Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Tin Thời Sư Cần Biết

Sắp tới khỏi sợ già! Khoa học gia sẽ biến mắt già ra trẻ bằng PP chỉnh genes di truyền

Các khoa học gia ở đại học Harvard vừa thành công tái lập thị giác trong giống chuột bằng cách quay lùi đồng hồ lão hóa của các tế bào mắt bị già lão trong võng mạc để phục hồi lại chức năng bẩm sinh thời trẻ.

 Công việc của nhóm nói trên đã được mô tả trong tạp chí Nature phát hành hôm 2 tháng 12, 2020 đã cho thấy lần đầu tiên khả năng thiết kế lại một cách an toàn những nhóm tế bào phức tạp, tinh vi – như tế bào thần kinh thị giác, trở lại tình trạng thời trẻ.

  Ngoài việc thiết kế lại chiếc đồng hồ lão hóa của những tế bào nầy, các nhà nghiên cứu đã đảo ngược một cách thành công sự mất thị giác trong những động vật bị một điều kiẹn giống như bệnh glaucoma (cao nhãn áp) trong loài người, một nguyên nhân hàng đầu đưa đến bệnh mù lòa trên khắp thế giới.

 Thành quả nói trên tiêu biểu cho nỗ lực thành công đầu tiên để giải quyết vấn nạn mất thị giác do bệnh glaucoma, hơn là chỉ chận đứng sự phát triển của nó. Nếu đi sâu vào bằng những cuộc nghiên cứu thêm, thành quả nói trên có thể vạch ra con đường cho nhiều cách chữa trị bằng hình thức sửa chữa, chỉnh đốn, tái lập những nhóm tế bào cùng nhiệm vụ khắp các bộ phận thân thể con người và đảo ngược quá trình lão hóa cùng với những căn bệnh lên hệ đến sự lão hóa trong cơ thể con người, theo sự phát biểu của người đứng đầu công trình nghiên cứu nầy là Giáo sư David Sinclair, giáo sư về Di Truyền Học tại Harvard Medical School, Đồng-Giám-Đốc Trung tâm Paul F. Glenn chuyên nghiên cứu về sự lão hóa của sinh vật và cũng là một chuyên viên về lãnh vực tuổi già.

 GS Sinclair và các bạn đồng sự lưu ý rằng sự khám phá nầy hãy còn cần được lặp lại và khảo cứu sâu thêm qua nhiều cuộc nghiên cứu khác, bao gồm trong những động vật khác, trước khi tiến hành áp dụng cho con người. Nhưng dù sao, các nhà khoa học nầy nói, những kết quả đó đã cung cấp một bằng chứng cho một khái niệm và một con đường để thiết lập các cách chữa trị cho một số các căn bệnh trên con người có liên quan đến sự lão hóa, đặc biệt như đối với những bệnh mù lòa trên con người do bị glaucoma chẳng hạn. (trongdonglife.com/HMS)

Banner