Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Tin Thời Sư Cần Biết

Tin Mới Mỗi Ngày – Thứ Sáu, May 22, 2020

*Dân California sẽ nhận được những cú gọi, nhắn tin, e-mails của nhân viên y tế công cộng với thông tin giúp ngăn ngừa Covid-19 lây lan.

  Thống đốc Gavin Newsom vừa phát động một phong trào giáo dục đại chúng hôm Thứ Sáu nhằm thông tin cho mọi cư dân California về những nỗ lực theo dõi để tìm diệt sự lây lan của loại coronavirus nầy. Cuộc vận động có tên là Kết Nối California (California Connected), sẽ nối kết những nhân viên y tế công cộng khắp tiểu bang nầy với những cá nhân nào đã thử nghiệm dương tính (positive) với coronavirus, và những người có tiếp xúc quan hệ với những người nầy, để bảo đảm rằng họ cần phải được thử nghiệm đàng hoàng, được chăm sóc sức khỏe và những dịch vụ khác để ngăn sự lây lan thêm nữa.

  Bắt đầu tuần tới, người dân California sẽ nghe những quảng cáo trên radio và nhìn thấy các bảng quảng cáo, các mẩu quảng cáo trên mạng xã hội và các videos trong nhiều ngôn ngữ sẽ củng cố tinh thần và khích lệ họ thực hiện những biện pháp ngăn chận sự lan trải của Covid-19. Thêm vào đó, các nhân viên y tế công cộng sẽ gọi phone, viết lời nhắn (texts) và gửi điện thư (e-mails) cho từng người – những người đã thử nghiệm dương tính với Covid-19 và những người có thể có nguy cơ tiếp cận với loại virus nầy mà không hề hay biết – để giúp đỡ họ. Danh tính người gọi trên phone người nhận sẽ hiện lên mấy chữ sau: “CA COVID Team”, theo lời các giới chức chính quyền tiểu bang.

  Vị thống đốc nói: Chúng tôi yêu cầu các công dân California hãy trả lời những cú gọi nầy khi họ nhìn thấy phòng y tế công cộng địa phương họ gọi hay nhắn tin hay e-mail đến. Chỉ đơn giản một hành động trả lời những cú gọi đó, là có thể cứu nhiều sinh mạng và giúp giữ gia đình của chúng ta cũng như của cộng đồng được sống lành mạnh.”  Các nhân viên y tế gọi đến bạn sẽ không hỏi bất cứ điều gì về tình trạng tài chánh, số an sinh xã hội hoặc tình trạng di trú.

   Tiểu bang California dự tính huấn luyện 10.000 nhân viên y tế theo dõi trên toàn tiểu bang như một phần trong kế hoạch mở cửa lại nền kinh tế của họ. Hơn 500 người đã được huấn luyện dưới chương trình mới nầy và 300 người khác đang được huấn luyện, theo một bản thông cáo báo chí.

  Công việc theo dõi dịch tể nầy sẽ xây dựng trên cơ sở hạ tầng sẵn có tại đây trong nhiều năm cho những loại bệnh khác như đậu mùa, lao phổi, HIV và AIDS, và viêm gan (hepatitis) – vị thống đốc nói.

Chương trình nầy sẽ được lãnh đạo bởi tiểu bang trong sự hợp tác của Bộ Y Tế Công Cộng California, với các phòng y tế công cộng của các quận, và các trường đại học UC San Francisco và UC Los Angeles. Cả hai trường UCs đã phát động một chương trình huấn luyện online để phát triển một lực lượng chuyên viên truy tầm và chận đứng virus đầy kỹ năng và trình độ văn hóa, theo một thông cáo báo chí.

  Để hưởng ứng và ủng hộ chương trình nầy, có nhiều những tổ chức tư nhân như California Health Care Foundation, the California Endowment, Jeff Skoll, Twitter và Facebook – đã hứa hẹn hiến tặng tổng cộng $5,1 triệu về tài nguyên và ngân khoản để giúp vào việc truyền bá, vận động cho người dân California thấu triệt ích lợi của chương trình nầy để hợp tác và đem lại sự thành công.

Bộ Sách Kiến Thức Thực Dụng gồm 9 cuốn do NXB Trống Đồng ấn hành từ năm 2007 đến năm 2011 với nội dung thiết thực và cần thiết cho mọi nhà mới định cư trên đất Mỹ. Giá $50 (shipping fees included). Đặt mua@trongdonglife.com

===

  *Trong khi nhiều vùng của nước Mỹ đang nhìn thấy những tiến bộ khả quan trong vấn đề chống coronavirus, Bác sĩ Deborah Birx, một thành viên chính trong lực lượng đặc nhiệm chống Covid-19 của Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Sáu đã chỉ ra Los Angeles như là một trong ba khu vực mà vấn đề lây nhiễm vẫn còn là một điều rất đáng quan tâm. Nói chuyện với thông tín viên báo chí tại tòa Bạch Ốc, bà Birx đã đưa ra những sự đánh giá lạc quan nhất của sự tiến bộ toàn nước Mỹ trong việc chống Covid-19 – nhưng cho biết vùng thị dân Los Angeles , bao gồm cả khu vực quận Cam vẫn đang tiếp tục thấy thêm những vụ nhiễm mới – cùng với 2 nơi khác: đó là vùng Washington D.C., và Chicago.

  “Ngay cả khi Washington vẫn còn đóng cửa, L.A. cũng vẫn đóng, Chicago cũng vậy, nhưng chúng ta vẫn thấy các vụ nhiễm mới gia tăng,” bà Birx nói. Và bà đã yêu cầu cơ quan CDC làm việc với những khu vực nói trên để “tìm hiểu rốt ráo xem từ đâu những vụ nhiễm mới nầy phát sinh, và những gì chúng ta cần phải làm để ngăn chận chúng trong những ngày sắp tới.”

====

*Bắt đầu từ hôm nay, các di dân không giấy tờ ở California có thể bắt đầu nộp đơn xin trợ giúp tài chánh suốt trong giai đoạn dịch tể hoành hành – trong một loại ngân sách trợ giúp chưa từng có trước đây.

 Thống đốc Gavin Newsom đã thông báo một ngân sách cứu tế thảm họa coronavirus $125 triệu hồi tháng trước để giúp đỡ những di dân không có giấy tờ hợp pháp nên không đủ điều kiện nhận tiền trợ giúp của chính phủ liên bang cũng như phúc lợi thất nghiệp vì tình trạng di trú của họ.

  “Mỗi người ở California, kể cả những hàng xóm và bạn bè không có giấy tờ hợp pháp của chúng ta, cần phải biết rằng chính quyền California ở đây sẽ giúp đỡ họ suốt trong giai đoạn khủng hoảng nầy,” ông Newsom cho biết trong một văn bản hôm Tháng Tư. “Chúng ta đều cùng sát cánh bên nhau trong hoàn cảnh nầy.”

  Phúc lợi chỉ cho 1 lần nầy sẽ cung cấp $500 mỗi người lớn, với con số tối đa là $1.000 mỗi hộ gia đình, văn phòng ông Newsom cho biết. Ngân sách nầy là tổng hợp $75 triệu trong ngân sách tiểu bang và $50 triệu từ các nhà hảo tâm tư nhân – dự trù sẽ giúp được cho khoảng 150.000 người lớn di dân không giấy tờ hợp lệ, theo trang web của tiểu bang.

Sách “Khi Đồng Minh Tháo Chạy” và hàng ngàn tựa sách khác thuộc đủ thể loại Biên Khảo Lịchh Sử Chính Trị Văn Học Tử Vi Bói Toán Tâm Lý Giáo Dục… đang có bán tại Nhà Sách TRỐNG ĐỒNG ONLINE: trongdonglife.com hay Trống Đồng Life

  California đã phân phối ngân sách nầy cho 12 tổ chức vô vụ lợi vốn có kinh nghiệm phục vụ di dân, và những ai là đối tượng của sự cấp phúc lợi nầy có thể nộp đơn xin giúp đỡ bằng cách liên lạc với các tổ chức nói trên một cách trực tiếp bắt đầu từ ngày Thứ Hai. Các lá đơn nầy sẽ được nhận cho đến ngày 30 tháng 6, hay cho đến khi nào ngân sách nầy cạn hết.

  Theo ông Newsom, lực lượng lao động không giấy tờ hợp pháp nhưng có vai trò trọng yếu trong nhiều lãnh vực và giúp tiểu bang nầy một cách đáng kể, nhất là trong lãnh vực (y tế) chăm sóc sức khỏe, nông nghiệp, thực phẩm, sản xuất, thống kê, và xây dựng. Khoảng 10% lực lượng làm việc của California là dân không giấy tờ hợp lệ, ông nói. Và mặc dù họ đã trả hơn $2,5 tỉ  tiền thuế tiểu bang và địa phương theo con số hồi năm ngoái – nhưng họ đã không được hưởng gì từ cả bảo hiểm thất nghiệp lẫn ngân sách cứu trợ $2,2 ngàn tỉ ký bởi TT Trump. Các nhà hảo tâm tư nhân đã hiến tặng $50 triệu bao gồm Emerson Collective, the Chan Zuckerberg Initiative, James Irvine Foundation, California Endowment và Blue Shield Foundation.

   Việc làm nầy của tiểu bang Cali đã bị chỉ trích từ những nhóm chống di dân bất hợp pháp, họ cho rằng ủng hộ tài chánh cho di dân bất hợp pháp là phá vỡ luật lệ, hoặc trong khi công dân Mỹ đang khó khăn tiền bạc thì chính quyền không có trách nhiệm gì phải giúp đỡ những cư dân bất hợp pháp. (trongdonglife/tổng hợp từ Int.)

Hồ Bạc – Tiểu thuyết tâm lý xã hội hấp dẫn do NXB Trống Đồng ấn hành 2003 – Khách yêu sách có thể đặt mua cùng với hàng ngàn cuốn sách khác với đủ mọi thể loại từ biên khảo đến sáng tác@trongdonglife.com

***Tin cập nhật về Covid-19

*Toàn cầu có ít nhất 5.304.033 vụ nhiễm và hơn 340.004 người chết

*Mỹ có ít nhất 1.645.094 vụ nhiễm và hơn 97.647 người chết

*New York có ít nhất 367.936 vụ nhiễm và hơn 29.009 người chết

*California có ít nhất 90.588 vụ nhiễm và hơn 3.688 người chết

*Quận Los Angeles có ít nhất 43.052 và hơn 2.049 người chết

*Quận Riverside có ít nhất 6.464 và hơn 290 người chết

*Quận San Diego có ít nhất 6.434 và hơn 262 người chết

*Quận Orange có ít nhất 4.975 và hơn 118 người chết

*Quận San Bernardino có ít nhất 4.146 và hơn 173 người chết

*Quận Alameda có ít nhất 2.708 và hơn 90 người chết

*Quận Santa Clara có ít nhất 2.546 và hơn 139 người chết

*Quận San Francisco có ít nhất 2.320 và hơn 40 người chết

*Quận San Mateo có ít nhất 1.791 và hơn 76 người chết

*Quận Kern có ít nhất 1.695 và hơn 28 người chết

*Quận Tulare có ít nhất 1.641 và hơn 75 người chết

*Quận Fresno có ít nhất 1.417 và hơn 22 người chết

*Quận Sacramento có ít nhất 1.272 và hơn 57 người chết

*Quận Contra Costa có ít nhất 1.259 và hơn 36 người chết

Lưu ý: Những con số trên có thể khác nhau tùy thời điểm truy cập các nguồn dữ liệu từ CDC/JHU

======

Banner