Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Tin Thời Sư Cần Biết

Tin Thêm Mỗi Ngày về Covid-19- Chủ Nhật, May 17, 2020

*Toàn cầu có ít nhất 4.801.875 vụ nhiễm và hơn 316.671 người chết

*Mỹ có ít nhất 1.527.664 vụ nhiễm và hơn 90.978 người chết

*New York có ít nhất 359.847 vụ nhiễm và hơn 28.325 người chết

*California có ít nhất 80.265 vụ nhiễm và hơn 3.289 người chết

*Quận Los Angeles có ít nhất 37.974 vụ nhiễm và hơn 1.821 người chết

*Quận San Diego có ít nhất 5.836 vụ nhiễm và hơn 235 người chết

*Quận Riverside có ít nhất 5.633 vụ nhiễm và hơn 259 người chết

*Quận Orange có ít nhất 4.396 vụ nhiễm và hơn 88 người chết

*Quận San Bernardino có ít nhất 3.511 vụ nhiễm và hơn 155 người chết

*Quận Santa Clara có ít nhất 2.453 vụ nhiễm và hơn 136 người chết

*Quận Alameda có ít nhất 2.392 vụ nhiễm và hơn 85 người chết

*Quận San Francisco có ít nhất 2.094 vụ nhiễm và hơn 36 người chết

*Quận San Mateo có ít nhất 1.652 vụ nhiễm và hơn 68 người chết

*Quận Kern có ít nhất 1.515 vụ nhiễm và hơn 25 người chết

*Quận Tulare có ít nhất 1.430 vụ nhiễm và hơn 67 người chết

*Quận Sacramento có ít nhất 1.237 vụ nhiễm và hơn 55 người chết

Lưu ý: Những con số trên có thể thay đổi tùy thời điểm truy cập vào các nguồn dữ kiện từ JHU/CDC

====

*Tỉ phú Mark Cuban đưa sáng kiến cần cấp mỗi gia đình $1.000 để tiêu thụ trong 2 tháng giúp dẫn đến ổn định kinh tế. Ông Mark Cuban là một tỉ phú nổi tiếng ở Mỹ với tài sản hơn 4.3 tỉ đầu tư trong nhiều lãnh vực hầu hết thuộc ngành TV và truyền thông; ông cũng là chủ NBA và là chủ tịch của AXS TV. Nhà tỉ phú nầy cho rằng đây là lúc chính quyền cần đẩy mạnh kế sách cấp tiền cho người nghèo, lợi tức thấp, để chi tiêu – thì nguồn lợi đó sẽ chuyển qua túi người giàu và trong quá trình đó sẽ tạo công ăn việc làm cho xã hội, khởi động kinh tế và cứu những hoạt động của các cơ sở thương mại nhỏ.

  Mặt khác, ông Mark Cuban đề nghị chính quyền tuyển ngay hàng nhiều triệu người để huấn luyện cho họ truy tầm, theo dõi, thử nghiệm để tìm và diệt coronavirus – vì đây là những nhu cầu cần gấp để sớm chấm dứt bệnh dịch nầy; đồng thời, cũng tuyển người để chăm sóc, giúp đỡ những công dân già yếu, bệnh tật có nguy cơ cao sẽ bị lây nhiễm bệnh dịch. Đó là kế sách tạo công ăn việc làm cho hàng triệu người vừa bị thất nghiệp, để giúp ổn định xã hội.

  Ông tỉ phú viết trong một loạt tweets vừa đưa ra hôm nay (Chủ Nhật), như sau: “Chỉ một điều duy nhất sẽ cứu vản các cơ sở thương mại là tạo ra nguồn tiêu thụ; chứ không phải cứ cho họ vay nợ là sẽ cứu họ hoặc cứu jobs nếu như người tiêu thụ không chịu đi mua hàng”. Ông giải thích thêm: “Để làm điều đó, chúng ta phải có một chương trình tạo công ăn việc làm (jobs) bằng cách huấn luyện và thuê mướn hàng nhiều triệu người cho một chương trình của liên bang nhằm “truy tầm (track)/theo dấu (tracing)/thử nghiệm (testing)” cùng với những jobs giúp đở những người có nguy cơ cao sẽ bị nhiễm dịch.

Ông giải thích thêm rằng khi kế hoạch đó được thực hiện, một chương trình giúp kích thích sự tiêu thụ tạm thời sẽ được đưa ra; trong đó 128 triệu hộ gia đình sẽ được cấp 1 ngân phiếu trị giá $1.000 cho mỗi gia đình cứ mỗi 2 tuần lễ suốt trong vòng 2 tháng sắp tới – kèm theo một qui định là số tiền đó phải được chi tiêu hết trong vòng 10 ngày, nếu không, nó sẽ bị mất hiệu lực. Đó là chương trình “cấp tiền có điều kiện” tức là “use it or lose it” (dùng nó hoặc là mất nó).

Ông Mark Cuban viết thêm: “Mất khoảng $500 tỉ, nhưng nó sẽ cho phép tạo ra một nhu cầu cần phải tiêu dùng những sản phẩm không thuộc loại nhu yếu phẩm (giống như gạo nước thuốc men), mà là những sản phẩm thông dụng, gia dụng. Qua sức tiêu thụ bộc phát đó, những dịch vụ phục vụ khách hàng cũng sẽ gia tăng theo, hy vọng sẽ giúp hầu hết các cơ sở thương mại được hồi sinh trở lại.

 Ông Mark Cuban đã được chú ý như một người có tiềm năng sẽ là một trong những ứng viên tổng thống năm 2020 nầy, và ông cũng không thẳng thừng bác bỏ điều nầy, chỉ nói rằng ông cũng không biết được chuyện gì sẽ xảy ra từ đây đến tháng Mười Một. (trongdonglife.com/tổng hợp từ Int.)

Banner