Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Tin Thời Sư Cần Biết

Tân TT Biden và Đảng DC chuẩn bị trưng Đạo Luật mở đường vào Quốc Tịch cho di dân chưa có giấy tờ hợp lệ

Chính quyền TT Biden, cùng với các nhà lập pháp Dân Chủ ở Quốc Hội đang chuẩn bị công bố một dự luật cuối tuần lễ nầy để tìm cách mở một con đường vào quốc tịch cho 11 triệu di dân chưa có giấy tờ hợp lệ đang sống trong nước Mỹ.

  Trong nhiều thập niên qua, các nhà lập pháp đã cố gắng cải cách hệ thống di trú Mỹ mà vẫn chưa hoàn tất được. Nỗ lực mới nhất nầy sẽ giống như là một bước nhảy vọt, khi mà phía Dân Chủ chỉ với đa số rất sát sao ở Hạ và Thượng viện; đồng thời phải đối phó với một đảng Cộng Hòa đã đi xa thêm một chút về phía cực hữu trên vấn đề nầy kể từ sau đạo luật do lưỡng đảng thông qua trong năm 2013.

 Dự luật của TT Biden cũng phối hợp cùng một số những sắc lệnh về di dân khác, tập trung vào những di dân không giấy tờ đã được đem vào Mỹ khi còn là trẻ em, đang ở Mỹ dưới hình thức khoan hồng vì nhân đạo, và đang làm việc trong lãnh vực nông nghiệp – tạo nên một con số rất nhiều những nỗ lực vận động để giúp thành phần nầy được có tình trạng cư trú hợp pháp.

  Dự luật của TT Biden có tên là Đạo Luật Quốc Tịch Mỹ năm 2021 (U.S. Citizenship Act of 2021), nhắm vào hàng triệu di dân không giấy tờ hợp lệ đang sống trong nước Mỹ, tăng cường kỹ thuật canh phòng biên giới, và tập trung giải quyết tận gốc rể vấn nạn di dân, di trú – theo một tài liệu từ Tòa Bạch Ốc.

  Một cách rõ ràng, dự luật nầy cung cấp một con đường trực tiếp vào quốc tịch cho các công nhân nông nghiệp (nông dân), các người thuộc diện vào Mỹ khi còn bé thơ (DACA), và những người được hưởng qui chế bảo vệ tạm thời, gọi là Temporary Protected Status Holders. Nó cũng vẽ ra một kế hoạch cho các di dân không giấy tờ hợp lệ rằng sẽ cho phép họ cuối cùng được nộp đơn xin thẻ xanh thường trú (green cards) nếu họ được chấp thuận không sai phạm gì sau những cuộc kiểm tra quá trình hoạt động cá nhân (background checks) và họ là những người có nộp thuế đàng hoàng.

  Dự luật nầy cho thấy sự tiếp cận của chính quyền Biden với vấn đề di dân – một sự tiếp cận thật rốt ráo, xuyên suốt tận gốc rể, và không chỉ tập trung trên vấn đề biên giới Mỹ-Mễ. Đạo luật nầy, chẳng hạn, sẽ bao gồm $4 tỉ trong ngân sách nhằm gia tăng giúp đỡ cho El Salvador, Guatemala, và Honduras; và thiết lập những cách thức hợp pháp và an toàn để cho những người di dân có thể tìm kiếm sự bảo vệ. (Trùng Dương/trongdonglife/TH)

Sách đủ loại: lịch sử, chính trị, tiểu thuyết, tâm lý, phong thủy, tử vi, bói toán, vv…có bán tại Nhà Sách Trống Đồng Online @trongdonglife.com
Banner