi tổ chức Vu Lan trùng hợp thời điểm, nên ngay cả một số Gia Đình Phật Tử quanh vùng gần đây hôm nay cũng bận Lễ tại chùa nhà, không tham dự được. Do đó, “tại buổi lễ nầy chỉ có 3 GĐPT là Phổ Hòa từ Garden Grove, Hướng Thiện từ San Diego, còn lại là GĐPT Huyền Quang của chúng tôi mà thôi!”

  MC Ngô Thi cũng giới thiệu thêm các Huynh Trưởng cao cấp trong Hội Đồng Giám Sát và Chỉ Đạo GĐPT hiện diện hôm nầy, ông nói: “có anh chị Nguyên Tịnh Trần Tư Tín, chị Nguyên Cần Tôn Nữ Dung Kiều, và anh Phúc Thiện Ngũ Duy Thành. Còn về BHD Miền Quảng Đức thì có tôi, Tâm Chánh Đạo Ngô Thi, có Huynh Trưởng Tâm Nguyên Quang Nguyễn Lương Giang – Phó Trưởng Ban Điều Hành; cùng với Huynh Trưởng Minh Pháp Lê Hoàng Kiều – Phó Trưởng Ban đặc trách Truyền Thông Xã Hội.”

Kế đến, MC Ngô Thi đã mời vị Trưởng Ban (TB) Điều Hành (ĐH) Trung Tâm (TT) là Huynh Trưởng Phúc Thiện Ngũ Duy Thành lên đại diện TT để có đôi lời phát biểu.

H. Tr. Phúc Thiện Ngũ Duy Thành

Sau lời chào kính với chư tôn đức và tất cả, H. Tr. Ngũ Duy Thành đã cám ơn mọi người bỏ thì giờ đến tham dự lễ ngày hôm nay. Đặc biệt mọi người đều xúc cảm thực sự khi nghe những lời sau đây của vị TB ĐH TT: “Thưa Quý Vị, mùa Vu Lan là mùa báo hiếu chúng ta phải nhớ đến công ơn cha mẹ. Tình hiếu đạo nghĩa ân sâu của đấng sinh thành. Mẹ già như chuối ba hương, Như xôi nếp một, Như đường mía lau…  chúng tôi cũng rất là cảm thông với những ai không còn mẹ. Chúng tôi cũng vậy… (nghẹn ngào)  năm ngoái chúng tôi cài hoa hồng, năm nay cài hoa trắng… “. Cả hội trường im lặng như cùng nghẹn ngào chia xẻ nỗi lòng với ông!

“Thay mặt BTC, chúng tôi một lần nữa xin tri ân tất cả quý vị đã quang lâm chứng minh buổi lễ.”

Tiếp theo lời chào mừng của vị TB ĐH TT – MC Ngô Thi đã mời ngay vị khách đặc biệt hôm nay lên phát biểu. Ông nói: “Hôm nay TT thật vinh dự có sự hiện diện của bà Thị Trưởng San Bernardino, xin trân trọng mời bà có vài lời cảm niệm với tất cả đồng hương Phật Tử tại TT TH T San Bernardino về buổi lễ Vu Lan hôm nay.”

Nữ Thị Trưởng San Bernardino: Helen Trần phát biểu

Bà Thị Trưởng gốc Việt đầu tiên tại Mỹ nhanh nhẹn bước lên phía trước và phát biểu bằng cả hai ngôn ngữ Việt – Mỹ. Bà nói:

“Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Kính Bạch Chư Tôn Đức Tăng Ni. Helen hiểu là buổi lễ nầy rất quan trọng vì công ơn cha mẹ rất to lớn, tại vì không có cha mẹ thì không có Helen hôm nay…” Ngừng một chút, Thị Trưởng Helen Trần vừa cười vừa nói tiếp một cách vui vẻ: “Quan trọng nhất là không có cha mẹ chồng thì cũng không có người chồng tốt hôm nay, không có các con luôn…” Cả hội trường cùng cười theo để vừa biểu đồng tình với bà về sự phát biểu ý tưởng ngộ nghĩnh nói trên; vừa để ủng hộ tinh thần cố gắng nói tiếng Việt – dù không rành mấy – của vị nữ thị trưởng gốc Việt rất dễ thương nầy!

Nữ TT Helen Trần trao Chứng Nhận Tuyên Dương cho Đại Diện TT và Gia Đình Phật Tử Huyền Quang: H. Tr. Ng. Lương Giang

  Sau vài câu tiếng Việt ngắn gọn nói trên, Bà Helen chuyển qua phát biểu bằng Anh ngữ và khen tặng những hoạt động của Trung Tâm TQĐ về việc hướng dẫn cộng đồng tuổi trẻ có một cuộc sống lợi ích cho xã hội và không quên nguồn cội của mình đồng thời đã đóng góp cho sự phát triển chung cho cả thành phố San Bernardino. “Vì vậy hôm nay nhân danh Thành Phố San Bernardino và Hội Đồng TP SB, tôi muốn trao tặng một Bảng Tuyên Dương đến Ban Điều Hành GĐPT Huyền Quang tại Trung Tâm HL & TH Thích Quảng Đức về sự đóng góp đáng kể nầy”…

  Đại diện TT là Huynh Trưởng Nguyễn Lương Giang đã đón nhận Bảng Tuyên Dương nói trên từ chính quyền thành phố San Bernardino. Dịp nầy H. Tr. Nguyễn Lương Giang cũng cho biết Bà Thị Trưởng Helen Trần có 3 con nhỏ và đều đã ghi danh cho các cháu làm đoàn sinh Gia Đình Phật Tử Huyền Quang luôn. Hiện các cháu đang sinh hoạt mỗi tuần tại đây. Có lẽ đây là một quyết định rất đúng đắn trong mục đích tạo điều kiện tiếp cận trực tiếp với sinh hoạt của cộng đồng gốc Việt tại địa phương mà mình quản nhiệm của vị nữ Thị Trưởng nầy.

Đại diện TT TQD đáp tạ sự quan tâm của chính quyền Thành Phố đối với những nỗ lực xây dựng tổ chức GĐPT Huyền Quang; đồng thời trước sự ngạc nhiên của nhiều người H. Tr. Lương Giang cũng giới thiệu Bà Thị Trưởng Helen Trần hiện nay cũng đã là một trong những Phụ Huynh của GĐPT Huyền Quang. (Ảnh: T.Đ. News)

Một tiết mục luôn được chú ý ở những chương trình Vu Lan, đó là phần Bông Hồng Cài Áo. Huynh Trưởng Ng. Lương Giang, Phó TB ĐH TT đã nói qua về “đại danh từ” MẸ một lần nữa – qua cung cách phổ cập hơn, đó là dẫn chứng những mối liên hệ thật bình dị quen thuộc dùng để giáo dưỡng con trẻ trong suốt thời gian nuôi dạy và canh chừng con cho tới ngày khôn lớn – hầu hết đó là những sự răn đe, cấm đoán và đôi khi còn gây bực mình cho những đứa con tuổi mới lớn – cho nên, thường hiếm người con nào biết trân quý những hy sinh ấy cho đến khi … mẹ mất đi hoặc chính mình trở thành mẹ!!! Và Lễ Vu Lan quan trọng ở chỗ: nhắc nhở người con phải làm gì để Mẹ vui, trước khi quá muộn!

Sau sự diễn giải một cách đơn giản và thực tế về ý nghĩa của từ “Mẹ” bao la đó, các H. Tr. trẻ và đoàn sinh GĐPT đã tiếp cận từng quan khách, từng người hiện diện, kể cả BTC để cài lên ngực áo mỗi người những đóa hoa hồng hay trắng tùy theo mẫu thân của người đó còn sinh tiền hay đã quá vãng! Lễ Vu Lan từ nhiều năm qua cho thấy đây là một tiết mục đầy ý nghĩa, và khá nhiều người đã thực sự xúc cảm cùng với màu hoa mà họ được cài lên áo!

Đoàn sinh HQ cài hoa cho H.Tr. Cấp Dũng Nguyên Cần TN Dung Kiều
Ông Hoa Tô, một Phật Tử thường xuyên đến TT cho biết mẹ ông nay đã 87, cũng nhận được đóa hoa màu hồng 🙂
Thị Trưởng Helen Trần và Phu Quân trong hàng ghế khách tham dự và happy trong số những người còn được cài hoa màu hồng
GS Đại Học Cal State San Bernardino: Vũ Tiến Dũng – cùng hiền thê: H. Tr. Diệu Tuệ Ng. T. Thanh Hải. Cả hai cùng 4 con nhỏ cùng sinh hoạt tại TT Tu Học nầy từ nhiều chục năm qua. Nay 3 cháu lớn đã là sinh viên tại UCSD, UC Berkeley, và Stanford University.
Vũ khúc Dâng Hoa Cúng Phật của Đoàn sinh Thiếu Nhi HQ
Đoàn sinh đàn chị GĐPT Huyền Quang: Vũ Thùy An, cài hoa hồng cho đàn em: Kenji Trần
“Gánh Mẹ” của Quách Beem qua tiếng hát Diệu Xoa và tiếng đàn Lưu Đức Hồng Phúc
Hồng Phúc với “Bông Hồng Cài Áo” của Phạm Thế Mỹ
MC chương trình Văn Nghệ Luân Trường

Đồng thời với tiết mục cài hoa lên áo là phần văn nghệ phụ diễn với những bản nhạc, bài hát nổi tiếng về tình mẹ như Mẹ Tôi của Nhị Hà, Bông Hồng Cài Áo của Phạm Thế Mỹ, … đã được trình bày qua tiếng đàn, giọng hát, và điệu múa thật dễ thương của những Nam Nữ Huynh Trưởng và Đoàn sinh Thiếu nhi của các tổ chức Gia Đình Phật Tử hiện diện trong buổi lễ nầy.

Đặc biệt bài hát Gánh Mẹ của Quách Beem qua tiếng hát tha thiết của Nữ H. Tr. Diệu Xoa và tiếng đàn khi réo rắt như suối reo, lúc dồn dập như thác lũ của H. Tr. Minh Hạnh Lưu Đức Hồng Phúc đã làm nhiều người tham dự hoàn toàn bị cuốn hút vào từng lời của bản nhạc:

Bà TT Helen cùng chồng, ông Kong Trần và 3 con: Holly, 12 tuổi; Kenji, 7 tuổi; và Ryo, 4 tuổiFrom now on là những thành viên lui tới hàng tuần với những sinh hoạt của TT Tu Học nầy.

Cho con gánh mẹ một lần, Cả đời mẹ đã tảo tần gánh con.
Cho con gánh mẹ đầu non,
Cả lòng mẹ đã gánh con biển trời…

Để con gánh mẹ đừng can, Sợ khi mẹ mất muộn màng gánh ai?

Mẹ ơi sóng biển dạt dào, Con sao gánh hết công lao một đời.

Và hai câu kết:

Cho con gánh lại mẹ già, Để sau người gánh chính là con con…

  Bài hát thật cảm động qua từng câu ca tiếng nhạc. Và lạ nữa là khi được biết tác giả của bài nầy là Quách Beem – một nghệ sĩ ở trong nước, chưa đầy bốn mươi tuổi đời nhưng đã biết cách vận dụng năng lực truyền cảm vô biên của âm nhạc để chuyển tải nỗi niềm và ước mơ của mình đối với mẹ một cách bay cao, bay xa – vượt cả không gian và mọi chướng ngại dị biệt như vậy!

  Rất tiếc rằng giới trẻ lớn lên ở đất nước Mỹ dư thừa mọi thứ nầy, khó thể tưởng tượng nỗi những tình huống nào đưa đến cảnh phải gánh con, gánh mẹ để có thể đồng cảm từng câu từng chữ với bài hát nầy…

Cuối cùng, một phần không thể thiếu trong mỗi sự kiện được tổ chức tại TT TQĐ, đó là phần ẩm thực do nhà bếp – bao gồm những đồng hương Phật tử, những Phụ Huynh và nam nữ Đoàn Sinh GĐPT Huyền Quang – không quản ngại thì giờ và công sức chuẩn bị từ ngày trước lễ đến hôm sau để thết đãi quan khách và đồng hương tham dự.

H. Tr. Lương Giang bắt tay vào mọi việc từ Chánh Điện xuống Hội Trường Văn nghệ & Ẩm thực
Ngoài ra còn đủ các món phụ không thiếu phần hấp dẫn
Ba món chính của thực đơn tiệc chay hôm nầy: Bún Huế, bánh đúc & gỏi
Anh Huỳnh Thế Thứ vừa là H. Tr. trẻ vừa trông coi nhà bếp. Chị Phương Dung (bên phải) vừa là Phụ huynh Đoàn sinh vừa phụ tá đắc lực cho nhà bếp luôn:)
Ngoài giờ sinh hoạt GĐPT, David Huỳnh còn luôn chú ý ghé qua nhà bếp phụ giúp mẹ lo việc ẩm thực cho khách thập phương

Mọi người vừa thưởng thức văn nghệ vừa dùng cơm chay với nhiều món như bách đúc, gỏi đu đủ, bún Huế cùng nhiều món tráng miệng, giải khát thật phong phú.

Quả thật, mỗi kiểng chùa không những là một ngôi nhà chung thật chan hòa và ấm cúng của những người con Phật; mà còn là một đơn vị, một viên gạch vững chắc về đạo đức và ý thức đoàn kết, để đóng góp hữu hiệu trong công việc cùng nhau xây dựng một cộng đồng xã hội vững mạnh.

Đồng thời, từ thực tế những hoạt động giáo dục và hướng dẫn giới trẻ đúng hướng của Gia Đình Phật Tử Huyền Quang thuộc TT Huấn Luyện & Tu Học TQĐ liên tục suốt những thập niên dài vừa qua, mọi người đều có thể dễ dàng nhận thấy rằng: Sự trao tặng giấy chứng nhận công quả, tuyên dương và khích lệ của chính quyền thành phố địa phương đối với tổ chức nầy là một quyết định hoàn toàn thích đáng, cần thiết, và đem lại ích lợi mọi mặt – từ văn hóa, tôn giáo; đến chính trị, xã hội.

             (Bài & Ảnh: Bình Nguyên & Thùy Dương/Trống Đồng News)

Báo Trống Đồng ấn hành trên Giấy khổ rộng trong gần 3 thập niên qua ở vùng IE, Nam California; chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com
trongdonglife garden’s images
trongdonglife garden’s images
Banner