Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Tin Thời Sư Cần Biết

VN: TP Sài Gòn xưa, nay là trung tâm điểm “Dịch Covid” – CQ cho biết có thể tháo gỡ sự “đóng cửa” để bước sang sách lược “sống chung với dịch tể”

  Theo tin các hãng thông tấn Reuters và Yahoo News lấy từ Hà Nội, thì trung tâm dịch tể của VN là Ho Chi Minh City tức thành phố Sài Gòn xưa, nơi đã có lệnh cấm cửa cư dân tại nhà, không được ra ngoài suốt trong thời gian dịch tể lây lan mạnh trong thời gian gần đây – nay đang xem xét mở cửa lại hoạt động kinh tế từ ngày 15 tháng 9 tới đây – chuyển đổi từ sách lược đối phó với Covid-19 có tên “zero Covid-19” sang một chính sách mới là “sống chung với con vi khuẩn nầy”.

  Thành phố gồm 9 triệu người nầy đang nhắm vào một giai đoạn mở cửa lại và chích ngừa đầy đủ hết mọi cư dân của họ vào cuối năm nay, theo một bản dự thảo luật được nhìn thấy bởi hãng tin Reuters nhưng chưa được giới thẩm quyền chính thức công bố.

  Thành phố nói trên vừa dàn quân từ tháng trước để thực hiện lệnh đóng cửa, cấm cư dân ra khỏi nhà để hạn chế sự lây lan và gia tăng những cái chết vì dịch Covid.

  Theo nguồn tin nầy, chỉ có 3% trong số 98 triệu dân số Việt Nam đã được chích ngừa đầy đủ.

  Dự thảo luật nầy cho biết “thành phố lớn nhất của Việt Nam, cũng là một trung tâm thương mãi kề cận bởi các khu vực kỹ nghệ hóa, sẽ nhắm mục tiêu nâng đỡ sự phục hồi kinh tế… và chuyển về hướng chung sống với COVID-19.”

  Sách lược mở cửa lại nầy sẽ được thực hiện dần dần, và những sự cho vay nợ với lãi suất thấp cùng với những sự cắt giảm, miễn thuế… sẽ được cung cấp cho những hãng xưởng bị ảnh hưởng bởi dịch tể, theo dự thảo luật nói trên.

  Chỉ riêng Ho Chi Minh City đã ghi nhận đến 241.110 vụ nhiễm dịch Covid-19 và 9.974 cái chết; những con số nầy tiêu biểu cho phân nửa (1/2) con số vụ nhiễm dịch và 80% con số bị tử vong của cả nước.

  Bộ Y Tế chính quyền CSVN hôm Thứ Sáu (9/3/2021) đã báo cáo 14.922 vụ nhiễm mới, một sự gia tăng kỷ lục trong một ngày, đưa tổng số vụ nhiễm dịch của nước nầy lên 501.649, với 12.476 cái chết.

  Thủ tướng Phạm Minh Chính hôm Thứ Tư trước đó đã cảnh giác rằng VN có thể phải đương đầu với một cuộc chiến đấu chống Covid lâu dài và không thể dựa hoài vào biện pháp đóng cửa và cách ly vô hạn định.

  Trong một cuộc thăm viếng hãng làm cell-phone Samsung Electronics thuộc tỉnh Thái Nguyên hôm Thứ Sáu, ông Chính đã khẩn nài công ty nầy giúp VN có được thuốc chủng ngừa từ Nam Hàn và duy trì sự đầu tư lâu dài của họ ở VN.

  Ông Chính nói: “Các hãng ngoại quốc hoạt động trong nước nầy, kể cả Samsung ‘có thể đặt sự tin tưởng của họ vào những nỗ lực cố gắng hết sức để trấn áp trận dịch tể nầy’”.

 Tại thủ đô Hà Nội cũng có hàng nhiều tá vụ nhiễm mới mỗi ngày được ghi nhận trong những tuần qua, nhà cầm quyền cho biết sẽ kéo dài sự cấm cửa nghiêm nhặt sau ngày 6 tháng 9 và sẽ thực hiện 1 triệu vụ thử nghiệm từ nay qua đến đầu tuần tới. (Bình Nguyên/TĐ News TH theo RT&YN)

Báo Trống Đồng (Monthly News) ấn hành trên Giấy hàng tháng, chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com
Banner