Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Sinh Hoạt Cộng Đồng, Tôn Giáo

Ngày Xuân Thăm Ngôi Chùa Kỳ Cựu nhất Vùng Inland & Pomona Valley – Nam California

Ảnh trên: Sân chùa Pháp Vân (Photo: Bình Nguyên/T. Đồng News)

Một gia đình Phật tử với nhiều thế hệ vào Chánh Điện lễ Phật đầu năm (T.Đ.)

Pomona – Những ngày cuối năm cũ đầu năm mới, không chỉ đồng hương Phật tử mới có truyền thống Lễ Phật đầu năm mà cả những người dân Việt thuần túy thờ phượng Tổ Tiên cũng thường đến chùa để cầu nguyện cho ông bà cha mẹ còn sinh tiền hay đã khuất bóng được mọi điều an lạc.

   Vì thế, dịp nầy những ngôi chùa trong vùng Nam California rất là đông vui. Đặc biệt, ngôi chùa Pháp Vân mùa Xuân năm nay được xem như ngày hội tưng bừng với số lượng khách thập phương viếng chùa chưa bao giờ đạt đến con số đông như thế.

Thật vậy. Từ lúc cổng chùa mở ra vào 7 giờ sáng, khách đến chùa liên tục cho đến 3, 4 giờ chiều vẫn còn ra vào tấp nập, người đi kẻ đến.

Phật tử thập phương viếng chùa đầu Xuân Quý Mão. (T.Đ. News)

  Bước vào cửa khu Chánh Điện, chúng tôi thấy nhiều gia đình, cha mẹ đem con cháu đến và ân cần hướng dẫn chúng cung cách lễ Phật và cầu nguyện như thế nào cho đúng nghi thức và phong tục từ xưa nay.

  Cũng tại nơi đây, chúng tôi đã gặp một nhà sư trẻ pháp danh là Thích Tâm Chiếu cho biết từ Thừa Thiên, Huế – vừa mới đến Mỹ theo diện tham quan tu học kể cả hôm nay là ngày thứ ba.

Thầy Thích Tâm Chiếu (T.Đ.)
H. Tr. Lê Thành, cũng là Gia Trưởng GĐPT Pháp Vân (T.Đ.)

   Khi được hỏi cảm tưởng về sinh hoạt đạo pháp của người gốc Việt mình trong những ngày Xuân ở hải ngoại mà trong mấy ngày hôm nay tại đây Thầy đã trực tiếp chứng kiến thì như thế nào? Thầy Tâm Chiếu đã trả lời một cách hết sức cảm kích: “Rất là vui thấy cộng đồng Việt mình có được một nơi như thế nầy để bà con tập hợp ôn lại truyền thống tập tục ông bà thì không còn gì quý bằng. Nhất là số người đến rất đông. Cũng phải hơn nghìn người.”

Vừa lúc ấy, có Huynh Trưởng (H.Tr.) Lê Thành – người đang giữ chức vụ Gia Trưởng của GĐPT Pháp Vân, một GĐPT với trên cả trăm đoàn sinh và cũng là cái nhân của trung tâm sinh hoạt văn hóa Phật Giáo chùa nầy – từ bên trong hậu liêu Chánh Điện bước ra. H.Tr. Lê Thành cho biết từ sáng đến giờ cũng trên 1.000 người thăm viếng chùa. Theo anh thì sở dĩ chùa PV được ai cũng yêu mến vì ở đây có sự thân thiện. “Thân thiện không phải từ Phật tử mà từ Thầy Viện Chủ. Ngài đi tiếp cận từng người, từng người để chuyện trò, thăm hỏi, gắn kết lòng người…”.

Ngừng một chút, – một trong những cây đinh trụ cột thuộc thành phần lãnh đạo trong đội ngũ Huynh trưởng trẻ đang được Hòa Thượng Viện Chủ Thích Chơn Trí tín nhiệm và giao cho những trọng trách đặc biệt từ giấy tờ sổ sách cho đến đối nội đối ngoại, – trình bày tiếp: “Người ta thường nói tam đại đồng đường chứ thật ra ở chùa nầy là đến tứ đại đồng đường luôn!” Lê Thành đưa bằng chứng ngay: “Chẳng hạn như trường hợp anh Billy Đinh. Billy là thế hệ thứ thứ 2, thứ 3 tham gia sinh hoạt tại chùa nầy rồi. Giờ đây anh lại đưa các con tới học và sinh hoạt.

HT Viện chủ và Cựu học sinh Trung Tâm Việt Ngữ chùa Pháp Vân: Corporal Police Pomona Billy Đinh. (Photo: PV’s FB)

  Rồi Lê Thành lại dẫn một câu của vị ân sư khai sáng chùa PV, HT Thích Tịnh Đức: Thế gian đâu có thường hằng, Có sinh có diệt có thăng có trầm. Hết lớp nầy đi tới lớp khác đến, nhưng ngôi chùa nầy tính đến nay cũng cả 45 năm trụ tại địa phương nầy, và rất nhiều gia đình từ đời ông bà, cha mẹ, đến con cháu cũng tụ về đây. Lê Thành cũng không quên đơn cử trường hợp của riêng mình với một đứa con gái đang học năm thứ 2 ở UCI. Anh cho biết dù cháu sinh ra ở Mỹ nhưng đến mỗi cuối tuần lại lái xe từ Irvine chạy về để dạy Việt ngữ cho các lớp đàn em tại TT VH Pháp Vân.

Bức tượng Cố HT Thích Tịnh Đức – ân sư sáng lập chùa PV được đặt dưới di ảnh Ngài sau Chánh Điện (Ảnh: TĐ)

   Đó là một điển hình rất tốt bởi vì thường như chúng tôi được biết, có nhiều gia đình cha mẹ sinh hoạt cộng đồng rất tích cực nhưng con cháu sau khi thành công trên đất Mỹ nầy rồi thường hoạt động trong dòng chính (mainstream) ít khi để ý đến những sinh hoạt trong cộng đồng thiểu số của mình.

   Lê Thành cho biết để có được kết quả như vậy, anh phải luôn nhắc nhở các con mỗi ngày, rằng để được làm công dân xứ nầy không đơn giản chút nào, không phải chuyện tự dưng mà có. Thậm chí đôi khi nếu cần còn phải kêu gọi sự giúp đỡ của chúng để đạt được mục tiêu kéo con cái về góp một bàn tay sinh hoạt với cộng đồng mình để giúp cộng đồng mình có nhiều điều kiện phát triển mạnh hơn.”

  Sau khi rời khu Chánh điện, trên đường bước qua khu Hội trường với đông đảo Phật tử vẫn còn tập trung thành từng nhóm trò chuyện với nhau, may mắn chúng tôi gặp Hòa Thượng Viện Chủ đang đi tới. Thầy nhận ra chúng tôi ngay và ra dấu cho chúng tôi đi theo Thầy vào khu hậu liêu Chánh Điện.

Sư Ông Viện Chủ với khuôn mặt và nụ cười hiền hòa “ai cũng nói giống Phật” (Photo: T.Đ. News)

   Tất cả những gì hiện ra trước mắt chúng tôi quả là thật đáng ngạc nhiên. Một Pho tượng sáng trưng như tỏa hào quang rực rỡ với hình ảnh Hòa Thượng Thích Tịnh Đức thiền tọa thật sống động như người còn sinh tiền, từ màu da trên khuôn mặt đến màu vàng của bộ hoàng y ngài khoác trên người.

   Rồi Thầy Viện Chủ đứng bên cạnh bệ thờ vị ân Sư sáng lập ngôi chùa nầy và bày tỏ nỗi vui mừng với sự phát triển ngày càng rõ nét của nhà chùa. Thầy nói: “Hôm nay thật là vui. Khách viếng chùa thật là đông. Mỗi người được $1 mới của Sư lì xì, thế mà Sư lì xì cũng đến hơn nghìn đồng. Bà con ai cũng vui là mình vui rồi!” Bác Gia Trưởng Lê Thành đứng cạnh đó, nói thêm:

  “Ít ai như Thầy đây, từ 6 tháng trước khi đến Tết Thầy đã lo đổi tiền, không để đến lúc nhà bank cạn tiền mới. Vì với kinh nghiệm của một Vị Viện Chủ chùa suốt nhiều thập niên qua, không năm nào nhà chùa thiếu tiền mới để lì xì cho khách viếng chùa”.

  Nhìn khuôn mặt phúc hậu với nụ cười hiền hòa vừa giống Đức Như Lai vừa giống Phật Di Lặc. Chúng tôi nói vui: –Trông sắc diện Thầy ngày càng giống hình Phật. Sư Ông vừa vui cười vừa trả lời ngay: -”Đi đâu ai cũng nói giống Phật. Mấy ngày qua lạnh và mệt nhiều nhưng vẫn làm việc đều vì sứ mạng”. Chúng tôi hỏi tiếp về những kế hoạch mới trong năm mới nầy của nhà chùa. Thầy cho biết việc xây dựng lên đã khó, vấn đề tu sửa và bảo trì cũng rất là nhiều công đoạn. Kế hoạch sắp tới là lợp ngói Ni viện và Thư viện trước, vì là mặt tiền; tiếp theo còn lo dãy nhà phía sau chùa… Nói chung, chùa phát triển chừng nào, Phật tử xa gần đến viếng chùa đông chừng nào thì ban quản trị nhà chùa cũng phải gánh vác, lo toan một khối công việc bề bộn chừng đó.

Các Cựu H. Tr.: Hoàng Nuôi cùng H. Tr. trẻ Lê Thành (trên) và Hoàng V. Mạnh cùng H. Tr. trẻ Lê Khắc Vũ (dưới) luôn giữ vai trò cố vấn bên cạnh thế hệ trẻ trong công trình xây dựng TT VH Pháp Vân từ nhiều thập niên qua. (Photos: PV’s FB)

    Một trong những cánh tay đắc lực của Sư Ông Viện Chủ như trên đã nói, đó là Gia Trưởng GĐPT Lê Thành. Không chỉ công việc sổ sách giấy tờ của một tổ chức vô vụ lợi phải cập nhật thường xuyên với chính quyền, chương trình sinh hoạt nội bộ, kế hoạch tu sửa nhà chùa, mà cả đến việc bảo quản tài chánh, hiện kim cúng dường của nhà chùa… Sư ông cũng giao cho Gia Trưởng Lê Thành phụ giúp trông coi.

  Được Sư Ông tin cậy đến mức đó không phải là dễ ai có được nên đó cũng là một niềm hãnh diện. Chúng tôi thật tình chia xẻ cùng Thành. Nhân vật lãnh đạo trẻ đầy tiềm năng của cộng đồng nầy đăm chiêu trả lời: “Dạ, được tin cậy là hạnh phúc của mình nhưng càng được tin cậy giao việc thì càng cực thêm. Tuy nhiên, chung quanh đây còn có nhiều anh chị em H. Tr. Trẻ khác sẵn sàng gánh vác cùng với mình trọng trách đó, nên trách nhiệm cũng được san sẻ bớt và niềm hạnh phúc đó coi như được nhân lên gấp nhiều lần.”

Đội Lân xuất sắc của Chùa Pháp Vân đem lại không khí rộn ràng ngày Tết cho mọi quan khách tham dự
Hai Ca sĩ Cẩm Hằng và Anh Dũng cùng các cháu gái trong tà áo dài viếng chùa ngày Xuân. (PV’s FB)
Ban ẩm thực chuẩn bị sẵn sàng đủ loại thức ăn chay để phục vụ khách bốn phương. (PV’s FB)

Hàng ngàn khách thập phương viếng chùa trong dịp đầu Xuân nầy không những được Sư Trụ Trì lì xì “lucky money” trong năm mới mà còn được thưởng thức những màn biểu diễn Múa Lân hào hứng, văn nghệ ca vũ nhạc do các ca nhạc sĩ cây nhà lá vườn của nhà chùa và đoàn sinh GĐPT trình diễn; đồng thời Ban Ẩm Thực nhà chùa cũng luôn chuẩn bị đầy đủ các món ăn chay hấp dẫn để phục vụ thực khách bốn phương.

   Tóm lại, với cơ sở vật chất ngày càng mở rộng và tu chỉnh hoàn hảo hơn; với số Phật tử nồng cốt và thập phương thăm viếng ngày càng nhiều hơn; với chương trình sinh hoạt đào tạo lớp trẻ và lưu truyền văn hóa dân tộc ngày càng tốt đẹp hơn – mùa Xuân năm nay cả Sư Ông Viện Chủ lẫn Ban Điều Hành nhà chùa đều vui mừng với những thành tựu tốt đẹp sau suốt mấy mươi năm hoạt động trên địa bàn nầy, phản ảnh qua con số Phật tử địa Phương và Khách Thập Phương viếng chùa với con số kỷ lục như trên,; đồng thời cũng là dấu hiệu tốt lành, thuận lợi cho công cuộc hoằng pháp của ngôi thiền tự và TT Văn Hóa Phật Giáo nầy trong những năm sắp tới.

    (Bài: Thùy Dương. Ảnh: Bình Nguyên/Trống Đồng & Pháp Vân’s FB)

Báo Trống Đồng (Bi-Monthly News) ấn hành trên Giấy khổ rộng, chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com
trongdonglife garden’s images
trongdonglife garden’s images
Banner