Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Gốc Việt Quanh Ta/Nhân Vật và Sự Kiện

Một vòng quanh Little SG mấy ngày Xuân Tân Sửu

Ảnh trên: Khung cảnh Tết Tân Sửu chung quanh khu Phước Lộc Thọ (Ảnh: H. Nguyễn/TĐ News). Dưới: Bé Thiên Nga Stella Nguyễn, 6 tháng tuổi, ngạc nhiên đón cái Tết đầu tiên trong đời khi cùng ba mẹ đi chợ Tết O.C. hôm 7 tháng 2, 2021. (Ảnh: Album GĐ/TĐ News)

Nói đến Tết Âm Lịch của người Việt hải ngoại thì cả thế giới từ nhiều thập niên qua, không đâu đông vui và đậm đà truyền thống quê nhà bằng Tết ở quận Cam.

  Nhưng năm nay thì như ai trong chúng ta cũng đều biết rằng sự “Vui Như Tết” đó, vì dịch tể mà đã phải than rằng “Mười phần mất Bảy còn Ba”! Đúng vậy, ai có đi qua một vòng khu vực nầy mấy ngày Tết mới thấy được sự khác biệt với các năm trước rất nhiều. Không còn thấy cảnh đông vui chen chúc, không còn nghe tiếng pháo, không còn thấy hội thi, chợ đêm, diễn hành, người du xuân đông nghẹt đường phố như mọi năm.

  Các quầy hàng dọn bán các món đồ chưng Tết như đối liễn, đèn lồng, bánh mứt, bao lì xì, nhang đèn, hoa mai, hoa cúc, hoa đào vv… vẫn còn dựng lên, trưng bày xen lẫn với những rổ thúng gánh gồng, nón lá gợi nhớ hình ảnh tết quê nhà; và vẫn có nhiều người đến mua nhưng không đông đảo tấp nập như mọi năm. Khách mua sắm Tết hay du Xuân cũng không chưng diện má đỏ môi hồng như mọi năm mà nay ai cũng che mặt kín bưng và mua mau trả tiền lẹ để đem hàng về nhà trong thời gian nhanh nhất! Không còn thong thả tha hồ dạo quanh thưởng thức chợ Xuân như thông lệ!

  Các chùa, trừ đêm giao thừa và sáng mùng một vẫn có đông Phật tử đến lễ Phật đầu năm – tuy nhiên nhiều chùa cho biết, qua mùng hai mùng ba khách viếng chùa vắng hơn các năm trước nhiều. Thường các cụ và lớp cao niên vẫn hay đợi đến đầu Xuân để viếng chùa, nhưng vì dịch tể, những người lớn tuổi buộc phải cố thủ tại nhà.

Năm nay, đa số các gia đình trẻ, rất may đã ý thức được rằng nguyên một năm không cơ hội nào tốt hơn dịp nầy để nhắc nhở nguồn cội dân tộc – nên đã không quên mặc quốc phục cho các cháu bé, đưa đến chùa lễ Phật và tập cho chúng bập  bẹ những câu chúc tết theo truyền thống để nhận tiền lì xì của ông bà – giử lại được những mỹ tục dễ thương và dễ gây ấn tượng yêu thích khó quên cho các thế hệ trẻ gốc Việt sanh ra trên xứ người.

  Được biết trong những bài giảng (đạo từ) đầu năm tại một số chùa ở quận Cam, các thầy đã không quên dành thời giờ cầu nguyện cho các nạn nhân chết vì Covid-19 sớm được siêu thoát và cầu nguyện chung cho dịch bệnh sớm được tiêu trừ để cuộc sống người dân sớm trở lại bình thường.

    Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận được tại chùa Huệ Quang vùng O.C. ngày mùng 2 Tết; và các gian hàng bán vật dụng mừng Xuân vài ngày trước Tết, trong đó những cành mai rừng là món được ưa chuộng nhất của đa số khách hàng muốn mùa Xuân ở lại lâu hơn trong gian phòng khách nhà mình. (Bài: Thùy Dương – Ảnh: H. & D. Nguyễn/Trống Đồng News)

Banner