Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Tin Thời Sư Cần Biết

Tin Mới Hôm Nay – Thứ Ba, May 19, 2020

Tin cập nhật về Covid-19

-Toàn cầu có ít nhất 4.989.270 vụ nhiễm và hơn 324.970 người chết

-Mỹ có ít nhất 1.570.583 vụ nhiễm và hơn 93.533 người chết

-New York có ít nhất 362.630 vụ nhiễm và hơn 28.648 người chết

-California có ít nhất 83.804 vụ nhiễm và hơn 3.425 người chết

-Quận Los Angeles có ít nhất 39.573 vụ nhiễm và hơn 1.913 người chết

-Quận Riverside có ít nhất 6.053 vụ nhiễm và hơn 270 người chết 

-Quận San Diego có ít nhất 6.026 vụ nhiễm và hơn 242 người chết 

-Quận Orange có ít nhất 4.558 vụ nhiễm và hơn 88 người chết 

-Quận San Bernardino có ít nhất 3.707 vụ nhiễm và hơn 157 người chết 

-Quận Alameda có ít nhất 2.522 vụ nhiễm và hơn 88 người chết 

-Quận Santa Clara có ít nhất 2.483 vụ nhiễm và hơn 137 người chết 

-Quận San Francisco có ít nhất 2.183 vụ nhiễm và hơn 36 người chết 

-Quận San Mateo có ít nhất 1.701 vụ nhiễm và hơn 75 người chết 

-Quận Kern có ít nhất 1.571 vụ nhiễm và hơn 25 người chết 

-Quận Tulare có ít nhất 1.539 vụ nhiễm và hơn 71 người chết

 -Quận Sacramento có ít nhất 1.250 vụ nhiễm và hơn 56 người chết 

-Quận Contra Costa có ít nhất 1.192 vụ nhiễm và hơn 33 người chết

 Lưu ý: Những con số trên đây thay đổi tùy theo thời điểm truy cập các nguồn dữ liệu từ CDC/JHU

 *Quận Los Angeles: Dự trù “Mở Cửa An Toàn” trở lại từ 4 tháng 7

  Hôm nay (Thứ Ba, May 19) Giám Sát Viên quận Los Angeles là bà Kathryn Barger đã đề ra một mục tiêu cho sự “mở cửa lại một cách an toàn” vào dịp 4 tháng 7 tới đây. Dự định nầy của bà được đưa ra suốt trong một cuộc họp với Lực Lượng Khôi Phục Kinh Tế của quận L.A. Lực Lượng Khôi Phục Kinh Tế nầy có nhiệm vụ phát triển các dự án có thể thực hiện được để cải tiến nền kinh tế, tạo công ăn việc làm, và trở lại tình trạng tuyển dụng nhân viên toàn thời gian. Cũng trong cuộc họp nầy, ông Bill Allen: chủ tịch L.A. Economic Development Corportation đã xác nhận rằng hiện có hơn 1 triệu đơn xin trợ cấp thất nghiệp nộp trong quận L.A. cho đến nay. Bà Barger cho biết trong một thông cáo báo chí như sau: “Chính quyền quận sẽ kết hợp với Lực Lượng nói trên và những người có trách nhiệm chính – chuẩn bị tiến về phía trước để mở cửa với những sự góp ý để bảo đảm sự an toàn của mọi nhân viên và khách hàng trong khi cảnh giác tối đa về sức khỏe công cộng. Tôi vẫn tập trung vào sự làm việc với các lãnh tụ kinh tế, kỹ nghệ và chuyên viên y tế để chuẩn bị một cách an toàn cho quận L.A. có thể mở cửa lại vào dịp lễ Fourth of July năm nay”. Mục đích nầy được các giám sát viên khác và giới chức y tế hoàn toàn ủng hộ, nhưng ai cũng khuyến cáo trước rằng con đường đi tới mục đích đó phải rất chậm và thực tế sẽ nhiều khó khăn hơn là tầm nhìn trong dự tính. Bà Giám đốc Y tế Công cộng quận L.A. Barbara Ferrer cho biết: “Chúng ta phải làm rất nhiều việc một cách đúng đắn để có thể thực sự đạt đến sự mở cửa trong ngày đó. Tôi nghĩ thực sự là chúng ta cùng nhau cố gắng để đạt đến mục đích đó cho nhanh nhất, nhưng đồng thời chúng ta cũng sẽ rất chú ý đến những dữ kiện và lý luận khoa học.”====

*Những cửa hàng Kohl’s và Gap mở trở lại và chuẩn bị cho khách hàng làm quen với một sự “bình thường mới”

Hệ thống bán lẻ J.C.Penny đã nộp đơn khai phá sản (sau khi chi trả những khoản tiền thưởng hàng triệu đô: như cho CEO hàng top của công ty nầy $4,5 triệu, Trưởng Ban Hàng Hóa và Trưởng Ban Nhân Sự mỗi ông $1 triệu) – để họ được bảo vệ dưới luật phá sản trong khi tổ chức lại cơ cấu hoạt động mới. Trong khi đó, những công ty bán lẻ quần áo và hàng hóa tạp phẩm khác cũng thuộc loại cơ sở thương mại bị ảnh hưởng nặng nhất bởi coronavirus, nay đang chuẩn bị thử thách với quyết định mở cửa lại. Các cửa hàng Gap và Kohl’s nằm trong số những hệ thống chính đầu tiên thông báo một sự bắt đầu trở lại qua nhiều giai đoạn. Hai công ty nầy đang định mở cửa lại tổng cộng khoảng 1.000 cửa hàng trong những tuần lễ tới. Việc mở cửa lại nầy sẽ được thực hiện trong “một sự bình thường mới”, Giám đốc điều hành (CEO) của Kohn’s Michelle Gass cho biết trong một văn bản như trên. Hệ thống Gap cho biết khoảng 800 cửa hàng của họ sẽ mở cửa lại khoảng cuối tháng 5. Tuy vậy, một câu hỏi lớn vẫn chưa thể trả lời được. Đó là liệu khách hàng có sẽ bước vào những cửa hàng nầy trở lại hay không, cho dù họ vẫn tấp nập xếp hàng để mua thực phẩm và nhu yếu phẩm; nhưng đối với những cửa hàng bán lẻ thuộc dạng hàng hóa quần áo và đồ gia dụng thì lại là một vấn đề khác.

  Khách hàng sẽ được thông báo những thay đổi tương tự như tại các cửa hàng thực phẩm. Chẳng hạn, những cửa hàng Kohn’s và Gap sẽ có tấm kiếng chắn để bảo vệ sức khỏe tại quầy tính tiền và các nhân viên đều sẽ mang khẩu trang. Các cửa hàng trên cũng sẽ làm vệ sinh khử trùng triệt để hơn trước, với nhân viên Kohn’s nói sẽ tẩy trùng các xe đẩy khi khách hàng trả lại sau khi dùng xong. Những tấm bảng hiệu sẽ nhắc khách hàng duy trì ít nhất 6 feet khoảng cách giữa họ. Phần cửa hàng Gap thì cho biết họ sẽ cô lập những hàng hóa bị trả lại trong 24 giờ trước khi đưa ra cửa hàng để bán lại.
  Nhưng những sự thay đổi khác cho thấy nhiều bất tiện hơn cho khách hàng so với trước đây. Kohn’s và Gap sẽ đóng cửa các phòng thử quần áo trong lúc nầy, do đó, khách sẽ phải chờ về nhà mới thử được. Gap cũng cho biết những phòng vệ sinh của họ cũng sẽ tạm thời đóng luôn trong lúc nầy. Cho đến nay, chưa có công ty nào buộc khách hàng phải mang khẩu trang, mặc dù Gap cho biết họ sẽ khuyến khích khách hàng làm như vậy. Những khẩu trang và tấm che mặt đã trở thành những đòi hỏi mà nhiều khách hàng cho là gây phiền toái khi họ bị buộc phải mang khẩu trang bên trong những cửa hàng nầy. Tuy nhiên vị chủ tịch của Liên Hiệp Cửa Hàng Bán sỉ, Bán lẻ (Retail, Wholesale and Department Store Union) là ông Stuart Appelbaum nói rằng mang một khẩu trang “là chuyện tôn trọng sức khỏe của mình, sức khỏe của những người láng giềng, sức khỏe của mọi người trong cộng đồng của bạn, và sức khỏe cũng như sự an toàn của những nhân viên trong cửa hàng.”
*TT Trump nói với thông tín viên báo chí hôm qua rằng ông đang uống hydroxychloroquine trong khoảng 1 tuần rưỡi để ngăn ngừa bị nhiễm coronavirus. Tin nầy làm choáng váng nhiều chuyên viên y tế bởi vì loại thuốc đó – (thông thường được ghi toa cho bệnh lupus, đau khớp, và chống sốt rét) – chưa từng được thử nghiệm rốt ráo để dùng chống coronavirus, loại vi khuẩn giết hại hơn 90.000 người Mỹ.

  Mặc dù thiếu sự thử nghiệm lâm sàng, TT Trump vẫn thường kêu gọi, chào hàng cho loại thuốc trên trong suốt hơn một tháng rằng có thể sử dụng nó để chống coronavirus, nói rằng ông đã có một “cảm giác” (feeling) là nó có hiệu nghiệm và đã bảo dân Mỹ rằng: “What do you have to lose? Take it.” (tạm dịch: Có mất gì đâu mà sợ? Cứ dùng.)

  Nhưng vào hôm 24 tháng 4 vừa qua, cơ quan chuyên trách Thực và Dược Phẩm của nước Mỹ là FDA (Food and Drug Administration) nói rằng loại thuốc nầy đã “không cho thấy được sự an toàn và hiệu quả gì cho sự chữa trị và ngăn ngừa Covid-19” và rằng: loại thuốc nầy cũng không nên được dùng “bên ngoài bệnh viện hoặc tại các phòng khám bởi vì nó có nguy cơ làm hại tim mạch.” (trongdonglife/tổng hợp từ Int.)

Banner