Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Sinh Hoạt Tôn Giáo

Ontario (CA, USA): Cộng Đoàn Nữ Vương Việt Nam Long Trọng Tổ Chức Lễ Bổn Mạng, cũng là Sinh Nhật lần thứ 31 của Cộng Đoàn

Ban Chấp Hành Cộng Đoàn chụp hình kỹ niệm cùng Quý Cha, Quý Sơ và 8 Thiên Thần nhỏ tung hoa kiệu Đức Mẹ (Photos: T.Đ. News)

Ontario: Vào lúc 9 giờ sáng Chúa Nhật 20 tháng 8 năm 2023 vừa qua, một buổi lễ Mừng Kính Đức Mẹ Nữ Vương, Bổn Mạng Cộng Đoàn Nữ Vương VN Ontario đã được tổ chức thật long trọng tại Hội Trường Giáo Xứ /Lucas Hall thuộc Nhà Thờ Saint George tọa lạc tại 505 N. Palm Ave., thành phố Ontario.

Cha Mai Thành Trung – Quản Nhiệm Cộng Đoàn Nữ Vương Onratio

 Chương trình buổi lễ được bắt đầu từ 9 giờ 30 sáng bằng phần Rước kiệu Đức Mẹ trong khuôn viên Nhà Thờ; và sau đó là Thánh Lễ Đồng Tế do Cha Chánh Xứ Quản Nhiệm Cộng Đoàn Mai Thành Trung, họp cùng các Cha đồng tế, các vị Nữ Tu, Quý Sơ thuộc Cộng Đoàn NV VN Ontario (như Sơ Trang Nguyễn – phụ trách Giáo Lý cho Nhà Thờ) và thuộc Cộng Đồng CG San Bernardino hoặc khách mời từ các giáo phận lân cận (có Sơ từ VN qua Mỹ thăm thân nhân cũng đến tham dự) – đồng thực hiện.

Trong Hội Trường Giáo Xứ dù thật rộng rãi nhưng rất ấm cúng bởi vì hàng trăm các gia đình đồng hương giáo dân cùng với các thành viên trong các đoàn thể ban ngành phụng vụ của Cộng Đoàn đã quần tụ thật đông đảo và ngồi gần kín cả 4, 5 trăm ghế của Hội Trường. Trong số khách mời có sự hiện diện của một số đại diện các tổ chức tôn giáo và cộng đồng như: ông Eric Phan – Chủ tịch Cộng Đồng CG San Bernardino; ông Trần Ngọc Thể – Phụ Tá CT Cộng Đồng Người Việt Pomona Valley (CĐNVPV); Dược sĩ Hà Lam Giang – Phó CT Ngoại Vụ CĐNVPV, … trong hàng ghế quan khách.

Sau phần rước kiệu và Thánh Lễ Đồng Tế, Cha Quản Nhiệm Mai Thành Trung đã hướng dẫn giáo dân dâng lời Tạ Ơn Thiên Chúa và Đức Mẹ hằng ban muôn hồng ân cho mọi người, mọi tín hữu. Khi phần Thánh Lễ đã hoàn tất, MC của buổi lễ là Cựu PCT Ngoại Vụ Nguyễn Phi Hùng đã giới thiệu Chủ tịch Cộng Đoàn là ông Phạm Khải Kháng phát biểu.

Chủ tịch Cộng Đoàn NV VN là ông Phạm Khải Kháng phát biểu
MC của buổi lễ là Cựu PCT Ngoại Vụ Nguyễn Phi Hùng

Ông Kháng nói: “Hôm nay là Lễ Bổn Mạng và cũng là sinh nhật thứ 31 của Cộng Đoàn. Trước hết chúng con xin cảm tạ hồng ơn Thiên Chúa có lời cầu bầu của Đức Mẹ đã ban cho Cộng Đoàn đoàn kết thương yêu nhau và không ngừng phát triển. Được như ngày hôm nay, chúng con cũng không quên tri ân quý vị Tiền Nhân của Cộng Đoàn đã hy sinh can đảm vượt qua muôn ngàn thử thách từ ngày mới thành lập đến nay. Xin Thiên Chúa toàn năng ban hồng phúc Thiên Đàng cho quý vị đã quá vãng và ban Phúc Lộc cho quý vị vẫn còn gắn bó với cộng đoàn. Chúng con cũng xin chân thành tri ân các Mạnh Thường Quân, các ban ngành đoàn thể đã đồng lòng góp công góp của để buổi lễ hôm nay thêm phần trang trọng …. Xin Thiên Chúa toàn năng với lời chuyển cầu của Đức Mẹ trả công bội hậu  đến Quý Cha và toàn thể quý vị …”

Quan khách và Giáo dân ngồi kín những hàng ghế đầu giữa Hội Trường Giáo Xứ Saint George

Kế đó, MC Nguyễn Phi Hùng, Cựu PCT Ngoại Vụ đã lên tiếng mời mọi người ở lại để thưởng thức tiệc liên hoan với rất nhiều thức ăn và chương trình văn nghệ vừa trình diễn vừa kết hợp Karaoke cho quý vị nào muốn đóng góp giúp vui với tài năng đặc biệt của mình.

Đồng thời, sau khi đề cập đến hiện tượng “cả 100 năm qua mới có một lần”, ông Hùng nói: “chúng ta tưởng rước Kiệu ngoài đường, nhưng vì trời mưa mà thay vào đó chúng ta làm trong Hội Trường cũng rất là tốt đẹp”! Theo ông, như làm ở ngoài đường thì mọi người bị phân tán ngó ngang ngó dọc, còn ở trong Hội Trường chỉ tập trung vào Đức Mẹ mà thôi.

Ca đoàn Theresa trong một bài ca ngợi Chúa

Ông Hùng cũng cho biết thêm rằng Tháng 11 nầy Nhà Thờ và Cộng Đoàn cũng có xin phép City để rước Thánh Thể ngoài đường với cả 3 sắc tộc luôn. Ông nói: “Chúng tôi đang chuẩn bị sắp xếp chương trình cho ngày trọng đại đó và sẽ thông báo sau”.

Ban Tứ Ca của Ca đoàn Giuse: Các ông Hùng-Vũ-Thọ-Thắng

Sau khi xin hội trường một tràng pháo tay để mừng sinh nhật 31 năm thành lập Cộng Đoàn, vị MC cũng nói lời tri ân các bậc tiền nhân, cha ông đã trải qua những bước đầu đầy khó khăn thử thách, kể cả những thái độ và cách cư xử kỳ thị của những cộng đồng bản xứ. Ông cho biết giáo xứ nầy trước đây là của người Mỹ trắng, sau đó đến lượt người Mễ, và cuối cùng là Cộng Đoàn Việt Nam. Cám ơn Chúa đã rót hồng ân để các vị đi trước luôn khiêm nhường, kiên nhẫn vượt qua được mọi vất vả, khổ sở, khó khăn vì những sự hiểu lầm, hiềm khích, … chấp nhận tất cả để chúng ta mới có được ngày hôm nay, theo ông Hùng.

Sau đó, MC cũng dẫn lời cầu xin Chúa ban phúc lành cho bữa tiệc liên hoan hôm nay, và chương trình Văn Nghệ đặc biệt Mừng Kính Bổn Mạng do các thành viên trong Ca Đoàn Tổng Hợp với Ca đoàn Theresa và Giuse, cùng các thành viên trong Cộng Đoàn – bắt đầu.

Vũ khúc 3 Miền do các thành viên trong Ca Đoàn/Cộng Đoàn Nữ Vương Ontario trình diễn

Trong lúc văn nghệ diễn ra trên sân khấu thì ban ẩm thực và các vị trong Ban Chấp Hành Cộng Đoàn mời mọi người tham dự rời chỗ ngồi, xếp hàng để được phục vụ thức ăn và giải khát với nhiều món thật phong phú.

Mọi người rời chỗ ngồi, xếp hàng để được phục vụ thức ăn và giải khát.
DS Hà L. Giang (thứ 3 từ phải) trong số khách mời dự Thánh Lễ của Cộng Đoàn NV VN Ontario.
Các Bà, các Chị trong Hội Các Bà Mẹ CG phục vụ từ văn nghệ đến ẩm thực trong buổi Lễ
Hầu hết giáo dân tham dự Lễ cùng với gia đình. Trong đó có chị Quyên Trương, cư ngự tại Chino và gắn bó với Cộng Đoàn NV từ nhiều thập niên qua. Ảnh trên, chị Quyên vừa bồng cháu gái gọi là Bà Dì vừa theo dõi chương trình Thánh Lễ Bổn Mạng 2023 của CĐ.
Kevin Đỗ – Thành viên trong Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể của Cộng Đoàn suốt từ ngày còn bé. Nay dù đã là sinh viên Hậu-Đại-Học (Post Graduate) nhưng Kevin vẫn cho biết dù có học xong master, tiến sĩ gì cũng sẽ luôn mãi trở về phục vụ Nhà Thờ.
Bận rộn nhất hôm nầy là Bà Thư Ký Nguyễn Thị Hồng (ảnh trên, áo hồng, bên trái). Đây là một nữ thành viên Ban Chấp Hành luôn gắn bó và tích cực với mọi sinh hoạt của Nhà Thờ và Cộng Đoàn NV VN suốt nhiều nhiệm kỳ vừa qua. (Photos: T.Đ. News)

Mọi người vừa trò chuyện rôm rả vừa thưởng thức các món ăn và xem những màn văn nghệ hấp dẫn với nội dung ca ngợi Chúa, Đức Mẹ và Quê Hương. Chương trình Mừng Lễ đã kéo dài đến gần 2 giờ chiều cùng ngày mới chấm dứt – Không ai còn nhớ đến nỗi quan tâm, lo lắng về một sự lưu ý đặc biệt suốt cả tuần qua, đã từng được ông MC đề cập đến lúc bắt đầu buổi Lễ.

Điều lưu ý đặc biệt đó là ngày Chúa Nhật 20 tháng 8 nầy chính là ngày mà từ chính quyền địa phương đến chính quyền tiểu bang California đều báo động để dân chúng phải đề cao cảnh giác. Giới chức trách lại còn khuyến cáo ai ở nhà nấy không được ra đường hoặc đến nơi công cộng vì cơ quan khí tượng cho biết sẽ có mưa to, bão dữ rất nguy hiểm. Do đó, nhiều sự kiện (events) từ lớn đến nhỏ ở khắp nơi – đa số đều phải ra thông báo bãi bỏ hoặc dời lại ngày giờ khác.

Thế nhưng, buổi lễ Mừng Kính Bổn Mạng tại Nhà Thờ Saint George của Cộng Đoàn Nữ Vương VN Ontario dù vẫn tiến hành đúng ngày giờ quy định, nhưng cũng đã bắt đầu và chấm dứt trong khung cảnh trời quang mây tạnh. Đúng là một sự nhiệm mầu khó giải thích đối với những người ngoại đạo! Thế nhưng, đối với giáo dân hôm nầy thì hầu như mọi người đều hồn nhiên vô tư tay bắt mặt chào đón mừng ngày Lễ – dường như trong thâm tâm đều không một chút lo lắng gì cả, hình ảnh nầy phản ảnh đúng như lời một vị trong Ban Chấp Hành Cộng Đoàn là bà Thư Ký Nguyễn Thị Hồng, thì: “Hôm nay là ngày Lễ lớn của cộng đoàn giáo dân thì dù tin thời tiết có không thuận lợi nhưng chúng tôi vẫn tin tưởng có Chúa và Đức Mẹ nên chỉ cầu nguyện và cầu nguyện thôi! Thế là cuối cùng mọi việc diễn ra tốt đẹp. Thêm một lần nữa hễ việc gì ngoài tầm tay mình thì cứ giao phó vào tay Đức Mẹ và Bề Trên mà thôi!”

                                    Bài & Ảnh: Thùy Dương/Trống Đồng News

Báo Trống Đồng ấn hành trên Giấy khổ rộng trong gần 3 thập niên qua ở vùng IE, Nam California; chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com
trongdonglife garden’s images
Banner