Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Tin Thời Sư Cần Biết

Tin Mới Trong Ngày – Thứ Tư, May 20, 2020

***Tin cập nhật về Covid-19

*Toàn cầu có ít nhất 5.085.504 vụ nhiễm và hơn 329.731 người chết

*Mỹ có ít nhất 1.591.991 vụ nhiễm và hơn 94.994 người chết

*New York có ít nhất 363.517 vụ nhiễm và hơn 28.816 người chết

*California có ít nhất 85.885 vụ nhiễm và hơn 3.512 người chết

*Quận Los Angeles có ít nhất 40.857 vụ nhiễm và hơn 1.970 người chết

*Quận Riverside có ít nhất 6.184 vụ nhiễm và hơn 274 người chết

*Quận San Diego có ít nhất 6.140 vụ nhiễm và hơn 242 người chết

*Quận Orange có ít nhất 4.742 vụ nhiễm và hơn 98 người chết

*Quận San Bernardino có ít nhất 3.795 vụ nhiễm và hơn 158 người chết

*Quận Alameda có ít nhất 2.560 vụ nhiễm và hơn 88 người chết

*Quận Santa Clara có ít nhất 2.492 vụ nhiễm và hơn 139 người chết

*Quận San Francisco có ít nhất 2.185 vụ nhiễm và hơn 37 người chết

*Quận San Mateo có ít nhất 1.701 vụ nhiễm và hơn 75 người chết

*Quận Kern có ít nhất 1.605 vụ nhiễm và hơn 25 người chết

*Quận Tulare có ít nhất 1.552 vụ nhiễm và hơn 73 người chết

*Quận Fresno có ít nhất 1.338 vụ nhiễm và hơn 20 người chết

*Quận Sacramento có ít nhất 1.255 vụ nhiễm và hơn 56 người chết

*Quận Contra Costa có ít nhất 1.209 vụ nhiễm và hơn 33 người chết

Lưu ý: Những con số trên đây có thể thay đổi tùy theo thời điểm truy cập các nguồn dữ liệu từ CDC/JHU

====

*Hầu hết các khu học chánh ở L.A. đang dự tính mở cửa lại trường học theo lịch trình thường lệ của niên học mới vào cuối tháng 8 đầu tháng 9 tới đây. Nhưng sự bình thường mới giữa thời nổ dịch coronavirus nầy sẽ bao gồm những qui định mang khẩu trang, khử trùng trường lớp mỗi ngày và sỉ số học sinh mỗi lớp hạn chế hơn để duy trì khoảng cách 6 feet, Tổng Quản Trị Trường Công Lập tiểu bang Cali. Ông Tony Thurmobd cho biết như trên hôm Thứ Tư. Đồng thời, một số khu học chánh cũng đề nghị một sự tổng hợp giữa sự đi đến trường học và học từ xa (ở nhà) theo sự đề nghị của một số phụ huynh học sinh, ông Thurmond nói.

  Nhưng những biện pháp an toàn mới đòi hỏi ngân sách nhiều hơn, Thurmond cho biết như trên trong một buổi họp báo hôm Thứ Tư, gần 1 tuần lễ sau khi ngân sách tháng 5 của vị thống đốc điều chỉnh đã cắt bớt khoảng $19 tỉ từ các trường học trong vòng 2 năm tới. “Chúng tôi tin rằng các hoc khu của chúng tôi không thể mở cửa lại an toàn nếu họ phải áp dụng những sự cắt giảm nầy. Chúng tôi cần phải duy trì tất cả những công việc trong khu vực giáo dục của chúng ta, và chúng tôi sắp sửa có thể cần phải làm nhiều hơn như thế,” ông Thurmond nói, ý muốn nhắc lại thỉnh cầu của thống đốc Cali. về sự trợ giúp của liên bang thêm cho hệ thống các trường công lập.

====

*Chống lại lệnh Thống đốc Cali., Giới chức Quận Tulare biểu quyết cho phép cơ sở thương mại và nhà thờ mở cửa lại ngay hôm nay

Chống lại lệnh cơ quan y tế tiểu bang nhằm ngăn ngừa sự lây lan của Covid-19; những lãnh tụ trong quận Tulare của tiểu bang California đã biểu quyến cho phép các cơ sở kinh doanh và nhà thờ được mở cửa tức thì. Cuộc biểu quyết diễn ra ngày hôm qua với kết quả 3-2 bởi Hội đồng Giám sát đã cho phép mở cửa lại gần như tất cả các loại businesses được liệt vào giai đoạn 2 và 3 của kế hoạch tiểu bang, bao gồm các nhà hàng được mở cửa cho khách vô ngồi ăn tại chỗ, các tiệm hớt tóc, các rạp chiếu bóng, và các shopping malls. Nhà thờ cũng được kể trong số được mở cửa ngay lập tức nầy. Cuộc bỏ phiếu nầy diễn ra giữa lúc quận Central Valley với 442.000 dân nầy vừa báo cáo một sự tăng vọt thêm 101 vụ nhiễm mới và thêm 4 cái chết mới vì Covid-19.

  Trong khi đó, Hội Đồng Giám Sát San Diego đề nghị Tiểu bang cho phép quận có số dân đông thứ nhì của tiểu bang California được mở cửa qua giai đoạn mới vì các giới chức y tế San Diego cho biết quận nầy đã đạt được tiêu chuẩn mới để đi xa hơn việc mua bằng cách orders và takeout. Do đó, các giới chức chính quyền quận nầy cho biết các nhà hàng có thể phục vụ ngay tại trong nhà hàng (dine -in) ngay từ hôm nay, Thứ Tư (May 20). Ông Thống đốc Newsom tuy nói rằng chưa có quân nào có thể chuyển qua giai đoạn 3, tuy nhiên cũng cho biết ông muốn trao quyền quyết định cho chính quyền quận để đem lại nhiều lợi ích cho cư dân trong quận là tốt nhất.

====

*California đã ghi nhận 132 cái chết liên hệ đến Covid-19 hôm qua (Thứ Ba) – con số nhiều nhất trong 1 ngày kể từ khi đại dịch bắt đầu – khi các quận khắp tiểu bang nầy tiếp tục đưa ra những kế hoạch mở cửa lại nền kinh tế của họ. Con số chết trong 1 ngày cao nhất được ghi nhận trước đây trên toàn tiểu bang là 117 người hồi tháng 4 vừa qua. Con số kỷ lục về chết hôm qua đã đẩy tổng số chết của Cali hơn 3.400 người; đồng thời số vụ nhiễm lên 83.844 người. Tuy nhiên, trong khi số chết gia tăng thì những dữ kiện khác lại cho thấy có sự tiến triển khả quan, đủ để các chuyên viên y tế đồng ý cho bắt đầu một cách chậm rãi mở cửa lại các cơ sở thương mại và công trình công cộng. Số vụ nhiễm mới tuần nầy thấp hơn tuần trước, và số nhập viện giảm xuống hơn 15% so với cao điểm cách đây 6 tuần.

===

*Michigan: Mực nước sông dâng lên một cách nhanh chóng đã tràn ngập hai công trình đê đập và buộc phải di tản khoảng 10.000 người trong vùng trung của tiểu bang Michigan, nơi mà vị thống đốc cho biết một thị xã có thể ngập dưới 9 feet nước hôm nay. Lần thứ hai trong vòng 24 giờ, các gia đình cư dân sống dọc theo bờ sông Tittabawassee và nối liền với các hồ trong quận Midland County được lệnh phải rời khỏi nhà.

  Sau khi thị sát một vòng từ trên không trung về các khu vực bị ảnh hưởng, Thống đốc Gretchen Whitmer cho biết tại một cuộc họp báo hôm nay, Thứ Tư, lúc nước sông còn đang dâng lên, rằng: “Những gì tôi có thể nói với quí vị là những gì quí vị đã biết qua những hình ảnh nầy: Thật là bi thảm. Các chuyên viên đã mô tả tai họa nầy như là một sự kiện chưa thấy trong cả 500 năm qua. Nó sẽ gây một ảnh hưởng nặng nề lên cộng đồng nầy là lên cả tiểu bang chúng ta trong thời gian sắp tới.” Bà cũng nói rằng sẽ làm hết sức để xin giúp đỡ từ chính quyền liên bang. Bà Whitmer cho biết TT Trump sẽ đến thăm tiểu bang nầy ngày mai, Thứ Năm; và nhấn mạnh thêm rằng: vì vụ vỡ đê nầy đã xảy ra giữa mùa dịch tể mà tiểu bang Michigan cũng đã bị Covid-19 tấn công hết cả 79 trong số 83 quận của tiểu bang, nên những thiệt hại càng nặng nề hơn.

  Bà Whitmer cho biết Midland là 1 thành phố với 42.000 dân ở khoảng 8 dặm trong vùng hạ lưu đập Sanford (Dam) đã bị đe dọa đặc biệt bởi nước sông tràn ngập chưa từng thấy trong nhiều trăm năm qua. Bà đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho Midland County và yêu cầu cư dân tìm một chỗ ở khác với gia đình hoặc thân hữu; và không quên nhắc nhở cư dân dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng không quên mang khẩu trang, giữ khoảng cách để đề phòng sự lây lan của dịch tể Covid-19. (trongdonglife/tổng hợp từ Int.)

Banner