Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Tin Thời Sư Cần Biết

*Tin HOT Trong Ngày – Thứ Hai, May 18, 2020

***Thống kê mới nhất về dịch Covid-19

Toàn Cầu có ít nhất 4.887.925 vụ nhiễm và hơn 319.960 người chết

Mỹ có ít nhất 1.550.089 vụ nhiễm và hơn 91.976 người chết

+ Mỹ đứng đầu thế giới với 998 cái chết mới, Brazil đứng nhì với 735, Anh Quốc hạng ba với 160 và Pháp hạng tư với 131 người mới chết vì Covid-19

New York có ít nhất 361.263 vụ nhiễm và hơn 28.480 người chết

California có ít nhất 81.672 vụ nhiễm và hơn 3.321 người chết

Quận Los Angeles có ít nhất 38.451 vụ nhiễm và hơn 1.839 người chết

Quận Riverside có ít nhất 5.952 vụ nhiễm và hơn 263 người chết

Quận San Diego có ít nhất 5.946 vụ nhiễm và hơn 242 người chết

Quận Orange có ít nhất 4.466 vụ nhiễm và hơn 88 người chết

Quận San Bernardino có ít nhất 3.593 vụ nhiễm và hơn 155 người chết

Quận Alameda có ít nhất 2.457 vụ nhiễm và hơn 85 người chết

Quận Santa Clara có ít nhất 2.453 vụ nhiễm và hơn 136 người chết

Quận San Francisco có ít nhất 2.132 vụ nhiễm và hơn 36 người chết

Quận San Mateo có ít nhất 1.680 vụ nhiễm và hơn 68 người chết

Quận Kern có ít nhất 1.546 vụ nhiễm và hơn 26 người chết

Quận Tulare có ít nhất 1.436 vụ nhiễm và hơn 67 người chết

Quận Sacramento có ít nhất 1.245 vụ nhiễm và hơn 56 người chết

Quận Contra Costa có ít nhất 1.155 vụ nhiễm và hơn 33 người chết

Quận Ventura có ít nhất 838 vụ nhiễm và hơn 25 người chết

Lưu ý: Những con số trên có thể thay đổi tùy thuộc vào thời điểm truy cập vào những nguồn dữ kiện từ CDC/JHU

====

*Nước Mỹ chưa từng là nơi hào phóng với người thất nghiệp, nhưng cuộc khủng hoảng coronavirus đã làm biến đổi hệ thống bồi hoàn cho những nhân công mất jobs. Khi hàng chục triệu người bất ngờ trở thành thất nghiệp, Quốc Hội đã thông qua một gói trợ cấp mở rộng với một con số trợ giúp $600 mỗi tuần chưa từng có trước nay cho những công nhân mất jobs. Mục đích là để thay thế khoản tiền lương của họ để họ có thể sống còn trong lúc kinh tế còn bị đóng cửa.

  Nhưng kết quả, hiện nay nhiều người mất việc có thể đủ điều kiện lãnh nhiều tiền hơn so với tiền lương lúc họ còn đi làm. Một phân tích mới của các nhà kinh tế tại (đại học) University of Chicago, dùng dữ liệu chính quyền từ 2019 để phân tích đã thấy rằng 68% những người thất nghiệp hiện nay có thể được nhận chi trả nhiều hơn số tiền lương họ bị mất do Covid-19 – hay với một cách tính khác, người ta đã thấy số tiền trợ giúp thất nghiệp hiện nay nhiều hơn số lương trước đó từ 134% đến 150% hoặc có nơi cao đến 170% so với tiền khi họ làm việc trước dịch Covid-19.

===

*Cha mẹ lo nghĩ gì thời dịch tể? Trong một bài quan điểm gửi cho một tờ báo có hàng triệu người đọc, một phụ huynh đã đưa vấn đề nầy để hội ý với vô số những người đọc khác về cái sự “bình thường mới” của họ. Để trả lời, nhiều người cho rằng đối với họ bây giờ, vấn đề con trẻ bỏ quá nhiều thì giờ vào máy móc điện tử là chuyện nhỏ trong số những điều lo âu rất đáng kể của họ. “Mục đích của chúng tôi bây giờ là làm sao để sống còn (survived): không bị lâm vào cảnh ly dị, không bị mất việc, và không để con trẻ chạy khỏi nhà. Nếu chúng ta có thể làm được những điều đó, coi như chúng ta đã thành công,” bà Marie LaRiviere, một độc giả ở Fremont, California đã viết như trên, và viết thêm rằng: “Chúng tôi đã hạ thấp những kỳ vọng của mình bằng mọi cách có thể sống còn (survived) được trong hoàn cảnh nầy.”

====

Những cáo buộc đối với TNS Richard Burr – người cho đến cuối tuần trước là chủ tịch của Ủy ban Tình báo Thượng viện, nay vừa từ chức – xoay quanh sự tình nghi với nhiều chứng cứ là ông Burr đã được ưu tiên biết trước sự bất ổn có thể xảy ra do Covid-19 sau một phiên họp đặc biệt, và đã bán tháo những cổ phần, cổ phiếu để thu về hàng triệu đô – trong khi đó, ông vẫn viết bài cổ động dân chúng rằng tình trạng coronavirus đã được đưa vào vòng kiểm soát và sẽ ổn định. Những sự bán tháo nầy đã dấy lên những cáo buộc gọi là “insider trading và self-enrichment” (lợi dụng nguồn tin bên trong để làm giàu cho riêng mình). Những thành viên của Quốc Hội và nhân viên của họ bị cấm dùng những nguồn tin không được công bố ra ngoài (bảo mật) để thực hiện những quyết định tài chánh làm lợi cho riêng mình.

 Chuyện nầy xảy ra từ hồi tháng 2, khi hầu hết người Mỹ vẫn lái xe đi làm hoặc dùng xe lửa hoặc xe bus. Ông Burr bị nghi ngờ “insider trading” bởi vì vào thời điểm nói trên, ông đã bán tháo cổ phiếu lấy tiền mặt, ông đã nói những điều trái ngược khác nhau về coronavirus ở chốn công cộng và chốn riêng tư, chẳng hạn ông viết bài cho Fox News nói rằng chính quyền Trump có cách đối phó rất ổn thỏa và êm đẹp với coronavirus; nhưng chỉ vài tuần sau, đã nói riêng với các nhà tài trợ và những người chuyên vận động hành lang rằng coronavirus là mối đe dọa thật sự trầm trọng.

 Khi vụ lùm xùm nầy càng lúc càng sâu rộng, ông Burr đã từ chức chủ tịch Ủy ban Tình Báo Thượng viện nói trên. Tối Thứ Tư vừa qua, nhân viên FBI đã đưa trát tòa cho vị chính khách Cộng Hòa vùng North Carolina nầy để tịch thu chiếc cell phone của ông. Ngoài ra, Ủy ban Đạo đức Thượng viện (Senate Ethics Committee) cũng đang điều tra vào những sự chuyển khoản cổ phiếu của ông Burr. Trong khi đó, lãnh tụ Thượng viện Mitch McConnell vừa thông báo sáng nay rằng Thượng nghị sĩ Marco Rubio sẽ tạm thời giữ chức chủ tịch ủy ban nói trên thay cho ông Richad Burr. (trongdonglife/tổng hợp từ Int.)

Tôn Ngô Binh Pháp và hàng ngàn tựa sách giá trị khác đang được bán @trongdonglife.com
Báo Trống Đồng (Monthly News) phát hành trên giấy hàng tháng, phục vụ cộng đồng gốc Việt vùng Inland Valley bao gồm các quận San Bernardino, Riverside và Los Angeles thuộc các thành phố Pomona và Phụ Cận. ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com
Banner