Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Tin Thời Sư Cần Biết

Nghiên cứu mới: Uống 4 cốc cà phê mỗi ngày – Tốt cho Gan :)

Một nghiên cứu mới đem lại tin vui cho những người yêu thích cà phê.

Uống từ 3 đến 4 cốc (cups) cà phê mỗi ngày có thể rút giảm nguy cơ bị ung thư gan và những căn bệnh về gan có liên hệ đến chất alcohol trong rượu, theo một kết quả nghiên cứu vừa được công bố hôm Thứ Hai 21 tháng 6 vừa qua trên tạp chí y khoa BMC Public Health.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu những thói quen uống cà phê và sức khỏe lá gan của gần nửa triệu người Anh dựa trên một hệ thống dữ kiện thống kê về hóa sinh y học suốt trong giai đoạn hơn 11 năm.

 Những đối tượng của cuộc nghiên cứu nầy là các ông và các bà tuổi từ 40 đến 69. Khoảng 385.000 người trong số những tham dự viên nầy là những người ghiền cà phê loại nặng.

 Cuộc nghiên cứu đã tìm thấy rằng những người nhâm nhi cà phê mỗi ngày có 21% ít phát triển bệnh gan kinh niên hơn, 20% ít phát triển bệnh mỡ trong gan hơn, và gần phân nửa còn lại thì cũng có thể chết vì một bệnh nào đó liên quan đến lá gan – so với những người không hề uống, hoặc kiêng uống cà phê.

 Những người đã uống cà phê rang và xay trực tiếp cho thấy có phúc lợi cho lá gan nhiều hơn so với những người uống loại cà phê bột chỉ cần chế nước sôi vào là có ly cà phê để uống ngay (instant coffee) – theo như kết quả nghiên cứu nói trên, loại nghiên cứu mà các nhà khoa học nói rằng đây là lần đầu tiên có cuộc nghiên cứu về đề tài đó.

 “Nó xác định trong một thử nghiệm rộng lớn người Anh rằng uống cà phê là bảo vệ cơ thể chống những bệnh nặng về gan,” Giáo sư Paul Roderick, một đồng-tác-giả của cuộc nghiên cứu tr6en từ Đại học Southampton (University of Southampton), nói với báo chí như trên.

Hình minh họa (trongdonglife.com)

 Các khoa học gia đã lưu ý thêm rằng trong khi uống 3 đến 4 cốc cà phê mỗi ngày đã cung cấp sự bảo vệ không nhỏ đối với bệnh gan trong số những thành viên tham gia cuộc thử nghiệm, thì những người đã uống 5 cups hoạc nhiều hơn đã cho thấy sự rút giảm nguy cơ của họ tụt xuống thấp hơn.

 “Có khả năng nếu uống nhiều hơn giới hạn nói trên, thì sẽ không còn phúc lợi gì cho sức khỏe nữa,” theo cuộc nghiên cứu trên.

  Các tác giả của cuộc nghiên cứu cho biết những kết quả của họ có thể bị giới hạn bởi yếu tố nhân chủng học của những người tình nguyện tham gia, họ đa số là da trắng và giàu có, sung túc hơn tình trạng của đại bộ phận dân chúng nói chung.

 Bà Vanessa Hebditch của British Liver Trust đã nói rằng trong khi cà phê có vẻ đem lại lợi ích, nhưng không nên xem nó như chiếc đũa thần cho sức khỏe của lá gan.

 “Điều quan trọng là người cải thiện sức khỏe của lá gan không chỉ bởi uống cà phê, mà còn cũng bởi giảm cuống rượu và giữ trọng lượng cơ thể tốt bằg cách tập thể dục và ăn uống tốt.”

Bệnh ung thư gan là được xếp hạng nhiều thứ 6 trong số các loại ung thư trên toàn thế giới, theo Quỹ Nghiên Cứu Ung Thư Toàn Cầu. Tổ chức nầy lưu ý rằng có khả năng là uống cà phê rút giảm nguy cơ ung thư gan.

 Những nghiên cứu gần đây đã tìm thấy sự uống cà phê mỗi ngày có liên hệ tới một sự rút giảm nguy cơ trụy tim hay các bệnh tim mạch và béo phì, tuy nhiên những phúc lợi nầy có thể bị vô hiệu hóa nếu uống quá nhiều hoặc chọn uống chung với đường. (Trongdonglife.com/HN)

Báo Trống Đồng (Monthly News) ấn hành trên Giấy hàng tháng, chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com
trongdonglife’s garden images
Banner