Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Tin Thời Sư Cần Biết

Những bản án mới cho 4 cảnh sát bắt giữ và gây cái chết cho George Floyd

Nhân viên cảnh sát Minneapolis, người đã đè gối lên cổ gây cái chết cho George Floyd đã bị buộc tội hôm nay (Thứ Tư 6/3/20) với tội danh mới nặng hơn cũ, đó là sát nhân hạng 2 (so với sát nhân hạng 3 trước đây); cả 3 cảnh sát viên có mặt lúc ấy và trợ giúp người nầy bắt giữ George cũng đã bị buộc tội “tòng phạm” (đồng lòng và trợ giúp) trong vụ sát nhân nầy.

  Bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang Minnesota là ông Keith Ellison phát biểu sau khi thông báo những sự buộc tội nầy như sau: “Tôi tin tưởng một cách mạnh mẽ rằng những thông tin mới nầy sẽ đem lại công lý và hài lòng cho ông Floyd, gia đình ông, cộng đồng và tiểu bang của chúng ta.”

  Sự thông báo nầy diễn ra hơn một tuần sau khi Floyd bị giết trong khi cảnh sát bắt giữ ở Minneapolis, khiến nổ ra những cuộc biểu tình phản đối khắp nước kêu gọi chấm dứt sự tàn bạo của cảnh sát đối với những công dân da đen.

Sách “Đến Già Mới Chợt Tỉnh” và hàng ngàn tựa sách khác thuộc đủ thể loại Biên Khảo Lịchh Sử Chính Trị Văn Học Tử Vi Bói Toán Tâm Lý Giáo Dục… đang có bán tại Nhà Sách TRỐNG ĐỒNG ONLINE: trongdonglife.com hay Trống Đồng Life

  Derek Chauvin là người cảnh sát đã đè gối lên cổ Floyd trong gần 9 phút, và những người cảnh sát có mặt và phụ giúp trong vụ bắt giữ này là Thomas Lane, 37 tuổi; Alexander Kueng, 26 tuổi; và Tou Thao, 34 tuổi.

  Chủ tịch nghiệp đoàn cảnh sát Minneapolis là ông Bob Kroll – cho rằng “quá trình phạm tội” của George Floyd là điều đáng nói nhưng giới truyền thông không hề nói đến – và những cuộc biểu tình vì cái chết của George là việc làm có tính cách “hoạt động khủng bố” – ông chủ tịch nầy đã nói với các thành viên nghiệp đoàn của mình như trên trong một lá thư đưa lên mạng Twitter hôm Thứ Hai.

  Floyd đã từng ngồi tù 5 năm hồi 2009 vì tội tấn công và cướp bóc 2 năm trước đó; và trước đó nữa đã từng can án nhiều vụ từ ăn cắp với một khẩu súng, tới ma túy – theo tin từ Daily Mail. Trong vụ mới nhất nầy, Floyd đã bị một cửa hàng gọi cảnh sát đến chỉ vì nghi can dùng tiền $20 giả.

Trưởng Khu Học Chánh L.A.: Niên học mới sẽ rất khác. Sự chuẩn bị sẽ không đơn giản. Nếu không, hậu quả sẽ không lường được!

  Trưởng khu học chánh Los Angeles (LA Unified School District Superintendent) Austin Beutner hôm nay cho biết sự nhập học trở lại sẽ rất là nguy hiểm và nhiều ngân quỹ sẽ cần thêm để giúp chi tiêu cho những nhu cầu an sinh thích hợp trong hoàn cảnh mới. Ông nói: “Cứ theo khoa học mà nói thì chuyện mở trường lớp trở lại một cách an toàn chỉ là luận điệu đánh lừa. Nguy cơ từ loại virus nầy sẽ chỉ là zero khi nào có một loại thuốc chủng ngừa hoặc cách chữa trị hữu hiệu 100%.” Ông nói thêm rằng sự hướng dẫn từ giới chức y tế trong cách thực hành vệ sinh tốt và tránh đụng chạm giao tiếp với nhau – là chưa đủ!

  Mặc dù chưa có một ngày chính thức nào được đưa ra để mở lại cho học sinh đến lớp ở học khu lớn nhất của tiểu bang nầy – nhưng thông lệ thì niên học mới bắt đầu vào ngày 18 tháng 8.

  Giới chức giáo dục đã nói nhà trường sẽ nhìn rất khác với lúc trước, khi học sinh trở lại nhập học giữa lúc cơn dịch coronavirus đang còn tiếp diễn, và có thể trở thành pha trộn giữa việc đến lớp học và học on-line. Phòng Giáo Dục quận Los Angeles đề nghị nhiều thứ, chẵng hạn giảm sỉ số học sinh để bảo đảm giữ khoảng cách với nhau, đòi hỏi mang khẩu trang, lên lịch rửa tay mấy lần trong buổi học, và học theo ca luân phiên. Nhưng ông Beutner cho biết mở trường lại là sẽ thấy nhiều vấn đề phức tạp hơn nữa. “Nó không chỉ đơn giản là mang khẩu trang, di chuyển bàn học để ngồi xa hơn, hay đặt tapes lên sàn nhà để giữ khoảng cách,” ông nói.

  Với niên học mới chỉ còn khoảng 10 tuần nữa, vị trưởng học khu cho biết chính quyền phải cân nhắc sự ưu tiên giữa những vấn đề như: sức khỏe và sự an toàn, hậu quả của trận dịch đặt lên công việc, và nhu cầu giáo dục của học sinh – tất cả những vấn đề đó phải được đưa lên bàn cân để chọn cái nào quan trọng hơn cần phải đầu tư nhiều nhất.

   Nếu muốn giảm sỉ số, mở nhiều ca học luân phiên, vệ sinh thường xuyên trường lớp, nhân viên, thầy cô giáo, học sinh, sẽ cần mua thêm nhiều dụng cụ bảo vệ cá nhân, nhà trường phải mướn thêm nhân viên và thầy cô giáo cho cả các lớp học vừa trực tiếp vừa on-line, vv…

  Thêm vào đó, ông Beutner còn nhắc thêm rằng loại virus bây giờ còn lây lan nhanh hơn hồi tháng Ba, khi lúc đó chỉ có 50 vụ nhiễm trong quận, nay con số đó lên hơn 57.000 vụ, và con virus hiện nay lại được cho là nguy hiểm hơn trước nhiều. Với hàng trăm ngàn nhân viên và học sinh trong học khu nầy, khi về nhà tiếp xúc thêm hàng triệu dân trong quận nầy, nảy ra những nhu cầu cần phải giải quyết như phải cần thử nghiệm và theo dõi cho kịp thời và đúng mức. Giới chức y tế và chính quyền cần phải công bố kế hoạch thử nghiệm của họ trước ngày 18 tháng 8 tới đây mới được, theo ông Trưởng Khu Học Chánh LA, Beutner. (trongdonglife/tổng hợp từ Int.)

***Cập nhật về Covid-19

*Toàn thế giới có ít nhất 6.568.510 vụ nhiễm và hơn 387.957 người chết

*Mỹ có ít nhất 1.901783 vụ nhiễm và hơn 109.142 người chết

*New York có ít nhất 382.837 vụ nhiễm và hơn 30.164 người chết

*California có ít nhất 120.260 vụ nhiễm và hơn 4.421 người chết

*Quận Los Angeles có ít nhất 58.234 vụ nhiễm và hơn 2.489 người chết

*Quận Riverside có ít nhất 8.303 vụ nhiễm và hơn 345 người chết

*Quận San Diego có ít nhất 7.798 vụ nhiễm và hơn 312 người chết

*Quận Orange có ít nhất 6.790 vụ nhiễm và hơn 158 người chết

*Quận San Bernardino có ít nhất 5.650 vụ nhiễm và hơn 209 người chết

*Quận Alameda có ít nhất 3.548 vụ nhiễm và hơn 104 người chết

*Quận Santa Clara có ít nhất 2.832 vụ nhiễm và hơn 144 người chết

*Quận San Francisco có ít nhất 2.613 vụ nhiễm và hơn 43 người chết

*Quận Imperial có ít nhất 2.459 vụ nhiễm và hơn 29 người chết

*Quận Kern có ít nhất 2.418 vụ nhiễm và hơn 40 người chết

*Quận San Mateo có ít nhất 2.212 vụ nhiễm và hơn 84 người chết

*Quận Tulare có ít nhất 2.026 vụ nhiễm và hơn 90 người chết

*Quận Fresno có ít nhất 1.944 vụ nhiễm và hơn 37 người chết

*Quận Contra Costa có ít nhất 1.513 vụ nhiễm và hơn 38 người chết

*Quận Sacramento có ít nhất 1.463 vụ nhiễm và hơn 58 người chết

===

Lưu Ý: Những con số trên có thể thay đổi tùy thuộc thời điểm truy cập thông tin từ các nguồn dữ kiện CDC/JHU (trongdonglife.com)

Banner