Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Tin Thời Sư Cần Biết

Dùng hơi gas hay hơi cay để trấn áp người biểu tình sẽ giúp Covid-19 lây lan – theo chuyên viên y tế

Người biểu tình tập trung gần tượng đài “Madonna Of The Trail” tại Upland (Photo: B.C. Trần/H. Nguyễn@trongdonglife)

  Dùng hơi gas hay hơi cay để trấn áp biểu tình sẽ có lợi cho coronavirus giữa mùa dịch nầy – các chuyên viên dịch tể đã cảnh cáo như trên và khẩn khoản kêu gọi nhân viên công lực không dùng cách đó vì những lý do nhằm bảo vệ sức khỏe công cộng.

  Xịt người khác với hơi cay làm cho họ bị ho, la hét, phát ngôn chống đối lại – và những cái đó sẽ phóng ra vô số hạt vi khuẩn nhỏ từ người tiềm ẩn bệnh sang người khỏe mạnh, theo lời Bác sĩ Peter Chin-Hong, một giáo sư về y khoa và một chuyên viên các loại bệnh truyền nhiễm tại đại học nổi tiếng UC San Francisco.

  Hơi cay có thể làm cho người đang mang khẩu trang phải gở ra, dùng chúng để lau mắt, mũi miệng – theo GS Chin-Hong. Tệ hơn nữa những chất kích thích đường hô hấp sẽ làm sưng bên trong màng mũi và miệng và vỏ bọc lá phổi, khiến cơ thể dễ bị nhiễm trùng hơn – ông nói.

  GS BS Chin-Hong là một trong hơn 1.000 người – trong số những chuyên viên y tế công cộng và bệnh truyền nhiễm – đã ký một thỉnh nguyện thư đòi hỏi chính quyền tiểu bang và địa phương ngừng dùng hơi gas, khói cay và các chất kích thích đường hô hấp khác có thề gia tăng nguy cơ truyền nhiễm coronavirus bởi gây ho.

===

*Quận và Thành phố L.A., Thành phố Upland, gỡ bỏ Giới Nghiêm từ tối nay khi các cuộc Biểu tình vẫn đang tiếp diễn nhưng trong vòng ôn hòa, trật tự

  Giám sát viên quận Los Angeles cho biết: sẽ không có giới nghiêm từ tối nay đối với 10 triệu dân quận nầy nữa.

   Sự thông báo nầy xảy ra sau khi Cảnh sát trưởng Alex Villanueva cho biết phòng nầy sẽ không còn áp đặt lệnh giới nghiêm sau nhiều ngày nhận thấy các cuộc biểu tình đã trở nên ôn hòa, trật tự – Phòng Cảnh sát quận L.A. đã viết như trên trong một văn bản như trên, và văn bản nầy cũng cho biết mỗi một khu vực hành chánh sẽ tự chọn lấy quyết định của họ. Trong khi đó, Thị trưởng L.A. Eric Garcetti cũng thông báo thành phố nầy sẽ gỡ bỏ lệnh giới nghiêm luôn.

  Hôm qua (Thứ Tư), Giám sát viên quận là bà Janice Hahn cho biết các lệnh giới nghiêm không còn cần thiết nữa. Bà viết trên Twitter như sau: “Tôi tin rằng lệnh giới nghiêm cần thiết vào tối Chủ nhật và Thứ hai vừa qua – nhưng nay thì nó hình như chỉ dùng để bắt những người biểu tình ôn hòa mà thôi.”

  Đồng thời Văn phòng Quản trị viên Thành phố Upland cũng đã gửi ra một thông cáo báo chí hủy bỏ quyết định giới nghiêm ban đêm suốt từ 6/4 đến 6/8 – và thay bằng sự tháo bỏ hoàn toàn lệnh giới nghiêm trong thành phố nầy vì xét thấy không còn cần thiết nữa.

====

*Tỉ phú Kanye West hiến tặng $2M cho gia đình George Floyd, Ahmaud Arbrery và Breonna Taylor; Lập quỹ Đại Học cho con gái Floyd

  Một trong những nhân tài da đen nổi tiếng, giàu có (tài sản trị giá $1,3 tỉ) và trẻ tuổi (43 tuổi) là Kanye West – Ca sĩ, nhạc sĩ, nhà sản xuất, nhà kinh doanh, nhà thiết kế thời trang, vv… đã đưa ra một con số hiến tặng là $2 triệu đô-la để giúp đỡ 3 gia đình của George Floyd, Ahmaud Arbrery, và Breonna Taylor – một đại diện của West nói với báo chí như trên.

  Số tiền hiến tặng trên bao gồm ngân khoản cho các gia đình Arbery và Taylor dùng để trả tiền luật sư, chi phí pháp lý; ngân sách dành giúp cho những cơ sở thương mại của người da đen làm chủ bị thiệt hại trong cơn khủng hoàng nầy ở khu vực quê nhà của West là Chicago và các thành phố chung quanh đó. Người đại diện của nhân vật tỉ phú trẻ tuổi tài danh nầy còn cho biết West đã thiết lập một ngân sách để trả hoàn toàn chi phí đại học cho Gianna Floyd, đứa con gái nhỏ 6 tuổi của George Floyd.

  Ba trong số các cảnh sát Minnespolis bị bắt trong cái chết của Floyd đã xuất hiện lần đầu tiên tại tòa án chiều hôm nay, trong khi gia đình Floyd tổ chức tưởng niệm lần đầu trong kế hoạch nhiều lần tưởng niệm như vậy.

  Arbery là một người da đen bị bắn chết trong khi chạy bộ bên ngoài Brunswick ở Georgia hôm 23 tháng Hai. 3 người da đen đã bị bắt trong vụ nầy.

 Taylor là một nhân viên cấp cứu (EMT) đã bị bắn ít nhất 8 lần hôm tháng Ba, khi 3 nhân viên cảnh sát xông vào căn apartment của cô ở Kentucky bằng cách dùng bạo lực. Cơ quan FBI đang điều tra về nguyên nhân cái chết nầy. (trongdonglife/tổng hợp từ Int.)

Sách “Đại Việt Sử Ký Toàn Thư” và hàng ngàn tựa sách khác thuộc đủ thể loại Biên Khảo Lịchh Sử Chính Trị Văn Học Tử Vi Bói Toán Tâm Lý Giáo Dục… đang có bán tại Nhà Sách TRỐNG ĐỒNG ONLINE: trongdonglife.com hay Trống Đồng Life
Banner