Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Tin Thời Sư Cần Biết

T.T. TRUMP CHO BIẾT SẼ NGƯNG NHẬN ĐƠN IMMIGRATION TRONG 60 NGÀY

* TT Trump cho biết sẽ ký quy định đặc biệt áp dụng những hạn chế mới về luật di trú trong giai đoạn dịch tể nầy, ngay cả nước Mỹ đang có nhiều người bị nhiễm dịch hơn bất cứ nơi nào khác trên thế giới. Trong khi chưa biết những chi tiết về ý định của ông tổng thống sẽ như thế nào nhưng người dân Mỹ đã biết rất nhiều về vai trò của di dân đang đảm trách trên các tuyến đầu chống dịch. Viện Chính Sách Di Dân (Migration Policy Institute: MPI) đã đưa ra những con số thống kê rất rõ ràng nhận ra vai trò của di dân ở mọi lãnh vực của Mỹ như sau:

17% lực lượng lao động của Mỹ sinh ra ở nước ngoài

6,3 triệu di dân đang giữ jobs chính trong cuộc chiến chống Covid-19 như y tế & dịch vụ  xã hội; bán thực phẩm, thuốc tây, trạm xăng, sản xuất thực phẩm, thuốc, đồ gia dụng, tẩy trùng; làm nông, làm rừng, đánh cá, săn bắn; lái xe bus, taxi; nhân viên bưu điện; khoa học gia nghiên cứu và phát triển.

1 trong 4 bác sĩ ở Mỹ là di dân. Khắp nước Mỹ có 29% trong số tất cả các bác sĩ là dân di cư đến Mỹ. Đó là một con số vô cùng đáng kể. Và có khi còn nhiều hơn số đó vì dự kiện thống kê chưa bao gộp hết được do nhiều lý do. Tong những vùng xa xôi hẻo lánh, các bác sĩ di dân đang cung cấp những sự chăm sóc y tế rất trọng yếu, vô cùng cần thiết cho cư dân.

38% nhân sự trong lãnh vực chăm sóc sức khỏe tại gia (home health aides) là những người di dân. Nhu cầu nầy lại đang gia tăng vì dân số Mỹ đang già nhiều hơn. Các chuyên viên trong lãnh vực nầy đã từng khuyến cáo rằng nếu di dân bị mất các giấy phép hành nghề, thì sự thiếu hụt nhân sự trong ngành nầy sẽ càng trầm trọng hơn.

22%  nhân sự trong kỹ nghệ thực phẩm là những người di dân. Những người di dân đang đóng một vai trò ngoại cỡ trong sự sản xuất thực phẩm, theo cơ quan MPI nói trên. Gần 1/3 nhân công nông nghiệp toàn quốc là sinh ở nước ngoài, theo dữ liệu trên. Nhưng các chuyên viên còn lưu ý rằng những dữ liệu chính thức nầy có thể không phản ảnh toàn diện bức tranh về lượng nhân công trong kỹ nghệ nông nghiệp xứ nầy, bỡi vì nhiều công nhân không giấy tờ hợp lệ không được bao gồm trong số đó. Nhưng những con số chính thức nầy đã tồn tại và cho thấy người di dân giữ một vai trò to lớn trong vấn đề đưa thực phẩm lên bàn ăn cho dân Mỹ.

37% kỹ nghệ chế biến thịt là di dân, 35% nhân công trong lãnh vực hoa màu phụ là di dân, 16% trong số 3 triệu nhân công trong lãnh vực bán lẻ tạp hóa là di dân, 69% nhân công trong lãnh vực nông nghiệp của California là di dân. Tiểu bang California sản xuất 2/3 trái cây và mễ cốc các loại cho cả nước Mỹ; và 1/3 các loại rau cải cho cả nước Mỹ.

34% tài xế xe điện, xe bus, và taxi là dân nhập cư. Họ đang bảo đảm cho những người đang giữ vai trò trọng yếu của kinh tế, xã hội có thể đến sở làm được, ngay cả sức khỏe cá nhân họ có thể bị nguy hiểm.

                                                (Trùng Dương/trongdonglife.com tổng hợp)

Banner