Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Sinh Hoạt Cộng Đồng

Pomona, Nam Cali.: Các Học Sinh Gốc Việt Xuất Sắc nhận Giải Khuyến Học 2022 từ Ban Đại Diện CĐ Người Việt Pomona Valley

Pomona: Chiều Thứ Sáu 24 tháng 6 năm 2022 vừa qua, như thông lệ hàng năm, Ban Đại Diện Cộng Đồng Người Việt vùng Pomona Valley và Phụ Cận trong khu vực Inland Empire ở Nam California đã tổ chức trọng thể Lễ Phát Phần Thưởng Giải Khuyến Học tại Hội Trường Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Pháp Vân ở địa chỉ 830 W. Phillips Blvd. Thành phố Pomona.

Đúng 5 giờ chiều, hàng trăm phụ huynh và thân nhân của hơn 40 học sinh sinh viên xuất sắc được giải cùng với quan khách Việt – Mỹ cũng như các thành viên trong Ban Tổ Chức (BTC) thuộc Ban Đại Diện (BĐD) Cộng Đồng Người Việt Pomona Valley (C Đ NV PV) đã tập trung đầy đủ tại địa điểm nêu trên. Đặc biệt để hỗ trợ việc tổ chức, phòng Cảnh Sát Thành Phố Pomona đã cử đại diện đến tham dự đồng thời giữ an ninh trật tự an toàn cho buổi lễ. Bên cạnh đó, những thành viên trong Gia Đình Phật Tử chùa Pháp Vân cũng như các vị nữ Phật tử và sư cô nhà chùa cũng giúp tích cực với BTC trong việc lo phục vụ ẩm thực cho quan khách tham dự buổi lể chu đáo với các món chay, tráng miệng và nước uống đủ loại.

 Hai MCs chính cho buổi lễ là Ông Trần Thịnh đảm trách phần Việt ngữ và Cô Bảo Chi – Tiến sĩ Toán và là Giáo sư Toán tại ĐH Mt SAC – phụ trách phần Anh ngữ. Cả hai đã thay nhau giới thiệu các quan khách Việt-Mỹ hiện diện trong buổi lễ phát giải Khuyến Học năm nay.

 

MCs Trần Thịnh và Bảo Chi Nguyễn
BTC và Chư vị Cao Tăng PG hiện diện trong buổi lễ

Trong số quan khách VN, có sự hiện diện của một số vị cao tăng Phật giáo như: Hòa Thượng (HT) Thích Chơn Trí Viện Chủ chùa Pháp Vân, HT Thích Huyền Việt Trưởng Ban ĐH PG VN Hải Ngoại, Thượng Tọa Thích Đồng Thiện Đại Diện Chùa Quang Thiện, cùng chư tăng ni tại chùa Pháp Vân và các chùa lân cận tham dự. Về phía các hội đoàn, đoàn thể có BS Võ Đình Hữu – chủ tịch Ban Đại Diện CĐNVPV và cũng là Trưởng Ban Tổ Chức buổi lễ phát thưởng nầy; ông Lê Đối – Hội Trưởng Phân Hội Cảnh Sát QG Pomona; ông Nguyễn Hòa Khánh – Hội Trưởng Hội Cao Niên Pomona; ông Lê Thành – Gia Trưởng GĐ PT Pháp Vân; phía truyền thông có đại diện một đài TV từ O.C. và báo chí Việt – Mỹ địa phương thì có đại diện các Báo Người Đưa Tin, Báo Trống Đồng, và Báo La Nueva Vos Pomona tham dự.

MC Lễ Khuyến Học 2022: Bảo Chi – đồng thời cũng là Giáo Sư Toán tại Đại Học Mt SAC – đang có đôi lời khen tặng và nhắn nhủ các SV, HS xuất sắc.
Quan khách được mời lên phát biểu. Người cầm micro là Nữ Nghị Viên TP Pomona Elizabeth Ontiveros-Cole.

Phía quan khách Mỹ, cũng có sự hiện diện của giới chức lãnh đạo, cảnh sát, dân cử tham dự, như: Nữ nghị viên Hội Đồng Thành Phố Pomona – Elizabeth Ontiveros-Cole; Sĩ quan Cảnh Sát Phòng Cảnh sát Pomona – Vincent Terrell; Đại diện VP Nữ Dân Biểu Norma Torres là Cô Jacqueline Elizalde; Phó CT phụ trách Quảng Cáo & Điều Hành tờ báo La Nueva Vos ở vùng Pomona – Bà Renee Barbee.

Cả hai MCs đều hoàn tất xuất sắc phần việc của mình. Riêng GS Bảo Chi trong phần tự giới thiệu mình ở đầu buổi lễ, cô đã có đôi lời thật chân thành để nhắn nhủ cùng các sinh viên học sinh xuất sắc trước khi bước qua một chapter mới trong cuộc hành trình học vấn của mình. Những lời nhắn nhủ của cô Bảo Chi thật hay và đáng ghi nhớ vì những giá trị thực sự của nó. Trước hết, Bảo Chi nói về về sự quý báu và cần thiết của vấn đề Giáo Dục (Education) không chỉ đối với các em học sinh mà còn đối với tất cả mọi người nói chung. Thứ đến cô nhấn mạnh đến vai trò vô cùng quan trọng của phụ huynh đối với mọi thành quả lớn nhỏ thu hoạch được của các em hôm nay. Và đặc biệt, trong vai trò một nhà giáo, cô đã chuyển tới các em một sự đúc kết thật bổ ích và dễ ghi nhớ – một công thức gói gọn trong 3 chữ C mà cô cho rằng đã thường luôn chia xẻ với các sinh viên của mình – công thức 3 Cs đó là: 1. Creativity; 2. Curiosity; và 3. Courtesy – tức 1. Sáng tạo: dùng khả năng, kiến thức của mình để tìm ra cái gì mới mẻ; 2. Khao khát học hỏi: Luôn tò mò tìm hiểu để có được sự hiểu biết và những kỹ năng mới; 3. Phong cách lịch sự: Luôn tự trọng mình và tôn trọng người khác. Cô GS đại học trẻ tuổi nầy cũng không quên trích dẫn những câu nói về những chữ trên của Albert Einstein, Walt Disney để tăng thêm sức thuyết phục cho sự đúc kết của mình. Nhiều phụ huynh tham dự đã vỗ tay khi nghe qua những lời nhắn nhủ ngắn gọn nầy của cô và cho rằng đó là những lời khuyên rất tốt cho các thế hệ gốc Việt kế tiếp.

 Những lời phát biểu được chú ý của cả quan khách Việt-Mỹ kế tiếp là của BS Võ Đ. Hữu. Ông cho biết mỗi năm chỉ có dịp tổ chức Lễ phát thưởng là sự kiện vui nhất của Ban Đại Diện Cộng Đồng mà thôi, bởi vì đây cũng như mùa gặt hái thành quả đã nỗ lực cả năm của thế hệ trẻ học sinh sinh viên và cũng như nhìn thấy sự lớn mạnh của mọi gia đình thành viên trong cộng đồng gốc Việt của chúng ta. Ông nhắc lại quá trình từ ngày là chủ tịch của cộng đồng nầy lúc 1983 đến lúc tổ chức giải Khuyến Học (KH) lần đầu tiên năm 1987 cho đến nay đã được 35 năm. Lúc đầu giải KH chỉ phát cho các học sinh tốt nghiệp trung học, về sau mở rộng thêm đến các lớp cấp nhỏ hơn và Việt ngữ, sau đó mới mở rộng đến các bậc trên đại học: cử nhân, cao học, tiến sĩ… như hôm nay.

BS Võ Đình Hữu, Chủ Tịch CĐNVPV cũng là Trưởng BTC, phát biểu.

Nói chuyện với phụ huynh và các học sinh xuất sắc hôm nầy, vị Chủ tịch Cộng Đồng cũng chia xẻ sự vinh dự và đồng cảm bởi vì trước đây ông cũng từng là một học sinh xuất sắc bậc trung học và đã vượt qua vòng tuyển sinh với thứ hạng cao hàng Top trong số 200 thí sinh được tuyển so với 5.000 người tìm cách chen chân vào ĐG Y khoa Huế thời trước 1975 .

Khi nói về thành quả học tập khởi sắc của hơn 40 học sinh sinh viên năm nay, đặc biệt ông đã không những nhấn mạnh vai trò của Cha Mẹ mà ông còn đề cao vai trò của các bậc Ông Bà đã hỗ trợ hết mình đối với các con, cháu của mình bằng cách chăm sóc, giúp đỡ đưa đón, canh chừng, cho ăn uống; có người còn giúp kèm cặp bài vở homework cho các cháu nữa. Đa phần các học sinh đi nhận phần thưởng năm nay đều đến đây cả ba thế hệ; tức cùng đi với ông bà cha mẹ. Đây là một đặc điểm mà càng những năm về sau đối với thời điểm tỵ nạn của làn sóng di dân gốc Việt năm 75, người ta càng thấy vai trò của thế hệ ông bà thể hiện rõ hơn trong thành quả học tập của các cháu. Vì thế, sự đánh giá nầy của ông Trưởng Ban Tổ Chức Giải Khuyến Học 2022 đã được mọi người tham dự bày tỏ sự đồng ý bằng một tràng vỗ tay tán thưởng. Trước khi chấm dứt sự phát biểu của mình, BS Hữu đã không quên nhắc lại sự mong ước một ngày nào đó khi tình trạng tự do dân chủ tái lập trên quê hương – những thành phần trí thức tài năng trẻ hôm nay sẽ cùng nhau đem trí lực về phục vụ quê nhà.

Hòa Thượng Thích Huyền Việt (thứ hai từ phải) phát biểu; bên cạnh là HT Thích Chơn Trí, Viện Chủ TTVHPGPV. Bìa Trái và Bìa Phải là BS Hữu và Ông Vincent Terrell – Phòng Cảnh Sát Pomona.

Sau những lời phát biểu bằng song ngữ Anh Việt, BS Hữu đã mời các vị Hòa Thượng và chư tôn đức cũng như từng vị quan khách đại diện dân cử, cảnh sát,và chính quyền địa phương lên phát biểu cảm tưởng.

Dịp nầy, HT Viện Chủ Pháp Vân Thích Chơn Trí đã nhường lời cho HT Thích Huyền Việt –  Ngài đã hết lời khen ngợi các học sinh xuất sắc, ban tổ chức, thành tích hoạt động và chủ trương hợp tác để đưa Cộng Đồng Gốc Việt địa phương ngày càng phát triển mạnh hơn giữa Chùa Pháp Vân và Ban Đại Diện CĐ NVPV – và nhìn về quê hương, Ngài bày tỏ sự hy vọng sẽ có sự đổi thay để đất nước có được Dân Chủ và Tự Do, để thế hệ trẻ đem tài năng về xây dựng quê hương tươi đẹp; và HT chấm dứt bằng sự trích dẫn vắt tắt lời Walt Disney: “If you can dream it, You can do it.” Sau đó, các vị khách đại diện dân cử và chính quyền, báo chí địa phương như Bà Nghị viên TP Pomona: Elizabeth Ontiveros-Cole; Sĩ quan Cảnh Sát Phòng Cảnh sát Pomona – Vincent Terrell; Đại diện VP Nữ Dân Biểu Norma Torres là Cô Jacqueline Elizalde; Phó CT phụ trách Quảng Cáo & Điều Hành tờ báo La Nueva Vos ở vùng Pomona – Bà Renee Barbee… đã lần lượt được vị Chủ tịch CĐ cũng là Trưởng BTC mời lên phát biểu cảm tưởng. Ai cũng bày tỏ sự hân hạnh được mời tham dự sự kiện nầy, khen ngợi BTC và các em HS, SV xuất sắc, khen ngợi sự đóng góp đáng kể của cộng đồng gốc Việt đối với sự cải thiện tình trạng kinh tế an sinh xã hội chung của thành phố nầy.

Police Corporal Billy Đinh phát biểu.

Đặc biệt sự phát biểu của Police Corporal gốc Việt Billy Đinh sau khi được BTC mời lên sân khấu đã được giới phụ huynh và các HS, SV xuất sắc đón nhận thật vui tươi với đầy lòng thương mến khi nghe Billy nói bằng tiếng Việt thật rõ: “Billy lớn lên trong ngôi chùa nầy và từng đi học tiếng Việt every Sunday… “ Và nhất là lúc Billy muốn làm bầu không khí của buổi lễ bớt phần trang trọng căng thẳng, anh nói vui: “Lúc nhỏ vượt biên qua nghèo khổ nhưng cũng ráng học nhưng không học giỏi để thành bác sĩ, kỹ sư nên cuối cùng đi làm cảnh sát…” Mọi người đều cùng cười vui và vỗ tay tán thưởng sự phát biểu pha trò duyên dáng nầy; tuy ai cũng đều biết không ít những thành phần nam nữ trẻ ở đây đều mơ được vào phục vụ trong nghề nầy nhưng ngành cảnh sát là một trong những ngành không phải dễ được tuyển dụng ở nước Mỹ.

  Sau phần phát biểu của quan khách đến phần chính của buổi lễ. Các MCs lần lượt xướng danh các học sinh sinh viên gốc Việt xuất sắc đã ghi danh nhận Giải Khuyến Học của Cộng Đồng năm nay. Bắt đầu với các em ở cấp Junior High School. Có 5 học sinh xuất sắc là Tiffany Nguyễn, Grace Lu, Tim N. Quách, Cate C. Lê, và Kelly Thân đều đã tốt nghiệp cấp 2 (Junior High) với số điểm GPA tối đa 4.00.

HS Middle School Xuất Sắc: Grace Lu
HS Middle School Xuất Sắc: Kelly Thân
HS Middle School Xuất Sắc: Tim N. Quách

Tiếp theo BTC gọi lần lượt 21 học sinh cấp 3 (High School) ra trường xuất sắc, với 2 thủ khoa ghi danh là Richard Nguyễn (Montclair HS, GPA: 4.83) và Helen Đặng (Village Academy HS, GPA: 4.65), 4 top ten là các em Kaitlyn Lê (Colony HS), Tristan Dương (Los Osos HS), Benjamin Lê (Ontario HS), và Bao Q. Phùng (Claremont HS). Các em học sinh còn lại trong danh mục nầy đều có số điểm tốt nghiệp từ 4 chấm trở lên.

Top Ten HS Kaitlyn Lê cùng gia đình nhận Giải KH 2022
Thủ khoa High School Richard Nguyễn & Giải KH 2022
Top Ten HS Benjamin Lê cùng cha mẹ và ông bà nhận Giải KH 2022
Top Ten HS Tristan Dương cùng Truman Dương (twin)
HS Trung Học xuất sắc Caden M. Nguyễn
HS Trung Học xuất sắc Marie Nguyễn
Ông Bùi Thưởng nhận Giải thay cháu nội: Grace Nam Phương Lưu Bùi
HS Trung Học xuất sắc Kevin Lê
HS Trung Học xuất sắc Vicky Tôn

 

Tất cả đã hân hoan lên sân khấu cùng với cha mẹ hoặc nhiều em có các ông bà Nội Ngoại đi theo để cùng ủng hộ tinh thần hiếu học cho con cháu.

 Một đặc điểm rất dễ nhận thấy trong buổi lễ phát thưởng những năm vừa qua và nhất là trong năm 2022 nầy. Đó là, rất nhiều học sinh xuất sắc có điểm số cao và tài năng được nhận giải của cộng đồng hôm nầy lại thuộc những gia đình có ông, bà, cha, mẹ hoặc anh chị em thường hay tham gia đóng góp trong sinh hoạt cộng đồng, tôn giáo tại địa phương -như các gia đình ÔB Lê Bảo, Thân Trọng Lư, Bùi Văn Thưởng, Hoàng Văn Mạnh, Lê Thành, Lê Khắc Long, LS Vân Mai, BS Hữu, Nghệ Sĩ Hồng Mai, vv..

Gần đây, Giải Khuyến Học của Cộng Đồng Pomona còn bao gồm sinh viên xuất sắc ở bậc đại học, cao học và tiến sĩ. Năm nay có 2 sinh viên tốt nghiệp Associate Degree, 5 sinh viên tốt nghiệp Bachelor Degree, 2 sinh viên Master Degree, và 3 sinh viên Doctor Degree ghi danh nhận Giải Khuyến Học.

Anna Nguyễn, B.S. (BioChemitry) Summa Cum Laude.
Ven. Bipulanda Sraman, B.A. Magna Cum Laude
Michael Lê, B.S. (Computer Science/UCI)
Kevin Lương, M.S. (Biochemical Engineering)
Câu nhận Giải cho cháu là Dr. Khanh Tân Dương, M.D.
NS Hồng Mai nhận Giải cho con là Tiffany N.L. Trần, J.D. (Doctor of Law).

Cuối cùng là Giải Tài Năng (Talent Award) cũng có 5 học sinh đạt thành tích đáng khen đủ loại từ lãnh vực Giáo Dục đến sinh hoạt Hướng Đạo, Võ Thuật, vv… ghi danh tham dự giải nầy.

Một gia đình 4 chị em đều là HS, SV xuất sắc. Từ trái qua: Anna Nguyễn, Mẹ: Hồ Phương Anh, Cindy Nguyễn, BS Hữu, Richard Nguyễn, và Brian Nguyễn.
Caden M. Nguyễn, vừa giỏi về học tập, vừa là Hướng Đạo Sinh đạt đẳng cấp Eagle Scout

Sau khi phần Trao Giải Thưởng đã hoàn tất, đến phần đại diện các học sinh và phụ huynh lên phát biểu cảm tưởng. Có hai đại diện học sinh là Kaitlyn Lê và Anna Nguyễn đều phát biểu thật bình tĩnh và rõ ràng. Kaitlyn – tốt nghiệp HS xuất sắc và sẽ được vào một đại học lừng danh của Mỹ là UC Berkley trong thời gian sắp tới – đã cảm ơn từng người trong gia đình từ ba mẹ đến các em từng góp phần trong sự thành tựu của mình hôm nay; Anna Nguyễn – tốt nghiệp ĐH 4 năm với số điểm xuất sắc: 3.99 và ở số tuổi cũng ít ai sánh bằng luôn: 19 tuổi – đã phát biểu bằng tiếng Việt thật rõ và nhấn mạnh sự ghi ơn cộng đồng xã hội cũng như luôn nhớ mình là người VN.

Kaitlyn Lê
Ông Lê Khắc Long
Anna Nguyễn

 Về phía phụ huynh, ông Lê Khắc Long, một trong những huynh trưởng nòng cốt đang điều hành sinh hoạt của GĐ Phật tử cũng như mọi sinh hoạt Phật sự của TT Văn Hóa PG Pháp Vân – đồng thời cũng là phụ huynh của học sinh xuất sắc Nathan Lê, tốt nghiệp Etiwanda HS với GPA 4.43 -đã đọc một bài phát biểu thật đầy đủ. Phụ huynh trẻ nầy đã mở đầu bằng những lời tri ân nước Mỹ và tất cả mọi người đã đến đây đồng thời nhắc cho thế hệ con em hiện diện ở đây biết rằng: “Các em đã thực sự may mắn hơn các thế hệ cha anh chúng tôi trước đây…” nên cần phải biết tri ân những gì mình đã và đang có. Theo ông Long, thế hệ trẻ không chỉ chú trọng trí dục mà cần phải rèn đức dục song song. Và trong phần đức dục, quan trọng nhất là hạnh Tri Ân. Tri ân nước Mỹ, cha mẹ, thầy cô, và đấng tâm linh trong lòng mỗi người. Đồng thời một ý tưởng, một lời nhắc nhở khá sâu sắc của phụ huynh Lê Khắc Long trong bài phát biểu nầy, đó là: các em các cháu phải luôn ghi nhớ nguồn căn và lý do: Vì sao chúng ta có mặt ở đây!

  Bài phát biểu khá hay, đã nhận được sự đồng ý và tán thưởng của hầu hết phụ huynh tham dự.

Ban Hợp Ca Vui Sống của Cộng Đồng Người Việt Pomona Valley. Trong ảnh, Ban hợp ca Vui Sống cùng trình diễn bài hát vui khỏe, sống động: “Học Sinh Hành Khúc” của NS Lê Thương.
Ảnh Phải: DS Hà Lam Giang và BS Allen Hải Bùi – 2 thành viên trí thức trẻ đang tham gia tích cực mọi hoạt động của cộng đồng, kể cả hoạt động văn nghệ.

Cuối cùng là phần văn nghệ giúp vui và các ca nhạc sĩ quen thuộc tại địa phương và phần ẩm thực với các món chay thật ngon, món tráng miệng và nước giải khát đủ loại.

Lễ Phát Thưởng Khuyến Học đã hoàn tất thật tốt đẹp –  cho thấy thêm một lần nữa, sự kết hợp hỗ trợ hữu hảo giữa một cơ sở tôn giáo với một ban đại diện cộng đồng địa phương đã đạt được kết quả mỹ mãn trong sự hưởng ứng của mọi người, mọi giới. Nhất là trong dịp nầy, cả vị lãnh tụ Cộng đồng là BS Hữu cũng như HT Viện Chủ PV đều bật mí cho PV Trống Đồng những tin vui được xem như những thành tựu mới của các cơ sở hoạt động nầy. Trước hết, vị Chủ tịch CĐ cho biết trong tương lai gần, sẽ có một trạm cảnh sát đặt tại khu mua sắm chính của đồng hương gốc Việt vùng Pomona để mọi người an tâm hơn khi đi chợ Việt. Đồng thời, HT Trụ Trì PV cũng cho biết nhà chùa đã có dự án mở rộng thêm diện tích sinh hoạt của Trung Tâm VN PG PV với kế hoạch sở hữu thêm một căn nhà phía mặt đường White trong tương lai gần đây.

Chúng tôi, những người làm báo gắn liền với sự phát triển của cộng đồng và tôn giáo địa phương từ hơn 3 thập niên qua, thực sự vui mừng mỗi khi đón nhận những tin vui như trên – và xem như chẳng khác gì sự phát triển của chính mình. Cầu mong cho những dự án nói trên sớm thành hiện thực để đồng hương đi chợ an tâm hơn và Phật tử đến chùa được hưởng cơ ngơi rộng rãi thoải mái hơn nữa.

    Bài và Ảnh: Trùng Dương/Trống Đồng News

Báo Trống Đồng (Monthly News) ấn hành trên Giấy hàng tháng, chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com
trongdonglife garden’s images
trongdonglife garden’s images
trongdonglife garden’s images
Banner