Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Trà Dư Tửu Hậu

Tiền Tỉ Để Làm Gì?!

  Trước đây một kỳ báo, trong bài “sức người có hạn” có cho rằng trong muôn vạn cái bất công của cuộc đời nầy, chỉ có những cái như tuổi già, bệnh tật, và cái chết là ông Tạo phân bố đồng đều nhất, không ai tránh được. Nhưng, nghĩ cho cùng thì có lẽ còn một đặc ân to lớn nhất, ông Tạo giành cho con người mà chúng ta không nhận biết được để mà “cảm kích thâm ân” đó, mà lại cứ thầm trách “trời già trời non” – đó là: Niềm vui và hạnh phúc của mỗi người!

Quý vị có đồng ý với PTD rằng: niềm vui và hạnh phúc của mỗi con người là do chính họ tạo ra không? Ông Tạo cho mỗi con người một cơ phận (chữ nầy có vẻ mới, nhưng nó cũng có vẻ đúng hơn để dịch từ chữ organ là từng bộ phận trong cơ thể con người) thông minh đủ để định hướng cho cuộc đời mình; đó là não bộ. Não bộ điều khiển tất cả, từ hoạt động thể lực đến trí tuệ, tâm linh. Vui hay buồn, muốn sống hay muốn chết, hạnh phúc hay đau khổ – tất cả là do não bộ. Đúng vậy, não bộ chính là cơ phận có thể khơi dậy hay chôn vùi; đào sâu hay tiết chế những loại tình cảm đó!

  Vậy phải chăng những tình cảm vui hay buồn là do chính mình tạo ra hoặc có thể tiết chế (control) chúng, cho phép chúng được biểu lộ ở mức độ nào. Chúng ta vì vậy không thể trách ông Tạo không phân bố đồng đều hai chữ “hạnh phúc” cho con người, khi ngài đã ban cho mỗi con người một “não bộ” chính là một loại “thiết bị” để tạo cảm giác vui tươi hay hạnh phúc cho cuộc đời của mỗi con người bình thường. Đó là chưa nói đến những “não bộ” đặc biệt xuất chúng, có thể lắp cánh cho đồng loại, có thể dời sông lấp biển, vv… như hiện trạng cuộc đời đang biến thiên vô lường hiện nay.

Những bằng chứng cho thấy điều nầy đang diễn ra nhan nhãn trong đời sống thực tế từ xứ nghèo nhất đến xứ tiền tiến. Con số thống kê mới nhất của hãng tin CNBC mới đưa ra hồi cuối tháng 7 vừa qua cho thấy nước Mỹ có đến 40% người dân sống dựa vào checks lương mỗi tháng sẽ không có đủ $400 nếu cần phải chi tiêu khẩn cấp, bởi vì họ đều có nhiều món nợ (debts) phải trả trước khi lo đến chuyện khác. Đó thật là một con số đáng ngạc nhiên, bởi vì 40% có nghĩa là gần phân nửa cư dân; cứ 2 người gần như có 1 người trong hoàn cảnh đó! Đó là những thường dân Mỹ, họ ở quanh ta, họ vẫn cười chào lịch sự, không lo âu, yếm thế. Trong thực tế hàng ngày chúng ta vẫn thấy hầu hết họ sống lạc quan yêu đời. Vẫn ăn nhà hàng, vẫn đến nails, hair shop, vẫn travel du lịch đó đây, lái xe ào ào, ăn mặc đẹp, thời trang lịch sự, vv…

   Trong khi đó, theo một thống kê của Forbes mới đây thì Mỹ hiện có trên 607 tỉ phú (2019) tức chiếm hơn 1/3 số tỉ phú trên toàn thế giới, nhưng so riêng với dân Mỹ thì cả 1 triệu dân mới có chưa được 2 tỉ phú. Vậy nhưng, trong con số hiếm hoi ví dụ như 2 ông bà tỉ phú được cho là may mắn đó, chưa chắc họ đã có hạnh phúc, đã không đau khổ. Ngay cả người đàn ông có đến 165,4 tỉ (trước vụ ly dị), được cho là giàu nhất thế giới là tỉ phú Jeffrey Bezos, thế mà có bà vợ ở với nhau 25 năm vẫn còn phải ly dị sau một “thời gian dài” cơm không lành, canh không ngọt; đồng sàng dị mộng!!! Còn như mới đây, ai dám nói vợ chồng tỉ phú Bill Gates là không đẹp đôi và hạnh phúc. Đùng một cái nổ ra vụ ly dị mọi người mới thấy rằng sống giữa đống tiền cũng ngậm cay nuốt đắng như đa phần thân phận con người bình thường khác. Bạn thử tưởng tượng, ngồi trên đống vàng mà tâm không đầu, ý không hiệp thì còn ai khổ bằng! Chẳng phải cứ có cả trăm tỉ rồi thì cứ thế mà hạnh phúc đâu! Cũng như trước đó một vụ xì căng đan gây chấn động dư luận Mỹ và cũng liên hệ đến gia đình nhà Gates, đó là vụ ông tỉ phú Jeffrey Epstein – một người từng vẫy vùng giang hồ hảo hán, kết nối với biết bao người giàu có, quyền lực trong thời hiện đại không chỉ ở Mỹ mà cả trên thế giới nữa, thế nhưng cuối cùng lại phải chết thảm trong ngục tối! Rõ là … cuộc đời quá đổi vô thường!!!

  Những chuyện na ná như vậy trong cảnh nhà giàu ở đây chắc là kể ra không hết đâu. Trong nước lại càng không thiếu những cảnh cơ khổ trong cái xã hội mà kẻ lạm quyền dùng quyền để làm giàu, áp đảo cả công bằng và đạo đức. Cuối cùng, tiền cũng là nguyên do để đưa họ đến bi kịch, thảm cảnh – vài ví dụ mới đây nhất như trong vụ đại gia lừng lẫy Tư Hường: ông cha ngoài 90 tuổi còn phải đâm đơn kiện thằng con sang đoạt hết cả tài sản; cha con đại gia Trần Bắc Hà kẻ tù rạc người mạng vong, vợ chồng cà phê Trung Nguyên tiền bạc hàng đống nhưng hận nhau còn hơn kẻ thù, mới đây như vụ Bộ Trưởng Nguyễn Bắc Son nhận hối lộ 3M đô la lộ ra liền khai đưa cho con gái rồi cô con lại khai không nhận, cuối cùng gian nguy hết cả đám, vv…

  Còn phía ngược lại như nêu ở trên, tại Mỹ đại bộ phận người dân thuộc dạng trung lưu, nghèo khó có đến 70-80%, và 40% dân số chỉ có không quá $400 trong trương mục ngân hàng hàng tháng, nhưng chắc chắn đa phần nếu không vì những hoàn cảnh khắc nghiệt như “tâm thần, bạo động” hay “nghiện ngập, vv… thì cuộc sống họ sẽ “một ngày như mọi ngày”, an bình, vui vẻ hơn nhiều – chưa nói, những ai sở hữu những “não bộ” tốt, sẽ có khả năng tự tạo một gia đình cho mình đặt căn bản trên tình yêu, tâm thiện, và nụ cười. Mỗi ngày trong cuộc đời họ đều có nụ cười, niềm hy vọng, và sự hạnh phúc – dù cho ngày hôm đó trời mưa hay nắng, kiếm được bạc trăm, ngàn, hay không có một xu; bởi vì, họ hiểu được rằng trên cuộc đời nầy: đối với những con người có não bộ sáng suốt và quả tim thân thiện – tiền tỉ không liên hệ gì đến niềm vui và hạnh phúc cả!

                                                                     Phó Thường Dân/Trống Đồng Life

Báo Trống Đồng (Monthly News) ấn hành trên Giấy hàng tháng, chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com
trongdonglife garden’s images
Banner