Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Tin Thời Sư Cần Biết

Vấn Đề TT Biden thăm Việt Nam sau cuộc Họp G-20 trong Tháng 9 & Những Thông Tin, Dư Luận, Kháng Nghị quanh vấn đề nầy

LTS: Sau đây, là tóm lược một số ý chánh liên hệ đến việc nầy từ văn bản của Tòa Bạch Ốc; từ website của Bộ Ngoại Giao & Thương Mại Úc, … và từ ý kiến của đại đa số cư dân từng trải nghiệm với chủ nghĩa độc đảng. Kèm theo cuối bài là Thư Kiến Nghị về vấn đề nầy của tổ chức Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội & Hải Ngoại VN do vị Đồng-Chủ-Tịch tổ chức vừa nói – BS Võ Đ. Hữu – gửi đến chúng tôi nhờ phổ biến.  (BBT/T.Đ. News)

*Văn Bản đưa ra từ Phát Ngôn Viên Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre về vụ TT Biden du hành qua Việt Nam, nội dung như sau:

  Tổng Thống (TT) Joseph R. Biden, Jr. sẽ du hành tới Hà Nội (VN) ngày 10 tháng 9, 2023. Trong khi ở Hà Nội, TT Biden sẽ gặp Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng và một số giới chức quan trọng khác để bàn thảo những phương cách hợp tác sâu rộng hơn giữa Hoa Kỳ và VN. Các lãnh tụ nầy sẽ thăm dò những cơ hội để gia tăng sự phát triển của một nền kinh tế VN tập trung vào kỹ thuật và đổi mới; phát triển những mối quan hệ giữa người và người thông qua những sự trao đổi giáo dục và những chương trình phát triển lực lượng lao động; chống sự thay đổi khí hậu; gia tăng hòa bình, thịnh vượng và sự ổn định trong khu vực nầy.

  Thứ Hai, 11 tháng 9 – TT Biden và Phu Nhân, Phó TT Kamala Harris và Phu Quân- tất cả sẽ cùng tham dự buổi lễ kỷ niệm những cuộc tấn công khủng bố vào ngày 11 tháng 9 năm 2001 lần thứ 22. Vị TT sẽ du hành qua Alaska để tham dự lễ tưởng niệm với các thành viên trong quân đội và gia đình của họ. Bà Phó TT cùng Phu Quân cũng sẽ tham dự một lễ tưởng niệm tại Đài Tưởng Niệm và Bảo Tàng 9/11 Quốc Gia (National September 11 Memorial and Museum) tại Thành Phố New York. Vị Đệ Nhất Phu Nhân sẽ đặt một vòng hoa tại Đài Tưởng Niệm Ngũ Giác Đài 9/11 Quốc Gia (National 9/11 Pentagon Memorial) để vinh danh những người đã mạng vong do vụ khủng bố 9/11 nầy.

*Những vấn đề chung quanh cuộc đi thăm VN sau khi dự Hội Nghị G-20

   Sau khi trích dẫn bà Karine Jean-Pierre về mục tiêu chuyến thăm như trong văn bản vừa nêu trên – truyền thông các giới cho rằng chuyến đi nầy diễn ra khi chính quyền Biden đang phải nỗ lực để chống lại ảnh hưởng bành trướng của China trong khu vực Ấn Độ – Thái BD và sau khi ông tuyên bố hồi đầu tháng 8 rằng ông sẽ đi Hà Nội “để thay đổi mối quan hệ của chúng ta” – ý đó phản ảnh đúng tình trạng căng thẳng tại khu vực Á châu lúc nầy.

 G-20 gồm: Mỹ, Anh, Pháp, Ý, Đức, Liên Âu, Nga, Trung Quốc, Canada, Úc, Nhật, Nam Hàn, Ấn Độ, Indonesia, Mễ, Ả Rập Saudi, Nam Phi, Thổ Nhĩ Kỳ, Argentina, Ba Tây – là một nhóm 20 nước có nền kinh tế lớn và đa dạng nhất thế giới nói chuyện hợp tác với nhau. Còn vấn đề thăm VN lại nằm trong một nỗ lực khác của nước Mỹ.  

 Vị tổng thống Mỹ đang cố gắng vực dậy những đồng minh và quan hệ của Mỹ trong vùng. Một phần của nỗ lực nầy là việc kiến lập hồi năm ngoái một hệ thống liên kết gọi là Khối Thịnh Vượng Chung Ấn Độ  – Thái Bình Dương, có tên là The Indo-Pacific Economic Framework Prosperity, gọi tắt là IPEF, gồm Mỹ và 13 nước đồng minh cam kết hổ trợ nhau, thi đua một cách công bằng đưa đến sự thành hình một khối thịnh vượng chung trong khu vực Indio-Pacific.

  Theo đó, nước Mỹ hãnh diện để làm việc với 13 quốc gia thành viên đa dạng đại diện cho 40% tổng sản lượng toàn cầu và 28% hàng hóa và dịch vụ mậu dịch toàn cầu. 13 nước Thành Viên (Partners) đó là: Úc; Brunei; Fiji; Ấn Độ; Indonesia; Nhật; Nam Hàn; Mã Lai; New Zealand; Phi Luật Tân; Singapore; Thái Lan; và Việt Nam.

  Mỹ đang có những quan hệ kinh tế sâu rộng với những Partners nầy: Giá trị đầu tư trực tiếp từ các công ty nước ngoài tại Mỹ vào khu vực nói trên tổng cộng lên tới hơn $969 tỉ trong năm 2020 và con số nầy đã tăng gần gấp đôi trong thập niên qua. Mậu dịch (việc trao đổi mua bán dịch vụ hàng hóa) với khu vực Indo-Pacific (Ấn Độ-Thái Bình Dương) giúp tạo hơn 3 triệu công ăn việc làm cho người Mỹ và là nguồn gốc của gần $900 tỉ đô-la trong sự đầu tư trực tiếp từ (các công ty hoặc cá nhân) nước ngoài vào Mỹ.

  “Phát triển sâu rộng mối quan hệ vào khu vực nói trên sẽ thúc đẩy sự thịnh vượng từ trong nước đến hải ngoại, tạo công ăn việc làm và nâng cao những tiêu chuẩn căn bản cho khắp khu vực nầy.

   “Chúng ta có một quan hệ rất tốt với VN, và quan hệ đó đang phát triển trên nhiều lãnh vực – từ an ninh, ngoại giao, ngay cả kinh tế; và do đó chúng ta sẽ tiếp tục tìm cơ hội để cải tiến mối quan hệ đó, và đó là một cứ điểm chiến lược trong một khu vực rất quan trọng của toàn cầu,” Phát ngôn viên của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Mỹ (National Security Council) là ông John Kirby đã nói với các thông tín viên báo chí hồi đầu tháng 8 nầy như trên. (T.Đ. News/TH)

*********

*Đa số Người Việt Tỵ Nạn thuộc Thế Hệ Thứ Nhất đã từng sống và có kinh nghiệm với Chủ Nghĩa Độc Tài Độc Đảng Nghĩ Gì về Sự Kiện trên:

      Từ cuối tháng 8 vừa qua, nguồn tin TT Biden thăm VN vào tháng 9 đã gây chú ý một cách đáng kể cho dư luận người Việt trong và ngoài nước. Nhiều người mừng rơn vì nghĩ rằng đây là cơ hội để Mỹ tiếp cận với VN nhiều hơn, giao dịch giữa 2 nước trên mọi mặt mở rộng nhiều hơn, chính quyền Cộng Sản sẽ cỡi mở nhiều hơn, sẽ tư bản hóa nhiều hơn, tạo điều kiện tốt hơn cho toàn dân Việt, vv… Trong khi đó, cũng không hiếm người phản đối, tức giận cho rằng Mỹ lại tiếp tục ngây thơ, vô tình nối giáo cho giặc để rồi cứ đổ đô-la vào trong khi bọn quan tham ô lại được dịp khai thác hòng vơ vét bỏ túi thêm nữa. Với chế độ độc đảng, giới quyền thế toa rập nhau làm giàu; vốn đã mập mình qua lượng kiều hối hàng mấy chục tỉ gửi về cho không, qua đường chính thức mỗi năm; cùng với một khoản thu nhập toàn tiền mặt (cash) không tên, không thể kể hết qua những “gói kích thích kinh tế” mà các Việt kiều được cho là “khúc ruột ngàn dặm” dành dụm lận túi từ Mỹ đem theo (mỗi người 3K, 5K, 10K…) để tiêu xài, hưởng thụ khi “về thăm quê hương” đổ vào từ cửa các phi trường mỗi ngày, trong suốt gần nửa thế kỷ qua – hỏi còn xứ nào có được nguồn thu nhập “từ trời rơi xuống” như vậy?!

    Nhưng rồi kết quả chỉ thấy là cái “gap/khoảng cách” giữa giàu và nghèo ngày càng bự hơn thôi! Những đảng viên quyền thế, lanh lợi dựa dẫm nhau làm ăn thì dùng mọi cách kiếm bạc triệu, bạc tỉ đô-la; còn ai nghèo thì cứ vậy mà nghèo mạt thêm thôi. Giờ ông Mỹ nầy còn đưa chính sách đẩy mạnh, nâng tầm giao dịch nữa thì không biết sẽ nâng đỡ ai đây? Nâng được thì ít! 10 phần e mất 7 còn 3; còn cái hại thì lớn vô kể! Đó là vô hình chung nâng tầm hợp thức hóa thêm cho chế độ – đưa đến củng cố, kéo dài nhà nước độc đảng thêm! Chỉ cần kéo dài thêm vài ba thập niên nữa thì còn gì là đạo đức, nhân quyền trong cái xã hội Việt!!!

  Nói chung, một khi mà chế độ chính trị không thay đổi, thì dù anh có càng bang giao thêm, đổ vào thêm bao nhiêu đi nữa, dưới chiêu bài gì đi nữa – độc đảng cầm quyền đó lại càng không buông bỏ quyền lực, và xã hội mà anh muốn gíup vẫn không thay đổi được. Chỉ tội nghiệp cho người dân đen của nước nhược tiểu sẽ luôn là nạn nhân không ngóc đầu lên nổi.

  Kinh nghiệm của một nước nhỏ đã nhiều lần trải qua. Đó là quyền lợi chính đáng của dân được quyết định từ những bàn cờ chính trị, kinh tế, quân sự của cường quốc. Giống như trong trường hợp cụ thể nầy. Sự nâng đỡ ở đây thực sự trước hết là vì quyền lợi của chính họ. Nâng cái ảnh hưởng kinh tế chính trị của họ vào toàn khu vực Ấn Độ-TBD để đấu lại với ảnh hưởng Nga-Tàu; thu thêm $ đầu tư vô Mỹ; tạo thêm jobs cho dân Mỹ… vì thế, họ vẫn ưu tiên thực hiện dù cho phải cần gia tăng quan hệ trao đổi mọi mặt với một nước độc tài độc đảng, vi phạm nhân quyền với các hình thức socialism, communism, vv… mà họ đã từng lên án!.

  Tóm lại, cho dù một cường quốc, nước lớn có tốt đến đâu, cương lĩnh từ thời lập quốc có nói bảo vệ nhân quyền, dân chủ tự do đến cỡ nào; nhưng đến một lúc nào đó, vì quyền lợi của chính họ – họ cũng sẽ làm ngơ dễ dàng số phận của dân nhược tiểu để đi ngược lại với những chiêu bài tốt đẹp từng hứa hẹn.

  Như Đại diện của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia John Kirby đã kết luận rằng: “Phát triển sâu rộng mối quan hệ vào khu vực nói trên sẽ thúc đẩy sự thịnh vượng từ trong nước Mỹ đến hải ngoại, tạo công ăn việc làm cho dân Mỹ và nâng cao những tiêu chuẩn căn bản cho khắp khu vực nầy”, và  “Chúng ta có một quan hệ rất tốt với VN, và quan hệ đó đang phát triển trên nhiều lãnh vực – từ an ninh, ngoại giao, ngay cả kinh tế; và do đó chúng ta sẽ tiếp tục tìm cơ hội để cải tiến mối quan hệ đó, và đó là một cứ điểm chiến lược trong một khu vực rất quan trọng của toàn cầu.”

   Xong, thế là đám dân thấp cổ bé miệng quốc nội đành phải hy sinh chịu đựng tiếp sự ngang ngược hống hách của bọn đảng viên quyền thế đang làm giàu bất hợp pháp bạc triệu bạc tỉ đô-la chẳng kể tự do nhân quyền bình đẳng gì sất, để “vì quyền lợi của nước lớn mà thôi” ?!

  Dù sao, chúng ta ở đây hầu hết đã là những công dân Mỹ với quốc tịch Mỹ. Do đó, chính quyền Biden tìm mọi cách bang giao để đem lại quyền lợi cho công dân Mỹ là đương nhiên trong đó có chúng ta! It would be very appreciated! Tuy nhiên, chính cái gốc Việt trong mỗi người đã khiến cho chúng ta phải thận trọng đánh giá những sự kiện không hề đơn giản với đầy tính cách “lợi bất cập hại” đối với đại bộ phận đồng bào “Việt chủng” như vậy.

                 ========

***Thỉnh Nguyện Thư và Kháng Nghị của Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội & Hải Ngoại Việt Nam

THƯ KÍNH GỬI T.T. JOE BIDEN NHÂN CHUYẾN CÔNG DU VIỆT NAM

Kính gửi Tổng Thống Joe Biden -Tổng Thống Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ

Tòa Bạch Ốc, 1600 Pennsylvania Ave NW – Washington, DC 20500

Kính thưa Tổng Thống,

Chúng tôi được biết Tổng Thống đại diên cho chính phủ Hoa Kỳ sẽ đến thăm Việt Nam vào ngày 10 tháng 9  năm 2023 theo  lời mời của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam.

Nhân dịp này, Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại Việt Nam, một tổ chức bao gồm các thành phần cộng đồng tôn giáo, đoàn thể, xã hội dân sự và các tầng lớp người dân Việt Nam ở trong nước cũng như hải ngoại, xin trân trọng gửi đến Tổng Thống những nhận định và đề nghị dưới đây:

Nhận định:

Nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam hiện nay trước đây là nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa do đảng Cộng Sản Việt Nam thành lập và kiểm soát toàn diện.  

Đảng Cộng Sản Việt Nam đã vi phạm hiệp định Geneve 1954 và gây ra cuộc chiến thảm khốc tại miền Nam Việt Nam; Đảng Cộng Sản Việt Nam đã xé bỏ hiệp định Paris tái lập hòa bình và cưỡng chiếm miền Nam Việt Nam, thống trị toàn dân tộc Việt Nam kể từ ngày 30-4-1975. Trong cuộc chiến tranh này, trên 58 ngàn chiến sĩ Hoa Kỳ đã hy sinh để bảo vệ nền tự do cho miền Nam Việt Nam nhưng tiếc thay Việt Nam hoàn toàn mất tự do.

Nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam không phải do người dân Việt Nam bầu lên trong một cuộc bầu cử dân chủ tự do, hiện đang thi hành một chế độ độc tài toàn tri, tước đoạt mọi quyền tự do căn bản của người dân, như tự do tôn giáo, tự do ngôn luận,  tự do lập hội, tự do sở hữu đất đai nhà cửa, đàn áp, giam cầm những nhà bất đồng chính kiến ôn hòa… Hiện nay đang có hàng trăm tù nhân chính trị, tôn giáo bị cầm tù. Các mạng truyền thông xã hội đều bị kiểm soát chặt chẽ.

Nhà nước CHXHCNVN hiện đã và đang lệ thuộc vào chế độ độc tài cộng sản Trung Quốc trong lúc nước này bất chấp luật pháp quốc tế (UNCLOS) đã xâm lấn Biển Đông bất hợp pháp, gây ra bất ổn tại vùng Á Châu Thái Bình Dương và trên toàn thế giới.

Trước các sự kiện kể trên chúng tôi trân trọng đề nghị:

Việc bang giao với Việt Nam hiện nay rất cần thiết nhưng cũng cần phải có những điều kiện để: 

–  Giúp dân Việt Nam cải thiện đời sống, phát triển kinh tế, hưởng các quyền tự do căn bản như quyền tự do tôn giáo, tự do ngôn luận, tự do báo chí, nhất là tự do bầu cử để bầu ra người điều hành đất nước.

– Áp lực nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam ngưng việc đàn áp và hoàn trả các cơ sở tín ngưỡng, thờ tự của các tổ chức Tôn giáo Độc lập, Truyền thống; trả tự do cho tất cả tù nhân chính trị và tôn giáo.

– Giúp dân tộc Việt Nam bảo toàn lãnh thổ lãnh hải trước sự xâm lăng bành trướng của Trung Quốc.

– Ủng hộ mục tiêu tranh đấu chính đáng của dân tộc Việt Nam nhằm đòi tự do, dân chủ, nhân quyền, bình đẳng và thịnh vượng cho Đất Nước và Dân Tộc Việt Nam.

Kính chúc Tổng Thống và gia đình được mọi sự an lành. 

Trân trọng kính chào,

Làm tại Việt Nam và Hải Ngoại ngày 28 tháng 8 năm 2023 

TM. Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại Việt Nam

– HT Thích Không Tánh, Đồng Chủ Tịch, đại diện trong nước

– BS Võ Đình Hữu, Đồng Chủ Tịch, đại diện hải ngoại, trưởng ban Điều Hành

– BS Đỗ Văn Hội, Đồng Chủ Tịch, Tổng Thư Ký.

Liên hệ: Bác sĩ Hữu D Võ (Drhvo@yahoo.com)

Banner